Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Làm sao để gap-year mà không ngập nợ?

15 Tháng Mười Một 2017
4.3K
gap year tiet kiem

 

Một năm “gap year” để trải nghiệm thế giới xứng đáng là cuộc phiêu lưu đáng nhớ cả đời, đem lại cho bạn không chỉ những kỉ niệm tuyệt vời mà cả cơ hội tô điểm CV trước khi xin việc. Gap year sẽ dạy bạn những kĩ năng sống cần thiết, đặc biệt hữu ích cho quá trình xin việc.

 

Nhưng, gap-year không phải là một trải nghiệm cho không biếu không. Theo nghiên cứu của Charter Savings Bank, một năm gap year sẽ tiêu tốn của bạn 5000 bảng Anh (khoảng 150.000 triệu đồng) và cứ ba người thì có một người lập kế hoạch làm việc trong chuyến đi của mình. Kinh nghiệm cho thấy, chỉ cần một chút chăm chỉ cộng thêm kế hoạch kỹ lưỡng sẽ giúp bạn có một năm gap year tuyệt vời mà không rơi vào thảm cảnh tài chính.

 

 

>> Gap-year, năm học thứ 13 của tình nguyện và trải nghiệm

 

 

“Cày” trước chuyến đi

 

 

Trừ khi có khoản viện trợ không hoàn lại từ quỹ “utachi” của “ngân hàng Bố Mẹ”, bạn sẽ phải kiếm việc ở trong nước để có thể kiếm đủ tiền lo liệu các chi phí cần thiết cho chuyến đi, chẳng hạn như vé máy bay, visa, hay lệ phí tham gia các dự án tình nguyện.

 

 

 

 

Chỉ riêng quá trình này, theo Andreas Kornevall, đồng sáng lập WorkingAbroad, sẽ mang đến cho bạn kinh nghiệm lập ngân sách và sau đó là trải nghiệm làm việc thực tiễn. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng bạn không cần phải tiết kiệm cả một số tiền lớn ngay từ đầu. “Bạn có thể chẳng cần nhiều tiền như bạn tưởng đâu. Ví dụ bạn có thể sống ở Ecuador 3 tháng với 1,500 bảng Anh và chỉ cần lo chi phí vé máy bay nữa thôi.”

 

Khi đã chắc chắn mình có một số tiền nhất định đủ để chi trả cho những chi phí ban đầu, bạn có thể bắt tay vào tìm kiểm những lựa chọn phù hợp cho một năm của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét chuyện xin visa. Bạn không thể kiếm việc với visa du lịch thế nên hãy tìm kiếm một công việc cụ thể để được cấp loại visa cho phép vừa du lịch vừa làm việc.

 

 

Chọn lọc chương trình thiện nguyện

 

 

Khâu lựa chọn chương trình để tham gia đòi hỏi bạn phải xem xét nhiều tiêu chí khác nhau. Trước nhất, hãy tìm đến những tổ chức uy tín. Bạn có thể đăng kí tham gia các chương trình tình nguyện của một số tổ chức như Voluntary Service Overseas hay the British Council. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử một số tổ chức tình nguyện và thực tập tư nhân như WorkingAbroadBunacGVIYear Out GroupOysterWorldwide hoặc Gap360.

 

Lợi thế của các tổ chức này là họ có dự án ở khắp châu Á, châu Phi, châu Úc và cả Nam Mĩ với đa dạng các vị trí khác nhau (Chăm sóc động vật, bảo tồn, các công việc xã hội, công việc liên quan đến giới trẻ, huấn luyện viên thể thao, dược, nghệ thuật, dạy học…) Bạn sẽ nhận rằng tình nguyện không chỉ giới hạn với công việc dạy tiếng Anh, và nếu chịu khó tìm tòi, rồi bạn sẽ tìm thấy nhiều vị trí phù hợp với sở trường và đam mê của bản thân.

 

 

 

 

 

 

Kornevall đưa lời khuyên: “Hãy chắc chắn rằng bạn học những kĩ năng lí thú chứ không chỉ là hái nho. Nếu bạn đam mê và muốn trở thành một nhà sinh vật biển hay làm việc cho một khu bảo tồn động vật hoang dã, hãy làm tình nguyện trước.”

 

 

>> 4 loại gap-year phổ biến

 

 

Yếu tố tài chính cũng nên xem xét kỹ lưỡng. Stefan Wathan, giám đốc điều hành Year Out Group cũng chia sẻ một thực tế rằng những trải nghiệm có thời gian kéo dài lâu hơn sẽ tỉ lệ thuận với khoản phí mà bạn phải bỏ ra. “Bạn có thể chi trả khoảng 500 - 700 bảng Anh/tuần, khoảng 2,000 - 3,000 bảng Anh/6 tuần trong khi đi khoảng 3 đến 12 tháng chỉ tốn có 3,000-8,000 bảng Anh.” Một phương án rất hay nữa đó là tìm đến những công việc không công được đài thọ ăn ở. Nhớ là trải nghiệm mới chính là thứ sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng sau này.

 

 

 

 

Kiếm tiền ở nơi sang, chi tiêu chốn có mức sinh hoạt thấp

 

 

Adam Wiltshire bắt đầu gap year vào mùa thu năm 2005 trước khi theo học bằng kinh tế chính trị tại Đại học Sheffield. “Việc biết rằng mình đã có một chương trình để theo học khiến tôi tự tin dành một năm gap year”. Bằng việc đi làm ở bar trong một câu lạc bộ golf địa phương, anh kiếm đủ tiền cho chuyến đi dài 3 tháng qua Trung Quốc, Tây Tạng, Hồng Kong, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Bali và sau đó là giáng sinh ở Úc và cuối cùng là tới New Zealand.

 

Quan trọng là Adam và bạn đồng hành Andy Gill đã kiếm đủ tiền để trả tiền vé máy bay về từ New Zealand – điều kiện thiết yếu để đảm bảo working holiday visa. Tại Auckland, anh làm cho một quán bar đồng thời và làm công việc điều hành bến nhảy dù.

 

 

 

 

 

 

Hồi phỏng vấn, anh được yêu cần nhảy từ Sky Tower cao một 192m. “Cuối cùng thì tôi đã nhảy từ cái tháp đó xuống 201 lần trong quá trình hướng dẫn khách nhảy.”

 

 

>> Những công việc gap-year nghe lạ tai nhưng hấp dẫn

 

 

Adam làm việc trong bar với mức lương 4 bảng Anh/giờ, nhưng công việc đó rất vui. Bằng việc tiết kiệm, anh và Andy đã kiếm đủ tiền đề lái xe quanh New Zealand một tháng, sau đó dành 2 tuần ở Cook Islands.

 

Adam, hiện đang làm digital marketing, khuyên các bạn trẻ nên có thái độ tích cực và cố gắng kiên trì để kiếm việc. “Hãy sắp xếp mấy việc giấy tờ, trở nên say mê và kiên định. Làm việc ở nơi có mức lương cao hơn, và đến những nơi có chi phí sinh hoạt thấp hơn để du lịch lâu hơn.”

 

Theo kinh nghiệm của những gap-year tiền bối, Úc, New Zealand, Canada, Thái Lan và Trung Quốc là những điểm đến lý tưởng, mang đến một số cơ hội tốt nhất cho những ai muốn kiếm một công việc có lương trong khi ở nước ngoài.

 

 

Check-list trước chuyến đi

 

 

Để đảm bảo giấc mơ gap year không biến tướng thành cơn ác mộng tài chính, bạn cần lập kế hoạch từ trước một cách cẩn thận. Một số việc cần làm liên quan đến vấn đề tài chính gồm:

 

  • Cân nhắc lựa chọn chuyến bay và các chính sách bảo hiểm du lịch

  • Kiểm tra hạn sử dụng của tất cả giấy tờ quan trọng như hộ chiếu, thẻ tín dụng…

  • Đảm bảo có loại thẻ tín dụng phù hợp tại nước ngoài. Hầu hết các loại thẻ ngân hàng thông thường đều tính thêm phí dịch vụ khi giao dịch tại nước ngoài, khoản phí có thể lên tới 3% giá trị giao dịch.

  • Luôn báo cho ngân hàng bạn đang đi vắng vì ngân hàng có thể khóa thẻ của bạn để ngừa gian lận nếu có giao dịch phát sinh ở địa điểm lạ.

 

Danh sách các bí kíp gap-year tiết kiệm hẳn còn rất dài. Bạn có thể bổ sung với Hotcourses Vietnam qua phần nhận xét bên dưới nhé!

 

Nguồn: Theguardian (tham khảo)

Không thể bỏ lỡ

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

86.6K

Lợi ích của việc đi du lịch: Học được gì từ những chuyến đi?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những lợi ích của việc đi du lịch – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.   >>

48.1K

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài: mọi điều du học sinh cần biết

Việt Nam có Đại sứ quán (ĐSQ), Tổng l ãnh sự quán ( T LSQ) ở hơn 70 quốc gia nhưng không phải du học sinh nào cũng hiểu được mục đích, vai trò và cách thức liên hệ của loại hình cơ quan chính phủ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò  cụ thể của các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt nam (TLSQVN) ở nước ngoài để liên hệ khi cần trong thời gian du học.   >> Các chương trình du học ngành Ngoại giao

7.9K

Cách xác định trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ở TP.HCM

Vì số lượng các công ty tư vấn du học Canada xuất hiện ngày một đông đảo nên việc có thể tìm được một công ty tư vấn du học uy tín để trao niềm tin thật không dễ dàng. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà từ chối sử dụng dịch vụ tư vấn du học bởi hành trình lên đường học tập ở nước ngoài của bạn sẽ nhẹ gánh hơn với sự trợ giúp của các chuyên viên giàu kinh nghiệm. Để phần nào xác định mức độ uy tín của một trung tâm tư vấn du học Canada không chỉ ở TP.HCM mà còn ở bất

2.2K