Những điều cần biết
Singapore: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Môi trường học tập ở SIM

2740

 

>> Singapore, thành phố du học hàng đầu châu Á

>> Học bằng kép tại Singapore

>> Học kinh doanh thời trang tại Singapore

>> Học cử nhân quản trị kinh doanh tại SIM

Môi trường sinh viên năng động

Là một trong bốn trường lớn nhất ở Singapore, SIM hiện có nhiều sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Số sinh viên bản xứ chiếm khoảng 2/3 tổng sinh viên toàn trường. Trong hoạt động giờ lên lớp hay ngoại khóa, sinh viên Singapore rất nghiêm túc, chuyên nghiệp trong công việc và thân thiện trong đối xử với bạn bè quốc tế. Tại SIM, mỗi chương trình học đều có một hội đồng quản trị sinh viên với hơn 70 câu lạc bộ ngoại khóa của các bộ môn thể thao, nghệ thuật, văn hóa khác nhau.

Đặc biệt, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại SIM (SIMVNC) đã đạt được những tiếng vang với nhiều hoạt động thu hút sự quan tâm của sinh viên ở Singapore. Ban chấp hành SIMVNC luôn duy trì và phát triển những chương trình được tổ chức hằng năm với quy mô lớn như Music Revolution (có sự tham gia của Uyên Linh, Nam Cường, Lam Trường) hay Amazing Race. Ngoài ra, SIMVNC cũng thường xuyên hợp tác với các VNC của ba trường ĐH lớn còn lại (NUS, NTU, SMU)  trong các sự kiện thể thao (VNCNUS open, Project V) hay Career Networking Day (Ngày hội mạng lưới nghề nghiệp).

Đãi ngộ của nhà trường trong những chương trình xê dịch cũng là điều mà sinh viên nước ngoài quan tâm. Nguyên Thi và một số bạn cùng lớp đang có dự định tham gia một khóa trao đổi hai tuần tại Hàn Quốc vào tháng sáu. Theo đó, SIM luôn tổ chức hai đợt trao đổi sinh viên vào mùa hè (tháng 5, 6) và mùa đông (tháng 11, 12) tại các trường đại học liên kết ở khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn đang là sinh viên năm cuối và chọn hoàn thành kì học cuối ở nước ngoài thì chỉ tốn chi phí đi lại và ăn ở. Nếu không phải sinh viên năm cuối và muốn tham gia những khóa học ngắn hạn (không nằm trong chương trình chính thức), bạn phải trả học phí. Tuy nhiên, nếu đạt thành tích tốt, bạn sẽ nhận được giấy khen và học bổng giá trị.

Hỗ trợ học tập, làm thêm

Tại SIM có hai học bổng mang tên Richard K M Eu và You Poh Seng. Đây là những học bổng toàn phần áp dụng cho chương trình liên kết với các đại học ở Anh, Úc, Thụy Sĩ, Mỹ… của SIM GE, yêu cầu bạn phải có thành tích học tập trong năm đầu tiên thật cao và tham gia CCA (hoạt động ngoại khóa) xuất sắc. Nếu thỏa mãn được hai chỉ tiêu trên, hội đồng xét tuyển sẽ phỏng vấn bạn một lần cuối trước khi quyết định cấp học bổng.

Một cách tìm nguồn hỗ trợ tài chính khác của du học sinh ở Sing là đi làm thêm, nhưng điều này đã không còn dễ dàng như trước nữa. Nguyên Thi kể ”Trong năm đầu tiên, mình làm thu ngân và trợ lí kế toán cho một cửa hàng 7Eleven gần trường. Mình chỉ làm trong kì nghỉ nên không ảnh hưởng đến việc học. Tuy nhiên, chính phủ Singapore sau đó đã ra lệnh cấm sinh viên quốc tế làm thêm để đảm bảo chất lượng học tập.” Theo đó, sinh viên nước ngoài bị cấm làm thêm ở Singapore dù là trong kì nghỉ, trừ khi bạn có được thẻ làm thêm miễn thuế. Các sinh viên tương lai của đảo quốc sư tử nên tìm đến trang web của Bộ nhân lực để tìm hiểu xem trường của bạn có nằm trong hệ thống những trường mà sinh viên có quyền nhận thẻ này hay không.  

Khả năng tìm việc làm sau tốt nghiệp

Singapore là một trong những môi trường làm việc hấp dẫn của giới trẻ vì lương cao, chất lượng cuộc sống phát triển và thuế thu nhập thấp. Theo Nguyên Thi, chính vì những lí do kể trên mà tình hình tìm việc tại đây đang ngày càng nan giải, nhất là khi có sự cạnh tranh chất xám khốc liệt từ khắp nơi đổ về: “Chính phủ đang hỗ trợ tối đa việc làm cho người địa phương nên trong hai năm gần đây, các công ty đều bị đánh thêm thuế nếu thuê người nước ngoài. Do đó, để có được một công việc tốt ở Singapore, ngoài năng lực bản thân, bạn còn phải cần sự may mắn.”

 

 

Tìm khóa học

Singapore
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.