Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Thất nghiệp thực sự là một công việc khó khăn!

9 Tháng Chín 2014
2.9K
share image

Bộc bạch của một anh chàng đủ bận rộn để có thể khẳng định rằng “thất nghiệp không nhàn” như mọi người vẫn nghĩ.

>> Hướng đi nào sau khi tốt nghiệp Đại học?

>> 5 lí do bạn nên đi du lịch sau khi tốt nghiệp Đại học

Chỉ cho đến khi tốt nghiệp rồi tôi mới nhận ra một điều là chưa một ai dạy tôi cách để xin được việc làm. Không một ai cả. Tôi đã phải lao vào những buổi học viết CV, thực hành cách trả lời phỏng vấn và thậm chí là “trau dồi” kĩ năng đón nhận những lời từ chối xin việc.

Những trường Đại học cũ luôn khuyên tôi nên kiếm thật nhiều kinh nghiệm làm việc để mở rộng nhiều cơ hội thành công hơn trong tương lai.

Tôi vẫn nhớ câu nói nằm trong quyển sổ hướng dẫn sinh viên trường Lancaster, rằng: “Nếu Joe xếp hạng nhất nhưng không làm gì khi rảnh rỗi, còn Matt chỉ đạt 2.1 nhưng lại tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, nhà tuyển dụng sẽ chọn Matt”.

Hiện tại thì tôi đang ở vị trí của Matt với điểm tốt nghiệp 2.1, từng đảm nhiệm vị trí quản lý PR và Marketing cho Amnesty Society, quản lý đài của radio trường, viết bài cho tạp chí, từng đảm nhiệm công việc bán hàng qua điện thoại, làm blogger cho Huffington Post, thành viên của một ban nhạc, và giáo viên tập sự tại trường Đại học. Sau 80 lần nộp đơn xin việc, có vẻ như Joe vẫn là người lấy mất những công việc của tôi.

>> Chuyện tìm việc làm sau tốt nghiệp của du học sinh tại châu Âu

Tôi đã từng làm quản lý dự án, viết bài mỗi ngày, sử dụng marketing trên mạng Xã hội, duy trì nhiều trang web trên WordPress và Drupal. Tôi đã từng làm phân tích, duy trì dữ liệu, marketing qua thư điện tử và bán hàng qua điện thoại, cũng như sử dụng nhiều phần mềm như PhotoShop và DreamWeaver trên cả Macs và PCs. Nhìn chung, đó là những kinh nghiệm tôi đó được trong suốt thời gian đi học.

Cả việc quản lý đài và viết tạp chí đều là những vị trí toàn thời gian. Trong lúc làm quản lý đài, tôi phải đến văn phòng từ 8h30 sáng đến 11pm. 14 tiếng rưỡi dành cho công việc ngoại khoá mà vẫn tốt nghiệp với số điểm 2.1.

>> Tốt nghiệp Đại học vẫn chưa biết làm gì với đời?

>> Các khóa học ngành Marketing

Một trong những lời khuyên khác mà tôi đã nhận được khi đi thực tập đó là làm thật nhiều nhiệm vụ thiện nguyện, và tôi đã làm theo lời khuyên ấy. Cứ mỗi mùa hè, tôi thường chọn một vai trò nào đó để làm (thường là liên quan đến marketing điện tử) với hi vọng thắp lên nhiều cơ hội hơn cho tương lai. Sau khi tốt nghiệp, tôi đã chuyển chỗ ở đến London và đi thực tập ở 2 chỗ - một ở công ty xúc tiến âm nhạc tại Notting Hill và một cho Chiến dịch hỗ trợ bệnh nhân Ung thư vú. Cả hai đều là những cuộc thực tập không có lương. Để có tiền sinh sống, tôi hiện đang chuyển “chỗ ở” từ chiếc sofa nhà này sang chiếc sofa nhà khác bằng việc dạy thêm guitar với mức thu nhập thêm khoảng 30 bảng/tuần. Đủ vất vả để có thể chi trả cho cuộc sống ở một trong những đô thị đắt đỏ nhất Vương quốc Anh.

>> 8 bước để tìm được một chỗ thực tập

>> Bí quyết xin thực tập ở nước ngoài

Vì được khuyên tham gia những buổi học viết CV và phỏng vấn tại trường Đại học, nên tôi đã đến với các trung tâm như Trung tâm tư vấn việc làm của trường Đại học Hull. Tuy nhiên, dù nhà trường đã nhiệt tình giúp đỡ nhưng chưa bao giờ tôi lọt qua vòng đăng ký để được xem xét ở vòng phỏng vấn!

Lẽ ra, cùng với tất cả những vị trí và kinh nghiệm thực tập, tôi phải được đi phỏng vấn chứ! Nhưng kể cả khi đã được tham gia phỏng vấn với chính trường HUU, một nhân viên dày dặn kinh nghiệm cũng đã chỉ ra cho tôi thấy rằng mình chưa đủ “tầm” để nhận được công việc đó.

Điều tử tế nhất là họ đã cho tôi một phản hồi với nội dung đại loại chất lượng và nội dung những công việc viết lách của tôi rất tốt và tôi cũng phần nào gây ấn tượng với hội đồng bởi chất lượng của cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên (có một chữ tuy nhiên), họ cho rằng tôi nên đưa ra nhiều ví dụ “cụ thể và phong phú” hơn.

Cụ thể VÀ phong phú? Điều này nghe có vẻ nghịch nghịch…

Tôi thậm chí đã dặn bản thân phải đăng ký thật sớm, ngay từ sau khi hoàn thành một vài bài luận hồi tháng 1, và còn phải “rèn giũa” mỗi hồ sơ đăng ký cho phù hợp với tiêu chí tuyển dụng…

Có lẽ lời khuyên quan trọng nhất mà tôi đã nhận được từ mọi người đó là không bao giờ từ bỏ, dù có phải nhận biết mấy những lời từ chối hay thậm chí là sự thinh lặng. Tôi chỉ nhận được cuộc hẹn phỏng vấn đầu tiên sau 60 lần nộp hồ sơ và phải đợi tiếp 14 hồ sơ tiếp theo để được gọi đi phỏng vấn lần thứ hai. Hiện, tôi đã đạt ngưỡng 100 hồ sơ xin việc, đang chờ đợi cho cuộc phỏng vấn thứ ba và đang gửi đi ít nhất 2 hồ sơ mỗi ngày trong lúc vẫn đang đi thực tập, tìm việc ở các quán bar/café và vẫn viết cho nhiều blog âm nhạc.

Thất nghiệp thực sự là một công việc khó khăn!

>> Học bổng sau Đại học

>> 5 công cụ số sẽ giúp bạn tìm thấy công việc đầu đời

>> Cẩm nang du học quốc tế

Dịch từ HUFFINGTONPOST

Không thể bỏ lỡ

article Img

4 loại gap year phổ biến

Việc quyết định tạm nghỉ 1 năm sau một thời gian dài phấn đấu trong học tập hay công việc hiện không còn quá xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Nếu bạn đang có ý định thực hiện gap year thì có thể tham khảo một số gợi ý hay ho của Hotcourses Vietnam trong bài viết này.   Gap year là gì? Gap year thường là 12 tháng mà bạn quyết định “nghỉ giữa hiệp” sau một quá trình học tập hay làm việc để thực hiện những kế hoạch khác so với thường ngày.

109.2K
article Img

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

87K
article Img

Lợi ích của việc đi du lịch: Học được gì từ những chuyến đi?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những lợi ích của việc đi du lịch – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.   >>

49.5K
article Img

Có nên Gap Year không? Ưu điểm và nhược điểm là gì?

Có nên gap year hay không có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn sinh viên đã và đang đặt ra cho riêng mình. Trong bài viết này, Hotcourses sẽ giúp bạn phân tích những ưu điểm và nhược điểm của việc gap year. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định xem việc dành thời gian “nghỉ giữa hiệp” trong quá trình học tập có phải quyết định đúng đắn dành cho bạn   >> Hướng đi nào sau tốt nghiệp Đại học?   Gap year mang lại cho bạn điều gì?

23.8K