Thông tin du học
Mỹ: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Mặc điểm thấp, vẫn có cách được nhận vào Đại học!

9K
Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

Không phải cứ điểm thấp thì cánh cửa đại học ở Hoa Kỳ sẽ khép lại với bạn mãi mãi. Hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu một số giải pháp mà nhiều du học sinh Việt Nam đã áp dụng (và thành công) trong quá trình “chạy đua” kiếm suất vào đại học Mỹ.

 

>> Danh sách các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

 

1. Dồn sức thi SAT hoặc ACT được điểm cao

 

Nếu điểm trung bình là để so sánh bạn với sức học của bạn bè trong lớp, thì điểm SAT hoặc ACT cho thấy bạn đứng ở vị thế nào so với các ứng viên toàn quốc. Thế nên kết quả các bài kiểm tra chuẩn hóa là một yếu tố vô cùng quan trọng cho việc ứng tuyển thành công.

 

Một ví dụ cụ thể: bạn rất thích trường Đại học Rice, nhưng do sao nhãng trong học tập mà bạn có điểm trung bình 3,3, tức là thấp hơn mức trung bình của Đại học Rice. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng “cày” 3-4 tháng để thi SAT được 1460 thì cơ hội để được nhận vào trường tăng gần gấp đôi, và được 1550 thì sẽ tăng thêm 25% cơ hội nữa.

 

Và nếu bạn không thể tự học, có rất nhiều khoá học luyện thi SAT, cho phép bạn có thể tăng tốc và giành được điểm cao trong thời gian hạn định.

 

>> Kỳ thi SAT: Mọi điều bạn cần biết

 

2. Nhấn mạnh các hoạt động ngoại khoá

 

Các trường ở Mỹ rất thích những sinh viên năng động và sáng tạo, vì vậy hội đồng tuyển sinh sẽ không bao giờ bỏ lỡ những ứng viên hội tụ hai điều kiện này.

 

Sau đây là một số câu hỏi giúp bạn có thể tìm ra những hoạt động ngoại khoá hay tài lẻ của mình để ghi điểm với trường:

 

  • Bạn có tham gia vào các chiến dịch làm tình nguyện viên hay từ thiện không?
  • Bạn có chơi giỏi môn thể thảo nào không?
  • Bạn có tham gia biểu diễn ở các nhà hát, chương trình âm nhạc, hay bất cứ sự kiện nghệ thuật nào không?
  • Bạn có giữ một vị trí lãnh đạo hay đặc biệt trong bất kỳ câu lạc bộ hoặc tổ chức nào khong?
  • Bạn có dành thời gian rảnh của mình để viết phần mềm, tạo robot, hay sáng tạo gì không?
  • Bạn có đang tự kinh doanh không?
  • Bạn có vẽ tranh và tham gia vào cuộc thi vẽ tranh nào không?

 

Nếu bạn có những tài năng trên thì cứ yên tâm rằng ban tuyển sinh sẽ vẫn ấn tượng với hồ sơ của bạn và họ sẽ dành ra thêm thời gian để xem xét hồ sơ của bạn, và rất có thể bạn sẽ vẫn có cơ hội để được nhận vào trường.

 

>> Làm đẹp CV bằng các hoạt động ngoại khóa

 

3. Gây ấn tượng với bài tiểu luận (personal statement)

 

Đây chính là cơ hội để bạn trao đổi trực tiếp với ban tuyển sinh về giấc mơ, nguyện vọng, và cả con người của bạn một cách trau chuốt. Đặc biệt, lá thư bày tỏ nguyện vọng này được phép chuẩn bị ở nhà. Ngoài viết về những kĩ năng, tài năng, ưu điểm của bạn, trong bài tiểu luận này bạn cũng có thể lồng ghép giải thích một cách chân thành những thách thức mà bạn gặp phải để dẫn đến tình trạng điểm số hiện tại. Rất có thể ban tuyển sinh sẽ nhận được lời giải thích hợp lý và cảm thấy bạn là một người thích hợp với trường, đồng thời sẽ bớt chú trọng vào mức điểm hạn chế trong hồ sơ của bạn.

 

Đã từng có rất nhiều trường hợp mà ban tuyển sinh vì quá ấn tượng với bài tiểu luận nên đã gọi ứng viên đến phỏng vấn, mặc dù điểm người đó không đủ chuẩn để được nhận vào trường. Và chỉ sau một cuộc phỏng vấn, đã có rất nhiều ứng viên được trúng tuyển!

 

4. Những lời đề cử từ giáo viên cũ

 

Rất có thể bạn đã cố gắng hết sức nhưng điểm số trong lớp không cao như bạn muốn. Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng các thầy cô giáo trước đây đều nhận ra sự nỗ lực của bạn thì đừng ngần ngại xin thư đề cử từ họ để nộp kèm theo hồ sơ Đại Học.

 

Những bức thư tiến cử này có thể thuyết phục được ban tuyển sinh cho bạn một cơ hội vào trường, nhờ những nỗ lực bạn đã thể hiện trong các trải nghiệm học tập trước đó. Và tất nhiên, để có được những lá thư tiến cử giá trị, bạn nên xây dựng mối quan hệ với các thầy cô ngay từ bây giờ.

 

5. Và học trường Cao đẳng cộng đồng cho 2 năm đầu đại cương

 

Nếu bạn không có một kết quả bài thi SAT cao, cũng không tham gia hoạt động ngoại khoá hay có tài lẻ gì, thì vì sao không nộp đơn vào các trường cao đẳng cộng đồng cho 2 năm đầu đại cương và sau đó chuyển qua Đại học 4 năm?

 

 

Các khóa học 2 năm ở trường cao đẳng cộng đồng vừa có học phí rất thấp mà còn dễ vào hơn các trường Đại Học. Hiện nay, rất nhiều trường cao đẳng cộng đồng đều có liên kết với các Đại học 4 năm, nên sau 2 năm học ở cao đẳng cộng đồng, bạn có khả năng cao được trường Đại học 4 năm có liên kết nhận vào. Ngoài ra, chất lượng giáo viên ở các trường cao đẳng cộng đồng cũng không thua kém gì Đại học 4 năm vì nhiều thầy cô dạy ở cả 2 trường với cùng một giáo án. Như vậy, kiến thức cho 2 năm đại cương thường không có sự khác biệt lớn giữa các trường, vậy thì tại sao không chọn giải pháp vừa tiết kiệm chi phí vừa vừa tầm với của bạn chứ?

 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là để dễ dàng chuyển tiếp vào các chương trình cử nhân 4 năm của các trường Đại học sau 2 năm đầu, bạn không thể tiếp tục để điểm thấp nữa vì yếu tố chính khi chuyển trường mà ban tuyển sinh sẽ xem xét chính là điểm số trung bình sau khóa học. Vì vậy, bạn nên dồn lực học thật tốt 2 năm đại cương này và có thể đến trung tâm gia sư miễn phí của trường để được trợ giúp khi cần.

 

Study in the USA

Free

EBook Hướng dẫn du học Mỹ

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn ebook Hướng dẫn du học Mỹ trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

article Img

Du học Mỹ nên chọn 9 ngành này

Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ du học Mỹ thì hãy tham khảo danh sách 9 ngành học mà nền giáo dục Mỹ có thế mạnh trong việc đào tạo dưới đây trước khi đưa ra quyết định cuối cùng . Danh sách này chỉ có giá trị tham khảo và mang tính tương đối nên trong trường hợp ngành học yêu thích của bạn không xuất hiện thì chỉ có nghĩa bạn học ngành đó ở đâu cũng được mà không nhất thiết phải là Mỹ.   1. Khoa học Máy tính/ Công nghệ Thông tin

35.2K
article Img

Nghiên cứu sinh ngành Giáo dục tại Mỹ: ở bậc tiến sĩ, phải “tầm sư học đạo”

Với môi trường giáo dục toàn diện, chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới và cơ sở vật chất thuận lợi – trở thành nghiên cứu sinh lĩnh vực giáo dục ở Mỹ là mong ước của nhiều người, nhưng không phải ai cũng có cơ hội hiện thực hóa điều này. Hotcourses Vietnam đã phỏng vấn anh Châu Quang, nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ tại khoa Chính sách & Quản lí giáo dục, Đại học Albany, tiểu bang New York, để trò chuyện với anh về trải nghiệm giá trị này.  

1.1K
article Img

Du học ngành Y tại Mỹ: bí kíp trúng tuyển bậc tiến sĩ ngay sau cử nhân

Covid-19 vẫn không cản trở con đường học tập của các du học sinh Việt Nam. Trong bài viết này, Hotcourses Vietnam sẽ mang đến câu chuyện của bạn Trần Huỳnh Minh Anh, nữ sinh vừa trúng tuyển chương trình tiến sĩ của trường Y, Đại học Baylor, Mỹ ngay khi kết thúc chương trình cử nhân. Chia sẻ từ Minh Anh chắc chắn sẽ mang tới cho các bạn thêm nhiều cảm hứng tích cực cho chặng đường du học phía trước.   >> Trang Phương Trinh, cô gái nhận học bổng

661
article Img

Những điều bạn muốn biết về việc chuyển trường tại Mỹ

Trong quá trình du học Mỹ, bạn vẫn có thể chuyển trường nếu cảm thấy không phù hợp hoặc chưa hài lòng với chất lượng giáo dục của ngôi trường hiện tại. Việc chuyển trường cũng sẽ xảy ra nếu bạn quyết định học lên cao học ở một ngôi trường khác sau khi tốt nghiệp. Dẫu quy trình này không đơn giản, Hotcourses Vietnam hi vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn và có cái nhìn bao quát về các bước cần thực hiện để có thể chuyển sang ngôi trường mơ ước.

573