Thông tin du học
DU HỌC BỐN PHƯƠNG : TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC - Không thể bỏ lỡ

Scrum Master: Làm gì, học gì, và cơ hội nghề nghiệp

18 Tháng Mười Một 2021
scrum master là gì

Scrum Master nghe có vẻ như tên của nhân vật trong trò chơi nhập vai nào đó nhưng thực tế thì đây là vị trí quản lý của một dự án. Hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu vai trò và trách nhiệm của một scrum master cũng như làm thế nào để dấn thân vào công việc này nhé!

 

Scrum Master là gì?

Trước tiên, “Scrum” chỉ đơn giản là tên gọi của một hình thức dùng để triển khai các dự án có mức độ phức tạp cao, thường thấy trong lĩnh vực phần mềm. Cụ thể hơn, hình thức Scrum sẽ chia nhỏ dự án thành nhiều giai đoạn để dễ theo dõi, quản lý và cải thiện chất lượng sản phẩm một cách liên tục. Từ định nghĩa đó, bạn có thể hiểu Scrum Master là vị trí quản lý cho hình thức phát triển dự án đặc thù này. Scrum Master sẽ trực tiếp làm việc với mọi bên liên quan trong việc phát triển sản phẩm như đội ngũ phần mềm, khách hàng và chủ đầu tư.

 

Đọc tới đây có lẽ bạn đang thắc mắc Scrum Master có gì khác so với vị trí Project Manager mà mọi người thường biết. Xét về cấp độ công việc, Project Manager có vị trí cao hơn vì Scrum Master chỉ tập trung quản lý phần phát triển sản phẩm. Trong khi đó, Project Manager sẽ có trách nhiệm về nhiều khía cạnh hơn như quản lý ngân sách, đảm bảo đầu ra hay quảng bá sản phẩm.

 

scrum master là gì

 

Scrum Master làm gì?

Ngoài lĩnh vực phần mềm, Scrum Master còn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực nên nhiệm vụ và trách nhiệm có thể khác nhau ở từng công ty. Nhưng nhìn chung một số đầu việc mà Scrum Master phải làm hàng ngày như:

 

 • Điều phối cuộc họp liên quan đến dự án

 • Hỗ trợ các thành viên trong nhóm trong công việc 

 • Huấn luyện nhóm về các nguyên tắc scrum và thực hành

 • Tạo điều kiện thuận lợi cho các thảo luận cởi mở

 • Chủ động xác định và giải quyết các vấn đề

 • Theo dõi và cập nhật tiến trình dự án

 • Đánh giá hiệu suất công việc của nhóm

 • Đánh giá năng lực của từng thành viên sau khi kết thúc mỗi giai đoạn phát triển 

 • Đề ra phương hướng cải thiện hiệu quả công việc trong các giai đoạn tiếp theo 

 

Trở thành Scrum Master cần có những kỹ năng gì?

Dù mới bắt đầu hay đang thăng tiến trong sự nghiệp của mình, việc xây dựng những kỹ năng này sẽ giúp bạn phát huy khả năng tốt nhất để giữ vị trí Scrum Master:

 

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn điều hướng các dự án phức tạp

 • Khả năng thích ứng cho phép bạn thực hiện các thay đổi khi cần thiết để đạt được kết quả tốt nhất

 • Kỹ năng truyền lửa giúp thành viên nhóm đạt được năng suất tốt nhất

 • Kỹ năng giao tiếp giúp bạn trao đổi thông tin hiệu quả với các thành viên trong nhóm và các bên liên quan

 • Kỹ năng tổ chức giúp bạn quản lý nhiều nhiệm vụ, cuộc họp, nguồn lực dựa trên mức độ ưu tiên

 

mô hình scrum

 

Bên cạnh đó, điều quan trọng là thành thạo kiến thức chuyên ngành. Ví dụ như bạn làm việc trong lĩnh vực phần mềm thì phải biết về kỹ thuật thì mới có được tiếng nói trong việc điều phối và tiếp thu được nhu cầu của khách hàng kịp thời. Ngoài ra, cố gắng trang bị kiến thức về kinh doanh sẽ giúp ích cho bạn trong công việc vì sản phẩm nào làm ra cũng phải có giá trị thương mại.

 

Học gì để trở thành Scrum Master?

Yếu tố học vấn và bằng cấp

Hầu hết các công ty đều ưu tiên các ứng viên có bằng cử nhân. Ngành học gì sẽ được ưu tiên sẽ tùy vào từng công ty cũng như dự án nên tốt nhất bạn vẫn nên chọn học lĩnh vực mình yêu thích.

 

Thi lấy chứng nhận Scrum

Chứng chỉ ngành là một cách tuyệt vời để chứng minh kiến ​​thức của bạn đối với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Các lựa chọn phổ biến nhất là Certified ScrumMaster (CSM) từ Scrum Alliance. Khi chuẩn bị cho kỳ thi lấy chứng chỉ, bạn có thể bắt đầu xây dựng các kỹ năng thực tế để giúp bạn lãnh đạo nhóm thành công. Một Scrum Master cần phải có tinh thần học tập cao, thường xuyên cải tiến và củng cố kiến thức cũng như kỹ năng cho bản thân để đảm bảo cho môi trường làm việc được liên tục. 

 

Tại sao nên thử sức với vị trí Scrum Master?

Scrum Master là vị trí lãnh đạo nên tất nhiên bạn sẽ được đối mặt với nhiều thử thách cũng như được đóng góp công sức trong sự thành công của công ty. Bạn có cơ hội phát triển các sản phẩm có giá trị tích cực đến thế giới xung quanh, chẳng hạn như dự án tạo ra sản phẩm robot giúp việc thông minh.

 

scrum master

 

Ngoài ra, mức lương và triển vọng công việc của nghề Scrum Master hiện đang được đánh giá cao. Theo báo cáo Most Promising Jobs của LinkedIn 2019, Scrum Master kiếm được mức lương cơ bản trung bình là 103.000 USD/năm với nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp qua từng năm.

 

>> Đọc thêm: Business Analyst (BA) là gì? Học gì để trở thành một BA thực thụ?

 

*Bài viết được đóng góp và chỉnh sửa bởi Do An Khang.

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Công nghệ thông tin: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Có thể nói Công nghệ thông tin là một trong những ngành học chưa bao giờ hết “hot”. Theo thời gian, ngành học Công nghệ thông tin ngày một phát triển và được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi khi quyết định du học. Nếu bạn còn chưa rõ Công nghệ thông tin là ngành như thế nào thì hãy tham khảo bài viết này ngay nhé.     Học Công nghệ thông tin là học gì? Định nghĩa một cách ngắn gọn, ngành Công nghệ thông tin sẽ đào tạo cho

121.3K
article Img

Ngành Khoa học môi trường: Học gì, ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Biến đổi khí hậu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí đang là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Đó là lý do ngành Khoa học môi trường luôn có sức hút lớn, đặc biệt đối với những bạn quan tâm đến môi trường và thiên nhiên. Chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành Khoa học môi trường như có những lựa chọn nào, học ở đâu, và cơ hội phát triển sự nghiệp ra sao? Hotcourses Vietnam mời bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.  

10.6K
article Img

Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề trên khắp thế giới. Với tấm bằng ngôn ngữ anh, ngoài việc trở thành giáo viên ngoại ngữ hay phiên dịch/ biên dịch viên, còn nhiều cơ hội việc làm ngôn ngữ anh mà bạn có thể lựa chọn. Tìm hiểu ngay cùng Hotcourses Vietnam xem học ngôn ngữ anh ra làm gì nhé!   > Ngành Ngôn ngữ Anh: Mọi điều bạn cần biết > Vì sao bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh  

8.1K
article Img

5 bước tự nâng cấp tiếng Anh tại nhà qua YouTube

YouTube luôn được nhiều bạn trẻ tin tưởng là phương tiện học tiếng Anh vừa hiệu quả, vừa có tính giải trí cao. Tuy nhiên, để tận dụng được nguồn học quý giá này, người học cần phải sử dụng YouTube một cách có chiến lược và sự đầu tư. Dưới đây là các bước học từ nguồn YouTube giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh một cách nhanh chóng nhất!   >> Nữ sinh chuyên văn chia sẻ kinh nghiệm ôn thi IELTS 8.0   Bước 1: Lựa chọn video có

499