Những điều cần biết
Anh Quốc: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG - Không thể bỏ lỡ

Một số giải đáp về những thay đổi của visa Tier 04 du học Anh

4280

Trước những lo lắng và nhiễu loạn thông tin về sự đổi mới trong visa du học Anh Tier 04, Hotcourses đã có bài phỏng vấn ông NGUYỄN MẠNH CƯỜNG, Chủ tịch kiêm Giám đốc Du học INDEC Việt Nam, nguyên Trưởng phòng Du học – Cục Đào Tạo Nước Ngoài – Bộ Giáo dục Đào tạo, thạc sỹ tại Đại học Brighton, Vương Quốc Anh với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư Vấn Du học.

 

 

1)Vào ngày 13 tháng 7 vừa qua Anh đã đưa ra những thay đổi mới về quy định về làm việc với sinh viên sở hữu visa Tier 04, cụ thể thì đối tượng nào là những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi quy định này?

 

Trong thời gian vừa qua,  tôi biết đã có không ít bạn học sinh, sinh viên hoang mang bởi những thay đổi mới về chính sách VISA dành cho người được cấp VISA Tier 04. Tuy nhiên, theo tôi nhận định nhiều bạn sinh viên đã lo lắng thái quá, điều này cũng là dễ hiểu vì có nhiều tờ báo đã có nhầm lẫn trong khâu dịch thuật dẫn đến sai sót và nhiễu loạn thông tin.

 

Theo như “Tier 4 VISA: Immigration Rules changes” do Home Office đưa ra vào ngày 14/07 vừa rồi thì đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi quyết định này là những sinh viên theo học chương trình cao đẳng công lập, các bạn theo học chương trình further education (học A-levels, HnD, Foundation degree) và người đi theo diện Visa phụ thuộc vào người sở hữu Visa Tier 4. Có 4 sự tác động đáng quan tâm đến các đối tượng này là: 1- Về việc gia hạn visa: chỉ duy nhất các bạn sinh viên đang học tại các cơ sở đào tạo được công nhận bởi Home Office và trực thuộc các trường Đại học và khóa học các bạn đã học là một phần liên thông lên bậc Đại học sẽ được gia hạn visa tại nước Anh. 2- Thời gian học: Thời gian tối đa được học tại nước Anh cho các đối tượng này là 2 năm thay vì 3 năm như trước đây. 3- Thời gian đi làm thêm:  Họ sẽ không được đi làm thêm 10-20h/ tuần như trước đây, riêng người có visa phụ thuộc Visa Tier 4 thì được đi làm nhưng công việc phải là những vị trí đòi hỏi có kỹ năng, tay nghề,... 4- Giới hạn quyền bảo trợ visa của các trường Cao đẳng công lập: Các trường này chỉ có quyền bảo trợ visa diện Tier 4 General Student. Các sinh viên dưới 18 tuổi xin học tại các trường này sẽ không được xin visa diện Tier 4 Child Student nữa.

 

 

2) Gần đây có sự nhiễu loạn thông tin do sự phiên dịch chưa chính xác của một số cụm từ được sử dụng trong quy định. Ông có thể giúp làm rõ hơn không?


Đúng vậy, hiện nay có sự hiểu lầm thông tin do sự phiên dịch chưa chính xác về một số cụm từ trong quy định như “Publicly Funded further education colleges” và cụm “college student”. Ở Anh, từ “college” không hẳn chỉ dùng để chỉ cấp học đại học, trong khi ở Mỹ hay nhiều nước khác lại dùng từ này cho cấp đại học. Ví dụ đơn giản thế này: một tên trường có kèm chữ “College” có thể có 2 khả năng. Một là, trường đó dạy chương trình cao đẳng cho độ tuổi từ 16-18.  Tuy nhiên, có một số trường tên College, lại được dạy bậc cử nhân tương đương với các trường đại học khác. Cũng như vậy,  “college student”, nếu dịch tương đương với nghĩa sinh viên cử nhân  bậc đại học là chưa chính xác. Đấy chính là lỗi của một số tờ báo khi dịch nhuật những Quy định mới này, gây ra sự hoang mang và nhiễu loạn thông tin.

 

Còn về cụm từ “publicly-funded further education college” thì cụm từ “college” và “further education” phải được hiểu theo ngữ cảnh là cách phân loại hệ thống giáo dục Anh, nghĩa là chương trình học sau 16 tuổi (Theo website chính thức của chính phủ Anh: https://www.gov.uk/further-education-courses/overview). Tóm lại chúng ta có thể hiểu “further education” là những chương trình học như: A-levels, HnD, Foundation degree. thường được dạy tại các trường cao đẳng công lập của Anh (The sixth -form college)  hay tại các trường cao đẳng độc lập hoặc tại các viện giáo dục cộng đồng. Còn các chương trình học như cử nhân, thạc sỹ thay tiến sỹ  thì được chính phủ  Anh định nghĩ a là chương trình “higher education”

 

>> Thay đổi quy định làm việc với visa sinh viên sở hữu visa Tier 04

 

 

3) Kể từ đầu năm nay, VQA đã có những thay đổi mới về các quy định có ảnh hưởng tới sinh viên quốc tế dự định du học Anh trong đó có VN như về chứng chỉ tiếng Anh, thẻ sinh trắc học, bảo hiểm y tế, phí xét visa... làm các bạn học sinh đang trong quá trình chuẩn bị thủ tục du học Anh vô cùng hoang mang. Như vậy thì chính xác cho tới thời điểm này, những thay đổi cụ thể để xin visa du học Anh là những gì? 

 

Tôi nghĩ trong trường hợp này chúng ta dùng từ “ điều chỉnh” và “thêm mới” thì sẽ chính xác hơn, cụ thể những điều chỉnh để xin VISA du học Anh là:

 

  • Chứng chỉ tiếng Anh: Những người học từ bậc cử nhân trở lên (NQF level 06 trở lên) khi apply vào các khóa học chính thì vẫn có thể sử dụng IELTS Academic như bình thường. Còn những đối tượng còn lại (dự bị đại học, học tiếng…) sẽ sử dụng IELTS UKVI dựa theo điều kiện xét tuyển của từng trường
  • Thẻ sinh trắc học: Đây là một quy định mới được thêm vào song song với việc cấp VISA trong hộ chiếu để tranh tình trạng mất VISA sau khi mất hộ chiếu. Cụ thể khi nhận VISA, các bạn sinh viên sẽ được cấp phép vào Anh trong vòng 30 ngày và khi các bạn đã đặt chân tới nước Anh, trong 10 ngày đầu tiên, các bạn buộc phải đến địa chỉ bưu điện đã được mặc định trong thư cấp VISA của đại sứ quán để nhận thẻ cư trú này. Thẻ cư trú này sẽ có hiệu lực trong suốt thời gian học tập tại Anh.
  • Đối với phí bảo hiểm y tế: Trước đây các bạn được tự động hưởng chế độ bảo hiểm như những công dân Anh mà không bị yêu cầu nộp thêm bất cứ các khoản phí nào. Tuy nhiên chính phủ Anh đã có những thay đổi và yêu cầu sinh viên quốc tế có sự đóng góp khi được hưởng những quyền lợi nhất định về mặt y tế khi học tập tại Anh. Trong đó, phí bảo hiểm y tế dành các bạn học khóa học chính trong 1 năm (không kèm khóa học tiếng Anh và dự bị) là $360 (theo thời điểm hiện tại)
  • Lệ phí xét VISA cũng tăng lên thành $515 (trước đây là $503)

 

 

4) Có vẻ như Anh Quốc ngày càng siết chặt luật visa sinh viên và hạn chế cơ hội ở lại làm việc của du học sinh. Điều đó có đồng nghĩa với việc tỉ lệ bị từ chối visa sẽ cao hơn trước?


Tôi cho rằng việc Vương quốc Anh có những động thái siết chặt luật VISA sinh viên và hạn chế cơ hội ở lại làm việc của du học sinh nhằm hạn chế tối đa tình trạng nhập cảnh, cư trú không chính đáng của một số người. Còn đối với những sinh viên có nhu cầu học tập thật sự, tôi tin  rằng với việc chuẩn bị tỉ mỉ, kỹ càng hồ sơ xin VISA thì những thay đổi này sẽ không gây quá nhiều trở ngại cho các bạn.

 

 

5) Có nhiều sinh viên đang du học tại Anh trước thay đổi này vô cùng lo lắng vì không đủ khả năng trang trải chi phí, ông có lời khuyên nào dành cho họ? Sự trừng phạt dành cho các sinh viên làm “chui” là như thế nào?

 

Như tôi đã nói ở trên, quy đinh này không tạo ra bất cứ ảnh hưởng nào đối với các bạn sinh viên theo học bậc đại học cũng như các bậc học cao hơn. Tuy nhiên khi đã xác định học tại Anh, các bạn và  gia đình phải chuẩn bị một mức tài chính nhất định, đủ để trang trải cho học phí cũng như sinh hoạt phí. Việc đi làm thêm chỉ hỗ trợ để các bạn có thêm thu nhập, chi tiêu trong quá trình học hoặc phục vụ cho việc đi du lịch chứ không đủ cho các bạn trang trải học phí và sinh hoạt phí. Đặc biệt nếu đã xác định sang Anh học thì các bạn nên tập trung vào việc học tập, tránh phân tâm bởi tư tưởng phải đi làm thêm để kiếm tiền. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt tới kết quả học tập của chính các bạn. Theo tôi, việc đi làm thêm cốt để tích lũy các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc của bạn trong tương lai.

 

Để giải đáp vấn đề này, đầu tiên tôi muốn giải thích cho các bạn hiểu thế nào là làm chui, không hợp pháp?

  • VISA sinh viên đã hết hạn
  • Làm việc quá thời gian cho phép trong VISA
  • Làm việc dưới dạng VISITOR’S VISA
  • Trong Visa sinh viên phổ thông nhưng không cho phép làm thêm

Hình phạt cho các nhà tuyển dụng cũng như các bạn học sinh nếu làm việc “chui”, không hợp pháp sẽ là phạt tiền lên đến £10.000 và / hoặc lên đến 6 tháng tù giam, buộc thôi học và có  khả năng bị trục xuất khỏi vương quốc Anh. Do đó các nhà tuyển dụng thường sẽ không dám lựa chọn những ứng viên không hợp pháp (nếu có thì chỉ là các công ty làm chui, lách luật hoặc  hợp đồng không rõ ràng). Các bạn học sinh phải tuân thủ theo quy định của Chính phủ về thời gian được phép làm việc một tuần nhằm tránh các hình phạt như tôi vừa đề cập ở trên.

 

Chi tiết các bạn có thể xem thêm tại: https://www.gov.uk/penalties-for-employing-illegal-workers

 

 

6) Cơ hội đi làm thêm và ở lại làm việc sau tốt nghiệp luôn là điều mà các du học sinh tương lai cân nhắc khi nộp hồ sơ du học. Với những thay đổi trên, ông có lời khuyên gì cho các bạn đang trong quá trình chuẩn bị thủ tục du học Anh? Các bạn có thể/nên chuyển hướng du học các nước khác? Liệu có lý do gì để “thuyết phục” các bạn kiên định với con đường du học Anh?

 

Đúng vậy, nhu cầu làm thêm và mong muốn được ở lại làm việc của các bạn sinh viên tại những quốc gia phát triển  một cách hợp pháp là nhu cầu vô cùng chính đáng. Để được ở lại làm việc, trước hết các bạn cần chuẩn bị cho chính bản thân mình tất cả những điều kiện cần thiết. Nếu bạn giỏi, bạn đủ năng lực thì không điều gì có thể ngăn cản bạn phát triển sự nghiệp tại Anh. Tôi biết rất nhiều bạn sinh viên đang làm việc tại nước Anh sau khi tốt nghiệp. Tôi xin được đề cập đến 1 bạn học sinh gần đây nhất mà tôi biết. Trước đây bạn ấy theo học chương trình thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại trường 1 trường Đại học ở ngoài London. Sau khi kết thúc khóa học, bạn quyết định theo học một khóa học khác tại London bất chấp chi phí ăn ở đắt đỏ và phải ở khá xa trường học chỉ để được sinh sống tại một thành phố có cơ hội việc làm rộng mở. Ngoài ra, bạn cũng rất năng nổ trong quá trình tìm việc. Ngay từ khi chuẩn bị hồ sơ du học tại Việt Nam, bạn đã lên website của trường search các công việc và apply hồ sơ ngay từ lúc đó để đảm bảo khi sang tới Anh bạn sẽ lập tức có một công việc phù hợp. Bạn nhận được nhiều lời mời làm việc, nhưng bạn chọn 1 công việc không phải là việc có tiền lương cao nhất mà là việc giúp bạn học hỏi được nhiều kỹ năng cần thiết nhất. Tới thời điểm hiện tại, bạn đã được một công ty tại Anh bảo lãnh cho VISA làm việc. Chính vì vậy, để có việc làm thêm cũng như để có cơ hội làm việc tại bất cứ nước nào, bạn cần chuẩn bị cho bản thân mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Cụ thể trong trường hợp bạn học sinh ở trên: Bạn đã sáng tạo và năng động trong tìm việc làm ngay từ khi chưa rời khỏi Việt Nam. Bạn có "tầm nhìn xa" trong chọn việc làm để làm giàu thêm kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Bạn chấp nhận những "rủi ro, mạo hiểm" trong khả năng cho phép đó là chuyển lên London nơi chi phí cuộc sống cao hơn để có nhiều cơ hội hơn,...  Sẽ không có gì cản được bước chân của bạn nếu bạn chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho chính bản thân mình.

 

Còn về việc có nên chọn học tại nước khác không thì  còn tùy thuộc vào mục đích cuối cùng của các bạn. Cho dù bạn có chuyển hướng sang học tại các nước như Mỹ, Úc, Canada với chính sách làm việc rộng mở hơn mà vẫn không thể chuẩn bị những hành trang thật tốt cho bản thân mình thì việc tìm được công việc tại các quốc gia này vẫn là một bài toán vô cùng nan giải.

 

 

7) Đã từng là du học sinh Anh, ông có lời khuyên gì cho các bạn học sinh đang ấp ủ dự định du học Anh trước những thay đổi không mấy lạc quan này? Cơ hội để du học sinh Việt được nhận ở lại làm việc tại Anh có cao không?

 

Trước đây, tôi cũng từng là một học sinh và cũng như các bạn, khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã ấp ủ các dự định, ước mơ được ra nước ngoài học tập, cụ thể hơn đó là muốn được đặt chân đến xử sở sương mù. Việc du học với tôi đó thật sự là một trải nghiệm vượt qua những gì bản thân có thể tưởng tượng, một cơ hội không thể để tuột mất, một điều gì đó thật mới mẻ mà đến tận bây giờ tôi vẫn luôn háo hức khi kể cho các bạn sinh viên trẻ và nhân viên của tôi. Tôi luôn quan niệm rằng mọi sự vật, sự việc trên thế giới này luôn đổi thay từng ngày, vì vậy tôi  tin rằng  những sự biến chuyển không quá tiêu cực này sẽ không thể cản trở được ý chí của các bạn. Với tôi, các bạn hãy coi đó là thử thách mà mỗi chúng ta cần phải vượt qua bằng cách tìm tòi, khám phá,  giúp cho bản thân  thay đổi, cải thiện tốt hơn để có thể đối đầu được với muôn vàn khó khăn phía trước. Chỉ khi ta biết thay đổi, biết thích nghi thì dù ở bất kì môi trường nào, dẫu có khắc nghiệt ra sao thì chúng ta cũng vẫn có thể phát triển. Điều này hoàn toàn đúng với câu hỏi mà các bạn học sinh đặt ra: Cơ hội để du học sinh Việt được nhận ở lại làm việc tại Anh có cao không? Câu trả lời này phụ thuộc vào chính bản thân các bạn. Thử nghĩ xem. nếu bạn là một người không năng động, thiếu cần cù, kết quả học tập không cao, không chịu khó tìm tòi cái mới, trau đồi phát triển các kĩ năng của bản thân để đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng gắt gao của môi trường làm việc quốc tế, thì chắc chắn không nhà tuyển dụng nào sẽ muốn nhận bạn. Ngược lại nếu bạn là một du học sinh chăm chỉ học tập, bảng thành tích tốt cộng thêm bề dày hoạt động ngoại khóa, chủ động trong công việc, luôn biết tìm tòi thì tôi đảm bảo cơ hội làm việc sẽ luôn luôn rộng mở và không có lí do gì mà bạn không thể cạnh tranh với bạn bè quốc tế. Đã có rất nhiều tấm gương về các bạn du học sinh  được nhận làm với mức lương cao tại công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia. Vì vậy theo tôi các bạn không nên quá căng thẳng, mà hãy biến những thắc mắc, băn khoăn này thành hành động, hãy luôn hướng về mục tiêu của mình và luôn tự nhủ để đạt được nó mình cần làm những gì. Nếu được như vậy, tôi tin chắc rằng bạn sẽ từng bước, từng bước chạm tới thành công. Tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ cho các bạn học sinh, sinh viên và mong các bạn sẽ luôn thành công.   

 

Cám ơn câu trả lời và chia sẻ của ông.  

 

 

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này thì hãy gửi câu hỏi tại Group Hỏi đáp du học

Tìm khóa học

Anh Quốc
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Du học INDEC có thế mạnh về du học Anh Quốc cũng như các nước Mỹ, Úc, Canada, New Zealand… Với mục tiêu đưa học sinh Việt Nam chạm tới những những nền giáo dục hiện đại nhất trên thế giới, cổ vũ khuyến khích cho bất cứ ai đang có ước mơ du học, phát triển bản thân, INDEC luôn cố gắng mang đến các thông tin học bổng cao nhất từ những trường đại học uy tín, hỗ trợ miễn phí các bạn trong quá trình làm hồ sơ du học ( SOP, LOR. CV…).