Những điều cần biết
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

We Enjoy Learning English, chương trình dạy tiếng Anh của Olympian

3.7K
share image

Từ một trong những nhà leo núi ở trận chung kết của Đường lên đỉnh Olympian 2008 đến đại sứ sinh viên Đại học Southampton, lọt vào top 40 sinh viên kỹ thuật xuất sắc của Vương quốc Anh được nhận Giải thưởng Lãnh đạo trẻ của Hiệp hội Kỹ sư Hoàng gia Anh và hiện nay là người sáng lập của một chương trình dạy tiếng Anh trực tuyến, Lê Trung Hiếu có nhiều điều để chia sẻ với đọc giả Hotcourses Vietnam.

 

>> Du học Thạc sĩ ngành Kỹ sư tàu thủy tại Anh: Góc nhìn người trong cuộc

 

 

Chào Trung Hiếu, bạn có thể chia sẻ một số thông tin của bản thân kể từ buổi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia (2008) đến nay?

 

Chắc một số bạn theo dõi trận chung kết năm đó vẫn còn nhớ, câu chuyện của mình gắn liền với hình ảnh con tàu được trao từ bố, với ước mong nối nghiệp gia đình, góp phần giúp phát triển ngành Hàng Hải của Việt Nam. Giữ lời hứa với các khán giả, mình theo học ngành Kỹ Sư Vỏ Tàu Thủy tại Đại học Southampton ở Vương quốc Anh trong vòng 4 năm, và hiện giờ mình đang theo chương trình đào tạo của công ty London Offshore Consultants tại 3 nước Singapore, ÚcUK.

 

 

Gala 15 năm Đường Lên Đình Olympia hôm 9/8 có giới thiệu về chương trình học tiếng Anh miễn phí We Enjoy Learning English do chính bạn thành lập. Bạn có thể chia sẻ nhiều hơn về WELE?

 

Mình vốn là dân chuyên Toán, ban đầu gặp khá nhiều khó khăn khi học tiếng Anh, nên từ hồi học đã có rất nhiều băn khoăn trăn trở. Khi mình đi du học, có thể coi là có một chút thành công, mình được rất nhiều bạn bè hỏi về kinh nghiệm học tiếng Anh, từ các bạn cùng lớp cấp 3, đại học cho đến các bạn Olympians.  Do đó, để tiết kiệm thời gian trả lời, vào tháng 10/2012 mình viết note (bài viết) "Luyện tiếng Anh với BBC Learning". Và cực kỳ bất ngờ, note nhận được sự hưởng ứng lớn từ cộng đồng mạng, cho đến giờ mọi người vẫn tiếp tục share note của mình, note được đăng trên các trang nổi về du học như www.hotcourses.vn/ hay scholarshipplanet.info 

 

Tiếp theo thành công của note đó, mình nhận được nhiều yêu cầu về một khóa học để nâng cao khả năng tiếng Anh của các bạn. Tuy nhiên do quá bận nên phải đến tháng 4/2013, sau khi trò chuyện với các du học sinh ở cả Anh và Hàn Quốc, mình mới có thời gian tổng hợp và viết note "Các bước nâng cao trình độ tiếng Anh", đặt nền móng cho chương trình We Enjoy Learning English (WELE) hiện tại.

 

 

>> Tự luyện IELTS với 0 đồng học phí

>> Luyện ngoại ngữ với các bài nói TED

 

 

Vậy đâu là điểm đặc biệt của nhóm WELE so với các chương trình khác?

 

Mình đã làm khảo sát từ các bạn thành viên và thấy rằng có 4 yếu tố tạo ra sự khác biệt của WELE:

 

1. Miễn phí và bền vững 

 

Trên mạng, có rất nhiều tài liệu miễn phí, thỉnh thoảng có một vài khóa học ngắn hạn miễn phí, nhưng một chương trình miễn phí đều đặn hàng tuần và liên tục trong một thời gian dài thì mình nghĩ là khá hiếm.  Sở dĩ chương trình WELE có thể miễn phí là nhờ  sự tình nguyện góp thời gian công sức của đội ngũ admins, những người đã từng tham gia và hiểu được tác dụng tích cực của chương trình đối  với các thành viên tham gia.

 

2. Hệ thống theo dõi sát sao và động viên kịp thời

 

Với hệ thống nhận bài qua gmail và áp dụng google appscripts, thành tích của các bạn được cập nhật gần như liên tục. Các bạn cứ không nộp bài sau 2 tuần là sẽ có email nhắc nhở, còn các bạn nộp bài đều đặn sẽ được khen thưởng kịp thời. Những yếu tổ tưởng như giản đơn này lại chính là động lực giữ các bạn tham gia chương trình trong một thời gian dài.

 

3. Bài nghe dài và đáp án chỉ có sau 1 tuần

 

Các bạn hãy thử tưởng tượng khi phải đối đầu với một bài toán khó mà không thể tìm nổi lời giải trong sách nâng cao.  Bạn sẽ buộc phải vận dụng tối đa công suất của não bộ để giải bài toán ấy vì bạn không có lựa chọn nào khác. Và khi bạn giải được thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Khi bạn nghe và nộp bài episode cho chương trình WELE, bạn cũng sẽ cảm thấy hoàn toàn giống như vậy (cười).

 

4. Ném một viên đá trúng nhiều con chim

 

Dù nhóm chỉ tập trung vào rèn luyện kỹ năng nghe, trên thực tế khi tham gia, bạn sẽ học được rất nhiều kỹ năng khác: thứ nhất là nội dung của bài rất phong phú nên kiến thức chung của bạn sẽ được mở rộng ở nhiều lĩnh vực, thứ hai là cách diễn đạt: người viết các bài episode là tiến sĩ ngôn ngữ học, nên cách giải thích của ông ấy rất rõ ràng và logic, lắng nghe nhiều bạn dần học được cách  giải thích từ khi gặp khó khăn, ba là kỹ năng đánh máy: cứ tưởng tượng mỗi tuần bạn đánh máy khoảng cỡ 2 trang A4, trình độ đánh máy tiếng Anh chắc chắn sẽ tăng nhanh trong vòng 3 tháng. 

 

>> Chia sẻ kinh nghiệm tự luyện 4 kĩ năng IELTS đạt 7.5

>> Tổng hợp kinh nghiệm luyện thi 4 kĩ năng IELTS

 

 

Hay quá, bạn hướng dẫn đọc giả Hotcourses cách thức gia nhập nhóm nhé!

 

Các hoạt động của bọn mình đều diễn ra trên facebook group và tất cả mọi người đều được chào đón tham gia https://www.facebook.com/groups/WELEE/. Tuy nhiên không như các group facebook thông thường, để đảm bảo việc theo dõi tiến bộ của các thành viên trong nhóm, tất cả các bạn muốn tham gia  đều phải đăng ký vào link http://goo.gl/uo76jC và làm theo hướng dẫn trước khi được chính thức nhận vào làm thành viên. Với việc đăng ký này, các bạn cam kết với bản thân và với các admins trong nhóm rằng bạn sẽ nghiêm túc dành từ 1.5h-4h/tuần để nghe và nộp bài về chương trình.

 

 

Cuối cùng, Hiếu có thể tiết lộ một số kế hoạch phát triển của WELE trong tương lai và mong ước của bạn gửi gắm vào chương trình này?

 

Với WELE, bọn mình đã làm tốt nhiệm vụ rèn luyện kỹ năng ngheđọc cho các bạn, sắp tới bọn mình sẽ thử nghiệm phối hợp với câu lạc bộ tiếng Anh của trường chuyên Trần Phú (TPC English Speaking Club) để tổ chức các buổi giao lưu với chủ đề là bài nghe trong WELE. Nếu thành công, bọn mình sẽ nhân rộng mô hình sang các tỉnh/thành phố khác.

 

Như ban có thể thấy, vì WELE hoàn toàn không tốn chi phí nên WELE có thể mở rộng không giới hạn, có thể dạy hàng ngàn người mà không gặp bất kỳ khó khăn gì. Tuy nhiên, do giới hạn về mặt truyền thông nên group chưa được nhiều người biết đến. Hi vọng với sự xuất hiện trên VTV3, và sau bài báo này, sẽ có nhiều bạn trẻ biết đến chương trình hơn, có thể tham gia và cùng yêu thích việc học tiếng Anh.  Mình rất hi vọng chương trình có thể góp phần giúp tất cả mọi người dân Việt Nam, trai gái già trẻ lớn bé thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh, góp phần giúp Việt Nam tự tin vươn ra thế giới.

 

Xin cám ơn những thông tin của Hiếu và chúc WELE sẽ được nhiều người biết đến!

 

 

Profile nhân vật:

 

 

    Lê Trung Hiếu

    

 

 

  • Thạc sĩ ngành Kỹ sư Tàu thủy, đại học Southampton, Vương quốc Anh

  • Đồng sáng lập NKTP Global - mạng lưới cựu học sinh trường THPT chuyên Trần Phú

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*