Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Ngành khoa học thần kinh: Học gì? Học ở đâu? Triển vọng nghề nghiệp thế nào?

khoa hoc thanh

Hai thập kỷ vừa qua đã chứng kiến những tiến bộ đáng kinh ngạc về phương pháp và khái niệm trong khoa học y sinh/hành vi sinh học, và đặc biệt là trong khoa học thần kinh (neuroscience). Mặc dù đây là một chuyên ngành khó nhưng rất bổ ích và là một ngành học tuyệt vời dành cho những ai có mong muốn làm việc trong lĩnh vực y tế, tâm lý học hay khoa học nghiên cứu. Để tìm hiểu kỹ hơn về du học ngành thần kinh học: neuroscience là gì, vì sao nên theo đuổi ngành y khoa thần kinh, du học ngành này ở đâu,... hãy tham khảo bài viết dưới đây từ Hotcourses Vietnam nhé!

 

Ngành khoa học thần kinh là gì?

Khoa học thần kinh là ngành chuyên nghiên cứu về cấu trúc của hệ thống thần kinh,  cách phát triển và chức năng của nó. Ngành thần kinh học không chỉ tập trung và hoạt động bình thường của hệ thần kinh mà còn nghiên cứu điều gì xảy ra với hệ thần kinh khi con người mắc các rối loạn thần kinh, tâm thần và phát triển thần kinh.

Trước đây, ngành y khoa thần kinh được coi là một phân ngành của sinh học. Tuy nhiên ngày nay, nó là trở thành một ngành khoa học độc lập và có mối liên hệ chặt chẽ với các ngành khác như toán học, ngôn ngữ học, kỹ thuật, khoa học máy tính, hóa học, triết học, tâm lý học và y học.

 

Ngành khoa học thần kinh học gì? 

Nếu trở thành một sinh viên ngành y khoa thần kinh, bạn sẽ được nghiên cứu về căng thẳng, trí nhớ và những bí ẩn khác của não và hệ thần kinh. Bạn sẽ được trang bị các kiến thức cần thiết ở tất cả các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao để hiểu chức năng não khỏe mạnh, từ đó phát triển các phương pháp điều trị rối loạn sức khỏe thần kinh và tâm thần. Ngoài ra, bạn sẽ biết cách phát triển các giả thuyết, thiết kế và thực hiện các thí nghiệm và giải thích dữ liệu cho một câu hỏi liên quan đến một vấn đề khoa học thần kinh.

Dưới đây là danh sách một số môn học đặc trưng của ngành y khoa thần kinh, bạn có thể tham khảo:

 • Giới thiệu về khoa học thần kinh

 • Hóa sinh và Sinh học phân tử

 • Giới thiệu về Di truyền học

 • Tế bào và sự phát triển

 • Giải phẫu thần kinh người

 • Sinh lý thần kinh tế bào

 • Dược học

 • Khoa học thần kinh hệ thống

 • Sự nhận thức

 

Các chuyên ngành ngành khoa học thần kinh

Dựa trên các lĩnh vực nghiên cứu và đối tượng nghiên cứu, ngành thần kinh học có thể được phân loại thành các chuyên ngành sau:

 • Khoa học thần kinh hành vi: Chuyên ngành này tập trung nghiên cứu các vấn đề cơ sở sinh học của hành vi và cách bộ não ảnh hưởng đến hành vi của con người.

 • Khoa học thần kinh tế bào: Đây là chuyên ngành nghiên cứu về tế bào thần kinh, bao gồm hình dạng và đặc tính sinh lý của chúng ở cấp độ tế bào.

 • Khoa học thần kinh lâm sàng: Theo học chuyên ngành này, bạn nghiên cứu các rối loạn của hệ thần kinh.

 • Khoa học thần kinh nhận thức: Chuyên ngành này thiên về các chức năng nhận thức cao hơn tồn tại ở con người và các cơ sở thần kinh cơ bản.

 • Khoa học thần kinh tính toán: Nếu theo học ngành này, bạn sẽ hiểu cách bộ não tính toán, sử dụng máy tính để mô phỏng và mô hình hóa các chức năng của não, đồng thời áp dụng các định luật toán học, vật lý và các lĩnh vực khác để nghiên cứu chức năng của não.

 • Khoa học thần kinh phân tử: Đây là chuyên ngành nghiên cứu về vai trò của từng phân tử trong hệ thần kinh.

 

Vì sao nên học ngành khoa học thần kinh?

Y khoa nói chung và ngành thần kinh học nói riêng là một trong những ngành học cạnh tranh nhất với tiêu chí tuyển sinh khắt khe và mức học phí đắt đỏ, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Thế nhưng hàng năm vẫn một số lượng khá lớn sinh viên theo đuổi chuyên ngành bởi tầm quan trọng của nó đối với con người. 

Theo một báo cáo được công bố bởi Facts & Factors, quy mô thị trường khoa học thần kinh trị giá khoảng 31,8 tỷ đô la Mỹ vào năm 2021 và ước tính đạt khoảng 39,09 tỷ đô la Mỹ vào năm 2028. Ngoài ra, thị trường khoa học thần kinh có khả năng tăng trưởng trên tốc độ CAGR khoảng 3,5% trong giai đoạn 2022 - 2028. Cục Thống kê Lao động dự đoán rằng cơ hội việc làm cho các nhà khoa học y tế (bao gồm cả nhà thần kinh học) sẽ tăng 6% từ nay đến năm 2029, cao hơn mức tăng trưởng dự kiến 4% của hầu hết các ngành nghề khác.

Theo Hiệp hội các trường đại học và nhà tuyển dụng quốc gia (Mỹ), sinh viên tốt nghiệp ngành y khoa thần kinh có thể đạt mức lương khởi điểm khoảng 57.000 đô la.

 

Bạn có phù hợp với ngành khoa học thần kinh? 

Để theo đuổi ngành thần kinh học, Hotcourses.vn khuyên bạn nên có các phẩm chất và kỹ năng sau đây:

 • Niềm đam mê đối với khoa học 

 • Khả năng nghiên cứu

 • Khả năng lý luận suy diễn và quy nạp

 • Khả năng sử dụng các công cụ, thiết bị y tế và chương trình máy tính

 • Khả năng thực hiện các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm

 • Tư duy phản biện và kỹ năng ra quyết định

 • Khả năng giao tiếp

 

Học ngành khoa học thần kinh ở đâu? 

Tham khảo các điểm đến du học ngành khoa học thần kinh từ Hotcourses.vn:

 • Học ngành khoa học thần kinh ở Vương quốc Anh: Trong nhiều thập kỷ qua, Anh đã được công nhận là một quốc gia xuất sắc về nghiên cứu khoa học thần kinh. Đây cũng là cái nôi sản sinh ra những nhà thần kinh học nổi tiếng thế giới với những đóng góp cho sự phát triển của Vương quốc Anh và thế giới, như Francis Crick, Trevor W. Robbins, Baroness Greenfield,... Một số trường đại học đào tạo ngành khoa học thần kinh chất lượng cao tại quốc gia này bao gồm University of Nottingham, University of Bristol.

 • Học ngành khoa học thần kinh ở Mỹ: Nếu chọn du học Hoa Kỳ ngành y khoa thần kinh, bạn sẽ có nhiều lựa chọn về các trường đại học và cao đẳng, điển hình là Harvard UniversityJohns Hopkins University. Đây đều là những ngôi trường top đầu trên thế giới, chứng tỏ nền giáo dục đẳng cấp thế giới của quốc gia này. Đặc biệt, các trường này còn đào tạo rất nhiều chuyên ngành nhỏ thuốc ngành thần kinh học. Vậy nên nếu bạn mong muốn theo đuổi một chuyên ngành cụ thể nào đó về khoa học thần kinh thì đừng bỏ qua điểm đến du học này.

 • Học ngành khoa học thần kinh ở Úc: Đây là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các chương trình liên quan đến thần kinh học, y tế và khoa học. Các chương trình đào tạo ngành y khoa thần kinh trong các trường đại học tại Úc được thiết kế riêng nhằm cung cấp cho bạn nền tảng kiến thức vững chắc và những kỹ năng cần thiết phục vụ nghề nghiệp tương lai. Nếu bạn đang có ý định theo học chương trình khoa học thần kinh “xứ sở chuột túi” thì University of SydneyUniversity of Western Australia là hai lựa chọn hàng đầu. 

 

Sinh viên ngành khoa học thần kinh làm gì khi ra trường?

Dưới đây là danh sách các công việc phổ biến, phù hợp cho sinh viên tốt nghiệp ngành y khoa thần kinh:

 • Bác sĩ tâm thần

 • Bác sĩ phẫu thuật thần kinh

 • Bác sĩ tâm lý

 • Nhà tâm lý học

 • Nhà trị liệu ngôn ngữ

 • Kỹ thuật viên thần kinh

 • Giảng viên đại học

 • Nhà khoa học nghiên cứu y học

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn: Những điều bạn cần biết

Quản trị Nhà hàng Khách sạn (Hospitality Management) được xem là ngành học không dễ “lỗi thời” vì kinh tế càng phát triển, con người ngày càng có nhiều nhu cầu sử dụng các dịch vụ vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này thì hãy tham khảo thật kỹ bài viết dưới đây của Hotcourses Vietnam để nắm vững mọi thông tin cần biết về ngành trước khi đưa ra quyết định nhé.     Ngành Quản trị Nhà hàng

232.4K
article Img

Ngành Marketing: Học gì, ở đâu, cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Marketing là gì? Marketing là tên gọi chung của tất cả những hoạt động do người bán hàng hoặc doanh nghiệp thực hiện nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua hàng để thu về lợi nhuận. Cụ thể hơn, Marketing tập trung vào nghiên cứu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, phân tích thị trường, phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, tạo lập chiến lược tiếp thị, xây dựng thương hiệu, quảng bá và tiếp thị sản phẩm để thu hút và giữ chân khách hàng, cuối cùng là tạo ra lợi

54K
article Img

Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề trên khắp thế giới. Với tấm bằng ngôn ngữ anh, ngoài việc trở thành giáo viên ngoại ngữ hay phiên dịch/ biên dịch viên, còn nhiều cơ hội việc làm ngôn ngữ anh mà bạn có thể lựa chọn. Tìm hiểu ngay cùng Hotcourses Vietnam xem học ngôn ngữ anh ra làm gì nhé!   > Ngành Ngôn ngữ Anh: Mọi điều bạn cần biết > Vì sao bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh  

24.6K
article Img

Ngành khoa học môi trường: Những điều bạn cần biết

Biến đổi khí hậu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí vẫn luôn là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Đó là lý do các ngành học về môi trường luôn có sức hút lớn, đặc biệt đối với những bạn quan tâm đến môi trường và thiên nhiên. Chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành Khoa học Môi trường như ngành môi trường là gì, đâu là các trường đại học có ngành môi trường và cơ hội phát triển sự nghiệp ra sao? Cùng Hotcourses Vietnam tìm câu trả lời trong bài viết

15.8K