Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

6 khám phá thú vị về hành vi tìm kiếm thông tin du học của học sinh sinh viên Việt Nam

quá trình tìm kiếm thông tin du học

Bạn đã bắt đầu quá trình tìm hiểu du học chưa? Cùng xem bạn có nằm trong "hành vi phổ biến" của số đông các HSSV Việt Nam khi bắt đầu quá trình tìm kiếm thông tin du học cho tới lúc quyết định du học không nhé.

 

Tìm kiếm khóa học là bước đầu tiên

Nếu như đa số các sinh viên quốc tế bắt đầu tìm kiếm cơ hội du học bằng việc tìm khóa học (56.1%) thì đa số các HSSV Việt Nam tìm kiếm theo trường học (38%) và 92,7% trong số HSSV được hỏi đã có khái niệm rõ ràng về việc sẽ du học ở nước nào và có tới 81.7% trong số này biết mình “thích” học ở một thành phố cụ thể. Như vậy là nhận thức về “ước mơ” du học của HSSV Việt Nam khá là rõ ràng chứ không hề mơ hồ như nhiều người nghĩ.

 

alt text

 

Click vào hình ảnh
hoặc di chuột xuống cuối bài
để xem toàn bộ infographic

 

 

Thông tin du học bằng Tiếng Việt là rất quan trọng

Một điều đáng mừng là có tới 33% HSSV tự tin tìm hiểu thông tin du học bằng tiếng Anh nhưng cũng có tới 39% HSSV thừa nhận việc tìm hiểu du học bằng tiếng Việt là rất quan trọng. Đã có khá nhiều trường đại học trên thế giới nhận biết được tầm quan trọng của ngôn ngữ trong việc tiếp cận với sinh viên quốc tế nên đã cung cấp thông tin về trường và khóa học bằng tiếng địa phương ngay trên website hoặc thông qua các Cuốn cẩm nang du học.

 

Ví dụ Cẩm nang du học của Đại học Wollongong  hay Cẩm nang du học của Đại học Nghệ thuật London. Trên Hotcourses bạn cũng có thể tìm đọc thông tin về trường bằng tiếng Việt.

 

 

Video là nội dung thông tin được yêu thích nhất

Có tới 92% số HSSV nhận định rằng nhận xét, đánh giá của du học sinh là rất hữu ích và 86% muốn xem các tư liệu dạng video được thực hiện bởi các du học sinh Việt và bằng tiếng Việt về trường đại học họ đang tìm hiểu.

 

Không có gì khó hiểu khi 89% HSSV muốn tìm hiểu về trường qua các video vì “tai nghe không bằng mắt thấy” nhưng nội dung gì thu hút HSSV Việt hơn cả? 44,2% HSSV muốn xem film tư liệu về một ngày du học điển hình của du học sinh; 28,1% muốn xem các cuộc phỏng vấn với cựu du học sinh về trải nghiệm du học của họ tại trường và 27,7% muốn xem hình ảnh về cơ sở vật chất của nhà trường như khu học xá, nhà ở, lớp học, thư viện, khu vui chơi, sinh hoạt chung… Và khi được hỏi về “MỘT cơ sở vật chất duy nhất mà bạn có cơ hội tìm hiểu” thì tới 71,8% trả lời là cơ sở vật chất học tập, 18,8% quan tâm tới cơ sở vật chất về nhà ở và 9,4% tò mò về các khu vui chơi giải trí. Có thể thấy kết quả khảo sát phản ánh rất rõ tinh thần học tập là “tiên quyết” của đa số các HSSV Việt.

 

 

Du học tại một nước thứ 3: tại sao không?

Du học tại một nước thứ 3 ví dụ như du học tại Malaysia lấy bằng Anh quốc đang ngày càng trở nên phổ biến và là lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế trong khu vực. Tại Việt Nam, 57% HSSV sẵn sàng cân nhắc lựa chọn du học này nhưng cũng có tới 35% khẳng định sẽ không theo học hình thức này. Rất thú vị là trong số những người nói “KHÔNG” được hỏi nếu được giảm học phí tại các nước thứ 3, liệu họ có cân nhắc lại thì tới 58,5% vẫn rất kiên quyết nói không và 18% thì còn suy nghĩ và cân nhắc các yếu tố khác nữa.

 

Nếu như các sinh viên quốc tế nói chung cho rằng các chương trình học tại các nước thứ 3 có chất lượng tương đương (32,4%) và thậm chí tốt hơn (24,3%) thì có tới 58,5% HSSV Việt cho rằng chất lượng là kém hơn.

 

 

Quyết định du học: một phần là của cha mẹ

Mặc dù các bậc phụ huynh có ảnh hưởng rất lớn tới quyết định du học của HSSV Việt ví dụ như lựa chọn địa điểm du học (63%), chỉ có  17% phụ huynh là có khả năng đọc hiểu, giao tiếp bằng tiếng Anh.

 

 

Du học trực tuyến/từ xa: không phải là lựa chọn của HSSV Việt

Học từ xa tại Việt Nam không còn là hình thức giáo dục xa lạ tại nhiều trường đại học hiện nay, nhưng du học từ xa có lẽ vẫn là một hình thức khá mới mẻ. 57,1% số người được hỏi không chấp nhận hình thức du học này và 56% cho rằng chất lượng của một tấm bằng từ xa không thể so sánh được với các tấm bằng chính quy.

 

Tuy nhiên ngày càng nhiều HSSV tìm hiểu thông tin du học trực tuyến bao gồm cả tìm khóa học (85%), học bổng (66%) và thậm chí đăng ký khóa học online (47%). Và dĩ nhiên là website Hotcourses là một phần không thể thiếu của các bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin du học dù là ở bất kỳ lĩnh vực nào của đời sống du học. Nếu có băn khoăn, lăn tăn, thắc mắc gì thì gửi ngay câu hỏi cho Hotcourses tại Facebook Hotcourses Vietnam hoặc info@hotcourses.vn nhé.

 

Quá trình tìm kiếm thông tin du học của HSSV Việt Nam qua Infographic

 

 

Nếu tò mò về hành vi của các du học sinh tại các quốc gia khác trên thế giới, độc giả có thể tìm hiểu thêm trong bản powerpoint dưới đây.

 

Mọi sao chép, tham khảo, vui lòng trích dẫn nguồn Hotcourses Việt Nam và link về bài viết này theo địa chỉ https://www.hotcourses.vn/study-abroad-info/study-abroad/6-kham-pha-thu-vi-ve-hanh-vi-tim-kiem-thong-tin-du-hoc-vietnam/

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

379.8K

Tư vấn du học: Cẩn thận để không bị “dắt mũi” trước các chiêu trò mới

Để chọn trường, chọn ngành và chuẩn bị hồ sơ để du học nước ngoài một cách suôn sẻ bạn cần chọn trung tâm tư vấn du học uy tín. Tuy nhiên, không ít học sinh và gia đình bị dụ dỗ bởi các công ty tư vấn du học với những chiêu trò ngày càng tinh vi. Qua bài viết sau, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn định vị các chiêu thức lừa đảo mới đồng thời giới thiệu công ty tư vấn du học uy tín ở TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh khác.   >> Kinh nghiệm người đi trước:

103.7K

Thư mời nhập học (offer letter) là gì?

Thư mời nhập học (offer letter) có điều kiện và không có điều kiện khác nhau ở chỗ nào? Tại sao chúng ta cần phải có thư mời nhập học? Những thắc mắc phổ biến về thư mời nhập học sẽ được Hotcourses Vietnam giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.     Thư mời nhập học để làm gì? Ngoài mục đích để bạn biết mình có được nhận vào học tại một trường đại học cụ thể hay không thì thư mời nhập học còn có một số mục đích khác như sau:

49.9K

Bài tiểu luận (essay) là gì?

Bài luận (Essay) là một phần không thể thiếu trong các dạng bài tập du học sinh phải thực hiện khi học tập tại nước ngoài. Tìm hiểu về cấu trúc, thể loại và cách viết luận sẽ giúp các bạn làm quen và chuẩn bị tốt khi du học.   >>  Viết SOP, khoe sao cho khéo? >>  Bí quyết viết luận (assignment) đúng và hay   Bài luận (Essay) là gì? Trong hơn sáu thế kỷ, bài luận được sử dụng để đặt nghi vấn cho

49.8K