Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Để có một kỳ thực tập MBA thành công

1.6K
share image

Chắc hẳn không bạn sinh viên nào có thể phủ nhận tầm quan trọng của các khóa thực tập trong quá trình học tập. Đây không những là khoảng thời gian trải nghiệm kinh nghiệm thực tế, mà còn là một “điểm cộng” giúp bạn ghi điểm trong mắt của các nhà tuyển dụng. Đối với những sinh viên theo học bằng cử nhân đây được xem như là những trải nghiệm “ đầu đời” về môi trường làm việc thực tế. Tuy nhiên với các kỳ thực tập MBA, sẽ có những khác biệt nhất định trong việc thực tập. Sinh viên tại bậc học này không còn quá bỡ ngỡ với các công việc thực tế, và mục đích của họ khi tham gia các chương trình thực tập cũng lớn hơn khi còn học tại bậc đại học. Các sinh viên MBA có thể có được một công việc tốt hay nhận được công việc toàn thời gian ngay tại nơi thực tập nếu có những thành tích và thể hiện tốt trong công việc thực tập trước đó. Vậy làm thế nào để có một kỳ thực tập MBA hè thành công, hãy cùng Hotcourses Việt Nam khám phá nhé!

  1. Giải quyết công việc môt cách chuyên nghiệp: Khi bạn đã học đến bậc MBA thì tất cả những nơi tuyển dụng bạn đều kỳ vọng ở bạn một sự chuyên nghiệp. Không nhà tuyển dụng nào có thể chấp nhận một thực tập sinh luôn đến muộn, về sớm hay hoàn thành công việc được giao không đúng thời han. Ông Roy Cohen, tác giả của "The Wall Street Professional's Survival Guide", và là giáo sư hướng dẫn về nghề nghiệp tại New York đã phát biểu trên tờ US news: “trong quá trình thực tập, sự thiếu chín chắn có thể làm sụp đổ cơ hội nhận được công việc toàn thời gian”.

  2. Luôn giữ mối qua hệ với đồng nghiệp và cấp trên: Các khóa thưc tập thường diễn ra trong một thời gian ngắn, và khi rời khỏi công ty bạn nên giữ liên lạc với các đồng nghiệp ở công ty cũ. Bởi vì họ là những người có kinh nghiệm làm việc và cũng có mối quan hệ nhất định trong lĩnh vực làm việc. Từ đó bạn có thể tham khảo ý kiến khi tham gia các công ty khác hay có những lời giới thiệu và biết đâu đó là những cơ hội tuyệt vời cho bạn. Đặc biệt là bạn nên luôn giữ mối qua hệ tốt với người quản lý của bạn tại công ty thực tập bởi vì đó là người đưa ra những mục tiêu mà bạn cần đạt được trong suốt quá trình thực tập, cũng như họ sẽ là người đưa ra những nhật xét (hay cân nhắc viết thư giới thiệu cho bạn) nếu bạn cần cho một công việc mới. Giữ được mối quan hệ tốt với họ bạn sẽ được chia sẻ cởi mở hơn những kinh nghiệm làm việc và những chỉ dẫn tận tình hơn.

  3. Luôn có chính kiến và thể hiện bản thân: Khi tham gia các chương trình thực tập, đừng bao giờ sợ nói ra chính kiến cũng như thể hiện đúng bản chất của mình. Thậm chỉ bạn có thể nói một vài câu nói đùa dí dỏm trong cuộc phỏng vấn. Điều này thể hiện sự tự tin và năng động của bạn. Một số bạn sinh viên khi đi phỏng vấn thực tập MBA có một chút rụt rè và nhút nhát. Chính điều này làm mất đi sự tự tin của bạn vào bản thân cũng như là điểm trừ trong mắt các nhà tuyển dụng.

  1. Đừng quá hiếu thắng: Có chính kiến và thể hiện bản thân là một điều tốt. Tuy nhiên, khi bạn quá tập trung bảo vệ ý kiến của mình bạn có thể đánh mất cơ hội lắng nghe ý kiến của những người khác. Đây là lúc mà quản lý của bạn nhận xét rằng bạn không lắng nghe và không có tinh thần làm việc nhóm... Hãy nhớ rằng bạn là người mới, những đồng nghiệp và cấp trên trong công ty đã có những kinh nghiệm và kiến thức nhất định mà bạn chưa có. Chính vì thế hãy lắng nghe những ý kiến của họ và xem đó như những ý kiến quý giá mà bạn mang theo trong còn đường làm việc của mình (đương nhiên không phải tất cả những ý kiến đó đều đúng, việc sàng lọc ý kiến phải phụ thuộc và sự phân tích và “lĩnh ngộ” của bản thân).

  2. Hãy thận trong với những gì mình nói: Hiện nay mạng xã hội facebook, twitter đang rất phổ biến trong giới trẻ. Mọi người chia sẻ những suy nghĩ và kết nối với bạn bè qua mạng xã hội. Một số cá nhân khi có những chuyện bực bội trong công việc thường trút lên những trang xã hội này và không thể lường trước được những câu nói vui vơ này có thể mang đến những hiểm họa gì. Bài học là bạn không bao giờ nên phát ngôn những điều không tốt về công việc hay về các đồng nghiệp trên các trang xã hội.

  3. Xây dựng hồ sơ làm việc trên LinkedIn: LinkedIn là trang web hồ sơ lao động lớn nhất thế giới. Đây cũng là nơi bạn có thể kết nối với những đồng nghiệp trong cùng lĩnh vực hay những đồng nghiệp đã từng làm việc với bạn. Đây cũng là một cách để hồ sơ của bạn được biết đến khi các nhà tuyển dụng tìm kiếm nhân lực qua trang web. Và hồ sơ của bạn trên trang web này cần được cập nhât định kỳ để những người kết nối cùng bạn có thể cập nhật những thông tin nghề nghiệp mới nhất của bạn.

 

 

 

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

article Img

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Bắt đầu từ đâu?

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần đầu tiên: “Bắt đầu từ đâu?”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

77.6K
article Img

Du học ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX): Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Kỹ xảo luôn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tác phẩm điện ảnh hoặc truyền hình, nhất là các thể loại kỳ ảo hoặc khoa học viễn tưởng. Nếu bạn đam mê phim ảnh và không ngại phải ngồi hàng giờ liền trước màn hình máy tính thì ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX) có thể là lựa chọn phù hợp cho hướng đi tương lai của bạn. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các thông tin quan trọng về cách trở thành những "phù thuỷ hình ảnh" phía sau màn bạc trong bài viết dưới đây

35.7K
article Img

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Cơ hội nghề nghiệp

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần hai: “Cơ hội nghề nghiệp”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

10.9K
article Img

Muốn làm việc ở Google thì bạn nhớ lưu ý 5 điều sau

Google là một trong những công ty nổi tiếng nhất nhì thế giới trong lĩnh vực công nghệ nên để trúng tuyển vào công ty này không đơn giản nhưng không có nghĩa là bất khả thi. Với định hướng phát triển của công ty là tôn trọng sự đa dạng trong văn hóa, giới tính và tôn giáo thì Google luôn rộng tay chào đón các nhân sự đến từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có lẽ không phải là người Việt đầu tiên muốn ứng tuyển vào Google nên cứ mạnh dạn thử sức mình nhưng hãy tham khảo

1.8K