Những điều cần biết
Malaysia: HƯỚNG DẪN THỊ THỰC/VISA

Tìm hiểu về thị thực sau tốt nghiệp của Malaysia

1229

Bạn sắp tốt nghiệp từ một trường đại học Malaysia và có mong muốn được ở lại làm việc tại đất nước này ? Những “bí quyết” sau sẽ giúp bạn xin được thị thực làm việc, hay còn gọi là thị thực lao động dành cho người đã tốt nghiệp ở Malaysia. Ngoài ra còn có Thị thực lao động tạm thời và Thị thực cho khách mời (chuyên gia), với thời hạn của mỗi loại kéo dài từ 6 tháng cho đến 5 năm và tất nhiên sẽ có những yêu cầu riêng cho từng loại.

 

 

>> Điểm đến du học Đông Nam Á: Malaysia

 

 

>> Nộp đơn xin cấp visa sinh viên Malaysia

 

 

Những ai có thể ở lại làm việc tại Malaysia ?

 

 

Tùy thuộc vào vai trò công việc, mức lương và loại hợp đồng mà mỗi cá nhân sẽ được yêu cầu phải xin loại Thị thực nào.

 

 

Bước đầu tiên cần phải làm gì ?

 

 

Trước tiên bạn phải tìm được một công việc trong một công ty ở Malaysia. Thực ra việc một người nước ngoài ở lại làm việc trong thời điểm hiện tại là không hề đơn giản vì chính phủ Malaysia luôn ưu tiên việc làm cho công dân Malaysia hơn, tuy nhiên điều này không phải là không thể.

 

Hãy ngó qua các gợi ý viết CV và Thư xin việc bởi đây là phần khó nhất khi tìm việc. Một khi đã được một công ty chấp nhận, họ sẽ gửi đơn xin cấp thị thực đến một trong sáu cơ quan của chính phủ, tùy vào loại hình kinh doanh của công ty đó (với tư cách cá nhân, bạn sẽ không thể nộp đơn trực tiếp lên chính phủ).

 

 

Tôi có thể nộp đơn cho loại thị thực nào ?

 

 

Thị thực lao động (Employment Pass)

 

 

Đây là loại phổ biến nhất, dành cho người đã kí hợp đồng làm việc trên 2 năm với một công ty Malaysia, với mức lương hàng năm khoảng 5000 RM.

 

Loại này thường được cấp cho người lao động có tay nghề cao, các chuyên gia hoặc những người đảm nhiệm vai trò quản lý. Một Ủy ban người nước ngoài sẽ phải xác nhận rằng người nước ngoài đó có thể đảm nhiệm được vị trí đó. Về các loại giấy tờ cần thiết, các điều khoản và điều kiện để được cấp Thị thực lao động, trên trang web chính thức của Cơ quan nhập cư Malaysia có cung cấp các hướng dẫn cho người nộp đơn dựa vào vị trí công việc:

 

 

Vị trí chủ chốt:

  • Vị trí lãnh đạo của công ty vốn nước ngoài đang hoạt động tại Malaysia
  • Chịu trách nhiệm về lợi nhuận và đầu tư cho công ty
  • Chịu trách nhiệm về chính sách và mục tiêu cho công ty

 

 

Vị trí điều hành:

  • Chuyên gia hoặc quản lý cấp trung
  • Yêu cầu kinh nghiệm học tập và làm việc và kỹ năng thực tế liên quan
  • Chịu trách nhiệm triển khai chính sách của công ty và giám sát nhân viên

 

 

Vị trí nhân viên:

  • Tay nghề cao
  • Yêu cầu kinh nghiệm làm việc và kỹ năng liên quan đến công việc tương ứng

 

 

Thị thực lao động tạm thời

 

 

Loại này thường dành cho những người làm việc với hợp đồng dưới 2 năm và mức lương hàng năm thấp hơn 5000 RM. Đối với những người làm trong các lĩnh vực như sản xuất, trồng trọt, nông nghiệp, dịch vụ, xây dựng, thời hạn của loại này tối đa lên đến 5 năm và tuổi từ 18 – 45. Tuy nhiên có một số các quy định phải tuân thủ như vấn đề kết hôn với ai, hoặc thay đổi công việc… Thêm vào đó, bạn sẽ phải gia hạn mỗi năm.

 

Tham khảo trang web của chính phủ Malaysia để biết thêm chi tiết về các loại giấy tờ cần nộp và các điều kiện khác.

 

 

Thị thực cho khách mời (chuyên gia)

 

 

Loại này dành cho những người có trình độ chuyên môn cao đang làm việc cho các công ty nước ngoài hoặc chỉ ở lại Malaysia dưới 12 tháng. HÌnh thức này chỉ áp dụng trong một số lĩnh vực đặc thù như:

  • Giảng viên
  • Nghiên cứu sinh
  • Tư vấn kỹ thuật
  • Chuyên gia bảo trì
  • Kiểm toán viên

 

Chi phí cấp Thị thực này là 90 RM cho mỗi đơn xin

 

Đọc thêm tại website chính thức của chính phủ

 

Lưu ý về i-pass

 

Những người nước ngoài làm việc tại Malaysia sẽ được cấp một thẻ i-pass bởi Cơ quan cư trú địa phương có tác dụng như thẻ nhận dạng. (Bạn được cấp thẻ này ngay sau khi xin thành công Giấp phép thị thực) 

 

 

>> Những ngành học tiềm năng tại Malaysia

 

>> Trang trải tài chính cho việc du học tại Malaysia

 

Tìm khóa học

Malaysia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.