Những điều cần biết
Du học nước ngoài: ĐẾN CHÂN TRỜI MỚI

Ăn Tết

1320

Năm hết Tết đến, cô bạn Phan Thanh Hải, chủ nhân của trang Facebook rất dễ thương Nấu và ăn – Những công thức đơn giản tặng anh trai đi du học và Blog Nấu và ăn, dành tặng bạn đọc Hotcourses đôi dòng cảm nhận Tết. Hải mong muốn những công thức nấu ăn trong blog sẽ giúp các bạn, những người cảm thấy khó khăn trong việc nấu ăn, đặc biệt là những du học sinh xa xứ, tìm được cảm hứng nấu nướng và trân trọng những món ăn truyền thống để cùng vào bếp làm tặng những người mình yêu quý.

 

Khi tôi viết những dòng này, Tết đã tới gần và thời tiết ở Việt Nam đã nức mùi xao xuyến của Tết. Ấy là mùi của nào hoa, nào lá, mùi của dòng người tấp nập, mùi của phố, của hàng hóa, của thơm nức bánh chưng,…

 

Không gian cũng đã có màu riêng cho Tết, hồng của đào, vàng cam của mai, quất chín, xanh của bao lá sum suê, của bao cây nhú lộc, cả màu đỏ của những bao lì xì chuẩn bị sẵn sàng cho Tết, cả màu trắng sáng lộng lẫy của phố phường,…

 

Tết cũng có âm thanh riêng… Âm thanh vui tươi, âm thanh rộn rằng, cho người ta cảm giác đón chờ và hoài niệm…

 

Năm nay là năm đầu tiên tôi cảm thấy tủi thân vì không được chuẩn bị Tết với gia đình, chẳng phải đi đâu xa nhà nhưng việc đi làm tới 28 Tết cũng khiến tôi thấy bồn chồn lo lắng… Đặt mình vào vị trí của những người đi xa mà nghĩ thế nào tôi cũng nhớ, cũng tị, cũng mong mau mau chóng chóng xong xuôi học hành, công việc để về nhà…

 

Khi lớn và hay biết thăm hỏi, tôi hay hỏi mọi người câu “Nhà mình chuẩn bị Tết thế nào rồi ạ?”. Mới đây, một chú có hỏi tôi “Có gì mà chuẩn bị?”. Ờ, thế là tôi liệt kê ba việc chuẩn bị dễ thấy nhất: 1 là chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, 2 là chuẩn bị quần áo mới, 3 là chuẩn bị đồ ăn.

 

Mà to nhất là việc chuẩn bị đồ ăn. Thì bạn chẳng hay nói “Năm nay có về ăn Tết không?”, “Năm nay nhà cô ăn Tết thế nào?”, “Năm nay ăn Tết thật là vui”. Uh thật thế! Mấy khi ta bảo chơi Tết, xem Tết, ngắm Tết. Cứ ăn Tết là đầy đủ cả việc ngủ, nghỉ, chơi rồi. Chẳng phải ta phồn thực hay “xôi thịt”, nhưng thực là chuyện ăn Tết cho ta đầy đủ cả mùi thơm, cả màu sắc và âm thanh Tết.

 

 

Ăn Tết đầu tiên phải kể tới bánh chưng. Bánh chưng có nguyên liệu chính là gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, gia vị là muối, hạt tiêu. Tất cả gói trong lá dong vuông vức theo thứ tự gạo, đỗ, thịt, buộc bằng lạt nứa, lạt giang, luộc ngập trong nước đủ nửa ngày. Ngày tôi còn bé, thú vị nhất là nhìn ông gói bánh và trông bếp với các chị họ. Vì bánh chưng, lại có thêm hai món đặc sắc vô cùng, ấy là khoai và mía nướng nhờ tranh thủ bếp lửa luộc bánh. Rồi thì làm bánh chưng kỳ công, mà ăn bánh chưng cũng kỳ công vô cùng. Bánh chưng ngày Tết thường có 2 kiểu ăn. Thường là cứ ngày đầu hay bữa mời khách bánh sẽ được bóc gọn gàng, xắn vuông vức thành 8 miếng đều nhau. Kiểu thứ hai là những ngày sau đấy, cho bữa sáng hay các bữa bánh đã lại gạo vì trời lạnh, bánh chưng lại được xắt khúc rán vàng giòn vỏ ngoài. Bóc từng lớp lá, tước lạt rồi lại dùng chính lạt mà cắt bánh mới thấy sao cụ Lang Liêu có tài tổ chức đến thế.

 

Những bữa ăn Tết còn hay có dưa hành. Ngày trước, bà tôi thường muối đến chục cân hành để chiêu đãi con cháu về ăn Tết. Hành củ được bà chọn mua cách Tết đến mười ngày, làm sạch, ngâm nước tro cho trắng bóng rồi ngâm nước muối. Sau 1 ngày ngâm đầu tiên lại bỏ nước ngâm đi để dưa đỡ hăng. Rồi đến ngày nào bà cũng kiểm tra để xem dưa chín thế nào, có meo mốc gì không.... Niềm vui của bà là lúc sát tết nghe con cháu xuýt xoa “Ôi dưa hành bà muối ngon quá! Tết ăn là ngon lắm đây”.

 

Mâm cỗ ngày Tết thường có thêm giò lụa, cái món ăn vốn theo cách truyền thống là làm chỉ từ thịt nạc vừa mới pha tươi nóng, giã nhuyễn bằng tay, nêm với mắm rồi gói chặt theo hình trụ với lá chuối, quấn khéo léo với lạt rồi đem luộc chín.

 

Rồi có cả món canh bóng nấu với nước xương ninh, cà rốt, su hào, nấm hương, giò sống, cái món ngày bé không một lần nào tôi ăn vì biết bóng làm từ bì. Mà tưởng tượng một bát canh toàn bì dày và to ơi là to đã thấy ái ngại, chắc do ngày bé tôi theo chủ nghĩa “phồn thực”, chỉ thích ăn thịt nạc. Ấy thế mà khi lớn, mẹ tôi không mua bóng về nấu canh nữa vì món này để làm người ta phải tẩy trắng và cũng kỳ công chế biến, rồi thì chẳng an toàn thực phẩm…

 

Cỗ ngày Tết còn không thể thiếu món gà luộc. Gà chọn cho 30, mùng 1 tết phải là gà trống ta, làm sạch, luộc gọn gàng rồi lúc thắp hương cắm một bông hồng trắng vào mỏ gà. Đến lúc chặt thịt gà thì luôn là nam giới trong nhà, chắc tay chặt, miếng nào ra miếng ấy, đều chằn chặn.

 

 

Rồi thì trước Tết cả tuần nhà nào cũng có một nồi đầy ngâm măng với nước gạo. Đến hôm cuối năm măng sẽ được luộc lên rồi đổ nước đi. Thường là mẹ tôi thích mua măng lưỡi lợn nhưng tôi có khi vì răng yếu lại thích măng giang xé. Măng được ninh thật lâu với chân giò để khi nào ăn Tết đun lại cho sôi và thả thân hành vào cho thơm.

 

Rồi thì cả thịt nấu đông, nộm đu đủ, dưa góp, thịt bò kho, súp ngô gà, canh miến… cũng hay được thêm vào bữa ăn ngày Tết. Đa phần là protein và tinh bột nên sau Tết ai chăm ăn chắc hẳn cũng tăng lên vài cân. Thảo nào mà hồi đi học, giáo viên hay cảnh cáo học sinh cẩn thận kẻo ăn bánh chưng, thịt mỡ nhiều lấp hết đầu óc, ra Tết chẳng còn nhớ gì được dạy trước Tết. Nghĩ cũng thật buồn cười. Nhưng cũng khoa học thật, vì bánh chưng là đồ nếp, ăn nhiều sẽ dễ buồn ngủ, ngủ rồi ăn ăn rồi ngủ thế nào mà chẳng hay quên, mụ mị…

 

Năm trước anh trai đi xa nhà dịp Tết, tôi đã nghĩ chẳng bày vẽ gì vì sợ anh tị nạnh lại nhớ nhà. Ai dè đúng dịp ấy anh bận ôn thi, cũng chỉ có một hôm với bạn bè người Việt cùng làm cỗ Tết rồi ra đường giả vờ chơi Tết hí hửng hát hò.

 

Tết là dịp mà những người con Việt ở đâu cũng có thể ăn Tết, dù hiếm cảnh mai đào rực nở, nhưng những món ăn ngon và mâm cỗ ngày giao thừa nghi ngút khói hương vẫn sẽ dẫn lối cho những người con xa quê trở về bên mâm cơm gia đình.

 

Chúc tất cả các bạn, đặc biệt là những du học sinh đón tết xa nhà sẽ có một bữa cơm tất niên, dù không đầy đủ và thật sự hoàn hảo nhưng vẫn đầm ấm và tràn ngập tình yêu gia đình, yêu quê hương.

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Hotcourses Editor is the mysterious, faceless force made up of all our different contributors over the years. From masters in their field to top notch journos, take a peek at some of the talent we’ve had the pleasure of working with.