Thông tin du học Mỹ
Mỹ: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG - Không thể bỏ lỡ

Du học Mỹ trong mùa dịch Covid-19: Những điều bạn cần nắm vững

1.7K
hoi dap du hoc My mua covid 19

Đa số các trường Đại học Mỹ đã cho học sinh trở lại học trực tiếp như bình thường trong kỳ học mùa thu sắp tới. Hotcourses Vietnam trích đăng một số câu hỏi quan trọng thường được quan tâm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp kèm với câu trả lời ngắn gọn để bạn và phụ huynh có thể tham khảo.

 

 

Danh sách các trường Đại học Mỹ duy trì chính sách Test Optional (Tùy chọn nộp điểm thi SAT/ACT)

Nhiều kỳ thi SAT/ACT đã bị hủy trên toàn thế giới do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, khiến nhiều học sinh không kịp hoàn thiện hồ sơ. Hiểu được điều đó, nhiều trường Đại học Mỹ đã quyết định cho phép sinh viên tùy chọn nộp điểm SAT/ACT trong kỳ nộp hồ sơ 2021-2022.

Có 3 chính sách xét duyệt điểm SAT/ACT gồm: 

  1. Test Optional là chính sách tùy chọn nộp điểm thi chuẩn hóa: các trường trong nhóm này vẫn chấp nhận điểm SAT/ACT, nhưng việc nộp điểm là không bắt buộc. Hotcourses khuyên rằng nếu bạn có thể đăng ký dự thi và kỳ thi diễn ra bình thường, hãy nộp điểm thi (khi bạn hài lòng với kết quả thi) để làm điểm cộng cho bộ hồ sơ.
  2. Test Flexible là chính sách linh hoạt xét điểm chuẩn hóa: các trường cho phép ứng viên tùy chọn nộp điểm thi bạn muốn, có thể là SAT, ACT, IB hay AP .
  3. Test Blind là chính sách hoàn toàn không đánh giá ứng viên dựa vào điểm thi SAT/ACT: các trường trong nhóm này không đánh giá hồ sơ của ứng viên dựa vào điểm SAT/ACT, kể cả khi ứng viên nộp điểm. 

Trước khi quyết định nộp điểm hay không, bạn cần tìm hiểu kỹ chính sách của trường bạn dự định ứng tuyển trên website của trường hoặc email trực tiếp ban tuyển sinh để hỏi nhé!

Danh sách các trường có chính sách Tùy chọn nộp điểm có thể xem chi tiết tại đây.

 

Tôi có cần tiêm vacxin phòng chống Covid-19 để nhập cảnh hoặc học tập tại Mỹ không?

Hiện nay, chưa có yêu cầu tiêm vắc xin để nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên, mỗi tổ chức giáo dục ở Mỹ có những quy định khác nhau. Sinh viên nên liên hệ với nhà trường bên Mỹ trước khi lên đường để nắm được các hướng dẫn về tiêm vắc xin cũng như là xét nghiệm liên quan đến COVID 19.

Hãy lưu ý rằng tất cả các hành khách của các hãng hàng không đều phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ đồng hồ trước khi khởi hành. Để biết thêm thông tin, vui lòng kiểm tra trang web của CDC

 

Tôi đã tạm nghỉ học một năm do Covid-19. Tôi cần những gì để có thể quay trở lại Mỹ cho học kỳ mùa thu năm 2021?

Bạn phải có một visa du học còn hiệu lực để quay trở lại Mỹ. Nếu bạn ở Việt Nam và xin gia hạn cùng loại visa đồng thời vẫn giữ tình trạng SEVIS “active” thì bạn có thể đủ điều kiện để gia hạn visa qua bưu điện bằng cách nộp hộ chiếu và bảng điểm. 

 

Kể từ khi dịch bệnh xảy ra, chính sách visa có những thay đổi nào liên quan đến sinh viên Việt Nam không?

Không. Không có gì thay đổi về mặt quy trình giải quyết hồ sơ cũng như chính sách visa đối sinh viên Việt Nam. Chúng tôi vẫn tiếp tục chào đón tất cả các sinh viên khi mà họ luôn ý thức nghiêm túc tuân thủ các quy định về visa. Hiện nay chúng tôi cũng đang phỏng vấn các sinh viên nộp hồ sơ xin visa du học Mỹ ở Tổng lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh và Đại sứ quán tại Hà Nội. Nếu bạn đang gia hạn visa du học, bạn cũng có thể thoả mãn điều kiện gia hạn visa qua đường bưu điện. 

 

 

>> Toàn cảnh thông tin du học sinh Mỹ có nguy cơ bị trục xuất trong mùa dịch bạn cần nắm

 

Sinh viên đang ở bên ngoài nước Mỹ có được cấp thị thực để du học trực tuyến hoàn toàn vào kỳ mùa thu 2020 sắp tới không?

Nếu bạn hiện đang ở Việt Nam và mới trong giai đoạn lên kế hoạch sang Mỹ học trực tuyến hoàn toàn thì chắc chắn sẽ không được chính phủ Mỹ cấp thị thực F-1 hay M-1. Riêng với những bạn đã được chính phủ Mỹ cấp thị thực F-1 hay M-1 hợp pháp từ ngày 9 tháng 3 năm 2020 về trước thì vẫn được phép chọn các chương trình học trực tuyến toàn thời gian bất kể đang ở trong nước Mỹ hay tránh dịch ở quê nhà. Tuy nhiên nếu du học sinh mới nào cân nhắc đăng ký các khóa học phối hợp vừa trực tuyến vừa trực tiếp (hybrid program) thì có thể sẽ được chính phủ Mỹ cân nhắc cấp thị thực.

 

 

 

Nếu du học sinh ở Mỹ bị bắt rời khỏi ký túc xá vì trường đóng cửa trong mùa dịch thì phải làm sao?

Du học sinh có thị thực hợp lệ vẫn được phép học trực tuyến ở bất kỳ đâu nên bạn có thể chọn ở lại nước Mỹ rồi tìm chỗ trọ khác hoặc tìm kiếm cơ hội trở về Việt Nam tránh dịch. Trong trường hợp trường đại học tạm thời đóng cửa mà không có bất kỳ hoạt động giảng dạy trực tuyến nào thì cũng không ảnh hưởng đến tình trạng thị thực sinh viên của bạn vì khoảng thời gian này tương tự như các đợt nghỉ thường niên trong năm học. Khi nào trường có thông báo tái hoạt động thì bạn có thể quay lại học trực tuyến hoặc trực tiếp như bình thường.

 

 

Không phải ngành nào cũng có lựa chọn học trực tuyến nên nếu ngành của du học sinh không được chuyển sang hình thức đào tạo khác thì phải làm sao?

Trong tình huống này, du học sinh được phép tự do chọn bất kể khóa học nào đang được đào tạo trực tuyến để tình trạng thị thực sinh viên vẫn đảm bảo có hiệu lực. Miễn là bạn vẫn nỗ lực theo đuổi việc học trong thời điểm dịch bệnh thì chính phủ Mỹ vẫn bảo toàn thị thực sinh viên cho bạn.

 

hoc truc tuyen trong mua dich

 

>> Giới thiệu hình thức học “trực tuyến trước, trực tiếp sau” để ứng phó với đại dịch

 

 

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nếu du học sinh không quay lại Mỹ vì lý do khách quan hay chủ quan để tiếp tục việc học thì tình trạng học bạ sẽ như thế nào?

Trong trường hợp này, ban giám hiệu nhà trường chỉ còn cách hủy học bạ và hồ sơ của bạn. Mỗi trường đại học sẽ có thời điểm hoạt động trở lại khác nhau nên bạn cần theo dõi sát sao thông tin về trường của mình rồi quyết định có tiếp tục việc học hay không.

 

 

Du học sinh diện F có được tiếp tục làm các công việc trong trường (on-campus) tại nhà để tránh dịch một cách hợp pháp không?

Nếu công việc trong trường bạn đang làm cho phép làm từ xa ngay ở nhà thì vẫn có thể tiếp tục làm để trang trải sinh hoạt phí.

 

 

>> Điểm danh những công việc làm thêm phố biến dành cho du học sinh Mỹ

 

 

Du học sinh tham gia chương trình thực tập tùy chọn (OPT) hay thực tập bắt buộc (CPT) có được phép làm việc từ xa trong mùa dịch không?

Nếu chương trình OPT/ CPT có thể sắp xếp để bạn hoàn thành công việc trực tuyến hoặc từ xa thì không thành vấn đề. Khoảng thời gian bạn tham gia thực tập bên ngoài nước Mỹ vẫn được xem là hợp lệ trong mùa dịch này.

 

 

Du học sinh muốn làm tình nguyện trong mùa dịch Covid-19 có cần phải xin giấy bảo lãnh của cơ quan tổ chức không?

Du học sinh diện F-1 hoặc M-1 làm các công việc tình nguyện không được nhận lương và không phải đóng thuế nên sẽ không cần phải xin bất kỳ loại giấy bảo trợ nào.

 

>> Chuyên gia lý giải lý do không nên hoãn nhập học vào mùa thu năm 2020

 

 

Tạm kết

Bạn có thể tham khảo trực tiếp biên bản tiếng Anh của ICE để biết thêm nhiều chi tiết cụ thể hơn. Trong giai đoạn dịch bệnh vẫn còn chưa thực sự lắng xuống như hiện nay thì mọi thông tin đều luôn được cập nhật và điều chỉnh gần như hàng ngày nên nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì bạn nên chủ động liên hệ với ban giám hiệu nhà trường để được làm rõ rồi đưa ra các quyết định phù hợp. Nếu cần bất kỳ sự giúp đỡ nào khác thì bạn có thể thử đăng ký sử dụng dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí của IDP. Hotcourses Vietnam chúc mọi người luôn bình an và khỏe mạnh trong mùa dịch!

 

>> 5 viễn cảnh du học sinh cần đối mặt sau đại dịch Covid-19

Bài viết được cập nhật bởi Lê Hải Vân vào ngày 10/07/2021.

Bài viết được cập nhật bởi Lê Hải Vân vào ngày 03/09/2021.

Study in the USA

Free

EBook Hướng dẫn du học Mỹ

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn ebook Hướng dẫn du học Mỹ trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

article Img

Hệ thống giáo dục Mỹ và những ưu điểm nổi bật

Nền giáo dục Mỹ được biết đến là một nền giáo dục hiện đại, tiên tiến bậc nhất thế giới, với những ưu thế nổi trội. Hotcourses Vietnam mời bạn tìm hiểu tổng quan hệ thống giáo dục Mỹ qua bài viết dưới đây.   Nền giáo dục Mỹ trong đào tạo tiểu học và trung học    Bậc tiểu học: từ lớp 1- 5 Bậc trung học: middle high school (lớp 6 đến lớp 8) và high school (lớp 9 đến lớp 12)

95.6K
article Img

Có nên du học Cao đẳng cộng đồng ở Mỹ?

Học tập tại các trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) là lựa chọn của nhiều du học sinh tại Mỹ bởi ưu điểm về học phí và lộ trình học tập. Qua bài viết này, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn liệt kê những tiêu chí đánh giá quan trọng trước khi quyết định có nên theo học college ở Mỹ. Nhưng trước hết, hãy cùng trò chuyện với anh Nguyễn Minh Lộc (Đại diện trường  Đại học Auburn  - top 50 các trường ĐH công lập hàng đầu tại Mỹ), bạn Minh Nguyễn – Cựu học sinh

55K
article Img

Các kỳ nhập học ở Mỹ: Mọi điều cơ bản bạn cần biết

Chọn thời điểm nào trong năm để du học Mỹ cũng rất quan trọng vì mỗi kỳ nhập học sẽ có những đặc trưng riêng. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu những thông tin cơ bản về các kỳ nhập học ở Mỹ rồi hãy đưa ra quyết định bạn nhé.   >> Hồ sơ du học Mỹ: Mọi điều bạn cần biết   Kỳ nhập học mùa thu ở Mỹ   Thời điểm bắt đầu Tháng 8 hàng năm

7.3K
article Img

Những youtuber đình đám trong giới du học sinh

Nếu bạn có ý định du học hay sắp sửa lên máy bay vi vu ở nước bạn thì hẳn trong đầu sẽ có nhiều câu hỏi như cuộc sống du học sinh ở nước đó sẽ như thế nào nhỉ? Cùng Hotcourses khám phá 4 kênh youtube "chân thực đến từng centimet" của các bạn du học sinh tại 4 nước Mỹ, Anh, Úc, Canada nhé!   Du học Mỹ cùng Vừng Chủ nhân của kênh Youtube này là bạn Lê Nam Thuận An – sinh viên năm hai tại Đại học Cornell. An từng học cấp ba ở UWC ISAK tại

4.2K