Những điều cần biết
Pháp: HƯỚNG DẪN THỊ THỰC/VISA

Xin visa học tiếng Pháp tại Pháp: lộ trình 6 bước

du hoc phap
6638

Đối với nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam, du học Pháp là ước mơ mà ai cũng muốn được chạm đến một lần trong đời. Bản thân mình cũng vậy, nước Pháp là ước mơ lớn mà mình đã ấp ủ từ lâu, và cuối cùng, vào năm học 2018-2019, mình cũng trở thành du học sinh tại Pháp sau nhiều năm tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ. Dưới đây là kinh nghiệm xin visa du học tiếng tại Pháp theo từng bước:

 

>> Kinh nghiệm 5 bước chuẩn bị lộ trình du học Pháp trong một năm

 

>> Những trang web tích lũy kiến thức, kiến thức chuyên môn và văn hóa Pháp

 

Bước 1. Khai hồ sơ trên Campus France Việt Nam

 

Đầu tiên, bạn phải lập tài khoản và khai hồ sơ « Études en France » trên trang Campus France Việt Nam. Đây cũng là nơi để các bạn đăng ký thi chứng chỉ TCF, kinh nghiệm của mình là các bạn nên đăng ký càng sớm càng tốt nhé.

 

Thời gian bắt đầu khai hồ sơ: 15/11 hàng năm

 

Bước 2. Chuẩn bị trình độ tiếng Pháp

 

Để xin visa đi du học tiếng tại Pháp, bạn cần phải có trình độ tiếng Pháp tối thiểu là A2 (TCF 200 điểm, DELF A2). Đối với việc học thi chứng chỉ TCF, mình đã tự ôn luyện liên tục trong vòng 2 tháng (vì mình ở quê nên không có điều kiện học với thầy cô). Mình tập trung luyện các bài tập trong một cuốn sách duy nhất là TCF Entrainement Intensif và đạt kết quả TCF B1 vào tháng 4/2018. Mình đánh giá đây là cuốn sách khá hay và đầy đủ các kiến thức để các bạn có thể thi tốt bài thi TCF. Ngoài ra, các bạn cũng có thể luyện tập các đề thi TCF mới nhất được đăng tải trên trang TV5monde.

 

Thời gian hoàn thành: Tháng 4 - 5.

 

Bước 3. Đăng ký nhập học, chờ cấp giấy Attestation de Pre-Inscription

 

Sau khi có chứng chỉ TCF/DELF, các bạn cần gửi thư đăng ký học tiếng kèm theo chứng chỉ tiếng Pháp đến cơ sở dạy tiếng mà bạn muốn học. Sau khi được trường cấp giấy Attestation de Pre-Inscription vào khoảng một tuần sau khi đăng ký, bạn có thể tiến hành làm thủ tục phỏng vấn Campus France và xin visa.

 

Có rất nhiều cơ sở dạy tiếng uy tín trên toàn nước Pháp để các bạn có thể lựa chọn với các mức học phí khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu các loại hình khóa học và những cơ sở đào tạo tiếng Pháp tại Pháp để lựa chọn.

 

Cá nhân mình đăng ký học tiếng tại Trung tâm DéFLE của Trường Đại học Lorraine, thành phố Nancy với mức học phí 2.600 euro/năm. Ở đây có khá nhiều các bạn sinh viên Việt Nam chọn học tiếng Pháp trước khi bắt đầu khóa học chính thức của mình.

 

Thời gian hoàn thành: Tháng 4 - 5.

 

Bước 4. Chuẩn bị hồ sơ

 

Đây là bước quan trọng nhất để quyết định bạn có được cấp visa hay không, vì vậy, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ và chu đáo hồ sơ của mình. Tất cả các giấy tờ cá nhân liên quan của bạn phải được dịch sang tiếng Pháp và lưu dưới dạng file PDF, bao gồm:

  • Bằng tốt nghiệp đại học/giấy báo trúng tuyển ĐH/bảng điểm ĐH
  • Chứng chỉ liên quan nếu có: Nghiên cứu khoa học, giấy khen…
  • Giấy Attestation de Pre-Inscription
  • Hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy khai sinh
  • Học bạ và bằng tốt nghiệp cấp 3
  • Projet d’étude (nguyện vọng học tiếng của bạn)
  • Projet professionnel (kế hoạch sau khi học xong tại Pháp)
  • Attestation d’hébergement (có thể nhờ người quen viết/đặt khách sạn)
  • Tờ khai xin visa dài hạn, tờ khai OFFI (tải từ website của TLSContact)
  • Ảnh thẻ phông trắng với kích cỡ đúng yêu cầu của TLSContact
  • Chứng chỉ TCF/DELF
  • CV hoặc hợp đồng lao động (nếu bạn từng đi làm)
  • Giấy xác nhận chứng minh tài chính (tối thiểu là 7380 euro)
  • Giấy xác nhận phỏng vấn Campus France và giấy đóng tiền phỏng vấn (để được giảm phí xin visa)
  • Giấy xác nhận đặt vé máy bay

Thời gian hoàn thành: Tháng 5

 

 

Bước 5. Hoàn chỉnh hồ sơ và đặt lịch phỏng vấn với Campus France

 

Khi đầy đủ danh sách các giấy tờ như mình đã nêu trên, bạn cần hoàn chỉnh hồ sơ yêu cầu tại mục “Tôi đã trúng tuyển” trên trang Campus France Việt Nam và đặt lịch phỏng vấn tại Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh.

 

Nội dung phỏng vấn chủ yếu để nhân viên Campus France kiểm tra các thông tin liên quan đến hồ sơ và động cơ học tập của bạn tại Pháp. Cuộc phỏng vấn có thể diễn ra bằng tiếng Việt hoặc tiếng Pháp.

 

Thời gian hoàn thành: Giữa tháng 6.

 

Bước 6. Đặt lịch xin visa tại TLSContact

 

Sau khi có Giấy xác nhận phỏng vấn Campus France, các bạn có thể tiến hành đặt lịch hẹn xin visa trên website TLSContact tại Hà Nội hoặc Tp.Hồ Chí Minh và mang toàn bộ hồ sơ của mình đến TLSContact để hoàn thành thủ tục. Ít nhất 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, bạn sẽ có kết quả visa du học Pháp của mình.

 

Thời gian hoàn thành: Giữa tháng 6.

 

Chúc các bạn thành công!

Tìm khóa học

Pháp
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

du hoc phap

Sau khi tốt nghiệp ngành Báo chí, Kiều Oanh có 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Truyền thông, báo chí và chính trị tại Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng, Đài Phát Thanh - Truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam và Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam. Hiện đang là du học sinh tại Nancy, Pháp.