Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Các bảng xếp hạng đại học (University rankings) uy tín thế giới

28 Tháng Ba 2016
14.8K
share image

Với vô vàn những bảng xếp hạng đại học, làm sao bạn biết nên tin tưởng BXH nào? Để giúp bạn hiểu rõ hơn, bài viết này sẽ cung cấp thông tin về những bảng xếp hạng quan trọng và đặc điểm riêng của từng loại.

 

 

>> Chọn vùng nào để học ở Mỹ

 

>> 10 trường ĐH tư có chi phí du học thấp nhất

 

>> Bạn đã chọn đúng trường đại học chưa?

 

 

QS World University Rankings

 

 

Bảng xếp hạng ra đời năm 2004 này được công bố bởi Bristish Quacquarelli Symonds vào tháng 9 hàng năm. QS World University Rankings tiến hàng đánh giá 3.000 trường đại học và xếp hạng Top 400 trường Đại học hàng đầu. Sau đó, các trường sẽ được xếp trong nhóm bắt đầu từ 401 đến 410 và lên đến 701+.

 

4 tiêu chí đánh giá của các trường ĐH gồm: nghiên cứu, giảng dạy, việc làm và triển vọng quốc tế. Theo đó, mỗi tiêu chí được đánh giá dựa trên sáu chỉ số: danh tiếng học thuật dựa trên một khảo sát toàn cầu (40%), danh tiếng đối với các chủ doanh nghiệp dựa trên khảo sát toàn cầu (10%), tỉ lệ giảng viên/sinh viên (20%), tỉ lệ sinh viên quốc tế (5%), và tỉ lệ cán bộ quốc tế (5%)

 

Bảng xếp hạng QS này cũng công bố xếp hạng dựa vào các môn học và chuyên ngành.

 

Trường được xếp hạng cao nhất: Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

Trường ĐH Anh xếp hạng cao nhất: Đại học Cambridge (Top 3 thế giới)

 

 

>>  Chọn trường du học Anh

 

>> Các trường Đại học tiêu biểu ở nước ngoài

 

 

National Student Survey – Khảo sát Sinh viên Toàn quốc

 

 

Bảng xếp hạng National Student Survey được tiến hành bởi Ipsos MORI và diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4, kết quả được công bố vào tháng 8. Đi vào hoạt động từ 2005, các sinh viên năm cuối, sắp kết thúc chương trình học đại học/cao đẳng sẽ được yêu cầu hoàn thành bảng khảo sát về những điều họ thích ở trường đại học và những gì cần được cải thiện, phát huy. Mục đích của BXH này là để cung cấp những thông tin về chất lượng khóa học cho các sinh viên tương lai và khuyến khích các trường cải thiện trải nghiệm học tập của sinh viên.

 

Các sinh viên thực hiện bảng khảo sát này sẽ trả lời 23 câu hỏi liên quan đến 6 vấn đề về trải nghiệm học tập bao gồm việc giảng dạy, hỗ trợ học tập và phát triển cá nhân, và sự hài lòng. Những trường đại học không đạt được ngưỡng 50% sẽ bị loại khỏi bảng kết quả.

 

Trường được xếp hạng cao nhất: Đại học Y Brighton và Sussex

 

>> BXH các trường ĐH tốt nhất Hoa Kỳ

 

>> Một cái nhìn về các bảng xếp hạng Đại học

 

 

World University Rankings

 

 

World University Rankings được điều hành bởi The Times Higher Education. World University Rankings cung cấp danh sách toàn diện về các trường đại học hàng đầu trên toàn cầu. Bảng xếp hạng này được xem như là “BXH quốc tế duy nhất đánh giá các trường đại học trên thế giới với những sứ mệnh cốt lõi: giảng dạy, nghiên cứu, truyền đạt kiến thức và triển vọng quốc tế”.

 

Nhờ vào yếu tố toàn diện, đây là một trong những bảng xếp hạng được các sinh viên tương lai chú ý đến nhất. The Times Higher Education đánh giá cẩn thận 13 chỉ số để mang đến người sử dụng những thông tin so sánh chính xác nhất.

 

Trường xếp hạng cao nhất: Học viện Công nghệ California

 

Trường ĐH Anh xếp hạng cao nhất: Đại học Oxford (Top 2 thế giới)

 

 

100 Under 50 Rankings

 

 

Trong BXH 100 Under 50, bạn sẽ không đọc thấy tên của những trường đại học lâu đời (như là Oxford hay Cambridge) vì đây là “cuộc chơi” của những trường đại học được thành lập dưới 50 năm.

 

“Trẻ trung” là thế, tuy nhiên các trường này vẫn được đánh giá dựa trên 13 chỉ số riêng biệt và được nhóm vào 5 loại: giảng dạy, nghiên cứu, trính dẫn chuyên ngành, thu nhập sau tốt nghiệp và triển vọng quốc tế. Nếu bạn muốn khám phá những trường đại học mới mà vẫn có chất lượng hàng đầu thế giới thì đây là bảng xếp hạng mà bạn nên xem qua.

 

Trường xếp hạng cao nhất: École Polytechnique Fédérale de Lausanne, Thụy Sĩ

 

Trường ĐH Anh xếp hạng cao nhất: Đại học Warwick (Top 9 Thế giới)

 

 

Whatuni Student Choice Awards

 

 

Bảng xếp hạng Whatuni Student Choice Awards này đánh giá các trường đại học dựa trên các tiêu chí: nơi ở, đời sống, các câu lạc bộ và hội nhóm, triển vọng công việc, giảng viên và các khóa học, hội sinh viên, hỗ trợ, cơ sở vật chất và triển vọng quốc tế. Thêm nữa, BXH còn có hạng mục “Tổng quan” để đánh giá “Trường Đại học của năm”.

 

Để có cơ hội nằm trong danh sách, các trường phải đạt tối thiểu 100 ý kiến trên website whatuni.com. Năm 2015, giải thưởng sẽ được trao dựa trên ý kiến của 20.000 sinh viên. Các nhà phê bình cho rằng số lượng đso là quá ít để trở nên tin cậy, đặc biệt là liên quan đến từng trường đại học.

 

Trường ĐH Anh xếp hạng cao nhất: Đại học Loughborough

 

 

Complete University Guide

 

 

Complete University Guide được thực hiện bởi Hội đồng Tư vấn Đại học Mayfield và được công bố và tháng Tư. Bảng xếp hạng được thực hiện lần đầu vào năm 2007 và sử dụng 9 tiêu chí đánh giá với kỹ thuật thống kê được gọi là Z-transformation (biến đổi Z).

 

Bảng điểm này đánh giá: 1.5 cho sự hài lòng của sinh viên, 1.0 mỗi tiêu chí như tiêu chuẩn đầu vào, đánh giá nghiên cứu, triển vọng nghề nghiệp, tỉ lệ giảng viên:sinh viên, danh tiếng và số lượng sinh viên hoàn thành khóa học và 0.5 cho khả năng nghiên cứu, dịch vụ học tập và đầu tư cơ sở vật chất.

 

Các tiêu chí này cũng bao gồm dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Giáo dục Bậc cao về chi phí dịch vụ học tập, tỉ lệ hoàn thành chương trình, tiêu chuẩn đâu vào, sự hài lòng của sinh viên từ National Survey of Students.

 

Trường xếp hạng cao nhất: Đại học Cambridge

 

>> Tại sao nên du học tại Anh?

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

4 loại gap year phổ biến

Việc quyết định tạm nghỉ 1 năm sau một thời gian dài phấn đấu trong học tập hay công việc hiện không còn quá xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Nếu bạn đang có ý định thực hiện gap year thì có thể tham khảo một số gợi ý hay ho của Hotcourses Vietnam trong bài viết này.   Gap year là gì? Gap year thường là 12 tháng mà bạn quyết định “nghỉ giữa hiệp” sau một quá trình học tập hay làm việc để thực hiện những kế hoạch khác so với thường ngày.

109.2K
article Img

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

87K
article Img

Lợi ích của việc đi du lịch: Học được gì từ những chuyến đi?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những lợi ích của việc đi du lịch – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.   >>

49.5K
article Img

Có nên Gap Year không? Ưu điểm và nhược điểm là gì?

Có nên gap year hay không có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn sinh viên đã và đang đặt ra cho riêng mình. Trong bài viết này, Hotcourses sẽ giúp bạn phân tích những ưu điểm và nhược điểm của việc gap year. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định xem việc dành thời gian “nghỉ giữa hiệp” trong quá trình học tập có phải quyết định đúng đắn dành cho bạn   >> Hướng đi nào sau tốt nghiệp Đại học?   Gap year mang lại cho bạn điều gì?

23.8K