Những điều cần biết
Malaysia: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC - Không thể bỏ lỡ

Những ngành học tiềm năng tại Malaysia

share image
5999

>> Du học Malaysia

>> Malaysia, điểm đến du học Đông Nam Á

>> Đi lại ở Malaysia

>> Giáo dục tại Malaysia

Được biết đến như trung tâm thương mại dịch vụ hàng đầu Đông Nam Á, Malaysia còn là nơi có nền giáo dục thu hút nhiều bạn trẻ trong khu vực. Dưới đây là các ngành học tiềm năng của quốc gia này:

Các ngành học tiềm năng ở Malaysia

Ở Malaysia có Viện Kế toán viên Malaysia (MIA – Malaysian Institute of Accountants) hay MICPA (Malaysian Institute for Certified Public Accountants) nhằm dành cho những người trong nghề hoặc các kế toán viên tương lai. Có rất nhiều vị trí trống dành cho các sinh viên theo học ngành này, tuy nhiên, cũng như các trung tâm tài chính quan trọng khác trên thế giới, nghề kế toán ở Malaysia có những tiêu chuẩn đánh giá cao. Nếu bạn là người đã từng có kinh nghiệm sống và làm việc tại nước ngoài, đây sẽ là một lợi thế so với những ứng viên khác khi đi xin việc tại nước này.

Thứ hai, công nghiệp cao là một trong những ngành quan trọng nhất kinh tế Malaysia, tuy nhiên những năm gần đây ngành công nghiệp cao đang bị “tuột hạng”. Chính vì thế, có rất nhiều công ty tuyển dụng nhân lực trong ngành này. Những sinh viên học về điện tử, đặc biệt là phần cứng máy tính không khó để tiếp cận các kế hoạch tuyển dụng của công ty Mã Lai. Ngoài công nghiệp cao, nông nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế Mã Lai, đặc biệt là những năm gần đây, khi ngành sản xuất dầu cọ phát triển tột bậc.

Ngoài ra, với những ảnh hưởng văn hóa Đông Tây, Malaysia là quốc gia cởi mở với những nét kiến trúc độc đáo, hiện đại. Nền công nghiệp kiến trúc nước này tổng hợp nhiều công trình khác nhau: từ đền đài đến các tòa nhà chọc trời và căn hộ.

Tiếp theo đó, Malaysia cũng đóng vai trò thúc đẩy trong công nghiệp công nghệ sinh học sau những bước khởi đầu “chậm mà chắc” so với các quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Quốc gia này đặc biệt chú trọng đến công nghệ thực phẩm và thuốc. Tương lai đầy tiềm năng của ngành công nghệ sinh học tại Malaysia có khả năng sẽ phát triển trong ngành dầu cọ.

Cuối cùng, với khoảng 2.000 công ty hoạt động trong lĩnh vực Thông tin-Truyền thông, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào khả năng kiếm được việc sau khi tốt nghiệm ngành Công nghệ thông tin truyền thông và thương mại điện tử (E-commerce) ở Malaysia.

Các trang web tuyển dụng cho bạn

Cách tìm việc làm hữu ích nhất là chăm chỉ đọc các báo ngày có mục tuyển dụng (Business Times: Harakah Daily), (New Straits Times: The Borneo Post: Utusan)... Cách tiếp theo là tham gia vào các hội chợ việc làm dành cho sinh viên sắp sữa (hoặc đã) tốt nghiệp ra trường.

Ngoài ra, một cách xin việc cũng rất hiệu quá đó là liên hệ trực tiếp với công ty đó để trình bày nguyện vọng được làm việc của bạn.

Thông thường, sinh viên Malaysia vẫn thích tìm việc qua các trang web tuyển dụng online vì đây là cách cập nhât thông tin tuyển dụng hiệu quả nhất. Dưới đây là một số trang web việc tìm người ở Malaysia:

 

Study in Malaysia

Free

'Ebook Hướng dẫn du học Malaysia'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự trong cuốn ebook về du học Malaysia đã được HCVN dày công biên soạn này.

Tải về

Tìm khóa học

Malaysia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

author image

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.

Không thể bỏ lỡ

Nền giáo dục tại Malaysia

Là một điểm nóng mới nổi về kinh doanh và giáo dục, các trường đại học ở Malaysia chào đón hàng nghìn sinh viên quốc tế mỗi năm. Năm 2011, 93.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia đã hoàn thành chương trình đại học tại Malaysia, và lượng sinh viên quốc tế theo học tại đây cũng tăng đáng kể từ năm 1997 đến 2003. Bậc giáo dục đại học tổng thể của quốc gia này tăng trường 36,8% trong cùng kỳ.   Với vô số các đối tác quốc tế, việc hiểu hết các

5642

Du học Malaysia: Điểm Đến Lý Tưởng với Chi Phí Thấp (phần 2)

Văn hóa Malaysia Malaysia có dân số hơn 20 triệu người, đại đa số là cộng đồng người Trung Quốc, Ấn Độ và một số nhóm dân tộc khác. Do sự đa dạng trong nền văn hóa, Malaysia có hàng trăm các lễ kỷ niệm và lễ hội hàng năm. Người dân Malaysia là những con người cực kì thân thiện. Khi đến đây bạn đừng ngạc nhiên khi một người

3327