Du học ngành Khảo cổ học

VỀ NGÀNH HỌC

  • VỀ NGÀNH HỌC
  • NGÀNH HỌC NÀY CÓ DÀNH CHO BẠN?
  • CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP
  • HỌC KHẢO CỔ HỌC
  • HỌC Ở ĐÂU?
Archaeology

Đây là ngành học liên quan đến quá khứ của con người, nhằm tiếp cận lịch sử các vấn đề văn hóa và môi trường của các nền văn minh trước đây. Ở Mỹ, đây là một nhánh của ngành Nhân loại học (Anthropology), còn ở Anh thì đây là ngành học đúng nghĩa của công việc nghiên cứu lịch sử. Khảo cổ học giúp con người hiểu hơn về tổ tiên của mình và điều này còn có nhiều ý nghĩa hơn cả khi trình độ biết chữ trước đây rất thấp và các nội dung được lưu lại qua chữ viết cũng không nhiều.

NGÀNH HỌC NÀY CÓ DÀNH CHO BẠN?

Nếu bạn đam mê lịch sử và mong muốn khám phá nhiều hơn về quá khứ thì đây là ngành học phù hợp với bạn. Khảo cổ học yêu cầu sinh viên phải chứng tỏ rất nhiều kĩ năng: kĩ năng phân tích dữ liệu lịch sử, hiểu biết về Khoa học Xã hội cũng như Vật chất, cũng như khả năng đánh giá ảnh hưởng của những dữ liệu lịch sử lên Xã hội hiện đại. Về tố chất, sinh viên khảo cổ thường có tính tổ chức cao, chăm chỉ và tự lập.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Thông thường, sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể trở thành nhà khảo cổ học, tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm được công việc này vì số lượng tuyển dụng của ngành này không cao.

Ở Việt Nam, người có bằng Thạc sĩ Khảo cổ học cũng có cơ hội làm công tác nghiên cứu, giảng dạy lịch sử ở tại trường đại học, cao đẳng, các trung tâm nghiên cứu đoàn thể xã hội có liên quan và sử dụng đến kiến thức lịch sử. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm tới những công việc tương tự, chẳng hạn như làm giáo viên lịch sử, nhân viên bảo tàng…

Với những kĩ năng đã được “tôi luyện”, đặc biệt là về phân tích dữ liệu, sinh viên Khảo cổ thường tìm được việc làm yêu cầu phân tích dữ liệu và viết báo cáo như Báo chí, Văn thư.

HỌC KHẢO CỔ HỌC

Tại Anh, hầu hết sinh viên muốn học Khảo cổ ở bậc Đại học đều phải trải qua bằng dự bị A-level hoặc sở hữu bằng Đại học loại 2:1 (loại khá trở lên) để được vào học bậc Sau Đại học, chuyên ngành Địa lý hay Lịch sử. Về ngôn ngữ, các ứng viên cần đạt IELTS từ 6.0 đến 6.5 để chứng tỏ được năng lực tiếng Anh của mình, tuy nhiên yêu cầu khả năng tiếng sẽ có sự thay đổi giữa các trường.

Các khóa Cử nhân Khảo cổ học thường kéo dài từ 3 đến 4 năm, tùy thuộc vào cấu trúc của chương trình. Có nhiều trường sẽ cho sinh viên đi thực tế ở nước ngoài trong một năm để nâng cao hiểu biết và va chạm thực tế. Khảo cổ học thường yêu cầu nghiên cứu và phân tích nên bạn cũng nên lưu ý về các phương pháp viết luận.

HỌC Ở ĐÂU?

Để trả lời cho câu hỏi nên học tại đâu, bạn cần chọn những trường Đại học có cơ hội học liên thông Sau Cử nhân hoặc cho phép sinh viên tìm được việc làm sau tốt nghiệp – nhờ vào danh tiếng và những mối quan hệ gắn bó của trường với các tổ chức liên quan.

Việc tìm hiểu về môn học cũng rất quan trọng cho động lực học tập và việc làm sau này. Cuối cùng, bạn cũng cần tìm đến những ngôi trường phù hợp với mình về địa điểm học tập, phương pháp học, hoạt động giờ ngoại khóa… Để có được những thông tin này, cách tốt nhất là hỏi các sinh viên đi trước, vào website của trường hoặc câu hỏi tới Hotcourses!

Một số lựa chọn ngành Khảo cổ học khác dành cho bạn

3

Khảo Cổ Một Số Giai Đoạn/ Thời Kỳ Cụ Thể

CẤP HỌC Đại học / Cao học
4

Khoa Học Khảo Cổ

CẤP HỌC Đại học / Cao học

10 địa điểm tốt nhất để du học ngành Khảo cổ học

1
9
Úc
371 LƯỢT XEM Xem 13 khóa học
2
210
Anh Quốc
211 LƯỢT XEM Xem 54 khóa học
3
211
Mỹ
40 LƯỢT XEM Xem 108 khóa học
4
32
Canada
39 LƯỢT XEM Xem 17 khóa học
5
131
Hà Lan
31 LƯỢT XEM Xem 4 khóa học
6
154
Ireland
26 LƯỢT XEM Xem 6 khóa học
7
69
Đức
20 LƯỢT XEM Xem 3 khóa học
8
189
Thụy Điển
9 LƯỢT XEM Xem 3 khóa học
9
190
Thụy Sĩ
1 LƯỢT XEM Xem 1 khóa học
10
53
Ai Cập
1 LƯỢT XEM Xem 1 khóa học