Những điều cần biết
Úc: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Trò chuyện với giáo sư trường Southern Queensland

share image

Giáo sư Jeffrey Soar, trưởng khoa Human-Centred Technology, trường đại học Southern Queensland sẽ chia sẻ những lời khuyên hữu ích cho sinh viên quốc tế muốn theo đuổi ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) tại Úc.

>> Cuộc sống của du học sinh tại Úc

>> Các học bổng du học Úc

>> Chuyên trang du học Úc

Đôi nét về giáo sư Jeffrey Soar

Giáo sư Jeffrey Soar hiện đang giảng dạy môn Chiến lược hệ thống thông tin toàn cầu (CIS8000) và môn Thiết kế và phân tích hệ thống (CIS2000) tại đại học Southern Queensland. Bên cạnh 16 năm kinh nghiệm giảng dạy, ông còn là CIO (giám đốc thông tin) và giám đốc kĩ thuật (IT) trong nội bộ chính phủ Úc và New Zealand, nơi ông quản lý các dịch vụ và dự án về hệ thống máy tính của nhiều quốc gia.

Ngoài giờ lên lớp, giáo sư Jeffrey Soar tham gia hỗ trợ và nghiên cứu rất nhiều đề tài, trong đó có thể kể đến như: “Hệ thống vi tính thông minh hỗ trợ nhà ở”, “Sự phát triển công nghệ thông tin và nền kinh tế”, “Đưa công nghệ vào y tế điện tử và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”… Số công trình nghiên cứu của ông đã lên đến hơn 150 bài đồng nghiên cứu được xuất bản cũng như các ấn phẩm, tóm tắt, báo cáo gửi chính phủ. Ông được mời đảm nhiệm vị trí chủ chốt tại các sự kiện quốc gia và quốc tế, thu hút hơn 10 triệu đô tài trợ cho các dự án nghiên cứu. Bạn có thể đọc thêm về các công trình nghiên cứu cụ thể của ông tại hồ sơ giáo sư trường Southern Queensland.

Dưới đây là bài phỏng vấn giáo sư Jeffrey Soar dành riêng cho Hotcourses

Trải qua nhiều lĩnh vực khác nhau cho đến sự nghiệp hiện nay, thầy đã tích lũy được bằng cấp trong những lĩnh vực nào?

Tất cả bằng cấp tôi đều tích lũy khi bắt đầu làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Tấm bằng đầu tiên của tôi là bằng cử nhân danh dự (BA-Hons) về xã hội học. Sau đó, tôi làm các công việc của một nhà thống kê. Mãi đến khi tham gia vào một dự án máy tính, tôi mới quyết định thay đổi con đường sự nghiệp của mình. Tôi đăng ký học thêm tin học bán thời gian để lấy chứng chỉ thạc sĩ, với mục đích trợ nâng cao kiến thức và trợ giúp cho dự án tốt hơn. Khi ấy, tôi nhận thấy việc giảng dạy rất thú vị, và quyết định học thêm cả bằng sư phạm. Tôi học song song 2 bằng và làm nghiên cứu cơ bản về giáo dục. Kết thúc khóa thạc sĩ, tôi bắt đầu học lên tiến sĩ.

Sinh viên sẽ được học những gì trong khóa học của giáo sư?

Khóa học Chiến lược Hệ thống thông tin toàn cầu (Global Information Systems Strategy) cung cấp cho sinh viên hiểu biết chuyên sâu về cách sử dụng hệ thống thông tin để trợ giúp doanh nghiệp hoạt động. Bạn sẽ có cái nhìn toàn cầu bao quát kiến thức, tin tức, xu hướng phát triển công nghệ thông tin.

Khóa học Phân tích và thiết kế hệ thống (Systems Analysis and Design) sẽ mang đến các kĩ năng chuyên ngành cụ thể để phát triển hệ thống thông tin một cách chuyên môn hóa. Một nhà phân tích tốt sẽ tạo ra một hệ thống thiết kế tốt, không chỉ đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng mà còn phát triển hiệu quả và tối ưu hóa hệ thống thông tin vận hành. Một khi bản thiết kế đã được đưa vào vận hành, lỗi ở khâu phân tích và thiết kế sẽ rất tốn kém để khắc phục. Vì vậy đây là một khóa học vô cùng quan trọng.

Giáo sư có yêu cầu gì ở sinh viên khi bắt đầu khóa học?

Yêu cầu của khóa học không quá nặng nhưng sinh viên cần bắt kịp với tiến độ công việc suốt kỳ, và đảm bảo họ thích thú và đam mê thật sự với những gì được học.

Theo thầy, sinh viên cần rèn luyện những phẩm chất gì để thành công trong ngành này?

Những phẩm chất quan trọng nhất cần rèn luyện là: Linh động, tư duy có chiến lược, tiếp thu và vận dụng tốt kiến thức vào thực tiễn.

Thầy có thể cho biết, sau khi kết thúc khóa học, sinh viên sẽ có những cơ hội nghề nghiệp nào?

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT). Mọi người có thể đi khắp thế giới để gặp gỡ và làm việc trong những dự án sáng tạo, không chỉ mang lại lợi nhuận cho bản thân mà còn lợi ích cho xã hội và người sử dụng.

Điều gì khiến giáo sư tâm đắc và gắn bó với ngành công nghệ thông tin và truyền thông?

Không thể phủ nhận công nghệ khiến cuộc sống dễ dàng và thuận tiên hơn rất nhiều, cho con người tiện nghi và khả năng điều khiển cuộc sống. Công nghệ mới ngày càng kỳ diệu với sự ra đời của nhiều kĩ thuật hiện đại. Chắc chắn theo thời gian, đây sẽ là ngành công nghiệp ngày càng quan trọng.

Những kĩ năng mà sinh viên thu được khi hoàn thành khóa học của thầy là gì?

Bên những kĩ năng kỹ thuật cụ thể mà sinh viên sẽ học được ở cả 2 khóa học, hay nói cách khác là những kĩ năng và kiến thức chuyên ngành, sinh viên sẽ học được kĩ năng phân tích logic.

Theo thầy, sau khi kết thúc khóa học, sinh viên thường làm những công việc gì?

Tôi hi vọng họ sẽ chia sẻ đam mê của mình trong việc cải thiện và đổi mới công nghệ, dù họ theo đuổi bất cứ sự nghiệp gì sau khi kết thúc khóa học.

Mời thầy đưa ra lời khuyên về cách tốt nhất để có được một công việc trong ngành công nghiệp ICT?

Chắc chắn bạn sẽ cần một tấm bằng đại học và kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra việc thành thạo và nắm bắt các công nghệ thông tin hiện có cũng sẽ giúp ích nhiều.

Thầy có thể miêu tả một ngày làm việc đặc trưng của mình không?

Một ngày tôi có thể nhận 60-80 emails từ học sinh, các ứng viên PhD, các đối tác trong ngành cùng dự án nghiên cứu, những nhà nghiên cứu tôi đang hợp tác, nhà báo. Tôi cũng tham gia 2-3 cuộc họp trong ngày, thường là họp online. Khi viết giấy giới thiệu hoặc xin tài trợ cho các dự án, tôi thường gạt hết mọi việc và dành nhiều thời gian hết sức có thể, bởi việc này yêu cầu tập trung cao độ. Tôi cũng thường đi công tác một vài lần trong năm để tham dự hội thảo và dành thời gian với những đồng nghiệp cùng nghiên cứu tại các trường đại học khác.

Thầy có lời khuyên nào cho những sinh viên đang có ý định theo học khóa học của thầy?

Đừng do dự đăng ký, khóa học sẽ là một trải nghiệm quý giá cho mọi người. Chiến lược hệ thống thông tin toàn cầu không chỉ dành cho lĩnh vực ICT mà còn có thể ứng dụng cho bất kỳ ai làm quản lý. Tương tự khóa học thiết kế và phân tích hệ thống cũng sẽ cung cấp những kĩ năng cần thiết cho ngành kinh doanh.

Study in Australia

Free

Ebook Hướng dẫn du học Úc

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự trong cuốn ebook về du học Úc đã được HCVN dày công biên soạn trên nhé.

XEM NGAY
CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

Du học Úc: Làm thế nào để biết tôi hợp ngành gì?

Bạn biết mình muốn du học Úc? Xin chúc mừng! Việc tiếp theo là chọn một khoá học phù hợp. Dù đa phần sinh viên đã có khái niệm về lĩnh vực mà họ muốn theo đuổi, việc đưa ra quyết định chọn chương trình vẫn vấp phải nhiều khó khăn với quá nhiều sự lựa chọn .   Trong bài viết này, Hotcourses Việt Nam sẽ gợi ý một số bí quyết lựa chọn khoá học khi bạn vẫn chưa biết mình nên học gì. Hotcourses khuyến khích bạn nên kết hợp ít nhất 2 hoặc cả 4

20.1K

Học bổng ADS của chính phủ Úc là lựa chọn cuối cùng của tớ!

Nhận được một lúc 3 học bổng danh giá (học bổng Erasmus Mundus, học bổng Lý Quang Diệu và học bổng ADS của chính phủ Úc), Đỗ Quý Dương, người đã từng tốt nghiệp Đại học ngành Công tác Xã hội và có 6 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực phát triển, đưa ra những lí giải về lựa chọn cuối cùng của mình.     1. Mời bạn giới thiệu về mình, chương trình học và ngôi trường Monash, Úc, mà bạn đang theo học Mình là Đỗ Quý Dương, đã

19.9K

Giải đáp về học dự bị Đại học tại Úc

Các khóa học dự bị (Foundation courses) có mục tiêu lớn nhất là giúp đỡ sinh viên quốc tế đáp ứng được các yêu cầu đầu vào bậc Cử nhân và hòa nhập nhanh chóng với đời sống, môi trường học tập tại Úc. Một số trường Đại học sẵn sàng nhận sinh viên hoàn thành thành công khóa học dự bị của trường.   >> Học dự bị Đại học (Undergraduate Pathway) tại Mỹ, Anh, Úc >> Du học Úc: Làm thế nào để biết tôi hợp ngành gì? >> Một số vấn đề

15.9K