Những điều cần biết
Canada: ĐIỂM TIN DU HỌC

Mùa dịch Covid-19: Canada khẩn cấp ban hành các chính sách sau để giúp đỡ du học sinh

Covid-19 Canada ban hanh chinh sach giup do du hoc sinh

Trong tình hình đại dịch Corona gây ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực giáo dục quốc tế nói riêng và toàn bộ hoạt động kinh tế nói chung, chính phủ Canada đã khẩn trương đưa ra một số hướng giải quyết dưới đây nhằm góp phần giúp cộng đồng du học sinh tại quốc gia này có thể vượt qua thời khắc khủng hoảng chung của thế giới với tổn thất ít nhất có thể.

 

Du học sinh hợp pháp vẫn được phép nhập cảnh Canada

Kể từ ngày 16 tháng 3 năm 2020 cho đến thời điểm này, chính phủ Canada đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế để chống dịch. Tuy nhiên vào ngày 20 tháng 3 năm 2020, Bộ quản lý xuất nhập cảnh, tị nạn và công dân Canada (IRCC) đã đưa ra thông báo rằng quy định cấm nhập cảnh sẽ được loại trừ với những người nước ngoài đang làm việc, học tập và định cư hợp pháp tại Canada.

 

Cụ thể với trường hợp du học sinh thì bạn cần phải sở hữu thị thực du học có hiệu lực trước hoặc vào đúng ngày 18 tháng 3 năm 2020 thì mới được phép nhập cảnh Canada. Những trường hợp được cấp thị thực du học sau thời hạn trên sẽ không được áp dụng chính sách loại trừ.

 

Nếu bạn đến Canada bằng đường hàng không thì lưu ý là phải vượt qua vòng kiểm tra sức khỏe tiêu chuẩn của hãng bay trước khi được phép cất cánh. Bất kỳ hành khách nào có dấu hiệu nhiễm bệnh sẽ không được phép sang Canada bằng máy bay.

 

Sau khi đáp xuống sân bay ở Canada, bạn sẽ được chính quyền kiểm tra tình trạng sức khỏe một lần nữa trước trước khi chính thức được nhập cảnh. Sau đó bạn bắt buộc phải tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày kể cả khi không có bất kỳ triệu chứng nhiễm bệnh nào. Mục đích của quy định này là để khuyến khích du học sinh quay lại Canada tiếp tục việc học nhưng nếu bạn đang ở Việt Nam ở thời điểm này thì rất tiếc là hầu hết các hãng hàng không đã tạm ngưng khai thác đường bay quốc tế để tránh dịch kéo dài ít nhất đến hết 30 tháng 04 năm 2020.

 

>> 10 trường Canada chất lượng có chi phí phải chăng

 

 

Thời gian học trực tuyến vẫn được tính cho chương trình cấp giấy phép làm việc tại Canada

Vào ngày 29 tháng 3 năm 2020, IRCC tiếp tục đưa ra chỉ thị rằng chương trình cấp giấy phép làm việc tại Canada cho du học sinh (Post-Graduate Work Permit) vẫn sẽ tính thời gian sinh viên quốc tế tham gia các lớp học trực tuyến hoặc từ xa vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thông thường thì những lớp học trực tuyến sẽ không được tính là hợp lệ và đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc nhưng chính phủ Canada đã linh động điều chỉnh để phù hợp với tình trạng rối ren hiện tại của thế giới.

 

Chương trình cấp giấy phép làm việc này yêu cầu học viên phải hoàn tất chương trình học kéo dài ít nhất 8 tháng để có thể làm việc hợp pháp ở Canada lên đến 3 năm. Kinh nghiệm làm việc có được về sau sẽ được xem xét để cấp giấy phép định cư dài hạn ở Canada nếu bạn muốn.

 

>> Cơ hội định cư rộng mở cho du học sinh Canada đến hết năm 2021

 

 

Chính phủ Canada phát động chương trình trợ cấp tài chính cho du học sinh

Từ ngày 6 tháng 4 năm 2020 trở đi, chính phủ Canada bắt đầu nhận hồ sơ cho chương trình hỗ trợ tài chính khẩn cấp (Canada Emergency Response Benefit) với mức phí trợ cấp là 500 CAD (khoảng 8,4 triệu đồng) mỗi tuần và có thể được nhận trong 16 tuần liên tiếp. Chương trình này vẫn áp dụng cho đối tượng du học sinh đáp ứng được các điều kiện sau:

 

  • Hiện đang sinh sống tại Canada và ít nhất 15 tuổi

  • Bị bắt thôi việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19

  • Tổng thu nhập trong năm 2019 ít nhất đạt 5,000 CAD hoặc tính trong 12 tháng trước ngày nộp hồ sơ

  • Hoàn toàn không có thu nhập trong ít nhất 14 ngày liên tiếp

 

Nếu bạn đang có mặt ở Canada và từng đảm nhận việc làm thêm 20 giờ mỗi tuần trong năm qua thì sẽ có thể đáp ứng được yêu cầu về thu nhập để được hưởng chương trình trợ cấp này.

 

Nguồn tham khảo: ICEF Monitor