Những điều cần biết
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Các bảng xếp hạng đại học (University rankings) uy tín thế giới

28 Tháng Ba 2016
14.5K
share image

Với vô vàn những bảng xếp hạng đại học, làm sao bạn biết nên tin tưởng BXH nào? Để giúp bạn hiểu rõ hơn, bài viết này sẽ cung cấp thông tin về những bảng xếp hạng quan trọng và đặc điểm riêng của từng loại.

 

 

>> Chọn vùng nào để học ở Mỹ

 

>> 10 trường ĐH tư có chi phí du học thấp nhất

 

>> Bạn đã chọn đúng trường đại học chưa?

 

 

QS World University Rankings

 

 

Bảng xếp hạng ra đời năm 2004 này được công bố bởi Bristish Quacquarelli Symonds vào tháng 9 hàng năm. QS World University Rankings tiến hàng đánh giá 3.000 trường đại học và xếp hạng Top 400 trường Đại học hàng đầu. Sau đó, các trường sẽ được xếp trong nhóm bắt đầu từ 401 đến 410 và lên đến 701+.

 

4 tiêu chí đánh giá của các trường ĐH gồm: nghiên cứu, giảng dạy, việc làm và triển vọng quốc tế. Theo đó, mỗi tiêu chí được đánh giá dựa trên sáu chỉ số: danh tiếng học thuật dựa trên một khảo sát toàn cầu (40%), danh tiếng đối với các chủ doanh nghiệp dựa trên khảo sát toàn cầu (10%), tỉ lệ giảng viên/sinh viên (20%), tỉ lệ sinh viên quốc tế (5%), và tỉ lệ cán bộ quốc tế (5%)

 

Bảng xếp hạng QS này cũng công bố xếp hạng dựa vào các môn học và chuyên ngành.

 

Trường được xếp hạng cao nhất: Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

Trường ĐH Anh xếp hạng cao nhất: Đại học Cambridge (Top 3 thế giới)

 

 

>>  Chọn trường du học Anh

 

>> Các trường Đại học tiêu biểu ở nước ngoài

 

 

National Student Survey – Khảo sát Sinh viên Toàn quốc

 

 

Bảng xếp hạng National Student Survey được tiến hành bởi Ipsos MORI và diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4, kết quả được công bố vào tháng 8. Đi vào hoạt động từ 2005, các sinh viên năm cuối, sắp kết thúc chương trình học đại học/cao đẳng sẽ được yêu cầu hoàn thành bảng khảo sát về những điều họ thích ở trường đại học và những gì cần được cải thiện, phát huy. Mục đích của BXH này là để cung cấp những thông tin về chất lượng khóa học cho các sinh viên tương lai và khuyến khích các trường cải thiện trải nghiệm học tập của sinh viên.

 

Các sinh viên thực hiện bảng khảo sát này sẽ trả lời 23 câu hỏi liên quan đến 6 vấn đề về trải nghiệm học tập bao gồm việc giảng dạy, hỗ trợ học tập và phát triển cá nhân, và sự hài lòng. Những trường đại học không đạt được ngưỡng 50% sẽ bị loại khỏi bảng kết quả.

 

Trường được xếp hạng cao nhất: Đại học Y Brighton và Sussex

 

>> BXH các trường ĐH tốt nhất Hoa Kỳ

 

>> Một cái nhìn về các bảng xếp hạng Đại học

 

 

World University Rankings

 

 

World University Rankings được điều hành bởi The Times Higher Education. World University Rankings cung cấp danh sách toàn diện về các trường đại học hàng đầu trên toàn cầu. Bảng xếp hạng này được xem như là “BXH quốc tế duy nhất đánh giá các trường đại học trên thế giới với những sứ mệnh cốt lõi: giảng dạy, nghiên cứu, truyền đạt kiến thức và triển vọng quốc tế”.

 

Nhờ vào yếu tố toàn diện, đây là một trong những bảng xếp hạng được các sinh viên tương lai chú ý đến nhất. The Times Higher Education đánh giá cẩn thận 13 chỉ số để mang đến người sử dụng những thông tin so sánh chính xác nhất.

 

Trường xếp hạng cao nhất: Học viện Công nghệ California

 

Trường ĐH Anh xếp hạng cao nhất: Đại học Oxford (Top 2 thế giới)

 

 

100 Under 50 Rankings

 

 

Trong BXH 100 Under 50, bạn sẽ không đọc thấy tên của những trường đại học lâu đời (như là Oxford hay Cambridge) vì đây là “cuộc chơi” của những trường đại học được thành lập dưới 50 năm.

 

“Trẻ trung” là thế, tuy nhiên các trường này vẫn được đánh giá dựa trên 13 chỉ số riêng biệt và được nhóm vào 5 loại: giảng dạy, nghiên cứu, trính dẫn chuyên ngành, thu nhập sau tốt nghiệp và triển vọng quốc tế. Nếu bạn muốn khám phá những trường đại học mới mà vẫn có chất lượng hàng đầu thế giới thì đây là bảng xếp hạng mà bạn nên xem qua.

 

Trường xếp hạng cao nhất: École Polytechnique Fédérale de Lausanne, Thụy Sĩ

 

Trường ĐH Anh xếp hạng cao nhất: Đại học Warwick (Top 9 Thế giới)

 

 

Whatuni Student Choice Awards

 

 

Bảng xếp hạng Whatuni Student Choice Awards này đánh giá các trường đại học dựa trên các tiêu chí: nơi ở, đời sống, các câu lạc bộ và hội nhóm, triển vọng công việc, giảng viên và các khóa học, hội sinh viên, hỗ trợ, cơ sở vật chất và triển vọng quốc tế. Thêm nữa, BXH còn có hạng mục “Tổng quan” để đánh giá “Trường Đại học của năm”.

 

Để có cơ hội nằm trong danh sách, các trường phải đạt tối thiểu 100 ý kiến trên website whatuni.com. Năm 2015, giải thưởng sẽ được trao dựa trên ý kiến của 20.000 sinh viên. Các nhà phê bình cho rằng số lượng đso là quá ít để trở nên tin cậy, đặc biệt là liên quan đến từng trường đại học.

 

Trường ĐH Anh xếp hạng cao nhất: Đại học Loughborough

 

 

Complete University Guide

 

 

Complete University Guide được thực hiện bởi Hội đồng Tư vấn Đại học Mayfield và được công bố và tháng Tư. Bảng xếp hạng được thực hiện lần đầu vào năm 2007 và sử dụng 9 tiêu chí đánh giá với kỹ thuật thống kê được gọi là Z-transformation (biến đổi Z).

 

Bảng điểm này đánh giá: 1.5 cho sự hài lòng của sinh viên, 1.0 mỗi tiêu chí như tiêu chuẩn đầu vào, đánh giá nghiên cứu, triển vọng nghề nghiệp, tỉ lệ giảng viên:sinh viên, danh tiếng và số lượng sinh viên hoàn thành khóa học và 0.5 cho khả năng nghiên cứu, dịch vụ học tập và đầu tư cơ sở vật chất.

 

Các tiêu chí này cũng bao gồm dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Giáo dục Bậc cao về chi phí dịch vụ học tập, tỉ lệ hoàn thành chương trình, tiêu chuẩn đâu vào, sự hài lòng của sinh viên từ National Survey of Students.

 

Trường xếp hạng cao nhất: Đại học Cambridge

 

>> Tại sao nên du học tại Anh?