Những điều cần biết
Anh Quốc: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Câu chuyện sinh viên: Kỹ sư hàng không vũ trụ

3.1K
share image

Tên: Mr. Vis Sripawadkul

Khóa học: Kỹ sư Hàng Không (Thiết kế máy bay)

Bậc học: Tiến sĩ

Trường học: Đại học Cranfield

Quốc gia: Thái Lan

 

 

Tại sao bạn lại đăng kí khóa học này và bạn chọn trường đại học như thế nào?

Trường của mình nổi tiếng với khoa kỹ sư hàng không. Một vài quyển giáo khoa do các giáo sư trường mình viết.  Giảng viên dạy mình hồi đại học cũng giới thiệu trường này.

 

 

Tại sao bạn lại chọn UK là địa điểm du học?

Lý do đầu tiên là ngôn ngữ. Vì tất cả các bài giảng đều dùng tiếng Anh nên mình không cần học ngôn ngữ mới. Thứ hai là thời gian học (cả cao học và tiến sĩ) đều ngắn hơn so với học ở các nước nói tiếng Anh khác. Vì vậy học ở Anh nổi tiếng với phong cách học rất tập trung với chất lượng cao.

 

 

Khó khăn lớn nhất bạn gặp phải trong tháng đầu tiên?

Yên tĩnh, quá yên tĩnh! Khu học xa nằm tại một vùng khá biệt lập và chỉ sử dụng cho sinh viên cấp cao học trở lên. Nhưng từng chút một mình bắt đầu nhận thức rõ giá trị của sự yên tĩnh này và giờ thì coi nó như yếu tố lý tưởng để học tập mà không bị xao lãng.

 

 

Trường bạn đã giúp đỡ như thế nào để bạn ổn định cuộc sống sinh viên trong vài tuần đầu tiên?

Giảng viên phụ trách dẫn mình đi một vòng ngày đầu tiên. Mình tham gia các buổi hướng dẫn về thư viện và các chương trình huấn luyện sinh viên nghiên cứu. Chúng đều rất hữu ích. Các tổ chức sinh viên cũng đưa ra nhiều hoạt động tập thể để làm quen với bạn mới.

 

 

Bạn sống ở đâu và làm sao bạn tìm được chỗ ở tốt?

Mình đã rất may măn nên có chỗ ở cho sinh viên ngay trong khu học xá. Nhưng hơi buồn là mình chỉ ở được nhiều nhất là 2 năm do nhu cầu chỗ ở của sinh viên mới là rất nhiều. Vì vậy mình đến mấy trung tâm môi giới cho thuê nhà địa phương và tìm thấy một vài nhà. Cuối cùng mình chọn một cái nhà gỗ một tầng trong khu làng gần ngay khu học xá. Mình “share” nhà với một bạn sinh viên khác. Bây giờ tiền nhà mình trả ngang ngang số tiền ở trong ký tuc mà lại riêng tư hơn.

 

 

Bạn có gặp phải cú sốc văn hóa nào không khi  đến Anh?

Thực ra cũng không có, mọi người nói chung lịch sự. Lúc đầu việc lái xe làm mình hơi lo lắng. Mình phải để ý nhiều hơn vì ở đây khác ở nhà. Nhưng khi đã làm quen với các luật lệ, mình nhận ra việc lái xe ở đây khá thoải mái và an toàn.

 

 

Nguồn tiền bạn trang trải cho việc học?

Mình được tài trợ từ chính phủ Thái Lan.

 

 

Ý định của bạn sau khi học xong? Bạn có định về nhà không?

Có. Mình sẽ trở về và làm giảng viên tại một trường đại học tại Thái Lan.

 

 

Khó khăn lớn nhất bạn gặp phải trong năm đầu tiên?

Mình phải tự xây dựng khung nghiên cứu của mình mà không có bất cứ hướng dẫn hay công việc cụ thể nào. Giảng viên hướng đẫn mình để mình tự khám phá, tìm hiểu và đôi chút lạc lối về đề tài tiến sĩ. Sau đó thày mới chỉ bảo và hỗ trợ mình tìm ra hướng đi đúng. Đấy là kinh nghiệm mình trân trọng trong quá trình học.

 

 

Phong cách giảng dạy ở đây có khác gì ở Thái Lan?

Rất giống. Nhưng theo kinh nghiệm của mình, sinh viên được khuyến khích để làm việc  và học tập độc lập hơn.

 

 

Điều tốt nhất mà khóa học của bạn mang đến?

Thứ nhất sinh viên được khuyến khích để phát triển mảng nghiên cứu riêng với những áp dụng mang tính thực tiễn và công nghệ. Thứ hai đó là môi trường quốc tế. Làm việc với sinh viên đến từ nhiều nền tảng khác nhau làm mình học được nhiều văn hóa và có những cách nhìn nhận khác nhau.

 

 

Bài học giá trị nhất bạn có được?

Bạn sẽ hoàn thành tốt nếu bạn thích việc bạn đang làm.

 

 

Lời khuyên của bạn đối với những sinh viên quốc tế khác?

Tự tin và cố gắng hết sức. Như thế bạn sẽ tự hào về bản thân. 

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY
CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

Những điều cần biết về MBA

Khóa Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA) là bằng cấp vô cùng phổ biến và được cả thế giới biết đến. Nhưng vẫn có những câu hỏi liên quan cần giải đáp. Liệu những lợi ích một khóa MBA có đáng với những khó khăn cần vượt qua hay không? Trong bài báo này, chúng tôi sẽ mang đến cái nhìn kỹ hơn về rất nhiều giả thiết và câu hỏi đặt ra cho bằng cấp phổ biến này.   Việc đầu tiên cần nhắc đến là MBA, giống như rất nhiều khóa cao học khác, cần nỗ lực và cam

6K