Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Bắt đầu Đại học từ tuổi 22

10.9K
share image

Vào trường Đại học chậm hơn so với bạn cùng lớp những 4 tuổi, nhưng Quang Thành vẫn chứng tỏ quyết tâm học tập và trở thành một trong những du học sinh ấn tượng ở khoa Kinh tế - Quản lí và Học viện Quản lý doanh nghiệp, Đại học Franche-Comté, Pháp.

 

>> Kế toán tài chính – một trong những ngành được săn đón tại Mỹ

>> Học Thạc sĩ ở nước ngoài có gì khác ở Việt Nam?

>> Đại sứ trường học cũng là một công việc làm thêm

 

 

Không bao giờ quá trễ để làm lại từ đầu

 

 

Là học sinh theo lớp song ngữ Pháp trong suốt 12 năm, những tưởng cuộc-đời-tiếng-Pháp của Quang Thành đã chấm dứt từ khi bước chân vào ngành Công nghệ Thông tin. Nhưng không, chính cô bạn gái “yêu nước Pháp hơn cả bạn trai” và nhất là tình yêu Đất nước hình lục lăng thuở nhỏ, đã khiến Thành quyết định học lại ngoại ngữ này sau ba năm gián đoạn. Bỏ qua khâu thi tiếng vì đã có trong tay tấm bằng tốt nghiệp Phổ Thông Trung Học song ngữ Pháp (bằng Bac), chỉ sau một năm ôn lại ngôn ngữ này, Quang Thành lên đường du học.

 

Những ngày đầu tiên, Quang Thành không hiểu quá 50% bài giảng ở lớp. Bạn bè đa số là người Pháp, hoặc chơi thành từng nhóm như du học sinh Trung Quốc, nên anh bạn càng thấy chán nản. Rồi với quyết tâm hòa nhập, Thành đã chủ động làm quen với những người bạn bản xứ. Francois, bạn thân của Thành, kể lại: “Hôm đó Thành tiến đến bọn mình làm quen, nó còn đưa tay ra bắt rồi hồn nhiên giới thiệu tên của nó là Tờ-rang-Quan-Tan (Trần Quang Thành) mà bọn mình không thể đọc theo được”. Nhưng rồi, chính Francois cũng công nhận rằng, nếu không có sự mạnh bạo đó, có lẽ Thành đã không thể hòa nhập nhanh như thế với nhóm bạn Pháp ở lớp mà đang đi đi về về với những sinh viên Trung Quốc.

 

Bài học khó, chẳng dễ để kết bạn với dân bản xứ, chưa hết, Thành còn phải đối mặt với một nỗi lo “từ trên trời rơi xuống”: hết tiền. Chưa quá một tháng từ khi sang Pháp, Thành làm rớt 1/3 tổng số tiền mặt mang sang trong một lần chạy đuổi theo xe bus. Những tháng ngày "cùng khổ" hồi năm một, Thành đã phải đối diện với rất nhiều đêm dài trằn trọc, không biết có nên đi làm thêm ở nhà máy trong một thời gian để kiếm tiền rồi hẵn quay lại trường, hay là cứ liều mạng học tiếp. Rồi anh cũng may mắn kiếm được một số việc lặt vặt như làm ở bộ phận rửa chén ở nhà ăn sinh viên trong ba tháng hè. Thời gian đó, Thành không phải trả tiền ăn vào buổi trưa và còn được trả lương (nhưng đổi lại cũng phải “hi sinh” một số phút vào cuối và đầu giờ học).

 

Quá hiểu nỗi vất vả của việc thiếu thốn tài chính, Thành càng thêm quyết tâm trong học tập. Anh thường xuyên là sinh viên đạt điểm Kiểm toán ngấp ngưỡng sàn, 19/20, trong khi những sinh viên bản xứ khác cũng chỉ mong xấp xỉ trung bình 10 để qua môn.     

 

 

Giải nhất cuộc thi doanh nghiệp liên vùng

 

 

Năm học 2011-2012, trường Đại học Franche-Comté và Đại học Bourgogne cùng tham gia một cuộc thi liên vùng về thành lập và quản lí doanh nghiệp giả tưởng có tên gọi Sicre@t’artisanal, kêu gọi sinh viên cả hai trường tham gia.

 

Quang Thành (ở giữa) nhận giải thưởng Sicre@t’artisanal

 

Tham dự cuộc thi, bạn phải đứng ra làm chủ doanh nghiệp, lựa chọn một mặt hàng kinh doanh cũng như tính toán số liệu thua lỗ hay ăn nên làm ra của doanh nghiệp đó trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu công ty của bạn trên đà thua lỗ, thì bạn phải đưa ra các quyết định có thể giúp giảm thiệt hại nhất có thể… Đây không đơn giản là một "cuộc chơi" của sinh viên kinh tế mà còn mang đến những tình huống khủng hoảng có tính sát thực, yêu cầu thí sinh phải có những chiến lược kinh doanh hiệu quả, nhanh nhạy để đưa doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn. 

 

Từ vòng hồ sơ đến vòng chung kết, Quang Thành đã gây bất ngờ không chỉ với bạn gái của mình mà còn với chính ban giám khảo cuộc thi. Ở ngày thi cuối, anh là thí sinh người nước ngoài duy nhất và có cấp học thấp nhất (khi đó anh là sinh viên năm 2, trong khi những thí sinh còn lại đều là sinh viên Thạc sĩ, và đều là người Pháp). Quang Thành đã lần lượt “đánh bại” những sinh viên hệ Thạc sĩ để dẫn đầu danh sách những công ty hoạt động có lợi nhuận cao.

 

Sau cuộc thi, anh bạn chia sẻ, chính những kĩ năng thời học Công nghệ Thông tin, nhất là kĩ năng xử lí số liệu trên Excel, đã giúp Thành thao tác nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn, trong khi những thí sinh Kinh tế khác mất khá nhiều thời gian cho công đoạn này.

 

 

Những trải nghiệm vừa học vừa làm trên đất Pháp

 

 

Hè 2012, sau 3 tháng đầu mới vào làm việc với tư cách trợ lý kế toán/kiểm toán bán thời gian, công ty đã đề xuất Thành vào làm toàn thời gian trong suốt 3 tháng hè. Từ một chàng sinh viên làm 8 tiếng/tuần, anh chính thức đảm nhiệm công việc kế toán/kiểm toán cho công ty Europe-Echecs. Đây là công ty hàng đầu thế giới trong mảng giải trí trí tuệ, chuyên tổ chức sự kiện, xuất bản tạp chí và cung cấp các trang web chơi cờ trực tuyến bằng ngôn ngữ địa phương. Chính Quang Thành đã thuyết phục công ty lập ra trang web chơi cờ chuyên nghiệp bằng phiên bản tiếng Việt www.covua-vn.comFanpage: www.facebook.com/covuavn, cũng là chuyên trang chơi cờ đầu tiên được công ty đầu tư vào thị trường châu Á.

 

Trong thời gian làm việc ở Europe-Echecs, Quang Thành đã có dịp phỏng vấn kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm, một trong hai người đã đại diện Việt Nam tham dự lễ rước đuốc Thế vận hội Olympic London 2012.

 

Từ năm thứ 2 trở đi, với hợp đồng lao động kí kết cùng công ty, nhà trường đã cho phép anh chia một tuần của mình cho 2 ngày đến công ty và 3 ngày đến lớp. Hình thức này được gọi tên là "régime spécifique" (tạm dịch là chế độ đặc biệt), cho phép sinh viên được phép vắng mặt không giới hạn số giờ lên lớp, nhưng đổi lại họ phải tự chịu trách nhiệm kết quả học tập của mình vốn chỉ được đánh giá bằng bài kiểm tra cuối kì.

 

Bên cạnh trải nghiệm vừa làm vừa học, trong thời gian du học, Thành cũng đã có cơ hội tham dự chương trình huấn luyện Lãnh đạo trẻ của quỹ ROTARY vùng Franche-Comté và Alsace của Pháp. 

 

Giờ thì anh ấy vừa hoàn tất chương trình thực tập 6 tháng tại văn phòng Paris của một trong những ngân hàng thanh toán bù trừ liên quốc gia hàng đầu thế giới, và sắp nhận bằng Thạc sĩ Quản lý tài chính và hành chính doanh nghiệp từ Học viện Quản lý doanh nghiệp Besançon (IAE de Besançon). 

 

Chúc Quang Thành luôn thành công với những dự định của mình!

 

>> Danh sách Học bổng hệ đại học

>> Danh sách Học bổng hệ cao học

Không thể bỏ lỡ

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

86.7K

Lợi ích của việc đi du lịch: Học được gì từ những chuyến đi?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những lợi ích của việc đi du lịch – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.   >>

48.6K

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài: mọi điều du học sinh cần biết

Việt Nam có Đại sứ quán (ĐSQ), Tổng l ãnh sự quán ( T LSQ) ở hơn 70 quốc gia nhưng không phải du học sinh nào cũng hiểu được mục đích, vai trò và cách thức liên hệ của loại hình cơ quan chính phủ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò  cụ thể của các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt nam (TLSQVN) ở nước ngoài để liên hệ khi cần trong thời gian du học.   >> Các chương trình du học ngành Ngoại giao

8K

Cách xác định trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ở TP.HCM

Vì số lượng các công ty tư vấn du học Canada xuất hiện ngày một đông đảo nên việc có thể tìm được một công ty tư vấn du học uy tín để trao niềm tin thật không dễ dàng. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà từ chối sử dụng dịch vụ tư vấn du học bởi hành trình lên đường học tập ở nước ngoài của bạn sẽ nhẹ gánh hơn với sự trợ giúp của các chuyên viên giàu kinh nghiệm. Để phần nào xác định mức độ uy tín của một trung tâm tư vấn du học Canada không chỉ ở TP.HCM mà còn ở bất

2.2K