Những điều cần biết
Pháp: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC - Không thể bỏ lỡ

Các bước cơ bản chuẩn bị hồ sơ du học Pháp

share image
13149

Bài viết này sẽ hướng bạn những bước cơ bản để nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Pháp. Quy trình này có thể hơi phức tạp, vậy nên hãy cẩn thận làm theo từng bước và sắp xếp kỹ lưỡng để tránh rơi vào hoàn cảnh “nước đến cổ mới nhảy” nhé.

 

 

 

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

- Hộ chiếu còn hiệu lực trong suốt thời gian bạn ở Pháp.

- Bảng điểm từ những chương trình học trước đây để chứng minh năng lực học tập của bạn.

- Chứng chỉ tiếng Pháp nếu chương trình học của bạn yêu cầu.

 

>> Danh sách tất cả các ngành học tại Pháp

>> Tổng hợp các trường Đại học ở Pháp

 

 

Bước 2: Quy trình CEF cùa Campus France dành cho công dân ngoài EU

Nếu bạn là công dân của một trong số 35 nước có tên trong danh sách chương trình CEF của CampusFrance, bạn sẽ phải nộp hồ sơ xin nhập học sơ bộ (DAP) cho Đại sứ quán Pháp hoặc Lãnh sự quán tại nước mình.

 

DAP sẽ bao gồm các hồ sơ trực tuyến bắt buộc đối với những nước thuộc danh sách 35 nước CEF. Hệ thống DAP sẽ được mở bắt đầu từ tháng Một và phải được hoàn thành trước thời hạn yêu cầu. Trước khi nộp hồ sơ, hãy liên hệ với văn phòng sinh viên quốc tế ở trường mà bạn mong muốn để biết chắc liệu mình có đạt các yêu cầu nhập học hay không. Mỗi trường đại học có thể sẽ có những yêu cầu đầu vào khác nhau, vậy nên hãy cẩn thận kiểm tra với chương trình học mà bạn lựa chọn.

 

Các sinh viên không phải EU cũng cần phải có thị thực để học tập ở Pháp. Đọc thêm về cách xin thị thực sinh viên Pháp tại đây.

 

>> Du học Pháp tốn bao nhiêu tiền?

>> 3 học bổng nổi bật cho du học sinh tại Pháp

 

 

Bước 3 : Nộp hồ sơ và một số điều cần lưu ý

Các trường đại học công lập thường nhận hồ sơ vào giữa tháng Tư sau khi học sinh Pháp hoàn thành các kỳ thi của mình. Là sinh viên nước ngoài, bạn nên cố gắng nộp hồ sơ càng sớm càn tốt để có thể hoàn thành các giấy tờ trước mùa hè và sẵn sàng nhập học vào đầu tháng Chín. Lưu ý là các trường đại học ở Pháp luôn rất nghiêm ngặt đối với vấn đề thời hạn, thế nên, đừng « hẹn » đến phút cuối mà hãy bắt tay chuẩn bị thủ tục càng sớm càng tốt. Tiếp theo, bạn cũng nên nộp hồ sơ vào nhiều trường đại học để phòng trường hợp bạn không được trường nguyện vọng 1 nhận vào. Mặc dù các đại học ở Pháp thường yêu cầu một khoản lệ phí nộp hồ sơ nhưng bạn nên nộp hồ sơ vào nhiều hơn là một chương trình. Cuối cùng, đừng ngại liên hệ đặt câu hỏi cho bộ phận sinh viên quốc tế tại các trường đại học và đại diện Campus France tại địa phương để được hỗ trợ kịp thời.

 

>> Trang tin của Campus France Vietnam

 

 

Tìm khóa học

Pháp
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

author image

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.