Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Ngành y tế công cộng: Học gì? Học ở đâu? Triển vọng nghề nghiệp thế nào?

nganh y te cong cong

Ngành y tế cộng đồng hay public health là gì là một câu hỏi được nhiều bạn học sinh sinh viên quan tâm. Nếu như y học truyền thống nhằm mục đích điều trị bệnh tật và chấn thương, thì ngành y tế công cộng lại tập trung vào việc chủ động ngăn chặn chúng và nghiên cứu các biện pháp can thiệp y tế để đảm bảo sức khỏe của người dân trong tương lai. Chính nhờ vai trò to lớn đó mà ngành học này đang ngày càng thu hút nhiều bạn du học sinh. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

 

Ngành y tế công cộng là gì?

Y tế cộng đồng là ngành khoa học và nghệ thuật liên quan đến việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật, với mục tiêu chính là thúc đẩy và cải thiện sức khỏe con người.

Mặc dù khái niệm này còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng ngành y tế công cộng đã phát triển rất sớm tại các quốc gia phát triển nhờ những tác động tích cực trong việc phòng chống bệnh tật và bảo vệ, tăng cường, ổn định an ninh xã hội.

 

Ngành y tế công cộng học gì? 

Nếu theo học ngành y tế công cộng, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức liên quan đến khoa học xã hội, y học và kiểm soát dịch bệnh bao gồm lập kế hoạch, nghiên cứu, giám sát và đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh, đánh giá tình trạng sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, bạn còn được rèn luyện khả năng tư duy phân tích và phản biện cần thiết để giải quyết các vấn đề như tỷ lệ tiêm chủng kém, bệnh do thực phẩm, dùng thuốc quá liều,...

Tham khảo danh sách các môn học được giảng dạy tại ngành y tế công cộng của trường Đại học Northern Iowa dưới đây theo tìm hiểu của Hotcourses.vn:

 • Giới thiệu về Y tế Công cộng

 • Dinh dưỡng cơ bản

 • Dịch tễ học các bệnh ở người

 • Khoa học Sức khỏe Môi trường

 

Các chuyên ngành ngành y tế công cộng

Ngành y tế cộng đồng có thể được chia thành một số chuyên ngành nhỏ như sau:

 • Sức khỏe toàn cầu: Là ngành học tập trung vào việc nghiên cứu sức khỏe của người dân trên toàn thế giới, không phân biệt ranh giới quốc gia hay chính trị, cũng như các yếu tố rủi ro cụ thể ảnh hưởng đến dân số địa phương và toàn cầu.

 • Khoa học xã hội và hành vi: Đây là chuyên ngành sử dụng các yếu tố hành vi và văn hóa xã hội khác nhau nhằm lý giải cách thức duy trì môi trường lành mạnh giữa các quần thể khác nhau. 

 • Thống kê sinh học: Sinh viên chuyên ngành thống kê sinh học sẽ sử dụng lý luận và phương pháp thống kê để giải quyết các vấn đề liên quan tới sức khỏe cộng đồng. 

 • Dịch tễ học: Đây là chuyên ngành nghiên cứu về các xu hướng, mô hình và nguyên nhân liên quan tới bệnh tật trong quần thể. 

 • Sức khỏe môi trường: Chuyên ngành này xem xét các yếu tố khác nhau trong môi trường và vai trò của chúng đối với sức khỏe của các cá nhân và quần thể, chẳng hạn như khói, nước và các chất ô nhiễm trong không khí.

 

Vì sao nên học ngành y tế công cộng?

Đại dịch COVID‐19 vừa qua đã gây ra nhiều thay đổi đối với thị trường lao động và tác động đến nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Columbia University Mailman School of Public Health đã phân tích các tin tuyển dụng dành cho sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ y tế công cộng cho thấy tỷ lệ tuyển dụng ở ngành này vẫn duy trì như trước đại dịch. Điều này là bởi vai trò to lớn của y tế cộng đồng đối với sự an toàn và sức khỏe của con người. Hàng triệu người trên thế giới có thể sống khỏe mạnh như ngày nay là nhờ các sáng kiến y tế công cộng như tiêm chủng, kế hoạch hóa gia đình, hạn chế thuốc lá, thậm chí cả các tiêu chuẩn về nước và không khí sạch. Trên thực tế, những chương trình y tế công cộng này đã giúp tuổi thọ của người Mỹ tăng lên gần 30 năm.

Trong bối cảnh đại dịch đang được kiểm soát, số liệu thống kê từ Cục thống kê lao động Mỹ (BLS) cho thấy số lượng việc làm trong các ngành nghề chăm sóc sức khỏe được dự đoán sẽ tăng 13% từ 2021 - 2031, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình của tất cả các ngành nghề khác. Sự gia tăng này dự kiến sẽ tạo ra khoảng 2 triệu việc làm mới trong thập kỷ này. 

Mức lương ngành y tế công cộng tại Mỹ thường dao động trong khoảng từ 35.000 đến 73.000 đô la mỗi năm. Trung bình mỗi giờ, các chuyên gia y tế công cộng kiếm được khoảng 24,52 đô la.

 

Bạn có phù hợp với ngành y tế công cộng?

Có rất nhiều kỹ năng và phẩm chất cần thiết để trở thành một chuyên gia xuất sắc trong ngành y tế công cộng. Dưới đây là một số yếu tố bạn cần sở hữu để theo đuổi ngành này lâu dài theo tìm hiểu của Hotcourses.vn:

 • Tư duy phân tích: Khả năng phân tích cho phép bạn thu thập, trực quan hóa và phân tích dữ liệu cũng như nhìn thấy bức tranh tổng thể phía sau. Kỹ năng phân tích cũng giúp bạn giải cấu trúc các mẩu thông tin lớn và xác định các chi tiết liên quan.

 • Tư duy khoa học: Sinh viên y tế cộng đồng cần khả năng tư duy khoa học để nghiên cứu các chủ đề như thống kê sinh học, dịch tễ học, khoa học xã hội và hành vi cũng như khoa học môi trường.

 • Khả năng giao tiếp: Trong lĩnh vực y tế công cộng, giao tiếp cho phép bạn truyền đạt dữ liệu và thông tin phức tạp một cách hiệu quả và tích cực đến sức khỏe và sự lành mạnh của nhiều nhóm người.

 • Tư duy hệ thống: Khả năng tư duy hệ thống liên quan đến việc xem xét các lựa chọn có sẵn để giải quyết vấn đề thông qua việc nghiên cứu các yếu tố, mối liên hệ và mục đích của từng lựa chọn. 

 

Học ngành y tế công cộng ở đâu?

 • Du học ngành y tế công cộng tại Anh: Vương quốc Anh là nơi sản sinh ra nhiều chương trình Y tế Công cộng nổi tiếng quốc tế. Tại đây, các trường đại học luôn cố gắng đáp ứng các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới về sức khỏe cộng đồng thông qua các chương trình giáo dục của mình. Một số trường đại học nổi tiếng bạn có thể tham khảo bao gồm University of Oxford, University College London, London School of Hygiene and Tropical Medicine.

 • Du học ngành y tế công cộng tại Canada: Đây là một trong những quốc gia đi đầu về đào tạo y tế cộng đồng với một số ngôi trường top đầu như University of Toronto, University of British Columbia, McGill University,.... Trong quá trình học tập tại “xứ sở lá phong đỏ,” bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cơ hội thực tập để trau dồi thêm kinh nghiệm làm việc. Nếu bạn dự định ở lại Canada sau khi tốt nghiệp, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được việc làm vì nhu cầu nhân lực cho ngành này đang rất cao.

 • Du học ngành y tế công cộng tại Mỹ: Không có gì bất ngờ khi Hoa Kỳ là quê hương của nhiều chương trình y tế cộng đồng nằm trong top 100 toàn cầu. Nền giáo dục ở Hoa Kỳ rất khắt khe, vì vậy sở hữu một tấm bằng tốt nghiệp tại Mỹ sẽ giúp bạn chứng minh năng lực với các nhà tuyển dụng. Harvard University, Johns Hopkins University, Stanford University hay University of Washington là một số trường đại học nổi tiếng tại đây.

 

Sinh viên học y tế công cộng ra làm gì?

Du học sinh ngành y tế công cộng có thể tìm kiếm nhiều vị trí trong cả khu vực tư nhân và cộng đồng. Dưới đây là một số công việc mà sinh viên tốt nghiệp có bằng cấp hoặc chuyên môn về y tế công cộng có thể cân nhắc:

 • Nhà dịch tễ học

 • Nhà khoa học sức khỏe hành vi

 • Nhà nghiên cứu về chất độc

 • Nhà khoa học sức khỏe môi trường

 • Cố vấn y tế công cộng

 • Chuyên gia sức khỏe toàn cầu

 • Chuyên gia sức khỏe mẹ và bé

 • Nhà nhân khẩu học

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn: Những điều bạn cần biết

Quản trị Nhà hàng Khách sạn (Hospitality Management) được xem là ngành học không dễ “lỗi thời” vì kinh tế càng phát triển, con người ngày càng có nhiều nhu cầu sử dụng các dịch vụ vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này thì hãy tham khảo thật kỹ bài viết dưới đây của Hotcourses Vietnam để nắm vững mọi thông tin cần biết về ngành trước khi đưa ra quyết định nhé.     Ngành Quản trị Nhà hàng

232.4K
article Img

Ngành Marketing: Học gì, ở đâu, cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Marketing là gì? Marketing là tên gọi chung của tất cả những hoạt động do người bán hàng hoặc doanh nghiệp thực hiện nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua hàng để thu về lợi nhuận. Cụ thể hơn, Marketing tập trung vào nghiên cứu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, phân tích thị trường, phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, tạo lập chiến lược tiếp thị, xây dựng thương hiệu, quảng bá và tiếp thị sản phẩm để thu hút và giữ chân khách hàng, cuối cùng là tạo ra lợi

54K
article Img

Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề trên khắp thế giới. Với tấm bằng ngôn ngữ anh, ngoài việc trở thành giáo viên ngoại ngữ hay phiên dịch/ biên dịch viên, còn nhiều cơ hội việc làm ngôn ngữ anh mà bạn có thể lựa chọn. Tìm hiểu ngay cùng Hotcourses Vietnam xem học ngôn ngữ anh ra làm gì nhé!   > Ngành Ngôn ngữ Anh: Mọi điều bạn cần biết > Vì sao bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh  

24.6K
article Img

Ngành khoa học môi trường: Những điều bạn cần biết

Biến đổi khí hậu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí vẫn luôn là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Đó là lý do các ngành học về môi trường luôn có sức hút lớn, đặc biệt đối với những bạn quan tâm đến môi trường và thiên nhiên. Chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành Khoa học Môi trường như ngành môi trường là gì, đâu là các trường đại học có ngành môi trường và cơ hội phát triển sự nghiệp ra sao? Cùng Hotcourses Vietnam tìm câu trả lời trong bài viết

15.8K