Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Du học ngành Luật

6 Tháng Mười Một 2015
13.5K
share image

Tại sao Luật là một trong những ngành học phổ biến và cạnh tranh nhất hiện nay? Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm về ngành học đầy thử thách này nhé.

 

Khái quát về ngành Luật

Ngành Luật giữ vai trò phân định đúng sai khi có tranh chấp về quyền lợi nhằm gìn giữ trật tự và bảo đảm an ninh cho xã hội. Ngành này còn có nhiệm vụ đưa ra các hình phạt nhằm răn đe những cá nhân vi phạm luật pháp. Luật giải quyết các xung đột thuộc mọi lĩnh vực trong cuộc sống từ truyền thông, quyền công dân đến kinh tế và kinh doanh.

 

Mỗi quốc gia có một hệ thống pháp luật khác nhau và thường thay đổi theo thời gian để phù hợp với sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, Luật pháp không thể thay đổi trong một sớm một chiều. Luật mới có được ban hành hay không chủ yếu dựa vào sự chấp thuận hay phản đối của xã hội về một hành vi cụ thể.

 

Những người học Luật có thể làm việc ở các phân ngành Luật nhỏ hơn như Luật Truyền Thông, Luật Di sản, Luật Hình sự, Luật Dân sự, Luật Doanh nghiệp, Luật Di trú, Luật Thuế và Luật Quân đội.

 

 

Tại sao nên du học Luật?

Từ xưa đến nay, ngành Luật luôn được xã hội đánh giá cao vì ngành đòi hỏi người học phải có kiến thức chuyên sâu và chịu nhiều rủi ro. Những người chọn học Luật phải đọc rất nhiều sách để nắm được các vụ kiện trong quá khứ. Từ đó họ mới có nền tảng để đưa ra những hướng giải quyết phù hợp cho các vấn đề hiện tại.

 

Luật pháp điều chỉnh hành vi của chúng ta về mọi mặt trong cuộc sống, chỉ rõ cái gì được và không được làm. Chính vì vậy, bạn càng hiểu rõ về luật bao nhiêu, bạn càng có thể kiểm soát được cuộc sống của mình bấy nhiêu.

 

Ngành Luật cung cấp cho bạn những kĩ năng mềm quan trọng gồm kĩ năng tranh luận và đưa ra quan điểm một cách hiệu quả bằng văn nói lẫn văn viết; kĩ năng nghiên cứu và lọc ý quan trọng từ những tài liệu nghìn trang một cách nhanh chóng; và kĩ năng nhớ lâu các kiến thức đã học. Các kĩ năng này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều sau khi bạn tốt nghiệp.

 

Khi làm việc trong ngành Luật, bạn sẽ có nhiều lúc cảm thấy rất tự hào khi mình có thể giúp đỡ những nhân vật yếu thế trong xã hội đòi lại công bằng. Đó là một trong những điều khiến ngành Luật có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

 

Lương bổng trong ngành Luật khá cao vì công việc này đòi hỏi nhiều công sức và thời gian. Sau này một số người có thể trở thành thẩm phán, hợp tác với các doanh nghiệp hoặc chuyển sang các lĩnh vực liên quan như chính trị.

 

Cuối cùng, lợi ích của việc du học Luật tại Vương quốc Anh hoặc Mỹ là hệ thống luật pháp của họ được xem là nền tảng cho pháp luật của thế giới. Do đó khi du học ngành này bạn không chỉ được trải nghiệm môi trường giáo dục tiên tiến mà còn có thể dùng các kiến thức Luật đã học để làm ở một số nơi trên thế giới.

 

 

Ngành Luật có phù hợp với bạn?

Luật là ngành học đòi hỏi bạn phải đọc tài liệu rất nhiều nhằm trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết. Không chỉ thế, bạn còn phải nhớ nhiều chi tiết cụ thể như tên, ngày tháng và những sự kiện quan trọng. Một số thông tin chi tiết tưởng chừng là nhỏ nhặt nhưng có thể liên quan mật thiết đến vụ kiện bạn đang tham gia. Do đó, nếu bạn có thể ngồi hàng tiếng đồng hồ xem tài liệu và dễ dàng nhớ các dữ kiện thì ngành Luật đích thị là dành cho bạn. Dĩ nhiên bạn vẫn sẽ gặp một chút khó khăn ở những ngày đầu khi chưa quen cách học.

 

Ngoài khả năng nghiên cứu và ghi nhớ, kĩ năng viết tốt để có thể soạn thảo văn bản pháp lí cũng rất quan trọng. Hơn nữa, nếu bạn muốn làm luật sư đại diện cho thân chủ tại tòa trong các vụ kiện tụng thì bạn buộc phải có khả năng nói trước công chúng và đưa ra luận điểm một cách lưu loát và tự tin.

 

Kĩ năng sắp xếp công việc một cách khoa học cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc theo đuổi ngành Luật vì có thể bạn sẽ phải theo một vụ tranh tụng kéo dài hàng tháng trời mà vẫn tiếp tục giải quyết các vụ kiện khác trong cùng một thời điểm.  

 

 

 

Yêu cầu để học ngành Luật?

Các nhà tuyển sinh thường tìm kiếm các ứng viên có điểm tiếng Anh cao vì điều đó chứng tỏ bạn có đủ khả năng viết và đọc hiểu để theo học ngành Luật với nhiều tài liệu pháp lí phức tạp. Vì thế nên điểm tiếng Anh đầu vào cho ngành Luật sẽ cao hơn các ngành còn lại trong cùng một trường đại học.

 

Trong bài luận cá nhân của mình, bạn nên nói về những nhân vật hoặc các sự kiện trong cuộc đời đã kiến bạn chọn học ngành Luật nói chung và các phân ngành nhỏ nói riêng. Thông qua bài luận này các nhà tuyển sinh sẽ biết được mức độ đam mê của bạn để quyết định bạn có thật sự sẵn sàng cho việc học khá căng thẳng và gian nan của ngành hay không. 

 

Bạn nên thường xuyên kiểm tra yêu cầu đầu vào với một khóa học cụ thể của từng trường đại học.

 

 

Những khóa học cụ thể nào bạn có thể chọn?

 

 

 

Bạn có thể làm gì với bằng Luật?

Hầu hết du học sinh ngành Luật sẽ trở thành luật sư cho công ty luật hoặc làm luật sư công (luật sư công là người do tòa án chỉ định bào chữa cho các bị cáo không có khả năng thuê luật sư riêng).  Nhiều người có được sự thăng tiến trong các công ty luật để rồi trở thành cộng sự chủ chốt của công ty. Một số khác trở thành thẩm phán với nhiều cấp độ khác nhau.

 

Tuy nhiên, có một số hướng đi của ngành mà bạn không cần phải tiếp xúc với tòa án. Bạn có thể làm công việc tư vấn và chuẩn bị giấy tờ cho thân chủ trước khi hồ sơ được đưa ra xét xử hoặc hỗ trợ luật sư trong các vụ kiện tụng.

 

Nhìn chung, các kĩ năng ngành Luật dạy bạn luôn được các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Nếu bạn muốn làm trong các lĩnh vực khác thì chỉ cần học thêm một số các kĩ năng phụ trợ. Còn không thì với ngành Luật bạn cũng đã có rất nhiều con đường sự nghiệp rộng mở để theo đuổi rồi.

 

>> Tìm hiểu thêm về ngành Luật

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

article Img

Portfolio là gì và làm sao để portfolio nổi bật?

Tương tự như CV hay Resume, portfolio là tên gọi của một loại tài liệu giúp ban tuyển sinh hay nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của ứng viên.   Portfolio là gì? Portfolio là một tài liệu tổng hợp những tác phẩm hoặc sản phẩm nổi bật bạn từng thực hiện trong quá khứ. Trong khi CV hay Resume có mục đích làm nổi bật thành tích hay thành tựu của bạn thì portfolio lại tập trung vào tay nghề của bạn. Thông thường chỉ những lĩnh vực có

219.2K
article Img

Ngành Logistics: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Quá trình giao thương nội địa hay quốc tế đều không thể thiếu công đoạn đóng gói và vận chuyển hàng hóa nên lĩnh vực Logistics luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Với cơ hội kinh doanh ngày càng rộng mở trong thế giới phẳng như hiện nay, tiềm năng phát triển của ngành Logistics trong tương lai rất hứa hẹn.   Logistics là gì? Logistics thường được dịch là “hậu cần” nhưng cách gọi này không còn phù hợp trong xã

166.6K
article Img

Ngành nha khoa: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Nhu cầu về chỉnh nha cũng như chăm sóc răng miệng ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại ngày nay khiến cho chuyên ngành nha khoa trở thành lựa chọn rất phổ biến cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành y học. Trong bài viết này Hotcourses Việt Nam sẽ giới thiệu với các bạn yêu thích y học nói chung và có những quan tâm đặc biệt đến ngành nha khoa những thông tin đầy đủ đến ngành học này cũng như tương lai nghề nghiệp trong lĩnh vực này.   Tổng quát

78K
article Img

Ngành Quan hệ Công chúng: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Quan hệ công chúng (Public Relations - PR) là một ngành học thu hút nhiều các bạn trẻ bởi sự năng động, sáng tạo và cởi mở của ngành. Cùng Hotcourses tìm hiểu về ngành học, điểm đến du học tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp của ngành trong bài viết dưới đây.   Quan hệ công chúng (PR) là gì? Quan hệ công chúng (PR) là ngành học về các quá trình giao tiếp chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ tích cực giữa các tổ chức và công chúng của họ.

9.1K