Những điều cần biết
Ý: HƯỚNG DẪN THỊ THỰC/VISA

Nộp hồ sơ xin thị thực du học ý

3750

Nếu bạn muốn du học Ý thì một trong những điều bạn cần quan tâm chuẩn bị là việc xin thị thực. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về toàn bộ quá trình nộp hồ sơ xin thị thực dành cho du học sinh Ý.

 

Du học Ý là ước muốn của không ít các bạn sinh viên nhưng trước khi bạn có thể đắm mình trong nền văn hóa đặc trưng, nếm thử các món ăn tuyệt vời và bắt đầu hành trình du học của mình, bạn phải có thị thực đã! Hãy đọc thật kĩ bài viết dưới đây để quá trình xin thị thực Ý của bạn trở nên dễ dàng hơn.

 

Thị thực và các tài liệu quan trọng khác cho việc du học Ý thường được cấp thông qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Ý ở Việt Nam. Bạn nên liên hệ trực tiếp Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán gần nhất để kiểm tra xem bạn có đủ tiêu chuẩn và điều kiện để du học Ý hay không. Chương trình học sẽ yêu cầu bạn cung cấp các giấy tờ cần thiết trước khi kì nhập học bắt đầu. Do đó, bạn nên chuẩn bị xin thị thực càng sớm càng tốt.

 

Loại khóa học bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến quá trình xin thị thực. Có hai loại chương trình học tại Ý: chương trình có thời lượng ít hơn 90 ngày (ngắn hạn) và chương trình kéo dài hơn 90 ngày (cử nhân, sau đại học hoặc các chương trình khác).

 

>> Học phí ở Ý

 

 

Các chương trình học ngắn hạn

Bạn sẽ không cần phải xin thị thực nhưng sẽ phải nộp hồ sơ xin giấy Xác Nhận Hiện Diện (Presence Declare) trong vòng 8 ngày khi bạn đã đến Ý. Để có được giấy này bạn phải chi một khoản phí nhất định. Người đại diện chương trình học của bạn sẽ sẵn sàng giúp bạn hoàn tất thủ tục này.

 

 

Các chương trình học dài hạn

Bạn sẽ phải xin cấp thị thực sinh viên nếu chọn loại chương trình học này. Bạn có thể xin cấp thị thực thông qua Lãnh sứ quán Ý. Cách tốt nhất để bắt đầu quá trình xin thị thực là tìm hiểu thật kĩ về loại thị thực sinh viên trên trang web của Tổng Lãnh sự quán Ý và liên hệ trực tiếp họ nếu có khúc mắc. Mỗi quốc gia sẽ có quá trình cấp thị thực Ý khác nhau nên tốt nhất bạn vẫn nên hỏi rõ Lãnh sự quán Ý tại Việt Nam về tiến trình nộp hồ sơ và cấp thị thực Ý.

 

Ngoài ra, bạn cũng cần xin cấp Thẻ Cư Trú (Residency Card) trong vòng 8 ngày khi đã đặt chân đến Ý. Bạn có thể hoàn thành hồ sơ xin cấp thẻ này tại bưu điện địa phương nơi bạn sống ở Ý.

 

 

Các loại giấy tờ bạn cần có để nộp hồ sơ xin thị thực

 

  • Một mẫu đơn xin cấp thị thực hoàn chỉnh có chữ kí của bạn

  • Một tấm ảnh thị thực

  • Một quyển hộ chiếu còn hiệu lực trong suốt quá trình bạn học tập tại Ý

  • Hai trang trống trong hộ chiếu của bạn

  • Giấy tờ chứng minh đạt đủ điều kiện tài chính cho toàn bộ thời gian học ở Ý

 

>> 5 lý do bạn nên du học Ý

 

 

Một số giấy tờ khác bạn cần chuẩn bị

  • Giấy tờ chứng minh đã mua bảo hiểm y tế

  • Giấy tờ chứng minh đã trả tiền học phí

  • Thư mời nhập học chính thức của trường

  • Giấy tờ chứng minh đã có chỗ ở

  • Vé máy bay khứ hồi

 

>> 5 học bổng du học Ý

 

 

Phí xin thị thực

 

Thị thực dành cho du học sinh Ý không mất phí nhưng bạn phải chi một khoản phí cho Thẻ Cư Trú. Bạn nên liên hệ với văn phòng Tuyển sinh Quốc Tế của trường đại học hoặc bưu điện gần nhất tại Ý để biết thêm chi tiết về cách thức xin cấp Thẻ Cư Trú.

 

 

Một vài mẹo xin thị thực

Nộp hồ sơ xin thị thực sớm! Quá trình xin thị thực có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng tùy thuộc vào nơi bạn thường trú và thời điểm trong năm. Hãy chắc chắn bạn bắt đầu nộp hồ sơ xin thị thực ngay khi nhận được thư mời nhập học từ trường đại học của mình.

 

Sắp xếp hồ sơ ngăn nắp. Bạn sẽ phải giữ nhiều giấy tờ quan trọng rất khó làm lại nếu bị mất. Hãy cố gắng sắp xếp hồ sơ của bạn thật cẩn thận và ngăn nắp để khi cần có thể dễ dàng tìm thấy.

 

Nếu có thắc mắc, liên hệ ngay với Đại sứ quán! Quá trình xin thị thực du học sinh Ý thường không thay đổi nhưng trong một số trường hợp bạn có thể sẽ phải thực hiện một số yêu cầu khác tùy thuộc vào quốc tịch của bạn. Hãy liên hệ ngay với Đại sứ quán nếu bạn có bất kì khúc mắc nào.

 

Tìm khóa học

Ý
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Chủ nhân của trang "Khang Tìm Hạnh Phúc". Là một người thích viết, du lịch, chia sẻ và luôn mong muốn được hạnh phúc.