Những điều cần biết
Du học nước ngoài: Essentials

Những điều cần kiểm tra khi chuẩn bị hành lí du học

share image

Trước khi lên đường, bạn cần kiểm tra kĩ lưỡng rằng tất cả mọi thứ giấy tờ cần thiết đều đã nằm trong hành li của mình vì bạn sẽ khó mà xoay xở khi vừa mới chân ướt chân ráo tới nước ngoài. Trước khi đi, tốt nhất là hãy lập một danh mục những giấy tờ/công việc cần mang theo hoặc chuẩn bị ở nhà.

Dưới đây là một số điều mà chúng tôi đã liệt kê theo kinh nghiệm của mình, (tất nhiên điều này không có nghĩa đây là một danh mục hoàn chỉnh).

Các giấy tờ quan trọng cho chuyến đi

Các giấy tờ cho chuyến đi là quan trọng nhất. Bạn cần xem xét lại vé máy bay quốc tế, vé máy bay nội địa, những thẻ giảm giá (nếu bạn mua vé theo hình thức giảm giá)… để đảm bảo cho chuyến đi không gặp trục trặc.

Một khi đã đến được thành phố du học, bạn cũng cần biết đường về khu học xá. Điều này có thể chuẩn bị từ trước với các trang web chỉ đường trên mạng hoặc thông qua liên hệ trực tiếp với hội sinh viên, tổ chức quan hệ quốc tế của nhà trường. Nếu cần phải di chuyển từ sân bay về khu học xá, bạn cũng cần biết giá cả, giờ giấc của các phương tiện giao thông công cộng (xe bus, tàu điện ngầm…) để lên lịch trình chính xác.

Nếu có ứng dụng GPS trong điện thoại như iMaps hay Google Maps thì đừng ngần ngại dùng chúng để kiểm tra hướng đi của bạn.

Giấy tờ liên quan tới việc nhập học

Một thứ bạn cần quan tâm nữa là “danh mục những điều cần làm” hay “những giấy tờ cần mang theo”, chuẩn bị cho việc đăng ký nhập học ở trường Đại học. Mỗi công việc đôi khi sẽ được móc nối với nhau với các yêu cầu chồng chéo về giấy tờ, vì vậy hãy xác định công việc theo thứ tự trước sau cho hợp lí.

Một kinh nghiệm nhỏ nữa là hãy photocopy và scan các giấy tờ bảng điểm, thị thực, hộ chiếu, giấy trúng tuyển của trường… đề phòng trường hợp bị mất cắp, thất lạc.

Các giấy tờ về sức khỏe

Bạn cũng nên chắc chắn mang đủ những giấy tờ sức khỏe (đã dịch ra ngôn ngữ quốc tế) để đảm bảo đáp ứng mọi đòi hỏi của các cơ quan nhập cảnh của quốc gia mà bạn đi du học. Tại một số thời điểm có dịch bệnh, bạn có thể sẽ được yêu cầu có giấy xác nhận một số căn bệnh đặc biệt.

Nếu bạn đến từ một quốc gia có rủi ro cao về bệnh lao, bạn có thể được yêu cầu cung cấp ảnh chụp X-quang.

Bảo hiểm

Nếu bạn chưa có bảo hiểm thì hãy đăng ký ngay một chương trình phù hợp với mục đích du học của mình. Ví dụ như ở Mỹ, việc có bảo hiểm sức khỏe là vô cùng quan vì mọi chữa trị ở đây đều tốn kém, không như những quốc gia có chế độ an sinh Xã hội cao như Pháp hay Đức. Bạn có thể lựa chọn bảo hiểm quốc tế của các công ty bảo hiểm trong nước hoặc bảo hiểm của công ty bảo hiểm ở quốc gia bạn du học.

Ghé thăm ngân hàng

Bạn nên đến ngân hàng của mình trước khi rời đi để đặt câu hỏi cho các chuyên viên về việc chuyển khoản ra nước ngoài hay các chi phí rút tiền, sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài chẳng hạn..

Ngoài ra bạn cũng nên trò chuyện về kế hoạch lập tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Liệu đây có phải là phương án cần thiết hay không, hay ngân hàng của bạn có chi nhánh ở nước ngoài hay không. Theo kinh nghiệm của Hotcourses, hầu hết các du học sinh tham gia các khóa học trên 6 tháng đều lập tài khoản ở nước ngoài để tránh chi phí chênh lệch tỉ giá và chi phí rút tiền quốc tế.