Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Luyện ngoại ngữ qua các bài nói TED

28.2K
share image

 


Các bài nói trên TED hay TEDx không tự nhiên được báo Sinh Viên Việt Nam gọi là “buổi tiệc buffet cho trí não”. Với nội dung phong phú trên nhiều lĩnh vực được chia sẻ bởi những khách mời uy tín thế giới, các video đa phần bằng tiếng Anh của TED hoặc TEDx sẽ giúp bạn có cái nhìn rộng mở hơn rất nhiều.   

Tiệc buffet cho trí não

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1984 bởi Richard Saul Wurman và Harry Marques, sự kiện TED đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của những người ham học hỏi và chia sẻ. Từ ba lĩnh vực đầu tiên là Công nghệ, Giải trí và Thiết kế, đến nay các bài nói của TED đã được nới rộng ra nhiều lĩnh vực Khoa học, Kinh doanh, Nghệ thuật… và được cả thế giới quan tâm. Ngoài các hội nghị thường niên chính thức, những người hâm mộ sự kiện TED đều có thể tìm đến những cuộc nói chuyện ở chính địa phương thông qua các nhóm TEDx vốn hoạt động hoàn toàn độc lập so với TED.

Trên trang TED.com, bạn sẽ được xem miễn phí những bài nói chuyện (hơn 900 TEDTalks) với các chủ đề liên tục cập nhật. Điều hay nhất là đa số các video này đều được thực hiện bằng tiếng Anh và có phụ đề tiếng nước ngoài (khoảng 42 thứ tiếng).

Có những khách mời nói chuyện rất nổi tiếng như cựu tổng thống Mĩ Bill Clinton, đồng sáng lập Wikipedia, người nhận giải Nobel Hòa Bình… nhưng đôi khi họ là những tên tuổi mà bạn thậm chí chưa hề nghe tên, đơn giản vì họ chỉ nổi danh trong lĩnh vực mà họ đang hoạt động. Dù có những cách trò chuyện và chủ đề khác nhau, nhưng điểm chung lớn nhất của họ là quan điểm chia sẻ thông tin để thay đổi thế giới. Tại Việt Nam, các bài nói của sự kiện TEDx phiên bản Việt (TEDx Me Kong) đã được thực hiện trên chủ đề như Xây dựng thương hiệu và khởi nghiệp (khách mời bà Tôn Nữ Thị Ninh), Sức mạnh của sự chính trực trong kinh doanh (khách mời là ông Francis Hùng).

Làm thế nào để theo dõi một TEDtalk?

Ngay góc trái của trang web chính thức của TED, bạn có thể tìm thấy cột thông tin bao gồm những tư liệu được liệt kê theo các tiêu chí: Mới cập nhật, Ngày quay, Được xem nhiều nhất, Được nhận xét nhiều nhất…. và cả những cột thông tin liên quan đến lĩnh vực bao gồm video đó: Công nghệ, Giải trí, Thiết kế, Kinh doanh, Khoa học và Vấn đề toàn cầu. Khi nhấp chuột vào tiêu chí lựa chọn, các video thuộc nhóm này sẽ hiện ra ngay trên màn hình góc phải bằng các ô nhỏ có chứa hình ảnh khách mời và nội dung giới thiệu về bài nói đó.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về TED, hãy lia chuột lên trên cùng của trang web ở khu vực ngay bên cạnh logo chính. Tại đây, bạn có thể chọn đọc về các bài nói (Talks), Speakers (Người nói chuyện/ Khách mời), Themes (Chủ đề), Translations (Dịch thuật), TED Conferences (Hội nghị TED), TEDx Events (Sự kiện TED)… và các chuyên mục khác nữa.

Hiện nay, sự phủ sóng của TED đã dàn trải đến mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là được nhắc đến trong cả các bài giảng. Sai, sinh viên Quan hệ quốc tế ở Madrid, đã kể rằng thầy giáo của cô rất khuyến khích sinh viên xem các bài nói chuyện trên TED, đặc biệt là những video nói về các vấn đề chính trị quốc tế.

Bạn có thể theo dõi mục sự kiện ở trường các Đại học của TEDx tại đây. Ở Việt Nam, đây là nơi bạn có thể theo dõi sự kiện sắp diễn ra của TEDx Mekong.

Bạn có thể tham dự sự kiện TEDx Mekong 2012!

Ngày 11/8 này, TEDx Mekong sẽ có một sự kiện vô cùng đặc biệt, với sự tham gia của những speaker tên tuổi:

- Anh Nguyễn Hữu Thái Hòa, giám đốc chiến lược của tập đoàn FPT, với câu chuyện về Học và ngộ của chính anh sau những trải nghiệm đôi khi rất đỗi trái ngược trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

- Ông Đinh Bằng Phi, người hơn 60 năm nay vẫn nhẫn nại thực hiện những ghi chép về giới làm nghệ thuật hát bội. Câu chuyện về những thăng trầm của bộ môn nghệ thuật truyền thống này sẽ được chia sẻ qua câu chuyện cuộc đời của người nghệ sĩ tuổi 74. 

- Ông Jimmy Phạm với câu chuyện về sự ra đời của KOTO, một trong những doanh nghiệp Xã hội tiêu biểu của Việt Nam trong nỗ lực giúp đỡ trẻ em đường phố. Qua đó, bạn chắc chắn sẽ có dịp hiểu hơn về mối liên hệ giữa kinh doanh và phát triển Xã hội.

- Cuối cùng, chị Hoàng Thị Minh Hồng, người đại diện duy nhất của Việt Nam trong đoàn thanh niên quốc tế thuộc 25 quốc gia trên thế giới tham gia cuộc thám hiểm Nam cực vào năm 1997 chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiệt tình khám phá và chinh phục.

(Cám ơn Trương Lê Quỳnh Tương, người phụ trách TEDx Mekong đã chia sẻ thông tin đến độc giả Hotcourses.vn)

 

_______________________________

Đọc thêm

>> Học tiếng Anh cấp tốc chuẩn bị đi du học

>> Học tiếng Anh hiệu quả

>> Xê dịch để học tiếng nước ngoài

>> Bí quyết luyện TOEFL/TOEIC/IELTS với English home

>> Cẩm nang du học

Không thể bỏ lỡ

article Img

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

86.9K
article Img

Lợi ích của việc đi du lịch: Học được gì từ những chuyến đi?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những lợi ích của việc đi du lịch – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.   >>

49.2K
article Img

Có nên Gap Year không? Ưu điểm và nhược điểm là gì?

Có nên gap year hay không có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn sinh viên đã và đang đặt ra cho riêng mình. Trong bài viết này, Hotcourses sẽ giúp bạn phân tích những ưu điểm và nhược điểm của việc gap year. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định xem việc dành thời gian “nghỉ giữa hiệp” trong quá trình học tập có phải quyết định đúng đắn dành cho bạn   >> Hướng đi nào sau tốt nghiệp Đại học?   Gap year mang lại cho bạn điều gì?

23.3K
article Img

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài: mọi điều du học sinh cần biết

Việt Nam có Đại sứ quán (ĐSQ), Tổng l ãnh sự quán ( T LSQ) ở hơn 70 quốc gia nhưng không phải du học sinh nào cũng hiểu được mục đích, vai trò và cách thức liên hệ của loại hình cơ quan chính phủ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò  cụ thể của các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt nam (TLSQVN) ở nước ngoài để liên hệ khi cần trong thời gian du học.   >> Các chương trình du học ngành Ngoại giao

8.1K