Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Cấu trúc bài tiểu luận đúng chuẩn: dạng bài "Research Paper"

share image

Bài báo nghiên cứu (research paper) thường là dự án cuối kỳ của sinh viên. Sự thật là rất nhiều bạn lo lắng, thậm chí nghĩ cách nhờ người viết hộ bài, dẫn tới những hình phạt nghiêm khắc như bị đánh trượt hay đình chỉ học. Sự lo lắng này thường xuất phát từ thực tế là nhiều học sinh khi bước chân vào con đường Đại học chưa quen và chưa có kinh nghiệm với thể loại nghiên cứu. Đừng sợ hãi bạn nhé bởi càng thực hành, càng viết nhiều, nỗi lo vì thiếu kinh nghiệm sẽ biến mất!

Hotcourses sẽ giúp bạn hiểu hơn về bố cục của bài nghiên cứu trong bài viết dưới đây!

 

Tầm quan trọng của bài nghiên cứu

Nghiên cứu là một khía cạnh thiết yếu của học thuật. Trên thực tế, quá trình viết một bài nghiên cứu có thể là một trong những trải nghiệm bổ ích nhất ở thời Đại học bởi nhiều sinh viên đã từ những bài nghiên cứu mà có chiều sâu suy nghĩ hơn và đi theo con đường nghiên cứu trong suốt sự nghiệp của họ.

 

 

Vậy bài nghiên cứu là gì?

Một bài nghiên cứu là sản phẩm cuối cùng của một quá trình liên quan đến nghiên cứu, tư duy phản biện, đánh giá nguồn, tổ chức bài viết, viết và sửa. Bài nghiên cứu như một đứa con tinh thần, phát triển và thay đổi dần dần theo thời gian khi sinh viên học tập, khám phá, diễn giải và đánh giá các nguồn liên quan đến một chủ đề cụ thể. Các nguồn chính (primary source) và phụ (secondary source) là trung tâm của một bài nghiên cứu, cung cấp “nguồn dinh dưỡng” cho bài viết. Bài nghiên cứu không chỉ giúp sinh viên có cơ hội đặc biệt để nâng cao kiến ​​thức của mình mà còn giúp lĩnh vực nghiên cứu đó trở nên đa chiều, khách quan hơn.

 

So với bài viết Nghị luận - Argument hay Khám phá - Exploratory, bài nghiên cứu đòi hỏi nhiều thời gian tìm tòi và đánh giá các nguồn thông tin hơn với mục đích đưa ra các diễn giải về các sự kiện, hiện tượng. Mục tiêu của một bài nghiên cứu không phải là liệt kê cho người đọc những quan điểm về một chủ đề, mà là đưa ra một quan điểm mới từ những nguồn thông tin có sẵn hoặc từ những nghiên cứu, lập luận của chính mình.

 

Chọn chủ đề và câu hỏi nghiên cứu

Những câu hỏi có thể giúp bạn xác định đối tượng người đọc và câu hỏi nghiên cứu:

 • Lĩnh vực tôi quan tâm còn thiếu gì?

 • Đối tượng chung mà tôi muốn tiếp cận là ai?

 • Ai có khả năng quan tâm đến nghiên cứu mà tôi đang thực hiện nhất?

 • Liệu tất cả người đọc có đồng ý với những gì tôi nói và chứng minh không?

 • Nếu không (rất có thể sẽ xảy ra trường hợp này!) tôi nên chuẩn bị những lập luận phản bác nào để trả lời?

 

Câu hỏi nghiên cứu hay phải có: (i) tính cụ thể (specificity); (ii) tính độc đáo hoặc tính mới mẻ (originality and novelty); và (iii) sự liên quan chung đến một cộng đồng khoa học rộng lớn (relevance). Một nghiên cứu không nhất thiết phải là một đột phá trong ngành, nhưng nó nên mở rộng kiến ​​thức trước đó một cách hữu ích, hoặc cách khác là bác bỏ những thuyết hay nghiên cứu đã từng công bố.

 

 

Cấu trúc của một bài nghiên cứu

Một khi câu hỏi nghiên cứu được xác định rõ ràng, việc viết bài trở nên dễ dàng hơn đáng kể. Chìa khóa để viết bài khoa học thành công là hiểu đúng cấu trúc của một bài nghiên cứu. Cấu trúc cơ bản của một bài nghiên cứu điển hình là Introduction - Giới thiệu, Methods -Phương pháp, Results - Kết quả và Discussion - Thảo luận (Cấu trúc “IMRAD”).

 

Mỗi phần đề cập đến một mục tiêu khác nhau. Sơ lược thì tác giả cần nêu rõ:

 • vấn đề mà họ định giải quyết — nói cách khác là câu hỏi nghiên cứu — trong Phần mở đầu;

 • họ đã làm gì để trả lời câu hỏi trong phần Phương pháp;

 • những gì họ quan sát được trong phần Kết quả;

 • họ nghĩ kết quả có ý nghĩa như thế nào trong phần Thảo luận.

 

Trong phần Mở đầu, các tác giả nên giải thích cơ sở và nền tảng của nghiên cứu. Câu hỏi nghiên cứu là gì, và tại sao nó lại quan trọng? Câu hỏi nghiên cứu phải luôn được viết rõ ràng. Một số bài nghiên cứu còn có thêm phần “Literature Review” cho thấy tác giả đã xem xét những bài nghiên cứu về cùng chủ đề, cân nhắc những phương pháp nghiên cứu đã từng được sử dụng, v.v.

 

Phần Phương pháp nên cung cấp cho người đọc đầy đủ chi tiết về các phương pháp nghiên cứu để có thể tái thực hiện nghiên cứu nếu muốn. Vì vậy, phần này phải cụ thể, có những thông số kỹ thuật chi tiết. Bạn cần mô tả bối cảnh nghiên cứu, cách chọn đối tượng nghiên cứu, dụng cụ, phương pháp thu thập dữ liệu và chiến lược phân tích.

 

 

Cấu trúc chi tiết gợi ý

Giới thiệu

 • Nêu lý do tại sao vấn đề bạn giải quyết lại quan trọng

 • Nêu những gì còn thiếu trong kiến ​​thức hiện tại

 • Nêu mục tiêu nghiên cứu của bạn hoặc câu hỏi nghiên cứu

Phương pháp

 • Mô tả bối cảnh và bối cảnh của nghiên cứu

 • Chỉ định thiết kế nghiên cứu

 • Mô tả nhân khẩu học của đối tượng

 • Mô tả chiến lược lấy mẫu

 • Mô tả can thiệp (nếu có)

 • Xác định các biến nghiên cứu chính

 • Mô tả các công cụ và thủ tục thu thập dữ liệu

 • Phác thảo các phương pháp phân tích

Kết quả

 • Báo cáo về thu thập dữ liệu và tuyển dụng (tỷ lệ phản hồi, v.v.)

 • Mô tả những người tham gia (nhân khẩu học, tình trạng lâm sàng, v.v.)

 • Trình bày những phát hiện chính liên quan đến câu hỏi nghiên cứu trọng tâm

 • Trình bày các phát hiện thứ cấp (kết quả thứ cấp, phân tích nhóm con, v.v.)

Thảo luận

 • Nêu những phát hiện chính của nghiên cứu

 • Thảo luận về các kết quả chính có tham khảo nghiên cứu trước đó

 • Thảo luận về các ý nghĩa thực tiễn của các kết quả

 • Phân tích điểm mạnh và hạn chế của nghiên cứu

 • Đưa ra quan điểm cho nghiên cứu mới trong tương lai

 

Nguồn: Thomas V. Perneger, Patricia M. Hudelson

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Thiết kế Thời trang: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Nếu bạn từng có sở thích may quần áo cho búp bê, tháng nào cũng mua vài quyển tạp chí để cập nhật mẫu trang phục mới hay mê mẩn việc phối đồ cho bản thân và người khác thì có lẽ ngành học Thiết kế Thời trang là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu mọi thứ liên quan đến ngành học có trách nhiệm chăm lo “cái mặc” cho mọi người chưa bao giờ hết “hot” trong bài viết dưới đây bạn nhé.   Học Thiết kế Thời trang là học gì?

23.1K
article Img

5 chuyên ngành tâm lý học phổ biến cho sinh viên

Nhận thức về các vấn đề bệnh tâm lý tại Việt Nam những năm gần đây đã tăng lên đáng kể. Cùng với đó, ngành Tâm lý học ngày càng được nhiều bạn trẻ theo đuổi vì sự tò mò đối với hành vi con người cũng như mong muốn giúp đỡ những người gặp vấn đề tâm lý. Trong bài viết dưới đây, cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu 5 chuyên ngành tâm lý học phổ biến nhất mà bạn có thể theo đuổi.   > Tìm hiểu du học ngành Tâm lý   Tâm lý học

2.6K
article Img

Ngành Trí tuệ nhân tạo: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo (AI) được coi là một trong những công nghệ quan trọng hàng đầu, giúp con người giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. Nếu bạn quan tâm đến ngành trí tuệ nhân tạo, cùng tìm hiểu về ngành học, điểm đến du học tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp của ngành trong bài viết dưới đây.   > Điểm đến du học cho sinh viên ngành trí tuệ nhân tạo   Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) là gì?

585
article Img

Cách làm nước hoa: Học gì, học ở đâu, cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Nếu bạn có một niềm đam mê bất tận với các loại nước hoa thì nên cân nhắc đến việc trở thành một nhà điều chế nước hoa chuyên nghiệp. Bài viết này của Hotcourses Vietnam sẽ hướng dẫn cho bạn lộ trình cụ thể cũng như những thông tin quan trọng khác cần nắm để có thể bước chân vào thế giới mùi hương dự kiến có giá trị thị trường lên đến 56 tỉ USD vào năm 2026 theo Fortune Business Insights.   >> 10 ngành học cho những ai đang băn khoăn trong việc

295