Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Cấu trúc bài tiểu luận đúng chuẩn: Dạng văn Nghị luận (Argument Paper)

29 Tháng Sáu 2021
239
share image

Dạng văn Nghị luận (Argument Paper) là loại bài tập phổ biến nhất bậc Đại học, cho phép sinh viên thể hiện khả năng suy nghĩ logic và tư duy phản biện. Từ đó, giúp Giáo sư có cái nhìn khách quan và đánh giá được khả năng học thuật của sinh viên. Vậy cấu trúc và cách viết một bài văn Nghị luận ở bậc Đại học có những điểm gì cần chú ý? Cùng Hotcourses khám phá ngay nào!

 

Bố cục của bài văn Nghị luận gồm ba phần: Phần mở đầu, Phần thân bài và Phần kết luận.

Phần mở đầu

Phần mở đầu của bài văn Nghị luận phải giải thích được mục đích của bài viết, lí do người đọc nên đọc bài viết và đưa ra quan điểm của người viết về vấn đề được nhắc tới.

 

 

Cấu trúc của phần mở đầu :

 • Bắt đầu bằng câu đặt bối cảnh : một bài nghị luận bắt đầu bằng một câu văn định hướng người đọc, cung cấp thông tin chung về nội dung chính của bài viết, giải thích tình huống để họ có thể hiểu được chủ đề cũng như những luận điểm mà bạn đưa ra và trình bày trong các phần tiếp theo
 • Sau đó, hãy nêu mục đích của bài viết, giải thích lý do tại sao vấn đề sắp được đề cập trong bài đó lại quan trọng để cho người đọc biết tại sao họ nên quan tâm và tiếp tục đọc. Mục tiêu của bạn là tạo ra một bài luận hấp dẫn, rõ ràng và thuyết phục mà mọi người sẽ muốn đọc và có những hành động hay suy nghĩ, nghiên cứu sau khi đọc bài của bạn
 • Cuối cùng, nêu luận điểm của bạn : bạn cần viết một hoặc hai câu nêu rõ quan điểm mà bạn sẽ ủng hộ hoặc phản đối. Phần thân bài sẽ là phần triển khai, giải thích và đi sâu hơn vào các luận điểm này.

Để đảm bảo viết đúng, hãy tham khảo và đọc kỹ hướng dẫn của Giáo sư nữa nhé!

 

Phần thân bài

 

Cấu trúc của thân bài: Phần thân bài bao gồm các đoạn. Mỗi đoạn có chức năng riêng giúp giải quyết vấn đề của đề bài.

Cấu trúc của phần thân bài nên được sắp xếp theo kiểu từ Chung chung (General) đến Cụ thể (Specific). Mỗi khi bạn bắt đầu một chủ đề mới, hãy nghĩ đến một kim tự tháp ngược - Phạm vi thông tin rộng nhất nằm ở trên cùng, và khi đoạn văn hoặc bài viết tiến triển, tác giả ngày càng tập trung hơn vào lập luận kết thúc với bằng chứng cụ thể. Cuối cùng, tác giả giải thích cách thức và lý do tại sao thông tin cô ấy vừa cung cấp kết nối và hỗ trợ luận án của cô ấy (tóm tắt ngắn gọn hoặc bảo đảm).

 

 

 

Cấu trúc của đoạn: Bốn yếu tố của một đoạn văn hoàn chỉnh

Phần thân bài được xây dựng từ nhiều đoạn văn. Mỗi đoạn văn tốt phải có ít nhất bốn yếu tố sau: Chuyển tiếp (Transition), Câu chủ đề (Topic sentence), Bằng chứng (Evidence) và phân tích cụ thể, và một câu tóm tắt ngắn gọn (Brief wrap-up). Cấu trúc này gọi là TTEB.

 • Mỗi đoạn văn nên bắt đầu bằng một câu chuyển tiếp dẫn ý từ một đoạn văn trước đó để đảm bảo bài viết thật trôi chảy.
 • Một câu chủ đề cho người đọc biết bạn sẽ trình bày điều gì trong đoạn văn.
 • Bằng chứng và luận cứ hỗ trợ cho các luận điểm lớn và lý lẽ lập luận của người viết.
 • Cuối mỗi đoạn văn nên có một câu tóm tắt ngắn gọn cho người đọc biết lý do tại sao thông tin đề cập trong đoạn văn này hỗ trợ luận điểm của toàn bài. Phần này rất quan trọng vì nó kết nối lý lẽ và lập luận với luận điểm, đồng thời cho thấy thông tin trong đoạn văn có liên quan đến quan điểm ở phần mở đầu và giúp bảo vệ quan điểm đó.

 

Phần phản đề

Để có được một bài viết thuyết phục, bạn cần phải dự đoán, nghiên cứu và phản bác lại một số lập trường (hay lập luận) phổ biến trái ngược với luận điểm của mình. Vì vậy, trước khi kết bài, bạn cần có một phần phản đề.

Cấu trúc phần phản đề

Khi bạn phản bác hoặc bác bỏ một quan điểm đối lập, hãy theo cấu trúc sau:

 • Lập luận của đối thủ: Ở đầu đoạn phản đề, bạn cần trình bày một cách chính xác và công bằng những luận điểm chính mà bạn sẽ bác bỏ.
 • Lập trường/Quan điểm của bạn: Phần này là để làm rõ bản chất lập luận của đối thủ. Bạn có thể chứng mình rằng lập luận của đối thủ có nhiều lỗ hổng hay còn gọi là ngụy biện. Một số lỗi trong lập luận bao gồm: Genetic fallacy (lỗi ngụy biện dựa vào tính kế thừa), Slippery slope (lỗi tuột dốc không phanh), Hasty generalization (lỗi khái quát hóa vội vã), v.v.
 • Phản bác của bạn: Phần này là lý lẽ, lập luận để phản bác quan điểm đối nghịch. Nếu bạn phản đối bằng chứng của người viết, thì bạn phải trình bày bằng chứng mới hơn. Nếu bạn thách thức các giả định của đối thủ, thì bạn phải giải thích lý do tại sao giả thuyết đó sai. Nếu luận điểm đối nghịch chứa đầy các ngụy biện (fallacy), thì bạn phải trình bày và giải thích từng ngụy biện.

 

 

Phần Kết luận

Phần Kết luận tóm tắt những gì bạn đã thảo luận và trình bày trong bài viết của mình. Phần này tổng quát hóa các điểm chính trong lập luận và cũng có thể gợi ý thêm về các hành động hoặc nghiên cứu tổng quan có thể có trong tương lai.

Cấu trúc của phần Kết luận

 • Nhắc lại chủ đề bài viết và tầm quan trọng của nó,
 • Nhắc lại luận điểm / tuyên bố của bạn,
 • Phản bác các quan điểm đối lập một lần nữa và giải thích lý do tại sao người đọc nên đồng ý với quan điểm của bạn
 • Kêu gọi hành động hoặc đề xuất các khả năng nghiên cứu trong tương lai.

 

Nguồn Tham khảo: Purdue Owl

 

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Công nghệ thông tin: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Có thể nói Công nghệ thông tin là một trong những ngành học chưa bao giờ hết “hot”. Theo thời gian, ngành học Công nghệ thông tin ngày một phát triển và được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi khi quyết định du học. Nếu bạn còn chưa rõ Công nghệ thông tin là ngành như thế nào thì hãy tham khảo bài viết này ngay nhé.     Học Công nghệ thông tin là học gì? Định nghĩa một cách ngắn gọn, ngành Công nghệ thông tin sẽ đào tạo cho

121.2K
article Img

Ngành Khoa học môi trường: Học gì, ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Biến đổi khí hậu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí đang là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Đó là lý do ngành Khoa học môi trường luôn có sức hút lớn, đặc biệt đối với những bạn quan tâm đến môi trường và thiên nhiên. Chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành Khoa học môi trường như có những lựa chọn nào, học ở đâu, và cơ hội phát triển sự nghiệp ra sao? Hotcourses Vietnam mời bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.  

10.6K
article Img

Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề trên khắp thế giới. Với tấm bằng ngôn ngữ anh, ngoài việc trở thành giáo viên ngoại ngữ hay phiên dịch/ biên dịch viên, còn nhiều cơ hội việc làm ngôn ngữ anh mà bạn có thể lựa chọn. Tìm hiểu ngay cùng Hotcourses Vietnam xem học ngôn ngữ anh ra làm gì nhé!   > Ngành Ngôn ngữ Anh: Mọi điều bạn cần biết > Vì sao bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh  

8K
article Img

5 bước tự nâng cấp tiếng Anh tại nhà qua YouTube

YouTube luôn được nhiều bạn trẻ tin tưởng là phương tiện học tiếng Anh vừa hiệu quả, vừa có tính giải trí cao. Tuy nhiên, để tận dụng được nguồn học quý giá này, người học cần phải sử dụng YouTube một cách có chiến lược và sự đầu tư. Dưới đây là các bước học từ nguồn YouTube giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh một cách nhanh chóng nhất!   >> Nữ sinh chuyên văn chia sẻ kinh nghiệm ôn thi IELTS 8.0   Bước 1: Lựa chọn video có

487