Thông tin du học
DU HỌC BỐN PHƯƠNG : TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC - Không thể bỏ lỡ

Sự khác biệt giữa bằng B.A. và B.S.

share image

B.A. – Bachelor of Arts (Cử nhân Nghệ thuật) và B.S. – Bachelor of Science (Cử nhân Khoa học) là hai từ viết tắt chỉ hai loại bằng cấp bậc Đại học ở Mỹ. Khi tìm kiếm các chương trình học bậc Đại học, bạn có thể dễ dàng nhầm lẫn về các từ viết tắt khác nhau được sử dụng trong tên gọi của các chương trình này. Nhưng một khi bạn hiểu nghĩa của những cụm từ này và sự khác biệt của chúng, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về lựa chọn của mình. 

 

Bằng B.A. là gì?

Bằng Cử nhân Nghệ thuật là bằng Đại học tập trung vào các môn nghệ thuật khai phóng (liberal arts) như Khoa học nhân văn, Khoa học Xã hội, Văn hóa, Nghệ thuật và Ngôn ngữ.

 

 

Vì số lượng tín chỉ của bằng B.A. ít hơn B.S., bằng B.A. cung cấp kiến thức không chuyên sâu bằng B.S. Mặc dù học sinh lựa chọn chương trình học tốt nghiệp với tấm bằng B.A sẽ vẫn có thể theo học các môn toán và khoa học, sự tập trung và chuyên sâu không thể so sánh được với tấm bằng B.S. Một chương trình B.A. thường đề cao phát triển tư duy phản biện, và sáng tạo hơn. Các khóa học B.A. phổ biến bao gồm:

 • Phương tiện truyền thông
 • Xã hội học
 • Phim ảnh
 • Ngôn ngữ học
 • Chính trị
 • Lịch sử
 • Triết học
 • Nghệ thuật
 • Âm nhạc
 • Thời trang

 

Bằng B.S. là gì?

Đúng như tên gọi của nó, bằng B.S. có xu hướng tập trung vào các chủ đề khoa học, kỹ thuật hơn. Sinh viên B.S. sẽ tập trung phát triển các kỹ năng về tính toán, thống kê và phân tích định lượng. Bằng B.S. đặc biệt phù hợp với những học sinh muốn làm việc trong các phòng thí nghiệm, trong xưởng cùng máy móc hay tham gia các chuyến đi nghiên cứu thực tế.

 

 

Những ngành học B.S. phổ biến gồm:

 • Kỹ sư cơ khí
 • Kỹ thuật điện
 • Kỹ thuật hàng không vũ trụ
 • Khoa học máy tính
 • Người thiết kế sản phẩm
 • Dược phẩm
 • Nha khoa
 • Động vật học
 • Nhà hóa học
 • Nhà vi sinh vật học
 • Nhà nghiên cứu học thuật
 • Nhà phân tích dữ liệu
 • Nhà thiết kế trò chơi

 

≫ Tại sao nên du học Mỹ ngành Khoa học máy tính ?

 

 

Nên chọn bằng B.A. hay B.S.?

Trong quá khứ, tấm bằng B.A được coi là danh giá hơn, và thường chỉ được cấp tại những học viên tư thục có tiếng. Tuy nhiên, với sự phát triển trong các lĩnh vực khoa học kĩ thuật, tấm bằng B.S đang ngày một khẳng định vị thế của mình, nhất là đối với những ngành kĩ sư, hay khoa học. Theo xu hướng hiện nay, các chương trình học đang dần đi theo định hướng khoa học, và bởi vậy tấm bằng B.S đang là lựa chọn của nhiều sinh viên.

 

Sự khác biệt giữa hai tấm bằng B.A. và B.S. trong nhiều trường hợp không quá rõ ràng, nhất là khi hầu hết các trường Đại học trên thế giới đều cùng chung định hướng trong việc kết hợp nhiều môn học và tập trung giáo dục toàn diện hơn.

 

Vậy nên, để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn, bạn phải nắm rõ mình muốn theo đuổi loại hình giáo dục và tương lai muốn làm việc ở lĩnh vực nào. Một số môn học có thể có cả bằng B.A. và bằng B.S. tùy thuộc vào nội dung khóa học và trọng tâm của bằng cấp. Ví dụ, bằng B.A. tâm lý học nghiêng về khoa học xã hội nhiều hơn trong khi bằng B.S. Tâm lí học liên quan đến toán học, khoa học và thống kê nhiều hơn. Những sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng B.A. Tâm lý học có xu hướng đi theo con đường tư vấn tâm lý, trong khi đó những sinh viên cầm trong tay tấm bằng B.S. Tâm lí học lại lựa chọn đi sâu vào nghiên cứu. Dù theo hướng nào thì các trường Đại học luôn cố gắng đảm bảo cung cấp cho sinh viên đầy đủ các kiến thức nền tảng và kĩ năng cần thiết để thành công trong tương lai.

 

Một mẹo nhỏ từ Hotcourses dành cho bạn đó là hãy thường xuyên theo dõi những người mà bạn cho là hình mẫu trong ngành yêu thích của mình. Tìm kiếm profile của họ trên LinkedIn để xem họ đã theo học ngành gì ở bậc Đại học và có những công việc như thế nào. Điều này sẽ cho phép bạn xem lộ trình họ đã đi, những gì họ đã học và những kinh nghiệm họ có thể thu được sau khi tốt nghiệp.

 

 

Còn về triển vọng nghề nghiệp?

Tùy thuộc vào nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi mà bằng B.A. hay B.S. có khả năng được tuyển dụng nhiều hơn hay không. Tuy nhiên, không có một nghiên cứu cụ thể nào nói về việc tấm bằng nào được nhà tuyển dụng ưa thích hơn. Sự lựa chọn ứng viên phù hợp sẽ phù hợp vào tiêu chí và yêu cầu của công việc. Ví dụ, một nhà xuất bản sẽ tìm kiếm những sinh viên có bằng Cử nhân Nghệ thuật B.A. do họ chú trọng vào kỹ năng giao tiếp và viết lách. Trong khi đó, nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư khoa học máy tính hoặc cố vấn tài chính, rất có thể bạn sẽ cần một tấm bằng B.S. để cho thấy kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ thuật của bạn.

 

≫ Du học Mỹ ngành gì để có mức lương cao nhất ?

 

Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết chọn ngành học nào thì hãy sử dụng công cụ tìm kiếm khóa học của Hotcourses để đảm bảo rằng bạn luôn được cập nhật những tin tức mới nhất về ngành học nhé !

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Thiết kế Thời trang: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Nếu bạn từng có sở thích may quần áo cho búp bê, tháng nào cũng mua vài quyển tạp chí để cập nhật mẫu trang phục mới hay mê mẩn việc phối đồ cho bản thân và người khác thì có lẽ ngành học Thiết kế Thời trang là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu mọi thứ liên quan đến ngành học có trách nhiệm chăm lo “cái mặc” cho mọi người chưa bao giờ hết “hot” trong bài viết dưới đây bạn nhé.   Học Thiết kế Thời trang là học gì?

23.1K
article Img

5 chuyên ngành tâm lý học phổ biến cho sinh viên

Nhận thức về các vấn đề bệnh tâm lý tại Việt Nam những năm gần đây đã tăng lên đáng kể. Cùng với đó, ngành Tâm lý học ngày càng được nhiều bạn trẻ theo đuổi vì sự tò mò đối với hành vi con người cũng như mong muốn giúp đỡ những người gặp vấn đề tâm lý. Trong bài viết dưới đây, cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu 5 chuyên ngành tâm lý học phổ biến nhất mà bạn có thể theo đuổi.   > Tìm hiểu du học ngành Tâm lý   Tâm lý học

2.6K
article Img

Ngành Trí tuệ nhân tạo: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo (AI) được coi là một trong những công nghệ quan trọng hàng đầu, giúp con người giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. Nếu bạn quan tâm đến ngành trí tuệ nhân tạo, cùng tìm hiểu về ngành học, điểm đến du học tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp của ngành trong bài viết dưới đây.   > Điểm đến du học cho sinh viên ngành trí tuệ nhân tạo   Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) là gì?

585
article Img

Cách làm nước hoa: Học gì, học ở đâu, cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Nếu bạn có một niềm đam mê bất tận với các loại nước hoa thì nên cân nhắc đến việc trở thành một nhà điều chế nước hoa chuyên nghiệp. Bài viết này của Hotcourses Vietnam sẽ hướng dẫn cho bạn lộ trình cụ thể cũng như những thông tin quan trọng khác cần nắm để có thể bước chân vào thế giới mùi hương dự kiến có giá trị thị trường lên đến 56 tỉ USD vào năm 2026 theo Fortune Business Insights.   >> 10 ngành học cho những ai đang băn khoăn trong việc

295