Thông tin du học
Mỹ: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Một số sửa đổi về thủ tục đi làm tại Mỹ

8.2K
share image

 

Chính phủ Mỹ mạnh tay với lao động bất hợp pháp

Trang web này sẽ giúp bạn chuẩn bị các thủ tục xin giấy phép cơ bản. Nếu đã đưa ra quyết định làm việc ở Hoa Kỳ, bước đầu tiên là hãy nói chuyện với nhân viên bổ nhiệm bởi nhà trường (Designated School Official – DSO). Nếu bạn bị phát hiện đang làm việc “chui” (làm việc mà không có giấy phép), DSO của bạn sẽ phải tường trình lại thông qua SEVIS và việc học của bạn có thể sẽ bị chấm dứt. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải rời Hoa Kỳ ngay lập tức và sẽ không có cơ hội quay lại. Để tránh rơi vào trường hợp này, bạn hãy cẩn trọng làm theo các quy định, đặc biệt là nên biết rằng có rất nhiều cơ hội để làm việc và việc xin giấy phép vô cùng dễ dàng.

Làm việc ở khu học xá

Nếu là sinh viên thị thực dạng F1, bạn chắc chắn được làm việc ở khu học xá (on-campus employment). Tuy nhiên có một số điều bạn cần lưu ý.

  • Dù chỉ làm trong một thời gian ngắn và cũng chỉ làm khi vừa đặt chân tới Mỹ thì bạn cũng phải ở trong tình trạng Active và DSO phải thông qua yêu cầu của bạn.
  • Sau khi yêu cầu đã được thông qua, bạn sẽ có được lá thư chấp thuận. Với lá thư chấp thuận và thư từ nhà tuyển dụng, bạn sẽ nhận được số An ninh Xã hội (Social Security number). Khi đang đi học, bạn chỉ có thể làm việc 20 tiếng/tuần.

Đi làm ở ngoài khu học xá

Sau một năm học tại trường, bạn sẽ có đủ tư cách để làm các công việc ngoài khu học xá. Việc thông qua yêu cầu này phụ thuộc vào Sở Công dân và Nhập cư Hoa Kỳ (U.S. Citizenship and Immigration Services (USCIS).

Để đăng kí thủ tục đi làm hợp pháp, bạn phải nhận được sự tiến cử từ DSO và một hồ sơ đăng ký gọi là Form I-765 "Application for Employment Authorization" của USCIS. Sau khi USCIS thông qua, họ sẽ gửi cho bạn Tài liệu giấy phép lao động (Form I-766 Employment Authorization Document (EAD).

Bạn không thể bắt đầu đi làm cho đến khi nhận được EAD.

Nếu là sinh viên mang thị thực dạng F1, bạn có thể được chấp thuận để đi thực tập vào các kì thực tập có liên quan đến ngành học: Thực tập ứng dụng không bắt buộc (OPT) hay Thực tập thực tiễn có liên quan đến chương trình học (CPT). Thông thường trong đa số các trường hợp, bạn sẽ phải ghi danh vào một chứng chỉ trường học SEVP-cert (SEVP-certified) với tư cách sinh viên F1 theo học cả năm học tại trường để được đi thực tập dưới hai hình thức kể trên.

CPT

CPT phải liên quan đến chuyên ngành chính và kinh nghiệm này phải là một yêu cầu được đưa ra bởi chương trình học, tuy nhiên, không giống như OPT hay các công việc khác, CPT có thể là một công việc toàn thời gian và không bị giới hạn 20 giờ mỗi tuần.

Để đáp ứng mọi điều kiện cho CPT, DSO của bạn cần cung cấp cho bạn mẫu Form I-20 để chứng tỏ có sự tiến cử của DSO cho công việc đó.

OPT

OPT phải liên quan đến chuyên ngành học của bạn, và dù cho bạn có thể đăng kí đến 12 tháng ở mỗi bậc học nhưng bạn phải có thẻ EAD cho phép lao động để bắt đầu làm việc.

Để nhận được thẻ EAD, DSO của bạn cần cung cấp Form I-20 mới và thể hiện sự tiến cử của DSO của bạn về công việc này và bạn cũng phải nộpForm I-765 đến USCIS. Thẻ EAD sẽ được gửi về bởi USCIS. Cũng như những công việc khác, bạn chỉ có thể thực tập 20 giờ trở xuống mỗi tuần (trong khi trường học còn đang diễn ra).

Kéo dài đến 17 tháng thực tập cho sinh viên tốt nghiệp ngành STEM

STEM degree là bằng dành cho các ngành Khoa Học, Công nghệ, Kĩ sư và Toán. Các sinh viên tốt nghiệp với STEM degree được làm việc tại Mỹ đến 17 tháng cho một kì thực tập ứng dụng không bắt buộc OPT.

(Tổng hợp thông tin từ Studyinthestates)

Link hữu ích

Study in the USA

Free

EBook Hướng dẫn du học Mỹ

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn ebook Hướng dẫn du học Mỹ trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Mỹ và những thế mạnh riêng

Nền giáo dục Hoa Kỳ được biết đến là một nền giáo dục hiện đại, tiên tiến bậc nhất thế giới, với những ưu thế nổi trội. Hotcourses Vietnam mời bạn tìm hiểu tổng quan hệ thống giáo dục Mỹ qua bài viết dưới đây.   Ưu điểm của nền giáo dục Hoa Kỳ trong đào tạo tiểu học và trung học    Bậc tiểu học và trung học ở Mỹ thường kéo dài từ lớp 1 đến lớp 12. Tại các trường Công lập, công dân Mỹ được miễn học phí cho bậc học này. Sau

69.2K

Có nên du học Cao đẳng cộng đồng ở Mỹ?

Học tập tại các trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) là lựa chọn của nhiều du học sinh tại Mỹ bởi ưu điểm về học phí và lộ trình học tập. Qua bài viết này, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn liệt kê những tiêu chí đánh giá quan trọng trước khi quyết định có nên theo học college ở Mỹ. Nhưng trước hết, hãy cùng trò chuyện với anh Nguyễn Minh Lộc (Đại diện trường  Đại học Auburn  - top 50 các trường ĐH công lập hàng đầu tại Mỹ), bạn Minh Nguyễn – Cựu học sinh

48.9K

8 nét văn hóa Mỹ du học sinh sẽ không tài nào hiểu nổi

Thông thường sau một thời gian học tập và sinh sống ở Mỹ thì du học sinh sẽ dần thích nghi với những lối sống khác biệt ở xứ người nhờ được tiếp thu những góc nhìn mới mẻ. Tuy nhiên đối với một số nét văn hóa nhất định của xứ cờ hoa được liệt kê trong bài viết dưới đây thì có lẽ chẳng du học sinh nào có thể lý giải được dù có “bôn ba” bao nhiêu năm ở Hoa Kỳ đi chăng nữa.   Mang dép ngoài đường để… đi trong nhà Không nhất thiết phải sang

645

Trước khi lên đường du học Mỹ: những thói quen nên tập ngay trong mùa hè này!

Cuộc sống ở một đất nước mới thường chứa đựng nhiều những khó khăn và mới mẻ, nhất là khi bạn chưa kịp làm quen với phong cách sống bản địa. Vì vậy, trước khi tới Mỹ, các du học sinh nên tìm hiểu những thói quen sắp sửa được hình thành để phục vụ cuộc sống dễ dàng hơn. Qua bài viết sau đây, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn tìm hiểu 5 thói quen phổ biến của người dân xứ sở cờ hoa (trong đó có những thói quen bạn có thể thực hành ngay tại Việt Nam).  

361