Thông tin du học
Mỹ: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Giải đáp 7 thắc mắc về du học Mỹ trong mùa dịch Covid-19

10 Tháng Chín 2020
554
hoi dap du hoc My mua covid 19

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) mới đây đã công bố văn bản dài 25 trang giải đáp các thắc mắc thường gặp về việc du học Mỹ vào kỳ mùa thu năm 2020 trong mùa dịch Covid-19. Hotcourses Vietnam trích đăng một số câu hỏi quan trọng thường được quan tâm kèm với câu trả lời ngắn gọn để bạn và phụ huynh có thể tham khảo.

 

>> Toàn cảnh thông tin du học sinh Mỹ có nguy cơ bị trục xuất trong mùa dịch bạn cần nắm

 

 

Sinh viên đang ở bên ngoài nước Mỹ có được cấp thị thực để du học trực tuyến hoàn toàn vào kỳ mùa thu 2020 sắp tới không?

Nếu bạn hiện đang ở Việt Nam và mới trong giai đoạn lên kế hoạch sang Mỹ học trực tuyến hoàn toàn thì chắc chắn sẽ không được chính phủ Mỹ cấp thị thực F-1 hay M-1. Riêng với những bạn đã được chính phủ Mỹ cấp thị thực F-1 hay M-1 hợp pháp từ ngày 9 tháng 3 năm 2020 về trước thì vẫn được phép chọn các chương trình học trực tuyến toàn thời gian bất kể đang ở trong nước Mỹ hay tránh dịch ở quê nhà. Tuy nhiên nếu du học sinh mới nào cân nhắc đăng ký các khóa học phối hợp vừa trực tuyến vừa trực tiếp (hybrid program) thì có thể sẽ được chính phủ Mỹ cân nhắc cấp thị thực.

 

 

 

Nếu du học sinh ở Mỹ bị bắt rời khỏi ký túc xá vì trường đóng cửa trong mùa dịch thì phải làm sao?

Du học sinh có thị thực hợp lệ vẫn được phép học trực tuyến ở bất kỳ đâu nên bạn có thể chọn ở lại nước Mỹ rồi tìm chỗ trọ khác hoặc tìm kiếm cơ hội trở về Việt Nam tránh dịch. Trong trường hợp trường đại học tạm thời đóng cửa mà không có bất kỳ hoạt động giảng dạy trực tuyến nào thì cũng không ảnh hưởng đến tình trạng thị thực sinh viên của bạn vì khoảng thời gian này tương tự như các đợt nghỉ thường niên trong năm học. Khi nào trường có thông báo tái hoạt động thì bạn có thể quay lại học trực tuyến hoặc trực tiếp như bình thường.

 

 

Không phải ngành nào cũng có lựa chọn học trực tuyến nên nếu ngành của du học sinh không được chuyển sang hình thức đào tạo khác thì phải làm sao?

Trong tình huống này, du học sinh được phép tự do chọn bất kể khóa học nào đang được đào tạo trực tuyến để tình trạng thị thực sinh viên vẫn đảm bảo có hiệu lực. Miễn là bạn vẫn nỗ lực theo đuổi việc học trong thời điểm dịch bệnh thì chính phủ Mỹ vẫn bảo toàn thị thực sinh viên cho bạn.

 

hoc truc tuyen trong mua dich

 

>> Giới thiệu hình thức học “trực tuyến trước, trực tiếp sau” để ứng phó với đại dịch

 

 

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nếu du học sinh không quay lại Mỹ vì lý do khách quan hay chủ quan để tiếp tục việc học thì tình trạng học bạ sẽ như thế nào?

Trong trường hợp này, ban giám hiệu nhà trường chỉ còn cách hủy học bạ và hồ sơ của bạn. Mỗi trường đại học sẽ có thời điểm hoạt động trở lại khác nhau nên bạn cần theo dõi sát sao thông tin về trường của mình rồi quyết định có tiếp tục việc học hay không.

 

 

Du học sinh diện F có được tiếp tục làm các công việc trong trường (on-campus) tại nhà để tránh dịch một cách hợp pháp không?

Nếu công việc trong trường bạn đang làm cho phép làm từ xa ngay ở nhà thì vẫn có thể tiếp tục làm để trang trải sinh hoạt phí.

 

 

>> Điểm danh những công việc làm thêm phố biến dành cho du học sinh Mỹ

 

 

Du học sinh tham gia chương trình thực tập tùy chọn (OPT) hay thực tập bắt buộc (CPT) có được phép làm việc từ xa trong mùa dịch không?

Nếu chương trình OPT/ CPT có thể sắp xếp để bạn hoàn thành công việc trực tuyến hoặc từ xa thì không thành vấn đề. Khoảng thời gian bạn tham gia thực tập bên ngoài nước Mỹ vẫn được xem là hợp lệ trong mùa dịch này.

 

 

Du học sinh muốn làm tình nguyện trong mùa dịch Covid-19 có cần phải xin giấy bảo lãnh của cơ quan tổ chức không?

Du học sinh diện F-1 hoặc M-1 làm các công việc tình nguyện không được nhận lương và không phải đóng thuế nên sẽ không cần phải xin bất kỳ loại giấy bảo trợ nào.

 

>> Chuyên gia lý giải lý do không nên hoãn nhập học vào mùa thu năm 2020

 

 

Tạm kết

Bạn có thể tham khảo trực tiếp biên bản tiếng Anh của ICE để biết thêm nhiều chi tiết cụ thể hơn. Trong giai đoạn dịch bệnh vẫn còn chưa thực sự lắng xuống như hiện nay thì mọi thông tin đều luôn được cập nhật và điều chỉnh gần như hàng ngày nên nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì bạn nên chủ động liên hệ với ban giám hiệu nhà trường để được làm rõ rồi đưa ra các quyết định phù hợp. Nếu cần bất kỳ sự giúp đỡ nào khác thì bạn có thể thử đăng ký sử dụng dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí của IDP. Hotcourses Vietnam chúc mọi người luôn bình an và khỏe mạnh trong mùa dịch!

 

>> 5 viễn cảnh du học sinh cần đối mặt sau đại dịch Covid-19

Study in the USA

Free

EBook Hướng dẫn du học Mỹ

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn ebook Hướng dẫn du học Mỹ trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

6 hoạt động truyền thống vui nhộn tại các trường đại học Mỹ

Ngoài việc có các chương trình đào tạo chất lượng cao, những trường đại học ở Mỹ còn thú vị ở chỗ mỗi trường đều có một hoạt động truyền thống riêng để tạo bản sắc cho mình. Nhờ những truyền thống kỳ lạ này mà sau khi tốt nghiệp, sinh viên không những chỉ được trang bị kiến thức mà còn có những kỷ niệm đẹp với ngôi trường mình từng theo học. Dưới đây là danh sách 6 hoạt động truyền thống tại các trường đại học Mỹ các bạn có thể tham khảo.  

3.8K

Du học Mỹ: kinh nghiệm mua vé máy bay và chuẩn bị hành lý

Chỉ còn một khoảng thời gian rất ngắn trước khi bạn xách vali lên đường đến xứ sở cờ hoa, và bạn đang cảm thấy hoang mang không biết mình nên mang theo những gì trong hành trang du học? Hotcourses Vietnam đã đúc rút những kinh nghiệm dưới đây từ các du học sinh đi trước.   >> Chuẩn bị hành lý du học Mỹ   Nên mua vé máy bay bao lâu trước ngày khởi hành?   Sau khi đậu visa du học Mỹ, một số người nghĩ nên mua

2.5K

9 câu chuyện ma ám tại các trường đại học Mỹ bạn chưa biết

Trường đại học Mỹ nào càng tồn tại lâu đời thì sẽ càng có nhiều chất liệu kỳ bí để thêu dệt nên các câu chuyện ma ám rùng rợn. Những câu chuyện này chủ yếu được sinh viên đời trước truyền miệng lại cho thế hệ sau nên sự xác đáng vẫn còn bỏ ngỏ. Để kiểm chứng những câu chuyện ma ám này trong bài viết này có thật hay không thì có lẽ… trực tiếp đến ngôi trường đó du học để kiểm tra là cách tốt nhất.   Harvard University : Hồn ma của nữ thi sĩ

1.7K

8 nét văn hóa Mỹ du học sinh sẽ không tài nào hiểu nổi

Thông thường sau một thời gian học tập và sinh sống ở Mỹ thì du học sinh sẽ dần thích nghi với những lối sống khác biệt ở xứ người nhờ được tiếp thu những góc nhìn mới mẻ. Tuy nhiên đối với một số nét văn hóa nhất định của xứ cờ hoa được liệt kê trong bài viết dưới đây thì có lẽ chẳng du học sinh nào có thể lý giải được dù có “bôn ba” bao nhiêu năm ở Hoa Kỳ đi chăng nữa.   Mang dép ngoài đường để… đi trong nhà Không nhất thiết phải sang

492