Du học ngành Văn học

VỀ NGÀNH HỌC

  • VỀ NGÀNH HỌC
  • NGÀNH HỌC NÀY CÓ DÀNH CHO BẠN?
  • CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP
  • ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH
  • HỌC Ở ĐÂU?
Literature

Ngành Văn chương từ lâu thường được gắn liền với ngành Ngôn ngữ. Ngành học này cho phép bạn tìm hiểu từ những câu chuyện truyền miệng đến các tác phẩm cổ điển thế giới, để hiểu hơn về thế giới ngôn từ. Oscar Wilde từng nói, “Không có quyển sách đạo đức hay vô đạo đức. Chỉ có những quyển sách viết hay hoặc dở. Vậy thôi”. Qua ngành học này, sinh viên có thể hiểu hơn về sức nặng của những từ ngữ mà tác giả sử dụng, để biết cách phân tích hay/dở một tác phẩm văn chương, cũng như học về những vấn đề văn hóa Xã hội được nhắc tới qua bài viết đó.

NGÀNH HỌC NÀY CÓ DÀNH CHO BẠN?

Văn chương Anh là một ngành học rất thú vị, bao gồm rất nhiều thể loại, từ tiểu thuyết lịch sử, Thơ Anh thời Trung cổ, các tác phẩm khoa học viễn tưởng đến chuyện cổ tích và truyền miệng. Nếu bạn đam mê công việc viết lách và yêu thích việc đọc sách thì một tấm bằng Văn chương chắc chắn sẽ phù hợp với bạn. Có một điều cần chú ý là các khóa học Văn chương thường yêu cầu tính cá nhân hơn những ngành học khác, vì bạn sẽ không có nhiều cơ hội tiếp xúc hay làm việc nhóm với bạn học.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải dành thời gian để đọc sách. Trước khi tham gia một bài giảng nào đó hay khi làm bài tập nghiên cứu, bạn thường phải đọc từ 2 đến 3 quyển sách Kĩ năng phân tích cũng vô cùng quan trọng, không chỉ cho việc viết luận mà còn cần thiết cho những khi có tranh luận, thảo luận về tác phẩm đó.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Điều hay nhất của ngành học này là cho phép bạn tham gia rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau sau khi ra trường. Công việc phổ biến nhất của sinh viên tốt nghiệp Văn chương là giảng dạy. Với kiến thức chuyên môn cũng như một số kinh nghiệm thực tế (qua các kỳ thực tập), bạn có thể học thêm tấm bằng sư phạm PGCE rồi đi dạy. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành phóng viên, trợ lí Quan hệ công chúng, Nhân viên Marketing, Copywriters – vốn là những ngành ít nhiều cần khả năng viết và kĩ năng phân tích thông tin. Thậm chí bạn cũng có thể học một số lớp bổ sung về Luật để trở thành người tư vấn hay chọn đi theo con đường này ở bậc học cao hơn.

ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH

Các trường Đại học thường yêu cầu ứng viên phải có A-level hoặc tương đương với các môn Văn chương để được theo học ngành này ở bậc Cử nhân, một số trường có thể “châm chước” các môn khác như Ngôn ngữ hay Lịch sử. Nếu muốn theo học bậc Sau Cử Nhân, bạn phải có bằng Đại học xếp loại 2:1 (xếp loại cao thứ hai từ trên xuống, theo hệ thống giáo dục Anh, tương đương bằng khá trở lên ở Việt Nam). Các khóa Cử nhân Văn chương kéo dài ít nhất 3 năm, nhiều trường Đại học còn tổ chức cho sinh viên tham gia các chương trình trao đổi (Erasmus Exchange Scheme) một năm, cho phép sinh viên học tập tại nước ngoài giữa năm thứ hai và năm cuối.

Những khóa Sau Đại học cũng rất phổ biến tại các trường Đại học Anh quốc và thường kéo dài 1 năm cho bậc Thạc sĩ và 3 năm cho bậc Tiến sĩ. Tất nhiên, dù đăng ký bậc Cử nhân hay Thạc sĩ bạn cũng sẽ phải trải qua bài kiểm tra tiếng IELTS, với các yêu cầu khác nhau tùy theo mỗi trường để chứng tỏ năng lực ngôn ngữ của mình.

HỌC Ở ĐÂU?

Điều quan trọng nhất khi chọn học ngành Văn chương là phải biết thể loại văn chương nào phù hợp với bạn nhất. Bạn sẽ phải học chương trình đó ít nhất trong một năm nên cần phải xác định môn học, ngành bạn ưa thích nhất (Văn chương Anh, Văn chương Pháp, Văn chương hiện đại…)

Với một bằng Văn chương, địa điểm học tập cũng là yếu tố bạn cần quan tâm. Ở Anh, các trường Đại học đặt tại những thành phố có lịch sử văn chương, kịch nghệ phát triển là Oxford, London và Edinburgh, Toronto ở Canada và Chicago ở Mỹ. Tất nhiên yếu tố điều kiện ứng tuyển cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Những trường Đại học danh tiếng như Oxford, Cambridge, Harvard và Yale thường yêu cầu ứng viên học qua ít nhất 3 môn dự bị A-level được xếp loại A trở lên. Nếu bạn không thể vào những trường đó thì hãy tìm cách “trụ” lại một trường Đại học khác, đặt tại những thành phố lớn kể trên.

Một số lựa chọn ngành Văn học khác dành cho bạn

3

Văn Học Châu Âu

CẤP HỌC Đại học / Cao học
4

Văn Học Cổ Điển

CẤP HỌC Đại học / Cao học

10 địa điểm tốt nhất để du học ngành Văn học

1
210
Anh Quốc
420 LƯỢT XEM Xem 124 khóa học
2
9
Úc
298 LƯỢT XEM Xem 22 khóa học
3
211
Mỹ
236 LƯỢT XEM Xem 443 khóa học
4
32
Canada
174 LƯỢT XEM Xem 41 khóa học
5
131
Hà Lan
100 LƯỢT XEM Xem 7 khóa học
6
168
Singapore
95 LƯỢT XEM Xem 4 khóa học
7
84
Hồng Kông
65 LƯỢT XEM Xem 8 khóa học
8
134
New Zealand
61 LƯỢT XEM Xem 3 khóa học
9
39
Trung Quốc
44 LƯỢT XEM Xem 12 khóa học
10
114
Malaysia
40 LƯỢT XEM Xem 13 khóa học

Tư vấn du học