Thông tin du học
Du học nước ngoài: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Tớ đã kiếm được 6000 euros cho năm thứ 2 như thế đó!

1 Tháng Bảy 2014
16.3K
share image

Giả sử bạn có 6000 euros cho năm học đầu tiên nhưng chưa biết năm thứ 2 có tiền học không, trong khi khả năng xin việc làm thêm cũng không cao lắm vì bạn ở một thành phố không có nhiều cơ hội. Trong trường hợp này, đi học hoặc đi thực tập là một giải pháp cho năm thứ hai của bạn. 

Ngay từ khi chọn trường đăng ký hoặc sau khi sang Phần Lan, bạn phải đào bới website của trường, đọc tất cả các thông tin có thể để nắm được phần nào những lợi ích mình có thể nhận được khi là sinh viên của trường. Khi sang tới nơi, thường bạn sẽ có mã số sinh viên để truy cập vào hệ thống dành cho người trong trường, ở đó có thể sẽ có nhiều thông tin hơn.

Từ năm đầu tiên mình đã lên kế hoạch tài chính cho năm thứ hai, và kết quả là mình đã đi làm thêm một thời gian, qua Đan Mạch học trao đổi hè hơn 1 tháng, qua Hàn Quốc 4 tháng, về Việt Nam 2 lần trong vòng 6 tháng, quay trở lại Phần Lan đi thực tập và tốt nghiệp.

>> Du học Phần Lan: lời khuyên của du học sinh đi trước

>> Những lí do bạn nên xin một chân chạy bàn mùa hè này

Đi học hè

Một số trường đại học Phần Lan có cho học bổng sinh viên đi học hè, thường là học ngoại ngữ. Số tiền này đủ để trả cho khoá học và ăn ở 1-2 tháng. Như vậy bạn có thể cân nhắc, đây vừa là cơ hội học ngoại ngữ, đi du lịch và có tiền hỗ trợ.

Đi học trao đổi

Tuỳ theo nơi bạn muốn đi và thời gian, số tiền hỗ trợ sẽ dao động từ 1500-3000 euros. Học trao đổi thường dành cho năm thứ 2 nhưng bạn phải đăng ký ngay từ học kỳ hai của năm nhất. Một điểm nữa đó là trước khi đi bạn nên hoàn thành càng nhiều môn của chương trình càng tốt vì như vậy khi đi bạn đỡ lo lắng hơn.

Nếu bạn muốn có thêm hỗ trợ, bạn có thể tìm một trường đối tác cho học bổng cho sinh viên đến từ trường bạn đang học. Như vậy tổng số tiền nhận được sẽ khá ổn. Khi mình qua Hàn, trường bên này cho 2000 euros và trường bên Hàn cho học bổng 2000 usd nữa. Như vậy 4 tháng mình có khá nhiều tiền. Nhưng cần phải nhớ bạn sẽ mất một khoản cho đi lại và thiết lập cuộc sống mới nữa.

>> Đi du học trong khi đi du học

Đạt điểm cao và học nhiều credits

Mỗi trường cũng thường có học bổng khuyến khích "bright students" (dành cho các sinh viên có thành tích cao) của các khoa trong một năm. Nếu bạn được nhiều điểm 5 và học được nhiều tín chỉ, khả năng bạn có thể đăng ký cho học bổng này. Số tiền không nhiều nhưng cũng tầm 500-1000 euros. Tuy nhiên cái này thì khó hơn hai loại học bổng trước vì rất ít.

Đi thực tập ở Phần Lan hoặc nước ngoài

Các trường đại học ở Phần Lan cũng hỗ trợ sinh viên đi thực tập ở trong nước và nước ngoài. Khi biết mình được nhận vào thực tập hoặc ngay khi đang tìm kiếm việc thực tập mà đến mùa đăng ký, bạn phải "apply" lên trường ngay. Như vậy đi thực tập dù có lương hay không bạn vẫn có một khoản tiền nhất định. Khi mình đi thực tập ở Phần Lan, lương mỗi tháng là 1200 euros trong vòng 3 tháng, chủ yếu do trường trả và chỉ một phần nhỏ nơi thực tập trả.

Ở trường Aalto, một vài khoa có chương trình thực tập hè (Finance, Computer science) 3-4 tháng làm research assistant (trợ lý nghiên cứu) và lương là 2000 euros mỗi tháng (không phải đóng thuế mấy). Như vậy chỉ cần làm 3 tháng là đủ tiền cho năm học sau. Để được nhận cũng không dễ, nhưng dù sao cơ hội thì vẫn phải nhắc đến.

Tóm lại, tổng số tiền lý tưởng bạn có thể nhận được từ các loại hỗ trợ này có thể vượt qua 6000 euros cho năm thứ 2. Tuy vậy các bạn cần phải lưu ý, khi có nhiều tiền, người ta thường tiêu nhiều hơn cộng thêm chi phí dịch chuyển đi lại. Trường hợp của mình là một ví dụ buồn về không biết quản lý tiền :((. Thế nên nhớ là có tiền và điều chỉnh dòng tiền là vô cùng quan trọng trong cuộc sống du học của bạn.

>> Những bí kíp tiết kiệm tiền cho du học sinh

>> Xài tiền một cách thông minh khi đi du học

>> Tải Ebook cẩm nang du học

Theo TRANG VIVI

 

Không thể bỏ lỡ

9 địa chỉ truy tìm học bổng

Để “săn” học bổng thành công thì trước hết bạn phải đến đúng chỗ để tìm thông tin học bổng. Đừng quên kiểm tra 9 địa chỉ do Hotcourses Vietnam liệt kê dưới đây trong quá trình tìm kiếm học bổng cho mình để không bỏ sót bất kỳ cơ hội tiềm năng nào hết.   Phòng đào tạo tại trường cấp ba Không ít trường đại học quốc tế có mối quan hệ đối tác với các trường trung học, nhất là nhóm trường chuyên lớp chọn tại Việt Nam nên bạn có thể trực tiếp

159.1K

“Biết người biết ta” trên hành trình săn học bổng du học

Bất kể bạn đang săn học bổng du học Canada, tìm hiểu về học bổng du học Úc, hay có nguyện vọng chinh phục học bổng du học châu Âu thì "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" luôn là bí quyết then chốt để săn học bổng du học thành công. Theo đó, bạn phải biết điểm mạnh của mình là gì, những kỹ năng, kiến thức nào cần trau dồi thêm, cũng như hiểu rõ yêu cầu, đặc điểm của các tổ chức cấp học bổng và nhiều điều khác.   >> 6 học bổng chính phủ hàng

17.6K

Bí kíp xin học bổng du học và liên hệ Ban tuyển sinh hiệu quả

Chẳng cần kiếm đâu xa, website chính thức của Hotcourses Vietnam ( www.hotcourses.vn ) chính là nơi bạn có thể tìm kiếm học bổng cho chuyến hành trình du học sắp tới. Liệu bạn đã biết cách săn học bổng hiệu quả chưa?   >> Những câu bạn hay hỏi nhất về học bổng   Tìm kiếm học bổng và liên hệ nhà trường     Rất may là hầu hết các trường đại học đều có chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên,

3.6K

Gợi ý 7 công việc làm thêm cho du học sinh mùa Covid-19

Giãn cách xã hội mùa Covid-19 có thể ảnh hưởng tới công việc làm thêm của du học sinh. Đừng lo lắng, Hotcourses sẽ gợi ý cho bạn 7 công việc làm thêm trực tuyến mà bạn có thể dễ dàng theo đuổi trong thời điểm hiện tại, đem đến cho bạn một nguồn thu nhập ổn định để trang trải cho cuộc sống du học.   > Ứng dụng hay về quản lý chi tiêu cho du học sinh > 6 mẹo quản lý tài chính mùa Covid-19   Người viết bài tự do

193