Những điều cần biết
Du học nước ngoài: ĐIỂM TIN DU HỌC

Top 500 trường Đại học thế giới Shanghai Jiao Tong 2014

share image
3129

Ngày 15 tháng 8 năm 2014, bảng xếp hạng học thuật các trường Đại học thế giới (ARWU) Shanghai Jiao Tong University năm 2014 đã được công bố.

>> Một cái nhìn về các bảng xếp hạng trường Đại học

>> Bảng xếp hạng các trường Đại học thế giới của Times 2013-2014

Những “anh tài” không đối thủ

Bắt đầu từ năm 2003, ARWU là một bảng xếp hạng uy tín hàng năm nhằm vinh danh 500 trường Đại học hàng đầu thế giới (trên tổng 1200 trường). Cho đến nay, đây là một trong những bảng xếp hạng uy tín, minh bạch và có giá trị.

Trong suốt 12 năm qua, Harvard là trường Đại học vẫn luôn giữ vững được thứ hạng quán quân và top 10 của bảng xếp hạng luôn xuất hiện những tên tuổi như Stanford, MIT, Berkeley, Cambridge, Princeton, Caltech, Columbia, Chicago và Oxford.

Năm nay, ETH Zurich xếp hạng 19, trở thành trường Đại học có thành tích cao nhất châu Âu, tiếp đó là Pierre & Marie Curie (hạng 35), Đại học Copenhagen (hạng 39)…

Ở lục địa Á, Đại học Tokyo (hạng 21) và Kyoto (26) tiếp tục đứng đầu danh sách các trường Đại học thành tích cao ở châu Á. Trong khi đó, Đại học Melbourne (hạng 44) lại trở thành trường Đại học tốt nhất Úc châu, đồng thời nắm giữ thứ hạng cao nhất của các trường Đại học châu lục này trên bảng xếp hạng Shanghai Jiao Tong.

Ai lần đầu tiên vào top 100?

Sự xuất hiện của EPFL’ (trường Đại học Bách khoa Liên bang Lausanne) vào top 100 (hạng 96) đã đẩy con số các đại diện của Thụy Sĩ lên 5 trường. Cùng “hạng mục” lần đầu tiên vào top 100 còn có các trường UC Santa Cruz (hạng 93), KU Leuven (hạng 96), Georgia Tech (hạng 99) và VU University Amsterdam (hạng 100).

Các bảng xếp hạng khác

Cùng với danh sách các trường Đại học thế giới Shanghai Jiao Tong, trung tâm Đại học đẳng cấp toàn cầu (Center for World-Class Universities) cũng đã cho ra mắt Bảng xếp hạng các trường Đại học theo lĩnh vực (ngành) năm 2014 (ARWU-FIELD) và Bảng xếp hạng các trường Đại học theo chuyên ngành năm 2014 (ARWU-SUBJECT).

Theo đó, các quán quân của top 200 trường Đại học được chia theo 5 lĩnh vực (ngành) và 5 chuyên ngành là:

Để có thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập trang web chính thức của bảng xếp hạng tại www.ShanghaiRanking.com/ hoặc liên hệ Dr.Ying CHENG at pr@shanghairanking.com

>> Xếp hạng SHJT năm 2011

>> Bảng xếp hạng các trường Đại học thế giới theo lĩnh vực nghiên cứu Shanghai Jiao Tong 2012

 

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

author image

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.