Những điều cần biết
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Họ đã không chọn học Y khoa một cách ngẫu nhiên

2.5K
doctor

Dù đều có những ngã rẽ riêng và thành công trên con đường mới, nhưng không thể phủ nhận rằng quãng thời gian học Y khoa đã mang lại cho những ngôi sao dưới đây những trải nghiệm quý. Có người dù đã theo nghiệp diễn toàn thời gian nhưng vẫn “sắm” những vai bác sĩ, có kẻ lại tìm thấy đam mê diễn xuất của mình từ câu lạc bộ hài kịch thời đại học…

 

 

>> Trang Phương Trinh, cô gái nhận học bổng bác sĩ từ 4 trường Y của Mỹ

 

 

Ernesto Che Guevara, Universidad de Buenos Aires (UBA)

 

 

Nhà cách mạng Che Guevara người Argentina đã từng có thời gian theo học Y khoa, và đây cũng chính là khoảng thời gian có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời ông.

 

Thuở nhỏ, ông bị suyễn nên gia đình quyết định di chuyển chỗ ở, từ khí hậu ẩm ướt của vùng trồng trà đến nơi có khí hậu khô ráo hơn. Đó là lí do Ernesto bị trễ học một năm so với bạn bè trạc tuổi. Khi đó, ông tiếp tục chơi các môn thể thao yêu thích như rugby và liên tục được các thầy giáo giao nắm giữ các vị trí thủ lĩnh, chăm sóc cho những người còn lại trong nhóm.

 

Nhiều người cho rằng, chính nhờ vào trải nghiệm làm thủ lĩnh trong thể thao, cùng với căn bệnh suyễn theo ông dai dẳng từ thưở nhỏ, đã khiến ông quyết định theo học tại khoa Y của Universidad de Buenos Aires.

 

Cũng chính những tháng ngày dọc ngang châu Mỹ khi còn là sinh viên Y khoa đã khiến ông nhận ra sự đói nghèo và bất bình đẳng của châu lục này. Tốt nghiệp Y khoa, bác sĩ Ernesto Guevara lên kế hoạch áp dụng những hiểu biết của mình vào hành trình thay đổi thế giới, rồi dần dần chuyển sang các hoạt động chính trị sau này. Che được xem là anh hùng cách mạng được cả thế giới ngưỡng mộ, cho đến ngày nay.  

 

 

Lisa Kudrow, Vassar College

 

 

Lisa Kudrow là diễn viên, nhà sản xuất nổi tiếng người Mỹ, đặc biệt là qua sê-ri hài “Friends” kéo dài suốt một thập kỉ, từ 1994 đến 2004.

 

Tuy gặt được nhiều thành công trên con đường điện ảnh nhưng ngành học xuất phát điểm của Lisa lại là Y khoa, chuyên ngành Psychobiology tại Vassar College - một trường đại học khai phóng ở tiểu bang New York.

 

Sau khi tốt nghiệp, Kudrow đã quay trở lại Los Angeles để theo đuổi công việc nghiên cứu với bố mình, nhưng vì mọi chuyện không suôn sẻ nên cuối cùng cô đã quyết định dấn thân vào showbiz.

 

 

Pau Gasol, University of Barcelona

 

 

Cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp Pau Gasol lớn lên ở Barcelona, Tây Ban Nha trong một gia đình có cả bố lẫn mẹ đều làm việc trong ngành Y.

 

Trong thời gian chơi cho tuyển bóng rổ trẻ ở tuổi 16, Pau đã nghĩ đến việc theo nghiệp bố mẹ, nhưng, vào ngày huyền thoại bóng rổ Magic Johnson công bố việc nhiễm HIV, Pau đã quyết định sẽ theo học trường Y để có thể trở thành bác sĩ và tìm cách điều trị căn bệnh này.

 

Tuy nhiên, thêm một lần nữa, mọi việc lại không theo đúng kế hoạch đã đề ra. Sau khi đã đăng ký vào học ngành Y tại University of Barcelona, sự nghiệp bóng rổ của anh bắt đầu “cất cánh” và anh quyết định rời trường Đại học.

 

Từ khi chuyển sang Mỹ, anh thắng rất nhiều giải đấu quan trọng. Ngoài tài năng bóng rổ, Pau cũng nổi tiếng với khả năng ngoại ngữ điêu luyện.

 

 

Ken Jeong, University of North Carolina, Chapel Hill

 

 

Ngôi sao Hollywood Ken Jeong sinh ra ở Detroit, Michigan và sớm chuyển đến sống tại North Carolina, nơi bố anh làm việc với tư cách một giảng viên Đại học.

 

Sau khi theo học Duke University, Ken Jeong quyết định theo học tiếp một khóa Bác sĩ Y khoa (Doctor of Medicine) tại University of North Carolina at Chapel Hill.

 

Trong thời gian làm bác sĩ nội trú tại một bệnh viện ở New Orleans, Jeong đã phát hiện đam mê diễn xuất của mình.

 

Thời gian đầu khi tham gia một số vai diễn truyền hình, Jeong vẫn tiếp tục làm bác sĩ để kiếm thêm thu nhập. Chỉ đến khi nổi tiếng với phim Knocked Up (2007), anh mới chính thức làm diễn viên toàn thời gian. Hiện Jeong vẫn còn giấy phép hành nghề Y ở California.

 

 

Jay Sean, Queen Mary, University of London

 

 

Ca sĩ – nhạc sĩ Kamaljeet Singh Jhooti (hay Jay Sean), lớn lên ở Southall, West London. Anh sở hữu bảng điểm trung học phổ thông và A-levels với kết quả xuất sắc và tiếp đó theo học tại Queen Mary, University of London ngành Y khoa.

 

Năm 2003, anh quyết định rời trường Đại học để xây dựng sự nhiệp âm nhạc.

 

Single “Dance with you” (Nachna Tere Naal) thuộc dự án Rishi Rich đã mang lại thành công đầu tiên cho Jay Sean. Những ngôi sao đã từng làm việc với anh có Pitbull, Lil Wayne, Nicki Minaj...

 

 

Mayim Bialik, University of California, Los Angeles (UCLA)

 

 

Diễn viên Mayim Bialik sinh ra ở California. Ngay từ thời cấp ba cô đã rất nổi tiếng với công việc diễn xuất (sitcom “Blossom”), nhưng vẫn quyết định theo đuổi con đường học thuật.

 

Dù được cả Harvard lẫn Yale nhận vào, nhưng cô lại chọn học tại UCLA để được gần gia đình. Mayim đã tốt nghiệp Cử nhân Khoa học thần kinh (BSc in Neuroscience) và Do thái học, tiếp sau đó cô lấy bằng Tiến sĩ thần kinh học tại UCLA rồi theo đuổi công việc giải phẫu thần kinh một thời gian, trước khi lại quay về nghiệp diễn.

 

Trong phim “The Big Bang Theory”, tiến sĩ Mayim Bialik đã được giao vai tiến sĩ Amy Farrah Fowler, một nhà khoa học chuyên về thần kinh.  

 

 

Graham Chapman, University of Cambridge

 

 

Diễn viên hài người Anh Graham Chapman đã từng học Y khoa tại Emmanuel College, University of Cambridge và sau đó là St Bartholomew’s Medical College ở London.

 

Trong khi học ở Cambridge, Chapman đã gia nhập câu lạc bộ hài kịch nổi tiếng Footlights, và đây cũng là căn nguyên đã giúp ông gặp gỡ thiên tài John Cleese cũng như “đi tour” cùng Footlights đến New Zealand. Từ đó, Chapman quyết định bảo lưu kết quả học tập trong một năm để theo đuổi nghiệp diễn toàn thời gian, để rồi “bái biệt” luôn lĩnh vực Y khoa ở đó.

 

Nguồn: Topuniversities

Không thể bỏ lỡ

3 cách làm đẹp CV trong khi đi học

Ngay khi rời ghế nhà trường, bạn bước vào cuộc chiến cạnh tranh công việc với những người bạn cùng trang lứa. Không chỉ vậy, cả những người tốt nghiệp cùng chuyên ngành, những người đã trang bị đầy kinh nghiệm làm việc cũng sẽ tham gia vào cuộc chiến. Việc làm đẹp CV ngay từ những ngày đi học vì vậy là một công việc sống còn! Dưới đây là 3

25.2K

Tại sao nhà tuyển dụng thích “chiếu cố” cựu du học sinh?

Trải nghiệm du học sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng tại sao lại như vậy? Dưới đây là những giải đáp của Experience.com.   >> Trải nghiệm du học giúp ích gì khi đi xin việc? >> Đi phỏng vấn xin việc cũng như một cuộc hẹn hò   Khi đi nước ngoài, bạn sẽ phải gánh vác (và chịu trách nhiệm) cho cuộc sống của mình. Ở đó, bạn sẽ không thể gọi phụ huynh trợ giúp vì các lí do chênh lệch múi giờ, chi phí

4.6K