Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Ngành Thiên văn học: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

ngành thiên văn học

Thiên văn học là một ngành khoa học dẫn đầu, nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến hệ thống thiên văn, hành tinh, sao, vũ trụ và tất cả các hiện tượng liên quan đến vũ trụ. Nếu bạn thích sự khám phá và muốn tìm hiểu thêm về vũ trụ và hệ thiên văn, thì ngành thiên văn học sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Bạn sẽ có cơ hội được tìm hiểu về các tiên tiến khoa học và công nghệ, và cải thiện khả năng giải quyết vấn đề và phát triển sáng tạo của mình. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu ngành thiên văn học qua bài viết sau đây nhé.


 

Thiên văn học là gì?

 

Thiên văn học (Astronomy) là một ngành khoa học đứng đầu, nghiên cứu về thiên văn hệ thống và tất cả các hiện tượng liên quan đến vũ trụ, bao gồm những chủ đề như hành tinh, sao, quỹ đạo, và các yếu tố khác liên quan đến vũ trụ.

 

Trong khoa học thiên văn, những nhà khoa học sử dụng các phương pháp vật lý và toán học để nghiên cứu và hiểu rõ hơn về vũ trụ. Họ cũng sử dụng các thiết bị như telescope (thiết bị quan sát, thu thập hình ảnh và dữ liệu về vật thể trên bầu trời) để theo dõi và nghiên cứu các đối tượng trong vũ trụ. Kết quả của nghiên cứu thiên văn học có thể giúp chúng ta hiểu hơn về nguồn gốc và tính toán vị trí của các đối tượng trong vũ trụ, và cải thiện khả năng dự báo về sự diễn biến của vũ trụ trong tương lai.

 

ngành thiên văn học ra làm gì

 

Ngành thiên văn học học gì?

 

Trong ngành thiên văn học, sinh viên sẽ học về nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm:

 • Các phương pháp vật lý và toán học để nghiên cứu vũ trụ

 • Các hiện tượng liên quan đến vũ trụ, bao gồm các hành tinh, sao, quỹ đạo

 • Các yếu tố của vũ trụ, bao gồm các nguyên tử và axit

 • Phần mềm và thiết bị để theo dõi và nghiên cứu các đối tượng trong vũ trụ

 • Lịch sử và phát triển của thiên văn học

 • Các công nghệ và phương pháp mới để nghiên cứu vũ trụ

 

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể học về các chủ đề liên quan đến các lĩnh vực khác như khoa học quốc tế, tài nguyên vũ trụ và quản lý vũ trụ. Học viên cũng có thể tham gia các dự án nghiên cứu và thực tế để áp dụng kiến thức và kỹ năng mà họ đã học được.

 

Các môn học chính trong ngành thiên văn học có thể bao gồm:

 • Toán học vũ trụ: giới thiệu về phương pháp toán học và vật lý để nghiên cứu vũ trụ.

 • Học về sao: tìm hiểu về các loại sao, quỹ đạo và các yếu tố của chúng

 • Các hiện tượng vũ trụ: liên quan đến vũ trụ như các quỹ đạo, và những gì tác động đến chúng.

 • Phần mềm và thiết bị thiên văn học: học về các phần mềm và thiết bị được sử dụng trong việc theo dõi và nghiên cứu các đối tượng trong vũ trụ.

 • Lịch sử thiên văn học: tìm hiểu về lịch sử phát triển của ngành thiên văn học và các nhà khoa học đã đóng góp cho công trình nghiên cứu.

 • Công nghệ và phương pháp mới trong thiên văn học: tìm hiểu về các công nghệ và phương pháp mới đang được sử dụng trong ngành thiên văn học.

 

Lưu ý rằng các môn học cụ thể trong ngành thiên văn học có thể khác nhau tùy theo trường học và chương trình đào tạo.

 

trường nào có ngành thiên văn học

hotcourses.vn

 

Học ngành thiên văn học ở đâu?

 

Một số trường đại học có tiên tiến trong lĩnh vực thiên văn học tại Việt Nam bao gồm Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

 

Đặc biệt, du học ngành Thiên Văn Học là một cơ hội tốt để cho bạn nhiều cơ hội học hỏi và nghiên cứu với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, truy cập vào các trung tâm nghiên cứu và thiết bị tiên tiến, cũng như cơ hội học tập và làm việc cùng với các nhà thiên văn học từ khắp nơi trên thế giới.

 

 

Bạn lưu ý là bấm vào link "Xem [số] khóa học Thiên văn học" để tìm hiểu thông tin cụ thể về chương trình học ở từng trường. Nếu bạn có thắc mắc về du học ngành Thiên văn học các chuyên gia du học IDP giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành thiên văn học thế nào? 

 

Một cách tổng quan, ngành thiên văn học tại Việt Nam chưa được phổ biến. Một trong những nguyên nhân chính là thiếu nhân lực có trình độ cao và hiểu biết về ngành này. Các trường đại học ở Việt Nam hiện nay cũng chưa đủ phát triển và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, công nghệ và thiết bị phục vụ cho việc đào tạo ngành này. Bên cạnh đó, đối với một số người, ngành Thiên văn học vẫn là một lĩnh vực quá xa vời và không thực tiễn trong đời sống hàng ngày, do đó không được đầu tư đầy đủ.

 

Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội và nền kinh tế, ngành Thiên văn học sẽ ngày càng có nhu cầu cao. Việc nghiên cứu vũ trụ sẽ đóng góp rất nhiều cho việc phát triển công nghệ và các lĩnh vực khác như vật lý, khoa học vật liệu, y tế, hay thậm chí cả nông nghiệp. Ngoài ra, Thiên văn học còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc dự đoán và giảm thiểu các rủi ro môi trường, thiên tai và các hiện tượng địa chất học khác. Do đó, việc đầu tư vào ngành này không chỉ giúp tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới, mà còn mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho xã hội và nền kinh tế.

 

mức lương của ngành thiên văn học

 

Những bạn tốt nghiệp thiên văn học có thể tìm kiếm công việc trong nhiều lĩnh vực như: 

 • Quản lý dự án về thiên văn

 • Công việc liên quan đến viễn thông

 • Nghiên cứu thiên văn: bao gồm nghiên cứu về vật thể trong vũ trụ, quỹ đạo, hệ mặt trời, v.v.

 • Sản xuất thiết bị thiên văn: bao gồm sản xuất, cài đặt và bảo trì các thiết bị thiên văn, chẳng hạn như những chiếc telescope, teles công cộng, v.v.

 • Lập trình phần mềm thiên văn: bao gồm viết phần mềm cho các thiết bị thiên văn và các chương trình phân tích dữ liệu

 • Giảng dạy và nghiên cứu Thiên Văn Học: những nhà giảng dạy và nghiên cứu thiên văn học có thể có cơ hội làm việc tại các trường đại học, viện nghiên cứu hoặc các tổ chức nghiên cứu khoa học

 

Mức lương của người học thiên văn học có thể khác nhau tùy theo công việc, kinh nghiệm và địa điểm làm việc. Trung bình mức lương cho người học thiên văn học tại Việt Nam khoảng từ 20 triệu đến 30 triệu đồng một tháng.

 
CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết trường nào có khóa học phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn: Những điều bạn cần biết

Quản trị Nhà hàng Khách sạn (Hospitality Management) được xem là ngành học không dễ “lỗi thời” vì kinh tế càng phát triển, con người ngày càng có nhiều nhu cầu sử dụng các dịch vụ vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này thì hãy tham khảo thật kỹ bài viết dưới đây của Hotcourses Vietnam để nắm vững mọi thông tin cần biết về ngành trước khi đưa ra quyết định nhé.     Ngành Quản trị Nhà hàng

232.4K
article Img

Ngành Marketing: Học gì, ở đâu, cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Marketing là gì? Marketing là tên gọi chung của tất cả những hoạt động do người bán hàng hoặc doanh nghiệp thực hiện nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua hàng để thu về lợi nhuận. Cụ thể hơn, Marketing tập trung vào nghiên cứu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, phân tích thị trường, phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, tạo lập chiến lược tiếp thị, xây dựng thương hiệu, quảng bá và tiếp thị sản phẩm để thu hút và giữ chân khách hàng, cuối cùng là tạo ra lợi

54K
article Img

Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề trên khắp thế giới. Với tấm bằng ngôn ngữ anh, ngoài việc trở thành giáo viên ngoại ngữ hay phiên dịch/ biên dịch viên, còn nhiều cơ hội việc làm ngôn ngữ anh mà bạn có thể lựa chọn. Tìm hiểu ngay cùng Hotcourses Vietnam xem học ngôn ngữ anh ra làm gì nhé!   > Ngành Ngôn ngữ Anh: Mọi điều bạn cần biết > Vì sao bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh  

24.6K
article Img

Ngành khoa học môi trường: Những điều bạn cần biết

Biến đổi khí hậu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí vẫn luôn là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Đó là lý do các ngành học về môi trường luôn có sức hút lớn, đặc biệt đối với những bạn quan tâm đến môi trường và thiên nhiên. Chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành Khoa học Môi trường như ngành môi trường là gì, đâu là các trường đại học có ngành môi trường và cơ hội phát triển sự nghiệp ra sao? Cùng Hotcourses Vietnam tìm câu trả lời trong bài viết

15.8K