Thông tin du học
Mỹ: TÌM HIỂU CÁC ĐIỂM ĐẾN DU HỌC

Du học nghề Mỹ thành công: Những điều bạn cần biết

share image

Du học nghề ở Mỹ thu hút sinh viên quốc tế bởi tính linh động, đa dạng, chi phí hợp lý và tiêu chuẩn xét duyệt dễ dàng hơn so với các chương trình đại học mà vẫn đảm bảo có cơ hội việc làm rộng mở. Cùng Hotcourses tìm hiểu về chương trình đào tạo nghề tại Mỹ và lộ trình học phổ biến phù hợp với sinh viên Việt Nam trong bài viết dưới đây.

 

>> Du học nghề Úc

Sơ lược về chương trình du học nghề tại Mỹ

Chương trình học nghề ở Mỹ (vocational studies) chú trọng đào tạo kỹ năng chuyên môn cho những bạn có nhu cầu:

 • Nhanh chóng tham gia vào lực lượng lao động
 • Quay lại đi làm sau một khoảng thời gian tạm nghỉ
 • Nâng cao chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể
 • Chuyển sang một ngành nghề khác

 

Bên cạnh đào tạo nghề riêng biệt trong các trường công lập và tư thục, một số khóa học còn được kết hợp tổ chức tại các trường THPT giúp định hướng ngành nghề cho học sinh từ sớm để các bạn có thể vạch ra hướng đi tương lai phù hợp. Đây là lựa chọn yêu thích của học sinh Mỹ bởi họ sẽ tốt nghiệp THPT cùng với tấm bằng chứng nhận hành nghề.

 

Nên chọn nghề gì để du học Mỹ?

Những ngành phổ biến với nhiều cơ hội việc làm bao gồm:

 • Làm bếp, làm bánh
 • Làm đẹp tại viện spa
 • Xây dựng, thiết kế nội thất
 • Y tá, điều dưỡng  

>> Du học nghề bếp núc

>> Du học nghề bếp tại Học viện Ẩm thực số 1 New Zealand

 

 

Điều kiện du học nghề Mỹ

So với yêu cầu xét tuyển đại học, yêu cầu đầu vào dành cho sinh viên quốc tế của chương trình đào tạo nghề ít gắt gao hơn. Các điều kiện chính cụ thể cần được đáp ứng gồm:

 • Nộp hồ sơ trên trang web của trường
 • Nộp bằng tốt nghiệp THPT
 • Chứng minh đủ tài chính cho năm đầu tiên của khóa học
 • Trình độ tiếng Anh tối thiểu 5.5 IELTS/ TOEFL iBT 61. Phần lớn các trường có cung cấp khóa học Tiếng Anh đầu vào để sinh viên trau dồi thêm kỹ năng.  

 

Lựa chọn du học nghề ở Mỹ có thế mạnh gì?

Thủ tục xin visa không quá khó khăn

Nếu bạn dự định tham gia học nghề hoặc đào tạo thực hành tại một học viện của Hoa Kỳ thì bạn cần thị thực M-1. Hồ sơ xin visa M-1 du học nghề Mỹ chỉ gồm những giấy tờ cơ bản:

 • Bằng cấp học thuật (bằng tốt nghiệp và bảng điểm)
 • Học bạ cấp ba nếu chưa tốt nghiệp THPT
 • Chứng chỉ Tiếng Anh 
 • Giấy mời nhập học 
 • Hộ Chiếu còn thời hạn đủ cho thời gian của chương trình học
 • Giấy tờ chứng minh tài chính

Các trường đào tạo nghề luôn tạo điều kiện cho du học sinh, chẳng hạn như gửi thư mời nhập học ngay khi bạn đáp ứng được những điều kiện cơ bản. Nếu ứng viên nộp đủ hồ sơ yêu cầu cho chương trình học thì quy trình xét duyệt visa có thể mất từ 3–4 tháng. 

 

 

 

Thời gian đào tạo ngắn và linh hoạt 

Khoảng thời gian học nghề ngắn hơn so với sinh viên bậc Đại học 4 năm. Hoàn thành chứng chỉ nhanh hơn đồng nghĩa với việc sinh viên tốt nghiệp có thể đi làm sớm hơn và tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan như ăn ở, học phí. Ngoài ra, bạn có thể chọn học tiếp lên đại học thêm 2 năm nữa để có bằng Cử nhân. Bạn cũng có thể đăng ký các khóa học linh hoạt theo lịch trình của mình, có thể học sáng hay tối tùy ý.

 

Chương trình đào tạo chú trọng tính thực tiễn 

Trong khi chương trình đào tạo đại học khá nặng về lý thuyết, các khóa học nghề lại đề cao tính thực hành. Hầu hết các lớp dạy nghề ở Mỹ có sĩ số nhỏ nên sinh viên nhận nhiều sự quan tâm từ giáo viên có kinh nghiệm và được “cầm tay chỉ việc” để phát triển kỹ năng vững chắc. Thú vị hơn, sinh viên cũng sẽ được tham gia các buổi hội thảo trao đổi kinh nghiệm thực tế nghề nghiệp và gặp gỡ các nhà tuyển dụng tiềm năng. Đối với 1 số ngành học yêu cầu tính thực tiễn cao, sinh viên sẽ có 6 tháng học trên lớp và 6 tháng thực tập.

 

Chi phí du học phải chăng hơn

Các khóa du học nghề Mỹ thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm với mức học phí trung bình dao động từ 3.000 – 40.000 USD/năm (khoảng 70 – 900 triệu VND) tùy chương trình học và cơ sở đào tạo. Mức học phí trên được đánh giá là tiết kiệm từ ½ đến ⅓ so với học phí đại học trung bình ở Mỹ (lên tới hơn 127.000 USD tương đương 3 tỷ VND cho 4 năm học) nên sẽ giảm bớt áp lực về tài chính cho sinh viên.

 

Dễ kiếm việc và đạt thu nhập cao hơn 

Chương trình nghề tuy có học phí và thời lượng ít hơn so với các khóa đào tạo bậc cao đẳng hay đại học nhưng vẫn giúp bạn tìm được cơ hội việc làm hấp dẫn không hề kém cạnh.

 

 

Nên chọn trường nào để du học nghề tại Mỹ? 

Mỹ có hệ thống các trường cao đẳng, học viện đào tạo nghề trên khắp cả nước. Các trường nghề thường độc lập, có cơ sở vật chất, chương trình đào tạo và chính sách riêng. Những học viện nổi tiếng và chất lượng bạn có thể tham khảo gồm:

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về du học nghề ở Mỹ, đội ngũ chuyên gia tư vấn IDP luôn sẵn lòng giải đáp thắc mắc miễn phí. Liên hệ ngay hôm nay!

Study in the USA

Free

EBook Hướng dẫn du học Mỹ

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn ebook Hướng dẫn du học Mỹ trên nhé.

XEM NGAY

Tìm khóa học

Mỹ
Hướng nghiệp/dạy nghề

Không thể bỏ lỡ

article Img

10 bang của Mỹ được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn

Theo báo cáo mới nhất của chính phủ Mỹ vào đầu năm 2020, hiện có khoảng 29,976 sinh viên Việt Nam đang học tập tại 50 bang ở Mỹ. Nếu bạn có dự định du học Mỹ trong niên học 2021 – 2022 sắp tới thì có thể tham khảo lựa chọn của những người đi trước để quyết định địa điểm du học cho riêng mình.   >> Cần bao nhiêu tiền để du học Mỹ?     Điểm mặt 10 bang của Mỹ được du học sinh Việt Nam yêu thích năm 2020 California

62K
article Img

Chọn điểm đến du học Mỹ: 5 lợi thế của tiểu bang Texas

Xu hướng chung của du học sinh Việt Nam khi lựa chọn điểm đến du học Mỹ đó là bang California. Tuy nhiên, vật giá ngày càng tăng cao ở California đã khiến một bộ phận lớn các du học sinh đổ xô về tiểu bang Texas – nơi vật giá có chi phí phải chăng hơn, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo với nhiều trường đại học nổi danh. Đặc biệt, đây còn được xem là lựa chọn sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp.   >> Top 20 trường đại học công

3K
article Img

Du học Mỹ dễ và khó ở chỗ nào?

Vấn đề nào cũng có hai mặt nên chung quy thì du học Mỹ dễ hay khó sẽ tùy thuộc vào việc bạn chọn khía cạnh nào để đánh giá. Trong giới hạn bài viết này, Hotcourses Vietnam sẽ phân tích một số điều dễ và khó khi bạn chọn du học Mỹ.   Dễ về tác phong Văn hóa Mỹ khá tự do và phóng khoáng nên nhìn chung bạn có thể thoải mái bộc lộ cá tính của mình không chỉ ở môi trường học đường mà còn trong đời sống. Cụ thể thì bạn được phép chọn mặc bất

397
article Img

Dưới mắt nhìn trong cuộc: những lý do nên du học Mỹ

Với kích thước rộng lớn đặc trưng, Mỹ nổi tiếng là đất nước có khí hậu và địa hình đa dạng, tỉ lệ thuận với nền giáo dục cởi mở với mọi tôn giáo, sắc tộc và văn hóa. Sau bốn năm du học Mỹ tại Berea College, Kentucky mình đã rút được 3 đánh giá của bản thân về ưu thế của nền giáo dục Hoa Kỳ: thuận lợi cho việc học văn bằng kép, nhiều cơ hội khám phá bản thân và nước Mỹ thông qua các hoạt động ngoại khóa, và không thể không kể đến nền ẩm thực đặc sắc trong một xã hội

367