Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Chiến lược để đạt điểm cao phần thi IELTS speaking

9.7K
share image

Trong bài thi IELTS, phần thi nói là phần thi mà nhiều sĩ tử thấy lo nhất và khó mà được điểm cao nhất, mặc dù đã chuẩn bị khá kĩ lưỡng về mặt từ vựng, ngữ pháp và thậm chí còn lên mạng tìm học những câu trả lời mẫu nữa. Vậy nguyên nhân là do đâu? Trong bài viết lần này, cô giáo San sẽ bật mí một số chiến lược làm bài mà sĩ tử cần có để đạt điểm cao trong phần thi IELTS Speaking này.

Không tham dùng ngữ pháp phức tạp

Rất nhiều sĩ tử quan niệm rằng phải dùng nhiều ngữ pháp phức tạp như mệnh đề quan hệ, câu ghép, câu điều kiện hay cấu trúc đảo ngữ thì mới ghi điểm trong mắt giám khảo. Tuy nhiên, phương pháp này không hề hiệu quả nếu trình độ của người thi chỉ ở mức khá. Sĩ tử ở trình độ này sẽ mất khá nhiều thời gian để lắp ráp cấu trúc phức tạp vào bài nói và nhiều khi còn lắp ráp sai khiến bài mình nói khó hiểu và không trôi chảy. Lạm dụng những cấu trúc phức tạp cũng sẽ làm bài nói giống như bài viết và từ đó kém tự nhiên hơn. Điểm nói vì thế sẽ không cao. Thay vì tham dùng những cấu trúc này thì người nói nên kết hợp sử dụng thành thạo cả cấu trúc đơn giản và phức tạp thì bài nói sẽ vẫn hay mà tự nhiên, dễ hiểu.

Dùng Idioms vừa phải và tránh sử dụng lặp lại 'Common vocabulary'

Việc biết áp dụng thành công idioms - thành ngữ vào bài sẽ giúp sĩ tử ghi thêm điểm cho phần nói. Tuy nhiên, không vì thế mà sĩ tử nên sử dụng nhiều idioms trong bài nói. Trong thực tế cuộc sống, người bản xứ chỉ thỉnh thoảng dùng idioms nên khi người thi sử dụng quá nhiều idioms thì bài nói sẽ kém tự nhiên và điểm số vì thế cũng sẽ không được cao.

Ngoài idioms, sĩ tử cũng cần phải sử dụng 'common vocabulary' ở mức độ vừa phải. 'Common vocabulary' là những từ vựng rất phổ biến và được vô số người dùng khi đi thi. Ví dụ của 'common vocabulary' trong IELTS Speaking có thể kể đến những từ như 'friendly', 'happy', 'beautiful', 'feel relaxed', 'delicious'. Để được điểm cao thì người nói cần áp dụng một số từ vựng học thuật hơn một chút với ý nghĩa tương tự. Ví dụ như thay vì nói:

'People in my hometown are very friendly'

 thì có thể nói

'People in my hometown are very hospitable’

Hãy dùng ngữ điệu để bài nói trở nên tự nhiên và truyền cảm hơn

Ngữ âm là phần rất quan trọng trong bài thi nói. Dù bài nói có sử dụng nhiều từ vựng và ngữ pháp tốt nhưng người thi lại không phát âm rõ ràng thì giám khảo khó mà hiểu thí sinh nói gì và sẽ không chấm điểm cao. Vì vậy mà sĩ tử nhớ cần chú trọng vào phần phát âm. Một từ điển phát âm rất hay mà sĩ tử có thể dùng đến để học phát âm chuẩn là Howjsay.

Ngoài việc phát âm chính xác thì sĩ tử cần phải dùng Intonation - Ngữ điệu nếu muốn đạt được 6.5 trở lên. Có thể so sánh kĩ năng này như việc gạch chân từ quan trọng khi làm bài đọc để nhớ ý chính. Khi bạn phải nói rất nhiều mà không biết dùng ngữ điệu để nhấn mạnh ý chính thì không khác nào làm bài đọc mà không biết ý chính ở đâu và giám khảo sẽ khó theo dõi được bài nói. Khi áp dụng thành công kĩ năng này thì bài nói trờ nên truyền cảm và giám khảo sẽ có thiện cảm với bài nói của bạn hơn.

Fluency - Mạch nói là một tiêu chí chấm điểm nên sĩ tử cần phải nói trôi chảy và tránh ngắc ngứ nếu muốn đạt 6.5 trờ lên. Một bài nói kém trôi chảy cũng giống như một đĩa nhạc khi bật lên bị giật nhiều và sẽ không gây được cảm tình với người nghe. Tuy nhiên, không vì thế mà sĩ tử nên học thuộc các câu trả lời mẫu và áp dụng vào bài nói vì giám khảo rất tinh ý và sẽ biết cái thí sinh nói là do thí sinh nghĩ ra hay chỉ là cái thí sinh đã ghi nhớ. Để nói trôi chảy thi người học cần luyện tập rất nhiều và nên chọn ý đơn giản, dễ hiểu để có thể tập trung vào mach nói. Khi luyện kĩ năng này thì nên học với ai đó có trình độ chuyên môn cao để được nghe nhận xét, đánh giá chi tiết. Từ đó người học sẽ khắc phục dần và nói trôi chảy, mạch lạc hơn.

Để hiểu hơn về những thứ cần chuẩn bị nếu muốn đạt điểm cao, các sĩ tử có thể tham khảo Video phần thi nói của một học viên đạt 7.5 IELTS Speaking.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các sĩ tử chuẩn bị tốt hơn cho phần thi IELTS Speaking của mình. Để đọc thêm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS, mọi người có thể tham gia diễn đàn tiếng Anh của cô giáo San hoặc website chính thức của cô giáo tại  IeltsandBeyond.

>> Các khóa học tiếng Anh tại nước ngoài

>> Luyện tiếng Anh qua Ebook du học

 

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

380.3K

Bằng cấp (degree), chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì?

Bằng cấp (degree) , chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì và có điểm nào giống hay khác nhau thế nào? Sau khi đưa ra định nghĩa ngắn gọn, Hotcourses Vietnam sẽ so sánh ba khái niệm này dựa trên các tiêu chí cụ thể để bạn dễ hình dung.    Định nghĩa cơ bản 1. Bằng cấp là gì? Bằng cấp (degree) là văn bằng được trao cho người đã hoàn tất khóa học về một ngành lớn.   2. Chứng

160.4K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

97.1K

Motivation letter - Cover letter là gì?

Motivation Letter hay Cover letter là một lá thư thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin học bổng, xin việc hay xin vào một chương trình học hoặc ngoại khóa nào bên cạnh CV và Statement of Purpose/Pesonal Statement (tuyên bố mục đích ứng cử) để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới.   >> Viết CV xin học và học bổng >> Bí quyết viết đơn xin học   Phân biệt Motivation (Cover) letter và Statement

94.4K