Những điều cần biết
Pháp: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Du học Paris: Bến métro nào, giá đó

3.9K
metro paris

 

Tìm nhà dựa trên hệ thống giao thông công cộng, cụ thể ở đây là dựa trên bến métro trong nội thành Paris, là một sáng kiến đột phá mà bạn có thể tham khảo.

 

>> Du học Pháp: Giá thuê nhà cập nhật theo từng thành phố năm 2016

 

>> Bí kíp vàng để tiết kiệm túi tiền sinh viên tại Pháp

 

 

Đôi nét về xu hướng

 

 

Sau học phí thì tiền thuê nhà luôn là khoản chi tốn kém trong ngân sách của sinh viên. Hơn nữa, việc thuê nhà ở một nơi hoàn toàn xa lạ chắc chắn cũng kéo theo rất nhiều những vấn đề liên quan vì bạn không thể có được cái nhìn đối chiếu về các khu vực khác nhau trong thành phố.

 

Do đó, Weroom, một trang web cung cấp dịch vụ thuê nhà chung cho du học sinh, và Streetpress đã cùng nảy ra sáng kiến cung cấp thông tin giá nhà thuê dựa trên bản đồ các bến tàu điện ngầm Paris.

 

Ông Thomas Villeneuve, Giám đốc điều hành và người đồng sáng lập Weroom cho biết: "Bảng tra cứu này sẽ giúp những bạn có nguyện vọng ở chung có được những thông tin cần thiết trong việc tiếp cận thông tin giá cả." Ông cũng cho biết thêm: "Paris là thử nghiệm đầu tiên và sau đó chúng tôi sẽ cập nhật thêm các thành phố khác tại Pháp cũng như ở Châu Âu."

 

 

 

>> Tham khảo bản đồ hoàn chỉnh giá nhà thuê (diện tích 35 m2) của Streetpress

 

 

Mỗi bến tàu, một mức giá

 

 

Nếu xác định Paris là điểm đến du học, tối thiểu mỗi tháng bạn phải chi 600 euro tiền phòng. Tuy nhiên, đây chỉ là con số trung bình và mỗi quận/khu vực cư trú quanh các bến tàu điện ngầm đôi khi lại có những mức giá chênh lệch nhau rất lớn.

 

Chẳng hạn, cùng trên tuyến métro số 5, nếu bạn chịu khó ở "rìa" khu trung tâm một tí, ở bến cuối cùng Bobigny Pablo Picasso thì chi phí thuê nhà rơi vào mức 670 euros, trong khi ở bến tận cùng của tuyến, Place d’Italie thì con số này lên tới 900 euros (theo bản đồ Streetpress). Hay trên tuyến métro số 6, chỉ cách nhau có một chặng duy nhất, nhưng mức thuê ở Passy đến Bir-Hakeim lại tăng lên gấp đôi (từ 1070 euros đến 2150 euros).

 

Vì thế, sự ra đời của những tấm bản đồ này thực sự hữu ích cho những du học sinh mới đến Paris và vẫn chưa định hình được các khu vực đắt, rẻ của thành phố, đồng thời giúp bạn tìm được chốn ở phù hợp với cả túi tiền lẫn tuyến métro đến trường.

 

>> Du học Pháp tốn bao nhiêu tiền?

 

 

Ở càng xa, giá càng rẻ

 

 

Để xây dựng bản đồ giá nhà, Weroom đã cập nhật thông tin giá thuê nhà chung trong vòng bán kính 300 mét quanh các trạm tàu địa ngầm.

 

Theo đó, những khu vực thuận tiện nhất cho việc ở trọ tập trung hầu hết ở phía bắc của Paris. Các bến Château d’Eau (quận 10), Château Rouge (quận 18), Jacques Bonsergent (quận 10), Pigalle (quận 18), Stalingrad (quận 19), Guy Moquet (quận 18) ou Gare de l’Est (quận 10) là những khu vực có đông người thuê nhà chung.

 

Trong khi đó, các bến tàu quanh khu nhà giàu như Champs-Elysées-Clemenceau (quận 8), Charles de Gaulle-Etoile (quận 8), Défense-Grande Arche (Puteaux) lại rất ít người chọn thuê.

 

 

 

Như vậy, với túi tiền khiêm tốn thì các bạn nên kiếm những khu phố nằm gần các cửa ngõ Paris như Belleville (quận 20), Jacques Bonsergent (quận 10), Jussieu (quận 5) và Voltaire (quận 11). Đối với những bạn có điều kiện thì có thể đến các trạm "sang chảnh" hơn như Madeleine (quận 8), Concorde (quận 1), Saint Germain des Près (quận 6) hoặc George V (quận 8).

 

Và để sở hữu một căn phòng sinh viên theo hình thức chia nhà chung đạt tiêu chuẩn có sàn gỗ và lò sưởi thì các bạn nên nhớ giá thuê nhà không bao giờ thấp hơn 900 euro mỗi tháng. 

 

 

Nguồn: Lefigaro, Streetpress