Những điều cần biết
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Thay vì đi xin việc ngay khi vừa tốt nghiệp, hãy đi du lịch!

17 Tháng Mười 2014
6.2K
 hãy đi du lịch ngay khi vừa tốt nghiệp

Khi vừa tốt nghiệp Đại học, bạn sẽ phải đối diện với nhiều áp lực liên quan đến vấn đề xin việc làm. Với gia đình, bạn bè, truyền thông, xã hội, thì một sinh viên ra trường tốt nhất là nên đi xin việc ngay, nhưng nếu tận trong thâm tâm bạn đang có ý tưởng lên đường du hý thì đừng chần chừ nữa! Nếu vẫn cần một đồng minh thì hãy đọc bài viết chia sẻ 10 lí do mà một sinh viên vừa ra trường nên đi du lịch trước khi đi xin việc của tác giả Ally Archer trên Wayfaring.

>> 5 lí do bạn nên du lịch sau khi tốt nghiệp Đại học

>> Những điểm đến miễn phí khi du lịch châu Âu

>> Mẹo vặt “trên từng cây số” của một blogger du lịch vòng quanh thế giới

Bởi vì bạn có thời gian

Bạn không cần phải “nhảy” vào thời gian biểu công sở ngay khi vừa tốt nghiệp vì bạn có đến cả cuộc đời còn lại để làm việc mà! Hãy nghỉ ngơi một thời gian để đi nước ngoài, trải nghiệm và để hiểu hơn về chính mình. Kiểu gì cũng sẽ luôn có công việc để bạn nộp đơn khi trở về!

Bởi vì bạn chưa bị ràng buộc

Đây là lúc bạn không bị ràng buộc bởi bất kì điều gì – không bị “kìm chân” bởi công việc toàn thời gian (mà với chế độ đãi ngộ cho nhân viên mới vào làm thì có khi chỉ được hai tuần làm việc không-được-trả-lương mỗi năm thôi), chẳng phải lo lắng cho tiền thuê căn hộ hay các khoản chi lặt vặt khác, cũng chưa phải lúc nghĩ đến việc cưới xin, xây dựng tổ ấm. Nếu bạn thực sự muốn đi du lịch thì hãy đi ngay từ bây giờ, vì chính là lúc mà bạn không bị ràng buộc bởi những điều kể trên.

Bởi vì trải nghiệm du lịch sẽ giúp bạn kiếm việc dễ hơn về sau

Du học hay du lịch sẽ giúp bạn “ghi điểm” cho hồ sơ của mình, giúp bạn trở thành một ứng viên được đánh giá cao hơn những người thiếu thốn trải nghiệm quốc tế. Vì thế, khi đi phỏng vấn, hãy tự tin nói về những trải nghiệm mà mình đã thu lượm được trong quá trình ở nước ngoài.

>> Trải nghiệm du học giúp ích gì khi đi xin việc?

>> Du học Anh: thực tập hè, điểm cộng cho CV của bạn

Bởi vì đi, khám phá, học hỏi bao giờ cũng tốt hơn là chỉ ngồi nhà xem ảnh

Được tắm mình trong dòng nước xanh màu lục bảo thực sự tuyệt vời hơn (100 lần!) việc ngắm nhìn bức ảnh chụp đại dương xanh ngắt. Đơn giản vì chẳng gì bằng cảm giác thực sự tự do và giải phóng chính mình.

Bởi vì bạn trẻ và… khỏe như văm!

Khi trẻ, bạn có thể vượt qua các vấn đề như trái múi giờ, tham gia các hoạt động ngoài trời, tiệc tùng tới khuya... giỏi hơn khi đã “luống” tuổi.

Bởi vì bạn vẫn còn tận dụng được các chương trình khuyến mãi

Bởi vì sinh viên và những người khách du lịch (thường là dưới 26 tuổi) vẫn có thể được giảm giá cho nhiều thứ: vé máy bay, phương tiện đi lại ăn ở…

Bởi vì “lên đường” không có nghĩa là đắt đỏ

Bạn sẽ chẳng cảm thấy phiền khi phải nghỉ lại trong một nhà trọ giá 12usd/đêm ở Istanbul nhưng lại sẽ không chịu được điều này khi lớn thêm một chút nữa. Những trang web như Couchsurfing và Airbnb sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí chỗ ở. Hoặc không, bạn cũng có thể kiếm những công việc làm thêm như hướng dẫn viên du lịch, làm thực tập sinh, trở thành tình nguyện viên, giáo viên tiếng Anh, au pair (giữ trẻ tại các gia đình)… Và bạn cũng chẳng nhất thiết phải đi Tây Âu, Nhật Bản hay Úc chi cho tốn tiền, thay vào đó hãy thử Đông Âu, Đông Nam Á hay Trung Mỹ.

>> Du lịch Amsterdam với túi tiền sinh viên

>> Kinh nghiệm du lịch một số nước châu Âu

Bởi vì bạn sẽ “mở mắt” trước cuộc sống

Khi du hành đến một nơi mới mẻ, bạn sẽ trở nên thấu hiểu và cảm thông hơn với thế giới, nhờ vào các trải nghiệm văn hóa của mình. Những kĩ năng được rèn luyện trong quá trình này sẽ theo bạn đến suốt đời, và khi đó bạn sẽ trở nên độc lập hơn rất nhiều!

Bởi vì chuyến đi sẽ khiến bạn hạnh phúc

Đây có lẽ là lí lẽ đằng sau của câu nói: “Khi “mua” du lịch, bạn sẽ giàu thêm”. Trên thực tế, những người mê du lịch sẽ dành ít tiền bạc cho các sản phẩm vật chất mà dành dụm nhiều tiền hơn cho các trải nghiệm đời sống, văn hóa tinh thần.

Bởi vì không bây giờ thì là bao giờ?

Nếu bạn “chống chế” rằng mình sẽ đi “khi đến thời điểm”, thì thời điểm đó sẽ không bao giờ đến. Thời điểm chính là ngay bây giờ. Hãy bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đi và biến nó thành sự thật. Giờ thì bạn con đang chờ gì nữa? Không bây giờ thì là bao giờ!

Ally Archer (WAYFARING)