Những điều cần biết
Du học nước ngoài: ĐIỂM TIN DU HỌC

Hotcourses Vietnam: Nhìn lại một chặng đường

share image
1585

Đã tám năm trôi qua kể từ ngày Hotcourses Vietnam (HCVN) mới thành lập. Trong suốt tám năm đó, đội ngũ HCVN đã không ngừng nỗ lực mới có thể đạt được sự tin yêu của các bạn như ngày hôm nay. Sau một hành trình dài, chúng tôi quyết định dành chút thời gian để nhìn lại chặng đường đã qua. Trong khoảng thời gian tự nhìn nhận đó, có những lúc chúng tôi thấy tự hào vì những gì mình đã đạt được nhưng cũng có khi mọi người lại tự nhủ phải phấn đấu hơn nhằm cải thiện những điểm chưa hay. Trong phạm vi bài viết này, đội ngũ HCVN chỉ muốn chia sẻ với các bạn những “điểm sáng” mà chúng tôi tự hào nhất.

 

LỜI TỰ BẠCH CỦA CHÚNG TÔI

 

Hotcourses (HC) là gì?

Chúng tôi luôn bị mọi người hiểu lầm rằng HC là một trung tâm tư vấn du học trong khi thực tế thì không phải vậy. Định nghĩa một cách đơn giản nhất, HC chỉ là nơi tổng hợp các thông tin mang tính tham khảo liên quan đến du học để giúp các bạn chuẩn bị cho hành trình du học của mình. Ngoài hệ thống dữ liệu trường học và ngành học phong phú, chúng tôi còn có hệ thống các bài viết được phân ra theo từng bước trong quá trình du học như sau:

 

 • Chọn điểm đến du học

 • Chọn ngành học

 • Chuẩn bị hồ sơ

 • Lên kế hoạch tài chính

 • Xin visa

 • Lựa chọn chỗ ở

 • Chuẩn bị lên đường

 • Đến chân trời mới

 • Hướng nghiệp

 

Bạn có thể xem toàn bộ các bài viết của HCVN theo điểm đến du học tại đây : https://www.hotcourses.vn/all-articles/

 

 

Lịch sử hình thành của HC?

Lịch sử hình thành của HC bắt đầu vào năm 2008 với một trang web có tên là “Uniguru”, chính là tiền thân của Hotcourses Ấn Độ (Hotcourses India) hiện tại. Cùng năm đó, Hotcourses Abroad ra đời giữ vị trí “đầu não”. Lúc này cả hai trang web đều được trình bày bằng tiếng Anh. Sau đó các trang web tiếng Anh khác dành riêng cho các thị trường nhất định như Hotcourses Malaysia, Hotcourses Singapore,… được xây dựng thêm.

 

Đến năm 2009, chúng tôi có thêm các trang web phiên bản ngôn-ngữ-bản-địa như Hotcourses Indonesia, Hotcourses Thailand,… và tất nhiên là Hotcourses Vietnam. Mỗi nhánh nhỏ này vẫn giữ nguyên sứ mệnh của “đầu não” là cung cấp thông tin du học đến với bạn đọc. Điểm khác biệt duy nhất là toàn bộ nội dung của các trang web bản địa đều được biên tập và viết lại bằng ngôn ngữ địa phương để có thể tiếp cận đến bạn đọc dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nội dung các trang web địa phương lúc này vẫn còn sơ sài vì các bài viết chỉ được dịch từ Hotcourses Abroad bằng Google Translate.

 

Mãi đến năm 2011, một đội ngũ nhân viên người bản địa được Hotcourses tuyển dụng để làm nhiệm vụ tối ưu hóa nội dung bài viết và trải nghiệm của bạn đọc. Đợt tuyển dụng ban đầu có các thành viên đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Venezuela, Brazil,… Tính tới thời điểm hiện tại thì đội ngũ quốc tế này còn có thêm các thành viên mới đến từ Nga, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc. Trong tương lai nhóm này hứa hẹn sẽ còn có thêm nhiều quốc tịch nữa. Sự khác biệt về quốc tịch của mỗi người trong đội ngũ quốc tế tại HC là một sự độc đáo ít nơi nào có. Hoàn toàn không sai khi có thể xem HC là một công ty đa quốc gia.

 

 

HC nói chung và HCVN nói riêng năm nay bao nhiêu tuổi?

Dựa theo mốc thời gian phía trên thì mạng lưới Hotcourses quốc tế đã được 9 tuổi còn HCVN hiện đã tròn 8 tuổi và đang bước sang tuổi thứ 9.

 

 

Số lượng văn phòng của HC trên thế giới

Hiện tại HC có trụ sở đặt tại năm quốc gia là Vương quốc Anh, Mỹ, Ấn Độ, Úc và Malaysia. Trong đó văn phòng tại London, Vương quốc Anh là trụ sở chính.

 

 

Số lượng thành viên HCVN qua các năm

 

Bạn có thể trở thành thành viên của HCVN ngay hôm nay để nhận tin tức mới nhất, hữu ích nhất về du học và học bổng tại https://www.hotcourses.vn/study/registration.html 

 

 

NHỮNG THÔNG TIN THÚ VỊ VỀ FACEBOOK PAGE HOTCOURSES VIETNAM

 

Lượt like fanpage HCVN trong tháng đầu tiên

Tháng đầu tiên fanpage HCVN chỉ vỏn vẹn có 20 like. Sau sáu năm thì lượt like hiện tại đã hơn 300 ngàn (FB HCVN được thành lập vào năm 2011, 2 năm sau khi HCVN ra đời).

 

 

Danh sách hashtag hiện có trên fanpage HCVN

#hcvn_hocbong: các bài viết về học bổng du học

#hcvn_hocgi: các bài viết về du học ngành

#hcvn_nhanvat: các bài viết phỏng vấn nhân vật

#hcvn_capnhat: các bài viết thông tin mới nhất

#hcvn_truongtot: các bài viết về những trường đại học nổi bật

#hcvn_hocodau: các bài viết về địa điểm du học

#hcvn_biettuot: chuyên mục trả lời các thắc mắc của các bạn trong ứng dụng ask.fm

 

Các bạn có thể tìm lại những hashtag này bằng cách gõ vào ô tìm kiếm trong fanpage HCVN

 

 

Số lượng người quản lý fanpage HCVN

Từ năm 2011 đến nay thì có tổng cộng 7 người từng tham gia quản lý fanpage HCVN. Tuy nhiên số lượng người quản lý chính ở mỗi thời điểm lúc nào cũng chỉ từ 1 đến 2 người. Một số người vừa quản lý fanpage HCVN vừa là BTV có thể kể đến như Lan Huong Trinh, Đào Thái Hiệp và hiện tại là Do An Khang.

 

 

CHUYỆN BÊN LỀ CỦA WEBSITE HOTCOURSES VIETNAM

 

Bài viết có nhiều lượt xem nhất mọi thời đại trên HCVN

Thật bất ngờ khi đó không phải là một bài viết có thông tin thuần du học mà là về… tình yêu. Với lượt xem tính tới thời điểm hiện tại là hơn 170 ngàn, “19 điều sẽ giúp mối quan hệ yêu xa sống sót” trở thành bài viết được nhiều người đọc nhất trên HCVN.

 

 

Số lượng biên tập viên (BTV) đã/ đang gắn bó với HCVN

Kể từ khi thành lập đến nay, số lượng BTV chính thức đã từng gắn bó với HCVN là 7 người. Nếu tính luôn các BTV tự do làm việc thời vụ thì có khoảng 15 người. BTV gắn bó với HCVN lâu nhất tính tới thời điểm hiện tại là Trang Ami. Chị ấy đã làm việc với HCVN từ tháng 3 năm 2012, lúc còn đang du học ở Hà Lan cho đến nay. Các bạn đọc bài viết trên HCVN chắc hẳn cũng đã quen thuộc với tên của chị. HCVN bật mí với các bạn một số thành tích đáng ngưỡng mộ của chị Trang Ami nhé:

 

 

 

       Trang Ami

        

 

 

 • Thông thạo 2 ngoại ngữ là tiếng Pháp và tiếng Anh

 • Tác giả 4 cuốn sách đã xuất bản, trong đó "Ở ngôi làng thế giới" và "Du học từ A tới đích" là 2 cuốn sách có đề tài về du học.

 • Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) năm 2014 tại Viên Chăng, Lào.

 • Cựu sinh viên chương trình DUCIS (Truyền thông quốc tế chuyên sâu) tại The Hague University of Applied Sciences ở Hà Lan với hai học bổng Aquisis và Erasmus.

 • Cộng tác viên, Biên tập viên tự do cho chuyên mục Điểm đến - Phong cách sống - Du lịch - Văn hóa cho các tạp chí hàng đầu Việt Nam (Travellive, Wanderlust Tips, Người Đẹp). Những bài viết đặc sắc nhất đều được đăng tải trên trang blog cá nhân www.trangami.com

 • Đạt danh hiệu Hotcourses Best Editor award

 

 

Số lượng cộng tác viên (CTV) đã từng đóng góp bài vở cho HCVN

Chúng tôi không biết con số CTV chính xác (vì nhiều quá) nhưng có thể liệt kê một số CTV tiêu biểu đã từng viết bài cho HCVN như San Adams chuyên viết các bài về học tiếng Anh, Lê Trung Hiếu viết về du học ngành Kỹ sư Tàu thủy tại Anh, Katie Le viết về du học Úc, Tuyen Tuyen Tran viết về du học Mỹ.

 

Nếu bạn đang đi du học và mong muốn chia sẻ những trải nghiệm thú vị của mình với mọi người thông qua HCVN thì bạn có thể đăng ký làm CTV và gửi bài cho chúng tôi qua email info@hotcourses.com.

 

 

Bài viết nhiều lượt xem nhất của các BTV

 

   

       Trịnh Lan Hương

       So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

 

 

 

 

       

       Đào Thái Hiệp 

       Harvard xây trường đại học đầu tiên tại Việt Nam

 

 

 

 

       

       Thương Ngô

       Viết CV xin nhập học và xin học bổng

 

 

 

 

       

        Linh Chi

        Viết bài tự luận như thế nào cho ấn tượng?

 

 

 

 

       

       Do An Khang

       12 thành phố tốt nhất để phát triển sự nghiệp trên thế giới

 

 

 

 

Số lần HCVN tuyển BTV

Tổng cộng chỉ có ba lần HCVN tuyển “quân” cho vị trí BTV trong suốt thời gian hoạt động. Lần tuyển quân tiếp theo sẽ chỉ diễn ra khi nào một trong hai BTV hiện tại… tìm công việc mới.

 

 

Những nhân vật “có tiếng” đã từng xuất hiện trên HCVN

HCVN rất vinh dự khi được thực hiện các bài phỏng vấn những nhân vật rất “xịn” như:

 

 

       

      Anh Trần Việt Hưng,

      Từ bỏ giấc mơ Mỹ, cựu sinh viên Stanford về nước làm cách       mạng giáo dục

 

 

 

 

       

       Anh Đỗ Quý Dương, 

       Học bổng ADS của chính phủ Úc là lựa chọn cuối cùng

 

 

 

 

       

       Chị Đào Thị Hằng,

       Tổng hợp kinh nghiệm luyện thi 4 kĩ năng IELTS

 

 

 

 

       

       Tiến sĩ Nguyễn Phương Mai,

       Không đi rêu bám đầy mình thì dạy cho ai?

 

 

 

 

     

        Trang Phương Trinh,

        Cô gái nhận cùng lúc 4 học bổng ngành Y danh giá

 

 

 

 

       

       Anh Ngô Di Lân, 

       Ngô Di Lân chia sẻ trải nghiệm du học quan hệ quốc tế tại            Hà Lan

 

 

 

 

Và còn nhiều những nhân vật nổi bật khác. Cứ tiếp tục theo dõi HCVN thì các bạn sẽ được tha hồ học hỏi kinh nghiệm của những nhân vật xuất chúng.

 

 

Số lượng quốc gia hiện có trong dữ liệu HCVN

Dữ liệu trên HCVN bao gồm danh sách trường, khóa học,… hiện tại đã phủ khắp trên 45 quốc gia. Riêng về các bài viết thì hiện chỉ tập trung vào 17 quốc gia bao gồm:

 

Du học Mỹ

Du học Anh

Du học Canada

Du học Thụy Điển

Du học Malaysia

Du học Ireland

Du học Singapore

Du học Ý

Du học Hongkong

Du học Đức

Du học Trung Quốc

Du học Pháp

Du học Nhật Bản

Du học Úc

Du học Hàn Quốc

Du học New Zealand

Du học Hà Lan

 

 

 

Website HCVN hiện tại khác xưa thế nào?

 • Cẩm nang du học chỉ mới xuất hiện từ 2013 để các bạn tải về miễn phí. Cẩm nang này là cẩm nang chính thức của các trường đại học có các tên gọi như International Guide, University Guide, Brochure,…

 • Qua thời gian, giao diện của các bài viết trên HCVN đã được chỉnh sửa và trau chuốt nhằm giúp độc giả có trải nghiệm tốt nhất. Thay đổi dễ thấy nhất chính là tính năng “Lưu lại xem sau” ở góc bên phải đầu bài viết.

 • Từ tháng 2 năm 2016, bạn đã có thể hỏi đáp trực tuyến tất tần tật những băn khoăn về du học trên website của HCVN thông qua công cụ chat trực tuyến. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại https://www.hotcourses.vn/study/trusted-agents.html

 • Hotcourses Diversity Index là Chỉ số Đa dạng vừa mới được trình làng cách đây không lâu trên HCVN – tính năng mới nhất trên HCVN. Chỉ số này sẽ giúp bạn biết được mức độ đa dạng văn hóa của các trường đại học nhất định.

 

KẾT

Để kết thúc bài viết này, chúng tôi chỉ biết gửi lời cảm ơn chân thành đến với mọi người và hy vọng rằng sắp tới các bạn vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng HCVN.

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

author image

Là một người thích viết, luôn hy vọng con chữ của mình có thể chạm đến cảm xúc người đọc, tập yoga (gần như) mỗi ngày, đam mê chia sẻ và luôn mong muốn mình và mọi người đều hạnh phúc.