Những điều cần biết
Ý: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC - Không thể bỏ lỡ

Các bước nộp hồ sơ du học Ý

4651

Bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu nộp hồ sơ vào các trường đại học Ý như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.

 

Tìm ra ngành học bạn thích nhất là bước đầu tiên trước khi nộp hồ sơ xin nhập học vào bất kì trường nào tại Ý. Sau khi chọn được ngành học phù hợp, bạn hãy liên hệ ngay với văn phòng tuyển sinh quốc tế của trường đại học để biết các yêu cầu và điều kiện nhập học cụ thể.

 

>> Các trường đại học cấp học bổng du học Ý

 

 

 

Một số câu bạn cần hỏi văn phòng tuyển sinh quốc tế của trường

 

  • Hạn chót nộp hồ sơ là khi nào?

  • Bộ hồ sơ cần có những giấy tờ gì?

  • Giấy tờ của tôi có cần phải dịch sang tiếng Ý không?

  • Tôi có thể dịch hồ sơ của mình sang tiếng Ý ở đâu?

  • Tôi phải điền hồ sơ nào để xin nhập học vào chương trình này và tôi có thể tìm nó ở đâu?

  • Tôi sẽ được thông báo kết quả tuyển sinh như thế nào?

 

 

Các bậc học tại Ý

 

Hệ thống giáo dục bậc cao tại Ý được quản lí bởi Bộ Đại học và Nghiên cứu của quốc gia, vốn trực thuộc Bộ Nội Vụ và Bộ Ngoại Giao. Ở Ý, giáo dục bậc cao có ba cấp độ: cấp độ 1 là Cử nhân, cấp độ 2 là Thạc sĩ và cấp độ 3 là Tiến sĩ hoặc bậc học tương đương. Mỗi cấp bậc sẽ có cách tuyển sinh khác nhau. Việc bạn có đến từ quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu hay không cũng ảnh hưởng đến hình thức tuyển sinh.

 

 

Cách nộp hồ sơ du học Ý

 

Vì bạn không sống tại các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu nên bạn phải nộp hồ sơ thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ý tại Việt Nam.

 

Sau đây là các bước nộp hồ sơ:

 

1. Liên hệ với văn phòng Tuyển sinh Quốc tế của trường bạn chọn để kiểm tra yêu cầu đầu vào xem bạn có đủ tiêu chuẩn để nhập học hay không.

 

2. Sau đó, bạn được yêu cầu phải nộp đơn xin nhập học đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ý ở Việt Nam. Hồ sơ xin nhập học bậc Cử nhân của bạn sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 

  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập học hoàn chỉnh (Dichiarazione di Valoro in Loco (DV)  hoặc Letter of Academic Eligibility and Suitability)

  • Đơn xin nhập học hoàn chỉnh và chính xác. Mỗi khóa học hoặc trường học cụ thể (trường nhảy, trường nhạc, trường y,…) sẽ có mẫu đơn khác nhau. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường để biết bạn nên điền mẫu đơn nào.

  • Hai tấm ảnh hộ chiếu. Một trong hai tấm cần có chữ kí của bạn.

  • Có thể bạn sẽ cần nộp bằng cấp của những bậc học bạn đã trải qua để được trường đồng ý cho nhập học. Bạn hãy hỏi trực tiếp nhà trường để có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

  • Tùy thuộc vào từng khóa học cụ thể, bạn có thể sẽ được yêu cầu kiểm tra mức độ thông thạo tiếng Ý để có thể được nhận vào học. Một lần nữa, hãy liên hệ với trường để biết chắc chắn yêu cầu nhập học.

 

Tất cả mọi giấy tờ khi nộp cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ý đều phải được dịch sang tiếng Ý và được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

 

3. Sau khi bạn nộp hồ sơ đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ý, họ sẽ gửi hồ sơ của bạn đến trường bạn muốn học. Hãy hỏi nhà trường về cách thức họ thông báo kết quả tuyển sinh.

 

 

 

Các mốc thời gian nộp hồ sơ nhập học

 

Tháng 4 – Tháng 5: liên hệ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ý để yêu cầu cấp giấy Dichiarazione di Valoro in Loco (DV) và nộp hồ sơ nhập học hoàn chỉnh.

 

Tháng 8: Công bố kết quả tuyển sinh và ngày thi tiếng Ý hoặc các kì thi phụ trợ khác.

 

Tháng 9: Thời điểm diễn ra các kì thi tiếng Ý và các kì thi khác.

 

 

Chương trình Eramus

 

Ngoài ra, các bạn sinh viên còn có cơ hội du học Ý thông qua chương trình Eramus. Đây là một chương trình trao đổi cho phép sinh viên học ở Ý (và các nước Châu Âu khác) từ 3 – 12 tháng tùy thuộc vào loại khóa học bạn chọn.

 

Để biết trường đại học Ý nào chấp nhận hồ sơ thông qua chương trình Eramus và các thông tin liên quan, các bạn vui lòng truy cập vào đây.

 

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về du học Ý nói chung, truy cập vào trang này.

 

Tìm khóa học

Ý
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Chủ nhân của trang "Khang Tìm Hạnh Phúc". Là một người thích viết, du lịch, chia sẻ và luôn mong muốn được hạnh phúc.