Những điều cần biết
Ý: HƯỚNG NGHIỆP

Tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp tại Ý

2138

Bạn sẽ tìm việc ở Ý sau khi tốt nghiệp như thế nào nếu là một sinh viên quốc tế? Bạn có được phép ở lại Ý sau khi tốt nghiệp không? Những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

 

Khái quát về thị trường lao động tại Ý

 

 

Chắc hẳn các bạn đều ít nhiều biết rằng nền kinh tế Ý đã và đang phải trải qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong các năm qua. Rất nhiều người Ý phải đi ra nước ngoài để mưu sinh nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tìm được việc làm tốt ở đây. Chỉ cần có kiến thức và kĩ năng tốt ở một số lĩnh vực nhất định thì bạn vẫn sẽ được trọng dụng. Các lĩnh vực như du lịch kỹ sư cơ khí luôn rộng cửa đón chào những tân cử nhân có tiếng Anh lưu loát, thông thạo tiếng Ý và có bằng cấp liên quan.

 

>> 5 học bổng du học Ý

 

 

Liệu sinh viên quốc tế có được phép làm việc ở Ý?

 

 

Sinh viên quốc tế được phép làm việc tại Ý lên đến 1,040 giờ mỗi năm. Nếu bạn có bằng Thạc sĩ hoặc cao hơn thì bạn có thể ở lại Ý đến 12 tháng để tìm việc. Trong trường hợp bạn chỉ có bằng Cử nhân Ý và muốn ở lại làm việc thì bạn phải xin cấp Giấy phép lao động Ý (work permit). Bạn chỉ được cấp giấy phép này khi có sự xác nhận của công ty đã tuyển bạn vào làm.

 

>> Học phí ở Ý

 

 

Một vài mẹo tìm việc:

 

  • Nộp hồ sơ càng sớm càng tốt. Ngoài vấn đề số lượng công việc hạn chế thì bạn còn phải cạnh tranh với các bạn người Ý nữa. Do đó hãy nộp hồ sơ ngay khi bạn có thể.

  • Tập trung nâng cao chuyên môn nhưng nên thành thật. Ví dụ: bạn không nên tự nhận mình giỏi tiếng Ý trong khi bạn hoàn toàn không thông thạo nó!

 

>> Nhà ở cho du học sinh ở Ý

 

 

Một số trang web tìm việc tại Ý:

Lavorare.net
Primolavoro
Cambio Lavoro 
EURES (for Europeans) 

Tìm khóa học

Ý
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Chủ nhân của trang "Khang Tìm Hạnh Phúc". Là một người thích viết, du lịch, chia sẻ và luôn mong muốn được hạnh phúc.