Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Chọn ngành học nào để đầu quân vào lĩnh vực rượu?

12 Tháng Tám 2017
5.6K
du hoc nganh ruou

 

Có thể bạn không phải người giỏi hóa, sinh để làm kỹ sư sản xuất rượu, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải từ giã ước mơ được làm việc trong thế giới này. Bằng chứng là bạn vẫn có thể trở thành nhà kinh doanh rượu, chuyên viên marketing rượu hay quản lý ẩm thực và đồ uống.

 

Với xu hướng tiêu thụ rượu trong nước tăng cao, việc theo đuổi một chương trình đào tạo có liên quan đến rượu sẽ là cánh cửa rộng mở cho sự nghiệp, đặc biệt là với những bạn có ý định trở về nước làm việc sau tốt nghiệp. Hotcourses Vietnam sẽ "mách nước" cho bạn một số nhóm ngành có thể bạn chưa từng nghĩ tới, khi nghĩ đến thế giới đồ uống cao cấp.

 

>> Các khóa học sản xuất Thực phẩm và Đồ uống trên thế giới

 

 

Các khóa học về sản xuất rượu

 

 

Winemaking (hay vinification) là khóa học được quan tâm nhiều nhất bởi những sinh viên muốn tạo dựng sự nghiệp trong lĩnh vực sản xuất rượu. Theo đó, bạn có thể chọn các khóa học làm rượu vang công nghiệp (wine making industrial courses) hoặc các khóa học làm rượu/bia phi công nghiệp (brewing/winemaking non industrial courses) được giảng dạy rộng rãi tại những nước nổi tiếng về sản xuất rượu/bia như Úc, New Zealand, Mỹ, Vương quốc Anh, Pháp, Canada…

 

Những khóa học này thường bao gồm các môn học mang tính kỹ thuật chuyên môn như công nghệ sinh học nông nghiệp, kỹ thuật làm rượu nho, hóa học, giống nho và khoa học về rượu, vi sinh vật học… Bên cạnh đó còn có các môn bao quát hơn, giúp bạn hiểu sâu hơn về lịch sử và văn hóa của ngành công nghiệp lâu đời, cũng như những xu hướng sản xuất rượu đang thịnh hành trên thị trường rượu đương đại.

 

 

 

 

Lưu ý, điểm đến học tập sẽ ít nhiều liên quan đến giống nho và loại rượu địa phương, vì thế bạn có thể xác định loại rượu/phương thức sản xuất rượu mình muốn theo đuổi để chọn điểm đến du học phù hợp nhất. Các tiện ích phòng thí nghiệm và thiết bị đào tạo cũng rất quan trọng, vì thế đây là yếu tố bạn cũng nên quan tâm trong quá trình tìm trường.

 

Các khóa học kết hợp giữa trồng nho và sản xuất rượu cũng là một lựa chọn phổ biến. Khóa Thạc sỹ Trồng nho và Rượu vang của Đại học Adelaide được giảng dạy tại học xá Waite của trường, một nơi được trang bị công nghệ giảng dạy tân tiến, với ruộng nho và phòng thí nghiệm riêng. Những chương trình có sự kết hợp giữa đào tạo giữa kiến thức trồng nho (viticulture) và làm rượu (oenology) như định hướng của Đại học Adelaide sẽ mang lại cho học viên những kỹ năng bao quát, từ lựa chọn địa điểm, xây dựng vườn ươm, quản lý sâu bệnh, áp dụng tưới và phân bón để tối ưu hóa chất lượng của vườn nho… cho đến việc áp dụng các kiến thức trồng nho để tiến hành sản xuất rượu vang trắng, vang đỏ, vang hồng, rượu nổ hay cả vang cường hóa (fortified wine).

 

 

Các khóa học về quản lý, kinh doanh rượu

 

 

Những bạn có đam mê về kinh doanh có thể tìm đến các chương trình đào tạo kinh doanh chuyên sâu về rượu. Tại Pháp, các chương trình kinh doanh rượu rất được nhiều người quan tâm, bởi rượu vang và và rượu mạnh là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của quốc gia này (sau hàng không).

 

Trong trường hợp bạn muốn theo đuổi vai trò quản lý thì kiến thức thương mại và kinh doanh là chưa đủ, bởi vì bạn sẽ còn cần đến kiến thức tài chính, pháp lí, hành chính, chiến lược marketing…

 

Trên thế giới có rất nhiều khóa học MBA và thạc sĩ giảng dạy chuyên sâu về quản lý trong lĩnh vực rượu và rượu mạnh. Chẳng hạn, chương trình MBA Quản lý Marketing Rượu của INSEEC (Bordeaux, Pháp) chú trọng vào yếu tố quốc tế trong đào tạo, nhằm trang bị cả kỹ năng kỹ thuật và kinh doanh cho sinh viên, để giúp họ có thể áp dụng các công cụ và phương pháp quản lý ở các vị trí quản lý trên khắp toàn cầu. Trong khi đó, chương trình cấp bằng Rượu, Ẩm thực và Quản lý của Le Cordon Bleu (London, Vương quốc Anh) lại hứa hẹn sẽ giúp sinh viên nắm được kiến thức về rượu vang, bên cạnh phân tích rượu, sản xuất rượu, kết hợp rượu với thực phẩm, marketing và quản trị kinh doanh.

 

 

 

 

Ở Pháp, không chỉ các trường tư thục mà cả các trường công lập cũng đào tạo quản lý về rượu vang. Bên cạnh các khóa học đa dạng về Rượu học, Du lịch rượu, Môi trường rượu vang, Université de Bordeaux còn có chương trình Master 2 Quản lý kinh doanh Rượu và Rượu mạnh của IAE de Bordeaux. Và còn gì tuyệt hơn khi học về rượu ở vùng đất sở hữu những nhãn rượu hàng đầu thế giới như Bordeaux?

 

Không chỉ gói gọn trong khía cạnh quản lý doanh nghiệp, những bạn có nguyện vọng theo học từ xa một khóa Quản lý hành chính về rượu cũng có thể chọn khóa Thạc sỹ trực tuyến về Quản lý– Rượu và thuốc phiện học của Đại học Nam Dakota. Chương trình đào tạo đa ngành, với mục tiêu mang lại kỹ năng quản lý, phân tích, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề và đưa giải pháp, phù hợp cho những ai đang làm việc tại các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận… hoạt động trong mảng sức khỏe cộng động.

 

 

Các khóa học về Dịch vụ khách hàng/Du lịch

 

 

Hiện nay, các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và cả các trung tâm thương mại lớn đều có nhu cầu tuyển dụng chuyên viên tư vấn rượu. Vai trò của người nắm giữ vị trí này đó là lắng nghe và hỗ trợ khách hàng trong việc thưởng và mua rượu. Công việc này phù hợp với những tín đồ của rượu, vốn là những người yêu thích khám phá văn hóa, lịch sử sản xuất các loại rượu ở nhiều vùng miền khác nhau trên thế giới.

 

 

 

 

Một số khóa học có thể sẽ kết hợp sâu với ẩm thực, cho phép sinh viên thực hành kết hợp rượu với các món ăn, phân tích sự hòa hợp của chúng để cho ra những thực đơn hợp lí. Tại thị trường du lịch đang phát triển rầm rộ tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố duyên hải miền Trung, cựu du học sinh có chuyên môn dịch vụ khách hàng về rượu và đồ uống sẽ có cơ hội đầu quân vào các bộ phận như Ẩm thực và Đồ uống, Nhà hàng, Tổ chức sự kiện, Dịch vụ Ẩm thực…

 

>> Học gì để ra làm resort ở Việt Nam?

 

Với những bạn muốn học kết hợp Quản lý rượu vang với du lịch, EM Strasbourg có thể là một lựa chọn hợp lí, với chương trình Quản lý rượu quốc tế & Du lịch. Kiến thức của khóa học này sẽ được trải dài thành các mục phần: Hiểu biết giống nho & rượu, Du lịch rượu vang, Quản lý rượu vang quốc tế, Marketing rượu và Bán hàng.

 

 

Các khóa học Truyền thông, marketing

 

 

Trong trường hợp bạn muốn làm chuyên viên truyền thông/marketing trong lĩnh vực rượu vang thìcác khóa đào tạo Truyền thông/Marketing với lựa chọn chuyên ngành marketing rượu vang sẽ là tấm vé thông hành của bạn.

 

Chẳng hạn, ở HEC có chương trình Thạc sỹ Quản lý Grande Ecole với lựa chọn chuyên ngành không bắt buộc là Marketing rượu. Khóa học này sẽ giúp bạn hiểu được các nguyên tắc hoạt động makerting trong môi trường toàn cầu. Khóa học sẽ bao gồm các nội dung về thị trường quốc tế, ra mắt sản phẩm, chiến lược quảng bá marketing… nhằm mục đích rèn luyện cho sinh viên cách hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế trong lĩnh vực rượu.

 

 

 

 

Nếu không muốn hạn chế cơ hội sự nghiệp với một tấm bằng quá chuyên sâu, bạn hoàn toàn có thểtheo học một khóa truyền thông/marketing “nguyên thủy” rồi bên cạnh đó trau dồi thêm hiểu biết về rượu, qua việc đọc sách chuyên ngành hay tham gia các khóa ngắn hạn về ngành công nghiệp rượu vang, làm hành trang “vào nghề”.

 

Bạn thấy đấy, đối với rượu vang hay bất kì lĩnh vực nào cũng vậy. Sẽ không có một công thức khóa học nào được xếp vào hàng “tiêu chuẩn” cả.Chỉ cần xác định vị trí công việc mình muốn làm và những kiến thức cần thiết để đảm trách công việc đó, đồng thời kiên định với niềm đam mê và lĩnh vực bản thân muốn theo đuổi, thì cánh cửa sự nghiệp sẽ luôn rộng mở.

Không thể bỏ lỡ

Du học ngắn hạn: Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Ngày càng nhiều bạn sinh viên hoặc những người đã ra trường đi làm quan tâm đến các khóa học ngắn hạn. Vì thế, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng và các cơ sở đào tạo trên thế giới tổ chức các khóa học du học ngắn hạn cho sinh viên quốc tế.   >>  T ìm chương trình du học ngắn hạn và học nghề trên thế giới   Thế nào là một khóa ngắn hạn? Có thể liệt kê các chương trình ngoài Cử nhân và Thạc sĩ vào hàng ngắn hạn.

60.7K

Du học ngành thiết kế nội thất: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Nếu bạn đang có mơ ước du học ngành thiết kế nội thất và mong muốn tìm hiểu về cơ hội việc làm trong ngành này, đây chính là bài viết dành cho bạn.   Học gì khi chọn ngành thiết kế nội thất?   Khi lựa chọn theo học ngành thiết kế nội thất, bạn sẽ được học các kiến thức, kỹ năng liên quan đến quá trình tư vấn, thiết kế và thi công nội thất ở những công trình có công năng khác nhau. Lý thuyết đa phần trải dài trên các môn họa như

54.5K

Ngành Digital Marketing: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

Bạn yêu thích công nghệ và cảm thấy Internet là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người? Bạn mong muốn làm việc trong một môi trường năng động, sáng tạo và không ngừng đổi mới? Vậy thì ngành Digital Marketing có thể là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về một trong những loại hình marketing không thể thiếu trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay nhé.   >>  Review trường: Du học thạc sĩ

8.7K

Nên học ngành Luật nào để có nhiều cơ hội tuyển dụng?

Các chuyên ngành Luật thương mại quốc tế, Luật quốc tế, Luật hành chính, Luật hình sự, Luật sở hữu trí tuệ liên tục được các du học sinh tương lai quan tâm trong thời gian gần đây. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu nội dung đào tạo và cơ hội việc làm với những chuyên ngành Luật phổ biến nhất hiện nay.   >> Ngành Luật: mọi điều bạn cần biết   Du học ngành Luật thương mại quốc tế   Đây là ngành học sẽ cung cấp

4.1K