Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Trải nghiệm thực tập của thành viên AIESEC ở khách sạn 5 sao, Ấn độ

4.3K
share image

Quyết định tham gia chương trình thực tập toàn cầu của AIESEC, cô bạn Phạm Thị Thùy Trang (sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại trường Đại học Kinh tế - Luật Thành phố Hồ Chí Minh) hiện đang thực tập và làm việc tại khách sạn Clarks Amer, thành phố Jaipur, Ấn độ.

 

>> Kinh nghiệm đi trao đổi quốc tế từ một thành viên AIESEC

>> 8 bước để tìm một chỗ thực tập

>> Được và mất khi đi thực tập ở nước ngoài

 

Đã từng làm việc tại AIESEC trong khoảng thời gian 2,5 năm, đặc biệt là ở nhóm Global Internship Program, nên Trang nhận thức rất rõ những giá trị mà chương trình có thể mang lại. Cô bạn lên kế hoạch cho chuyến đi hơn một năm trước ngày khởi hành và đã chọn Ấn độ để được tìm tòi, khám phá về một nền văn hóa đặc sắc của đất nước này. Cùng Hotcourses lắng nghe những chia sẻ trải nghiệm của Trang nhé!

 

 

1. Quá trình đăng ký của bạn ra sao và chi phí thế nào ?

Quá trình tuyển chọn cụ thể qua các năm có thể có sự khác biệt, nhưng thông thường sẽ có 3 vòng: hồ sơ, làm việc nhóm và phỏng vấn.

 

Chi phí của mình như sau: Vé máy bay một chiều từ thành phố Hồ Chí Minh đến Jaipur hết 350 USD (với điều kiện mua trước một tháng và không phải là chuyến bay thẳng. Nếu bình thường sẽ có giá khoảng 500-600 USD). Thị thực diện multi-business kéo dài 6 tháng tốn 123 USD. Mua sắm chuẩn bị trước chuyến đi khoảng 1 triệu đồng và ngoài ra còn phải dành ra khoảng 2,5 triệu cho chi phí sinh hoạt tháng đầu tiên khi chưa có lương (lưu ý là mình được bao ăn ở tại nơi làm việc nên tháng đầu tiên chỉ tốn tiền mua sắm đồ dùng cần thiết, ăn uống vui chơi, du lịch).

 

 

 

2. Bạn có thể vui lòng chia sẻ cụ thể về công việc?

Mình làm việc ở bộ phận Sales, cụ thể là vị trí Banquet Sales Intern, chuyên tiếp xúc với những khách hàng có nhu cầu tổ chức chương trình, sự kiện tại khách sạn mình.

 

 

3. Bạn đã có dịp ghé thăm những địa điểm nào trong quá trình thực tập ở Jaipur?

Trong quá trình thực tập ở đây, mình đã tham quan hầu hết các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Jaipur như Hawa Mahal, City Palace, Jantar-Mantar, Amber Fort, Jaigarh Fort...

 

 

 

4. Trang có thể chia sẻ những khó khăn chung mà bạn đã gặp phải trong quá trình hòa nhập với đời sống bản địa?

Mình ở ngay tại khách sạn nên cơ bản không có quá nhiều cơ hội để cọ xát với người dân địa phương. Tuy nhiên, ngay chính trong môi trường làm việc cũng cần nỗ lực để hòa nhập tốt. Vì khách sạn mình là khách sạn 5 sao đầu tiên tại Jaipur nên dư âm cổ xưa ở đây rất lớn, từ cách thức làm việc cho đến lối tư duy. Đặc biệt, Jaipur là một thành phố giao thoa giữa hiện đại và cổ xưa nên suy nghĩ của mọi người ở đây còn khá hạn hẹp, không được phóng khoáng và cởi mở lắm. Mình đã mất khoảng thời gian một tháng mới thích nghi được.

 

Trang và những người bạn Ấn

 

5. Bạn có thể kể về một ngày làm việc điển hình của mình không, và đợt thực tập này đã mở ra những trải nghiệm nào mà theo bạn là quý giá nhất?

Thời gian làm việc của mình là từ 8 giờ sáng đến 5h chiều (có khi vì nhu cầu công việc mà phải làm thêm). Công việc cơ bản trong một ngày là kiểm tra lịch các chương trình diễn ra trong ngày, đảm bảo có hướng dẫn cụ thể khi khách đến khách sạn, trực và trả lời điện thoại, đảm bảo các tài liệu cần thiết như menu, hỗ trợ Banquet Sales Cordinator, phân phối tài liệu, làm báo cáo khi có yêu cầu, gửi dự báo cho các chương trình vào hôm sau… và cả những công việc nhỏ khác do cấp trên yêu cầu.

 

Về chuyên môn, mình đã được hiểu biết thêm về lĩnh vực khách sạn, cơ cấu, tính chất và cách vận hành cũng như phong cách làm việc chuyên nghiệp trong môi trường này. Còn về cá nhân, mình đã được nâng cao vốn sống, hiểu thêm về con người, văn hóa và ẩm thực Ấn!

Khách sạn nơi Trang làm việc

 

 

6. Theo bạn, sinh viênViệt Nam sẽ được/không được điều gì khi chọn Ấn độ làm điểm đến thực tập?

Chọn Ấn độ, bạn sẽ được mở rộng tầm nhìn, cách tư duy và suy nghĩ của mình, cũng như rèn luyện khả năng thích nghi và giải quyết vấn đề, độc lập hơn, và hiểu biết thêm về con người của một nền văn hóa khác biệt. Tuy nhiên, đây không phải là môi trường tốt để trao đổi tiếng Anh chuẩn. Đối với các bạn nữ cũng có sự hạn chế nhất định về giờ giấc, cách thức đi lại.

 

 

7. Bạn có lời khuyên nào dành cho những người muốn tham gia chương trình? Những công việc thực tập nào mà sinh viên Việt Nam thường lựa chọn nhất?

Để tham gia chương trình, bạn cần tăng cường khả năng giao tiếp tiếng Anh, kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm (khả năng thích nghi và giải quyết vấn đề). Tùy vào yêu cầu công việc sẽ có những yêu cầu về tiếng Anh khác nhau, nhưng căn bản bạn phải nghe, nói & viết được.

 

Các bạn sinh viên Việt Nam vẫn thường chọn những công việc thực tập phổ biến như: Sales, Marketing, Xuất nhập khẩu, tiếp tân…

 

 

8. Cuối cùng, bạn có hài lòng với những trải nghiệm AIESEC của bản thân không?

Mình tương đối hài lòng. Ngoại trừ công việc không như mình mong muốn, còn những khía cạnh khác như cuộc sống, ăn ở đều khá tốt, đặc biệt mình còn tìm thấy một tình yêu lớn nơi đây.

 

Cám ơn Thùy Trang đã chia sẻ và chúc bạn mọi điều tốt lành!

 

Bạn có câu chuyện nào để chia sẻ cùng mọi người không? Liên lạc ngay với Hotcourses tại info@hotcourses.vn hoặc FB Hotcourses Việt nam để HC phỏng vấn nhé!

Không thể bỏ lỡ

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

86.7K

Lợi ích của việc đi du lịch: Học được gì từ những chuyến đi?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những lợi ích của việc đi du lịch – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.   >>

48.6K

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài: mọi điều du học sinh cần biết

Việt Nam có Đại sứ quán (ĐSQ), Tổng l ãnh sự quán ( T LSQ) ở hơn 70 quốc gia nhưng không phải du học sinh nào cũng hiểu được mục đích, vai trò và cách thức liên hệ của loại hình cơ quan chính phủ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò  cụ thể của các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt nam (TLSQVN) ở nước ngoài để liên hệ khi cần trong thời gian du học.   >> Các chương trình du học ngành Ngoại giao

7.9K

Cách xác định trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ở TP.HCM

Vì số lượng các công ty tư vấn du học Canada xuất hiện ngày một đông đảo nên việc có thể tìm được một công ty tư vấn du học uy tín để trao niềm tin thật không dễ dàng. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà từ chối sử dụng dịch vụ tư vấn du học bởi hành trình lên đường học tập ở nước ngoài của bạn sẽ nhẹ gánh hơn với sự trợ giúp của các chuyên viên giàu kinh nghiệm. Để phần nào xác định mức độ uy tín của một trung tâm tư vấn du học Canada không chỉ ở TP.HCM mà còn ở bất

2.2K