Thông tin du học
DU HỌC BỐN PHƯƠNG : TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC - Không thể bỏ lỡ

Kinh nghiệm học Double Major: Cách tiết kiệm học phí và thời gian

18 Tháng Mười Một 2021
share image

Khảo sát quốc gia về sinh viên tốt nghiệp đại học do Cục điều tra dân số Hoa Kỳ thực hiện cho thấy sự kết hợp giữa một ngành kinh doanh và một ngành STEM (gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) là “double major” sinh lợi nhất. Việc chuẩn bị cẩn thận trước khi nhập học sẽ giúp bạn có thể học song song hai ngành ở trường Đại học mà không phải nhân đôi học phí lẫn thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Cùng Hotcourses tìm hiểu về xu hướng song bằng này nhé!

 

>> Song ngành hay bằng kép?

 

Double Major là gì?

Double Major là học hai chuyên ngành ở cùng 01 trường Đại học. Thông thường hai ngành học này liên quan mật thiết đến nhau, thuộc cùng một trường nghiên cứu, ví dụ như một ngành Kinh doanh/Kinh tế kèm theo một ngành thuộc Khối STEM. Một người tốt nghiệp sẽ nhận được 01 tấm bằng Đại học với tên hai chuyên ngành. Một số trường Đại học ở Mỹ thậm chí chỉ ghi loại bằng mà sinh viên nhận (ví dụ “Bachelors of Science” hay “Bachelors of Arts”) thay vì ghi rõ tên ngành học của họ.

 

 

Bạn có nên học song ngành không?

Nếu bạn đã lên kế hoạch sẵn về hai chuyên ngành bạn muốn theo đuổi thì hãy bắt đầu học những khóa bắt buộc ngay từ khi nhập học năm nhất. Để biết mình có muốn theo đuổi song ngành không, bạn có thể trả lời những câu hỏi sau:

  • Lí do bạn chọn Double Major?
  • Bạn sẽ duy trì niềm yêu thích cho cả hai chuyên ngành theo thời gian chứ?
  • Bạn sẽ nỗ lực thêm chứ?
  • Bạn có thể đối phó với căng thẳng không?
  • Bạn sẽ có thể tốt nghiệp đúng hạn không?
  • Hãy cân nhắc tất cả các yếu tố như việc làm thêm ngoài giờ học, các trách nhiệm gia đình nếu có trước khi chốt hạ nước đi này nhé!

 

Học song ngành có vất vả không?

Việc học thêm nhiều tín chỉ đồng nghĩa với việc phải dành thời gian cho cả hai ngành học nên nhiều sinh viên cảm thấy khó cân bằng việc học. Điều này có thể dẫn đến điểm thấp hơn ở cả hai lĩnh vực. Một số người cũng lo lắng rằng việc thêm chuyên ngành thứ hai có thể trì hoãn việc tốt nghiệp, buộc sinh viên phải đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc hơn cho việc học của họ. Học Double Major đồng nghĩa với việc bạn phải từ bỏ quyền tốt nghiệp sớm (3 năm) của mình.

 

Nghe có vẻ hơi hoang mang nhỉ, nhưng đừng lo bởi ba lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn hoàn thành chuyên ngành kép mà không cần tăng gấp đôi thời gian ở trường đại học.

 

 

Lập kế hoạch từ những năm cấp ba

Một số môn bắt buộc bậc Đại học có thể được miễn nếu sinh viên có điểm thi AP - Advanced Placement hoặc IB - International Baccalaureate. Những điểm số này có thể giúp đẩy nhanh việc lấy bằng đại học song ngành của bạn. Bạn có thể sử dụng các lớp AP và IB để đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như lớp Kinh tế 101, Calculus (Đại số), Thống kê, v.v. Việc này sẽ giúp sinh viên tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc và công sức học tập.

 

Thông minh trong quá trình chọn môn học

Hai chuyên ngành bạn học có thể sẽ cùng yêu cầu một hay nhiều hơn một môn học. Vậy nên, một khi đã có trong tay yêu cầu tín chỉ của từng môn học, bạn nên tìm các lớp học có thể áp dụng cho cả hai chuyên ngành. Việc học hai chuyên ngành thường đồng nghĩa với việc bạn sẽ có hai cố vấn học thuật hỗ trợ. Hãy tận dụng hết các giờ office hour của họ để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất nhé!

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Công nghệ thông tin: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Có thể nói Công nghệ thông tin là một trong những ngành học chưa bao giờ hết “hot”. Theo thời gian, ngành học Công nghệ thông tin ngày một phát triển và được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi khi quyết định du học. Nếu bạn còn chưa rõ Công nghệ thông tin là ngành như thế nào thì hãy tham khảo bài viết này ngay nhé.     Học Công nghệ thông tin là học gì? Định nghĩa một cách ngắn gọn, ngành Công nghệ thông tin sẽ đào tạo cho

121.3K
article Img

Ngành Khoa học môi trường: Học gì, ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Biến đổi khí hậu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí đang là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Đó là lý do ngành Khoa học môi trường luôn có sức hút lớn, đặc biệt đối với những bạn quan tâm đến môi trường và thiên nhiên. Chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành Khoa học môi trường như có những lựa chọn nào, học ở đâu, và cơ hội phát triển sự nghiệp ra sao? Hotcourses Vietnam mời bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.  

10.6K
article Img

Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề trên khắp thế giới. Với tấm bằng ngôn ngữ anh, ngoài việc trở thành giáo viên ngoại ngữ hay phiên dịch/ biên dịch viên, còn nhiều cơ hội việc làm ngôn ngữ anh mà bạn có thể lựa chọn. Tìm hiểu ngay cùng Hotcourses Vietnam xem học ngôn ngữ anh ra làm gì nhé!   > Ngành Ngôn ngữ Anh: Mọi điều bạn cần biết > Vì sao bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh  

8.1K
article Img

5 bước tự nâng cấp tiếng Anh tại nhà qua YouTube

YouTube luôn được nhiều bạn trẻ tin tưởng là phương tiện học tiếng Anh vừa hiệu quả, vừa có tính giải trí cao. Tuy nhiên, để tận dụng được nguồn học quý giá này, người học cần phải sử dụng YouTube một cách có chiến lược và sự đầu tư. Dưới đây là các bước học từ nguồn YouTube giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh một cách nhanh chóng nhất!   >> Nữ sinh chuyên văn chia sẻ kinh nghiệm ôn thi IELTS 8.0   Bước 1: Lựa chọn video có

497