Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Bao giờ sinh viên châu Á có “Erasmus”?

Eramus

Cùng đọc tâm sự của Trang Ami trong dịp tham gia chương trình Eramus của cô bạn này tại Châu Âu kỳ học 2012 nhé!

 

Nếu Erasmus giúp giới trẻ châu Âu thay đổi cách nhìn về riêng châu lục của họ và của thế giới nói chung, thì giới trẻ khối ASEAN có chương trình nào đáng để tự hào sánh vai?

 

Mùa gặp gỡ duy nhất của 200.000 sinh viên châu ÂU 

Mùa nhập học với sinh viên châu Âu là mùa đáng chờ đón nhất trong năm, đối với những người tham gia chương trình Erasmus thì sự hồi hộp còn phải nhân đôi, nhân ba lên nữa. Năm nay, họ (trong đó có tôi) sẽ được học tập và sinh sống ở một đất nước hoàn toàn mới mẻ mà thậm chí chúng tôi còn không thể nói được một câu hoàn chỉnh bằng ngôn ngữ bản địa.

 

Sảnh lớn của trường Đại Học Khoa Học Ứng Dụng The Hague

 

Đăng kí và được chọn tham gia chương trình "DUCIS" (Diplôme Universitaire de Communication Internationale Spécialisée – Bằng đại học về Truyền thông Quốc tế Chuyên sâu) của trường Đại Học Franche-Comté kết hợp với Đại Học Khoa học Ứng Dụng The Hague (Hà Lan), tôi sẽ lên đường sang The Hague, thủ đô công lí của thế giới, du học trong năm tới với tư cách là sinh viên Erasmus mặc dù không mang quốc tịch châu Âu.

 

Erasmus là một chương trình hợp tác giáo dục uy tín của châu Âu với mục đích giúp đỡ sinh viên của khoảng 30 nước thuộc thành viên khối Liên minh châu Âu và một số nước (Thụy Sĩ, Maroc, Thổ Nhĩ Kỳ, Liechtenstein, Na Uy, Ai-len) dịch chuyển ra nước ngoài để học tập và nghiên cứu. Vì mục đích của chương trình là giúp cho càng nhiều sinh viên được đi học ở nước ngoài (bất kì điểm đến nào đó thuộc một nước thành viên của chương trình, tất cả đều nằm ở châu Âu) càng tốt nên mỗi sinh viên chỉ có thể tham gia trong khoảng thời gian ngắn nhất là ba tháng đến dài nhất là một năm. Với số lượng các trường tham gia lên tới 4.000, chương trình còn kết hợp với các trường thành viên trên toàn lãnh thổ châu Âu để thực hiện các kế hoạch đào tạo, trao đổi thường xuyên. Ngay cả các giảng viên cũng được đề nghị tham gia giảng dạy ở các trường bạn. Mỗi năm, chương trình có ngân sách vượt quá 450 triệu euros này có thể giúp thỏa mãn đam mê xê dịch của 200.000 sinh viên. Và vì chúng tôi chỉ có thể sống một lần duy nhất "cuộc đời Erasmus" của mình nên mùa nhập học này là duy nhất và mãi mãi!

 

Cây cầu mang tên Erasmus ở Rotterdam (Hà Lan)

 

Erasmus có gì thú?  

Chương trình Erasmus được ra đời vào năm 1987 với sự tham gia của 11 quốc gia. Với Erasmus, sinh viên có thể thực hiện một năm học/học kì ở một nước châu Âu nào đó đã đăng kí từ trước. Tất cả những sinh viên tham gia chương trình đều nhận được hỗ trợ học bổng và miễn phí tiền học, cùng một số ưu đãi khác nữa. Ở Pháp, mỗi sinh viên Erasmus đi học ở nước bạn đều được nhận hỗ trợ 110 euros/tháng, chưa kể các học bổng khác mà bạn có quyền được hưởng kèm. Chẳng hạn, ngoài 110 euros kia, tôi cũng được học bổng của chương trình Aquisis, chương trình hỗ trợ sinh viên du học của vùng Franche-Comté. Mỗi vùng ở Pháp đều có một chương trình hỗ trợ sinh viên khác nhau. Với Erasmus, bạn thực sự được hỗ trợ tối đa để thoải mái lên đường du học mà không phải quá lo lắng về vấn đề tài chính.

 

Du học, dù trong một thời gian rất ngắn cũng có thể giúp bạn trưởng thành lên rất nhiều. Những người bạn Erasmus khi trở về bao giờ cũng ngậm ngùi tiếc nuối vì phải chia tay với những kỉ niệm quá đẹp. Sống giữa môi trường Erasmus bạn sẽ hàng ngày được đối mặt với những khác biệt đa văn hóa và vượt qua chúng. Bạn bè Erasmus có Wouter người Bỉ sẵn sàng đem bia Bỉ lên lớp làm thuyết trình về đặc sản nước mình, có cô nàng người Tây Ban Nha gật gù nghe giảng vì party đến 5h sáng mà ba tiếng sau đã nghiêm chỉnh giờ lên lớp. Hay cả những cô nàng Hà Lan khiến bạn chột dạ vì khả năng ngoại ngữ "vỏn vẹn" ba thứ tiếng của mình, bởi vị họ có thể nói trôi chảy một lúc tới năm thứ tiếng! Cô nàng Tây Ban Nha kể trên của tôi thì đặc biệt hơn, cô bạn này đã sang Pháp chỉ sau một tuần bập bẹ nói  "bonjour". Không biết tiếng nước ngoài? Có hề gì! Sinh viên Erasmus du học không ngại rào cản, kể cả rào cản ngôn ngữ. Cũng như tụi tôi, họ phải tham gia học (giờ lên lớp được giới hạn hơn vì họ còn phải dành thời gian khám phá bài học cuộc sống của người bản địa) và làm bài kiểm tra, tuy nhiên họ sẽ không sợ chấm rớt. Những thầy cô trường tôi thậm chí còn "chiếu cố" cho sinh viên Erasmus trả bài kiểm tra bằng tiếng Anh hoặc chọn hình thức làm thuyết trình để lấy điểm. Tụi tôi vẫn thường gọi vui họ là những sinh viên "dự giờ" vui vẻ.

 

Ngày hội sinh viên quốc tế ở The Hague

 

Làm sinh viên Erasmus, bạn có thể cộng thêm cho mình một điểm khi ra mắt nhà tuyển dụng. Chẳng phải vì lí do này mà chàng nhân vật chính của phim "Auberge espagnole" (một phim phải-xem dành cho sinh viên Erasmus) đã dứt áo ra đi sao? Trong phim, chính vì lời hứa về việc có một vị trí trong Bộ tài chính Pháp mà anh chàng đã đi Barcelona du học… Theo thống kê, tất cả những sếp lớn khi tuyển dụng đều ưu tiên hơn những người có kinh nghiệm Erasmus vì họ "năng nổ, dũng cảm, thân thiện và nhất là có khả năng ngoại ngữ". Thông thường, giới trẻ châu Âu thường chọn những nước nói thứ tiếng mà họ đã học ngôn ngữ đó ở thời trung học, nhất là Tây Ban Nha, Đức hoặc Anh.  

 

Tiếp nối thành công của chương trình được lấy tên từ một người Hà Lan chuyên nghiên cứu về các vấn đề nhân văn, Érasme (1465-1563) này, một chương trình khác được thành lập từ  năm 2004-2005 là Erasmus mundus với đích đến là các nước toàn thế giới. Ở thời của mình, Érasme đã di chuyển qua nhiều quốc gia ở châu Âu để thu nạp nhiều kiến thức văn hóa khác biệt và phát triển tinh thần nhân văn, nhân đạo của mình. Tại thời điểm hiện tại, khi mà thế giới được "ủi phẳng" hơn mỗi ngày và khoảng cách đã trở thành một lí do quá cổ lổ xi, việc đi lại khám phá trở thành vấn đề mà các quốc gia bắt tay ủng hộ. Ngân sách được chuẩn bị cho thời kì 2009-2013 lên đến con số 950 triệu euros.

 

Trông người lại nghĩ tới ta. Không biết đến khi nào sinh viên châu Á, hay giới hạn diện tích lại khu vực Đông Nam Á, mới có một chương trình trao đổi du học như Erasmus?

 

(Ảnh do tác giả cung cấp)

 

>> Du học các nước cộng đồng EU

>> Du học Anh – Học bổng du học Anh

Không thể bỏ lỡ

article Img

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

87.7K
article Img

10 cái “được” khi đi du học

Du học có thể là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất đối với sinh viên. Vậy đi du học thì học được những gì? Cùng Hotcourses tìm hiểu 10 lợi ích hàng đầu của việc đi du học!   Học một ngôn ngữ mới Du học là cách tốt nhất để học một ngôn ngữ. Không có gì hiệu quả hơn việc học một ngôn ngữ bằng cách sống tại quốc gia bản xứ. Khi đó, bạn sẽ được bao quanh bởi ngôn ngữ đó mỗi ngày, trò chuyện trực tiếp với người bản xứ và phát triển

67.1K
article Img

Có nên đi du học? - Được và mất

"Có nên đi du học?" là câu hỏi rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh băn khoăn, đặc biệt là khi du học dần trở thành xu thế của thế kỉ 21. Mỗi năm có hàng ngàn, hàng triệu người trên thế giới sẵn sàng rời bỏ “vùng tiện nghi” của mình để lên đường du học (điển hình như học tiếng Anh ở những nước như Mỹ, Canada, Vương quốc Anh và Úc). Tại sao họ phải đi du học? Đơn giản vì họ tin rằng đi du học là cần thiết cho việc học ngôn ngữ hoặc có một tấm bằng quốc tế để xin việc

63K
article Img

Các hoạt động ngoại khoá cho du học sinh

Bên cạnh thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa được coi là một trong những yếu tố giúp CV của bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Vậy những hoạt động ngoại khóa nào sẽ giúp CV của bạn “lọt mắt xanh” các trường đại học và nhà tuyển dụng? Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các chương trình ngoại khóa của sinh viên phổ biến tại nước ngoài.   Vì sao nên tham gia hoạt động ngoại khóa? Khi nhìn vào hồ sơ của ứng viên, các nhà tuyển

60.1K