Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Sự khác biệt giữa bằng B.A. và B.S.

22 Tháng Sáu 2021
211
share image

B.A. – Bachelor of Arts (Cử nhân Nghệ thuật) và B.S. – Bachelor of Science (Cử nhân Khoa học) là hai từ viết tắt chỉ hai loại bằng cấp bậc Đại học ở Mỹ. Khi tìm kiếm các chương trình học bậc Đại học, bạn có thể dễ dàng nhầm lẫn về các từ viết tắt khác nhau được sử dụng trong tên gọi của các chương trình này. Nhưng một khi bạn hiểu nghĩa của những cụm từ này và sự khác biệt của chúng, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về lựa chọn của mình. 

 

Bằng B.A. là gì?

Bằng Cử nhân Nghệ thuật là bằng Đại học tập trung vào các môn nghệ thuật khai phóng (liberal arts) như Khoa học nhân văn, Khoa học Xã hội, Văn hóa, Nghệ thuật và Ngôn ngữ.

 

 

Vì số lượng tín chỉ của bằng B.A. ít hơn B.S., bằng B.A. cung cấp kiến thức không chuyên sâu bằng B.S. Mặc dù học sinh lựa chọn chương trình học tốt nghiệp với tấm bằng B.A sẽ vẫn có thể theo học các môn toán và khoa học, sự tập trung và chuyên sâu không thể so sánh được với tấm bằng B.S. Một chương trình B.A. thường đề cao phát triển tư duy phản biện, và sáng tạo hơn. Các khóa học B.A. phổ biến bao gồm:

 • Phương tiện truyền thông
 • Xã hội học
 • Phim ảnh
 • Ngôn ngữ học
 • Chính trị
 • Lịch sử
 • Triết học
 • Nghệ thuật
 • Âm nhạc
 • Thời trang

 

Bằng B.S. là gì?

Đúng như tên gọi của nó, bằng B.S. có xu hướng tập trung vào các chủ đề khoa học, kỹ thuật hơn. Sinh viên B.S. sẽ tập trung phát triển các kỹ năng về tính toán, thống kê và phân tích định lượng. Bằng B.S. đặc biệt phù hợp với những học sinh muốn làm việc trong các phòng thí nghiệm, trong xưởng cùng máy móc hay tham gia các chuyến đi nghiên cứu thực tế.

 

 

Những ngành học B.S. phổ biến gồm:

 • Kỹ sư cơ khí
 • Kỹ thuật điện
 • Kỹ thuật hàng không vũ trụ
 • Khoa học máy tính
 • Người thiết kế sản phẩm
 • Dược phẩm
 • Nha khoa
 • Động vật học
 • Nhà hóa học
 • Nhà vi sinh vật học
 • Nhà nghiên cứu học thuật
 • Nhà phân tích dữ liệu
 • Nhà thiết kế trò chơi

 

≫ Tại sao nên du học Mỹ ngành Khoa học máy tính ?

 

 

Nên chọn bằng B.A. hay B.S.?

Trong quá khứ, tấm bằng B.A được coi là danh giá hơn, và thường chỉ được cấp tại những học viên tư thục có tiếng. Tuy nhiên, với sự phát triển trong các lĩnh vực khoa học kĩ thuật, tấm bằng B.S đang ngày một khẳng định vị thế của mình, nhất là đối với những ngành kĩ sư, hay khoa học. Theo xu hướng hiện nay, các chương trình học đang dần đi theo định hướng khoa học, và bởi vậy tấm bằng B.S đang là lựa chọn của nhiều sinh viên.

 

Sự khác biệt giữa hai tấm bằng B.A. và B.S. trong nhiều trường hợp không quá rõ ràng, nhất là khi hầu hết các trường Đại học trên thế giới đều cùng chung định hướng trong việc kết hợp nhiều môn học và tập trung giáo dục toàn diện hơn.

 

Vậy nên, để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn, bạn phải nắm rõ mình muốn theo đuổi loại hình giáo dục và tương lai muốn làm việc ở lĩnh vực nào. Một số môn học có thể có cả bằng B.A. và bằng B.S. tùy thuộc vào nội dung khóa học và trọng tâm của bằng cấp. Ví dụ, bằng B.A. tâm lý học nghiêng về khoa học xã hội nhiều hơn trong khi bằng B.S. Tâm lí học liên quan đến toán học, khoa học và thống kê nhiều hơn. Những sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng B.A. Tâm lý học có xu hướng đi theo con đường tư vấn tâm lý, trong khi đó những sinh viên cầm trong tay tấm bằng B.S. Tâm lí học lại lựa chọn đi sâu vào nghiên cứu. Dù theo hướng nào thì các trường Đại học luôn cố gắng đảm bảo cung cấp cho sinh viên đầy đủ các kiến thức nền tảng và kĩ năng cần thiết để thành công trong tương lai.

 

Một mẹo nhỏ từ Hotcourses dành cho bạn đó là hãy thường xuyên theo dõi những người mà bạn cho là hình mẫu trong ngành yêu thích của mình. Tìm kiếm profile của họ trên LinkedIn để xem họ đã theo học ngành gì ở bậc Đại học và có những công việc như thế nào. Điều này sẽ cho phép bạn xem lộ trình họ đã đi, những gì họ đã học và những kinh nghiệm họ có thể thu được sau khi tốt nghiệp.

 

 

Còn về triển vọng nghề nghiệp?

Tùy thuộc vào nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi mà bằng B.A. hay B.S. có khả năng được tuyển dụng nhiều hơn hay không. Tuy nhiên, không có một nghiên cứu cụ thể nào nói về việc tấm bằng nào được nhà tuyển dụng ưa thích hơn. Sự lựa chọn ứng viên phù hợp sẽ phù hợp vào tiêu chí và yêu cầu của công việc. Ví dụ, một nhà xuất bản sẽ tìm kiếm những sinh viên có bằng Cử nhân Nghệ thuật B.A. do họ chú trọng vào kỹ năng giao tiếp và viết lách. Trong khi đó, nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư khoa học máy tính hoặc cố vấn tài chính, rất có thể bạn sẽ cần một tấm bằng B.S. để cho thấy kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ thuật của bạn.

 

≫ Du học Mỹ ngành gì để có mức lương cao nhất ?

 

Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết chọn ngành học nào thì hãy sử dụng công cụ tìm kiếm khóa học của Hotcourses để đảm bảo rằng bạn luôn được cập nhật những tin tức mới nhất về ngành học nhé !

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Công nghệ thông tin: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Có thể nói Công nghệ thông tin là một trong những ngành học chưa bao giờ hết “hot”. Theo thời gian, ngành học Công nghệ thông tin ngày một phát triển và được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi khi quyết định du học. Nếu bạn còn chưa rõ Công nghệ thông tin là ngành như thế nào thì hãy tham khảo bài viết này ngay nhé.     Học Công nghệ thông tin là học gì? Định nghĩa một cách ngắn gọn, ngành Công nghệ thông tin sẽ đào tạo cho

121.2K
article Img

Ngành Khoa học môi trường: Học gì, ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Biến đổi khí hậu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí đang là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Đó là lý do ngành Khoa học môi trường luôn có sức hút lớn, đặc biệt đối với những bạn quan tâm đến môi trường và thiên nhiên. Chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành Khoa học môi trường như có những lựa chọn nào, học ở đâu, và cơ hội phát triển sự nghiệp ra sao? Hotcourses Vietnam mời bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.  

10.6K
article Img

Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề trên khắp thế giới. Với tấm bằng ngôn ngữ anh, ngoài việc trở thành giáo viên ngoại ngữ hay phiên dịch/ biên dịch viên, còn nhiều cơ hội việc làm ngôn ngữ anh mà bạn có thể lựa chọn. Tìm hiểu ngay cùng Hotcourses Vietnam xem học ngôn ngữ anh ra làm gì nhé!   > Ngành Ngôn ngữ Anh: Mọi điều bạn cần biết > Vì sao bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh  

8K
article Img

5 bước tự nâng cấp tiếng Anh tại nhà qua YouTube

YouTube luôn được nhiều bạn trẻ tin tưởng là phương tiện học tiếng Anh vừa hiệu quả, vừa có tính giải trí cao. Tuy nhiên, để tận dụng được nguồn học quý giá này, người học cần phải sử dụng YouTube một cách có chiến lược và sự đầu tư. Dưới đây là các bước học từ nguồn YouTube giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh một cách nhanh chóng nhất!   >> Nữ sinh chuyên văn chia sẻ kinh nghiệm ôn thi IELTS 8.0   Bước 1: Lựa chọn video có

487