Những điều cần biết
Úc: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Học kinh doanh quốc tế tại "đại bản doanh" của RMIT ở Melbourne

kinh nghiệm du học Úc tại RMIT ở Melbourne

Học viện công nghệ Hoàng Gia Melbourne (hay trường đại học RMIT) là niềm ao ước của nhiều du học sinh Việt Nam. Không chỉ nổi tiếng với cơ sở vật chất hiện đại, chương trình giảng dạy cập nhật và chất lượng, khuôn viên trường tọa lạc ngay trên thành phố Melbourne – một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới. Cùng Hotcourses Vietnnam theo chân bạn Nguyễn Quỳnh Phương, sinh viên từng học trao đổi tại học xá của RMIT ở Melbourne, để khám phá những ngóc ngách bên trong của ngôi trường lý tưởng này.

 

>> Du học Úc: làm thế nào để biết tôi hợp ngành gì?

 

Chào Phương, bạn vừa trải qua một năm đáng nhớ tại trụ sở chính của đại học RMIT tại Melbourne, Úc? Bạn có thể chia sẻ về cơ duyên của trải nghiệm này?

 

Mình đang theo học ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học RMIT tại Việt Nam. Trường có chương trình sang Úc trao đổi 1-2 kì tại cơ sở chính của trường, tọa lạc tại thành phố Melbourne. Điều kiện là GPA trên 2.5 và phải hoàn thành 96 tín chỉ tại cơ sở RMIT ở Việt Nam. Thường thì mọi người hay sang vào năm 3 nhưng mình sang ngay sau khi hết năm nhất. Chương trình trao đổi kéo dài tối đa 2 kì tại trụ sở Melbourne với mức học phí được tính như ở cơ sở Việt Nam. Nếu quyết định học tiếp sau 2 kì thì sinh viên phải trả học phí theo chế độ bên Úc, tức là đắt hơn 2 lần rưỡi.

 

Môi trường học tập tại Úc của Đại học RMIT như thế nào?

 

Phải nói là mình rất choáng ngợp với khuôn viên của trường Đại học RMIT tại Úc. Cụ thể, khuôn viên của RMIT tại Melbourne không phải là mô hình khép kín mà là các toà nhà nối liền nhau trên một tuyến đường. Mỗi toà đều có cờ của RMIT, tựa như là một trung tâm hay thành phố thu nhỏ vậy. Một dãy có tầm hơn 100 toà nhà và có nhiều tòa cao 12-14 tầng. Mỗi tòa nhà được đánh số dựa theo thứ tự được xây lên. Trường có rất nhiều các bạn sinh viên tới từ khắp nơi trên thế giới, và các bạn sinh viên trong trường có tinh thần học hành rất nghiêm túc. Hơn nữa, trường còn được biết đến với công nghệ hiện đại và những thiết kế rất sáng tạo. Các hoạt động đều sử dụng máy là chính, ví dụ như khi mình mượn sách tại thư viện thì cứ tự động thực hiện các thao tác trên máy chứ không cần bất kì sự trợ giúp nào từ thủ thư. Thư viện trường có quy mô rất lớn, với 2 tầng kín sách và khu vực tự học, chỗ ngồi đọc sách vô cùng lý tưởng.

 

Đặc biệt, học tại trường hoàng gia công nghệ thì kĩ năng công nghệ là điều cơ bản mà sinh viên nào cũng phải thành thạo. Các bài tập đều được áp dụng các công cụ trên máy tính như excels, các tính năng mới của Microsoft phiên bản cập nhật và đơn giản là biết cách tận dụng và tối ưu hóa Google Drive… vốn là những kĩ năng công nghệ cốt lõi của dân kinh tế.

 

Ngành kinh doanh quốc tế tại Đại học RMIT được thiết kế như thế nào?

 

Với ngành kinh doanh quốc tế, mình cần hoàn thành hết 24 môn học trong vòng 4 năm, tương đương 288 tín chỉ. Mỗi năm sẽ có khoảng 8 môn học (96 tín chỉ) với mức học phí mỗi năm vào khoảng 290 triệu đồng (khoảng $12.500). Mỗi kỳ học tối thiểu 2 môn và tối đa 4 môn, mình chọn học 3 môn/kì, kéo dài 12-13 tuần. Trường đại học RMIT Việt Nam thì có 3 kỳ/năm vào các tháng 2, tháng 6, tháng 10, còn tại Melbourne thì có 2 kỳ/năm vào tháng 3 và tháng 7.

 

Vì mỗi kì học 3 môn nên mình cảm thấy rất thích vì có nhiều thời gian nghiên cứu sâu hơn cho từng môn học, và môi trường học tập ở đây đòi hỏi sinh viên phải tự tìm tòi và nghiên cứu rất nhiều. Chuyên ngành của mình có 2 ngành phụ tự chọn, bao gồm kế toán và quản trị nhân sự. Các nhóm môn học (module) chính thức và liên quan đến chuyên ngành chính bao gồm:

 

  • Năm học đầu tiên: Đại cương về quản trị, Máy tính doanh nghiệp, Nguyên tắc tiếp thị, Thống kê, Giá cả và thị trường, Kế toán trong tổ chức và xã hội, Luật thương mại, Kinh tế vi mô và Kinh doanh quốc tế.

 

  • Năm học thứ hai: Mình bắt đầu được chọn 4 môn học không bắt buộc (electives) bên cạnh các môn chính. Nội dung học phần của năm 2 xoay quanh: Thị trường tài chính, Quản lý kinh doanh quốc tế có trách nhiệm, Thương mại quốc tế, Đổi mới sáng tạo và thiết kế, và Hoạt động thương mại toàn cầu.

 

  • Năm học thứ 3: 3 kì đầu sẽ chỉ học 2 môn và 1 môn tự chọn cho kì cuối. Cụ thể, mình học môn Quản lý giao lưu văn hoá cho kì đầu và Kinh tế chính trị của Kinh doanh quốc tế cho kì 2, đi kèm với 1 môn tự chọn cho mỗi kì.

 

Điều mình tâm đắc ở chương trình học đó là sinh viên không học theo sách giáo trình. Trường không dùng giáo trình nhưng sẽ cung cấp tài liệu, bài giảng cho mỗi giờ lên lớp. Sinh viên được yêu cầu tự tìm thêm các tài liệu nghiên cứu và tự học, miễn là đạt đúng yêu cầu về mặt chất lượng. Điều này khiến mình chủ động hơn, mình biết được mình đang học gì và các vấn đề xung quanh như thế nào, được áp dụng ra sao, thông qua những thông tin do mình chủ động tìm hiểu. Hơn nữa, các môn học tại RMIT không bị gộp mà tách riêng biệt (ví dụ mình sẽ học một môn kế toán thay vì gộp kế toán 1,2,3 như các trường đại học khác), nhờ đó mình tiếp thu kiến thức một cách kĩ lưỡng và dễ hiểu hơn.

 

>> Du học Úc: học song song hai chuyên ngành kế toán và tài chính

 

Cuối cùng, bạn có thể chia sẻ những kinh nghiệm học tập và sinh sống để tận dụng tốt nhất quãng thời gian du học Úc?

 

Về học tập, mình thấy kĩ năng làm việc nhóm, giao tiếp, và kĩ năng về công nghệ là rất quan trọng cho việc học kinh tế. Trong quá trình học, sinh viên cũng được giao nhiều bài tập nhóm, cũng như có cơ hội giao lưu, mở rộng mạng lưới quan hệ. Ban đầu mình rất ngại bắt chuyện với các bạn, nhưng nhờ đăng kí tham gia các câu lạc bộ ở trường ngay từ năm đầu tại Việt Nam, quen dần với các cơ hội làm việc nhóm, nên việc học của mình cải thiện hẳn. Đại học RMIT tại Úc có tới hơn 100 câu lạc bộ, tha hồ cho các bạn tham gia các hoạt động phù hợp với đam mê của mình. Khi sang Úc, mình cũng học cách hòa nhập tốt hơn bằng việc tham gia các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức – chẳng hạn như trượt băng, tham quan tìm hiểu văn hóa Úc hay đi ăn cùng mọi người. Mình cũng mạnh dạn tham gia cuộc thi VMiss Melbourne và đây cũng là trải nghiệm vô cùng đáng nhớ của mình.

 

Về cuộc sống đời thường, kim chỉ nam của chúng mình đó là kỹ năng sinh tồn như cách tìm đường, cách xem bản đồ, cách sử dụng phương tiện giao thông (vì mỗi phương tiện đi một kiểu khác nhau, dùng các loại thẻ khác nhau và cần top-up, chạm như thế nào, bao nhiêu lần cho đúng…) Hơn nữa, chúng mình đã phải tự mày mò để sử dụng ứng dụng điện thoại Lost In Campus của RMIT để tìm cách tới trường mà không bị lạc.

 

Ngoài ra, mình cũng đi làm thêm. Thường thì các du học sinh Việt Nam tại Úc làm việc cho các nhà hàng Việt Nam (lương từ 10-12 đô/giờ), không giới hạn thời gian, còn nếu làm việc cho nhà hàng Úc thì được trả từ 18-20 đô/giờ nhưng giới hạn 20 tiếng/tuần. Mình chọn công việc làm thêm là dạy thêm môn Kế toán cho các bạn sinh viên người Việt khóa dưới. Mình cố gắng học tốt, được điểm cao và khi tham gia hội sinh viên Việt Nam tại Úc thì được mọi người biết tới và tin tưởng, nên mình có được cơ hội dạy thêm từ đây.

 

>> Công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh Úc

 

Cảm ơn Phương vì những chia sẻ chân thành và bổ ích! Xin chúc bạn mọi điều tốt đẹp trên hành trình sắp tới!

 

Study in Australia

Free

Ebook Hướng dẫn du học Úc

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự trong cuốn ebook về du học Úc đã được HCVN dày công biên soạn trên nhé.

XEM NGAY