Những điều cần biết
Hồng Kông: HƯỚNG DẪN THỊ THỰC/VISA

Một số câu hỏi phổ biến về visa du học Hong Kong

2084

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được quy trình cùng những điều kiện xin visa cho sinh viên quốc tế ở Hong Kong.

 

Việc xin visa du học sinh ở Hong Kong thật ra khá đơn giản, tuy nhiên thời gian xử lý hồ sơ lại mất khá nhiều thời gian. Quan trọng là bạn sẽ phải nộp các tài liệu càng sớm càng tốt.

 

 

>> Toàn cảnh về du học tại các cường quốc châu Á

 

 

>> Tại sao nên du học Hong Kong?

 

 

Tôi có cần visa không? Nếu có, đó là loại visa nào?

 

 

Mọi sinh viên không phải công dân Hong Kong đều phải có visa mới được sang nước này du học. Sinh viên đến từ một số quốc gia có thể được miễn visa cho các khóa học ngắn hạn, kéo dài không quá 90 ngày. Tuy nhiên, sinh viên đến từ Việt Nam vẫn cần phải có visa cho tất cả các khóa học tại đây, bất kể đó là khóa học ngắn hay dài hạn.

 

Lưu ý, bạn phải xin visa sinh viên và không được xin visa du lịch vì visa du lịch chỉ cho phép bạn nhập cảnh chứ không được tham gia bất kỳ khóa học nào. Trong trường hợp bạn tham gia các chương trình dài hạn (dài hơn 90 ngày), bạn sẽ cần phải nộp hồ sơ visa thông qua trường đại học mà mình được nhận vào học.

 

 

Quy trình xin visa diễn ra như thế nào?

 

 

Một khi đã được nhận vào một trường đại học của Hong Kong, hồ sơ của bạn sẽ bắt đầu phải đi qua quy trình như sau:

 

1. Thu thập mọi giấy tờ cần thiết, bao gồm Đơn Nhập cư ID995A và đơn Hỗ trợ Visa và Chấp thuận Sinh viên (Visa Sponsorship and Student’s Agreement form). Đối với các loại đơn này, bạn sẽ phải download, in ra và hoàn tất các nội dung yêu cầu.

 

 

2. ​Nộp hồ sơ đầy đủ của bạn lên Văn phòng Đại lục và Ngoại vụ của trường Đại học tại Hong Kong. Bạn sẽ tìm thấy thông tin về địa chỉ Văn phòng thông qua website của trường hoặc trong thư mời nhập học.

 

3. Sau khi nộp hồ sơ, nếu thành công, nhà trường sẽ trường cấp Chứng nhận Hỗ trợ (Sponsor’s Certificate) và đính kèm vào hồ sơ của bạn trước khi gửi đến Bộ Nhập cư Hong Kong.

 

4. Một khi Bộ Nhập cư đồng ý cấp visa, họ sẽ gửi lại cho nhà trường để trường gửi về tận nhà của bạn.

 

 

Trung bình, một quá trình làm visa có thể sẽ kéo dài tới 6 tuần, vậy nên ngay khi nhận thư mời nhập học, bạn có thể bắt đầu xin visa rồi.

 

Trường Đại học thành phố Hong Kong đã thực hiện video hướng dẫn quy trình làm visa để bạn  tiện theo dõi.

 

 

Tôi cần lưu ý điều gì khi điền đơn xin Nhập cư ID995A (Immigration Form ID995A)?

 

 

Bạn sẽ phải tải về, in ra và hoàn thành đơn này để nộp cùng với đơn xin cấp visa. Khi điền đơn này, bạn chỉ được sử dụng bút đen hoặc xanh và viết bằng CHỮ IN HOA và chéo vào ô ở những nơi yêu cầu. Bên cạnh đó, các thông tin cá nhân, thông tin về chương trình học ở Hong Kong, mức học phí và thông tin tài chính cũng như năng lực học tập hiện tại của bạn (tốt nghiệp THPT, Cử nhân hay Thạc sĩ...) cũng sẽ được yêu cầu cung cấp trong đơn ID995A. Bạn cũng cần chuẩn bị một tấm ảnh cỡ hộ chiếu để dán vào đơn.

 

Nếu bạn được hỗ trợ tài chính từ cha mẹ hay bên thứ ba, họ sẽ phải ký vào phần cuối cùng của đơn để xác nhận bạn sẽ có đủ khả năng tài chính để chi trả các chi phí trong suốt quá trình học của mình.

 

Ngoài ra, bạn cũng PHẢI điền vào phần bắt buộc ở cuối mỗi trang để xác nhận mọi thông tin mình vừa cung cấp là chính xác.

 

>> Các trường Đại học nổi bật nhất Hong Kong

 

>> Học bổng của các trường Đại học tại Hong Kong

 

 

 

Cần chuẩn bị những tài liệu gì?

 

 

Khi điều vào đơn ID995A, bạn cần có những giấy tờ và thông tin sau:

 

  • Một ảnh hộ chiếu gần đây, không lớn hơn 55mm x 45 mm và không nhỏ hơn 50mm x 40mm, được dán kèm vào đơn trước khi nộp

  • Chi tiết về quá trình học tập trước đây và bảng điểm liên quan

  • Thông tin cá nhân bao gồm các chi tiết hộ chiếu, quốc tịch và địa chỉ nhà

  • Thông tin tài chính xác nhận rằng bạn có đủ tiền để chi trả các chi phí trong quá trình học ở Hong Kong.

  • Dự kiến khoảng sinh hoạt phí mà bạn định sẽ trả khi sống ở Hong Kong bao gồm chi tiết về chỗ ở hay bất kỳ phí thuê nào khác

 

Một khi bạn đã hoàn thành các loại đơn, bạn còn cần những loại giấy tờ sau để đính kèm vào hồ sơ:

 

  • Một ảnh hộ chiếu gần đây, không lớn hơn 55mm x 45 mm và không nhỏ hơn 50mm x 40mm.

  • Đơn ID995A đã hoàn thành

  • Yêu cầu Hỗ trợ xin Visa đã hoàn thành

  • Bản sao trang có ảnh của hộ chiếu hoặc CMND hoặc bằng lái xe

  • Thư mời nhập học của trường

  • Thư nhận lời mời nhập học của bạn (nếu có)

  • Các bảng điểm và chứng chỉ học thuật liên quan (đã nhắc đến trong Form ID995A)

  • Mọi chứng minh tài chính thể hiện việc bạn đủ khả năng chi trả trong quá trình học tập và sinh sống tại đây

 

 

Chi phí visa dành cho sinh viên là bao nhiêu?

 

 

Bạn sẽ phải trả khoảng 160 đô la Hong Kong phí không hoàn lại để xin visa cũng như 290 đô la Hong Kong phí chuyển phát nhanh cho trường để họ gửi visa về cho bạn. Bạn có thể trả trực tiếp những phí này cho trường dưới hai hình thức phổ biến là bằng séc hoặc thẻ tín dụng.

Tìm khóa học

Hồng Kông
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.