Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Thầy cô tớ COOL thế đấy: Thầy giáo Vật Lý "đi bảy bước làm một bài thơ"

3.4K
share image

 

Tình cờ biết đến www.hotcourses.vn và “Thầy cô tớ COOL thế đấy” qua một người bạn, thầy giáo Phạm Văn Ánh (chuyên viên phòng đào tạo, trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị - hiện đang là du học sinh tại thành phố Besancon, Pháp) quyết định chia sẻ những dòng suy nghĩ về ấn tượng một người thầy vô cùng đặc biệt

>> Thầy cô tớ COOL thế đấy: Cô giáo tớ là fan của Big Bang!

Con lại tiếp tục con đường học, lại sống đời sinh viên. Ở nơi đất khách xa xôi này khi đọc lại những dòng “Hoài cảm” của thầy, con như hiểu thầy hơn. Hình ảnh về một người thầy lại hiện về trong con vẹn nguyên, dù hơn mười năm đã qua đi và thầy chỉ dạy con đúng một học phần: Toán cho Vật lý!

Con vẫn nhớ câu hỏi đầu tiên và cũng là dòng chữ đầu tiên mà thầy viết lên bảng khi vào lớp tiết đầu: HỌC ĐỂ LÀM GÌ? Một câu hỏi không khó để trả lời, nhưng rồi chúng con ấp úng, bởi chúng con đã quen với việc chỉ biết có học và học. Và cũng lâu lắm rồi, chưa một ai hỏi chúng con câu đó. Học để làm gì ư? Hỏi gì mà lạ, đã vào Đại học Sư phạm thì học để mà đi dạy, học như học lấy một cái nghề… Nhưng rồi tiếng thầy nhấn từng chữ một làm con phải suy nghĩ….và nhớ mãi dòng chữ thứ hai mà thầy viết vào bảng, một câu trả lời: HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI!

Những phương trình toán vật lý đúng thật là khó chịu, con chăm chú nghe, con chăm chú chép mà có những lần lỡ sai một cái dấu là về nhà lại phải mất mấy buổi để ngồi lần mò. Thế mà thầy giảng nhẹ nhàng, trơn mướt và đôi khi con cảm nhận nó êm đềm như thầy đang đọc một bài thơ… mà câu kết luôn là niềm vui sướng khi tìm ra đáp án. Con lờ mờ hiểu được cái câu mà thầy vẫn thường nói: “Ai bảo toán, vật lý lượng tử là khô khan? Bay bổng lãng mạn lắm các bạn ạ!”

Những buổi sinh hoạt chung của Khoa, khi có thầy, mọi người vẫn thường bảo thầy làm thơ. Con thật không ngờ, câu chuyện đi 7 bước làm một bài thơ tưởng chừng như chỉ có trong phim cổ thì giờ con lại được chứng kiến từ thầy. Một người thầy dạy Vật lý. Có lẽ những dòng thơ đó không phải được chợt nghĩ ra sau 7 bước đi ngắn ngủi mà nó là tinh hoa được kết nên từ trãi nghiệm cuộc đời, một cuộc đời nhiều thăng trầm của một người Thầy!

>> Du học ngành Vật lý và Toán học

Những lần đến với thầy, được nghe giọng nói trầm ấm, pha lẫn chút khàn khàn, con lại học được cho mình nhiều thứ. Và có lẽ điều lớn lao nhất mà con học được từ thầy là niềm đam mê. Mười ba năm cho một đề tài khoa học, người ta ghi nhận, đánh giá cao nhưng rồi lại gặp khó khăn vì không thể kiểm nghiệm nó bằng thực nghiệm! Và nhất là cái đề tài “trái ngành” mà thầy theo đuổi suốt 26 năm với tất cả nhiệt huyết, công sức và tiền của! Có thể trong mắt của nhiều người, thầy có chút gì đó điên điên (con xin lỗi khi viết như thế - chính thầy cũng có lần giới thiệu, tên tôi là TVDIEN - rồi thầy cười: viết không dấu được đọc là điên) nhưng với con thầy mãi là một người thầy đáng kính!

Giờ đây, con cũng là một người thầy. Không còn nữa cái cảnh “cố ghì nét phấn cho qua cơn đói để giảng cho trọn bài… sau giờ dạy phải tháo giày đi bóc lạc hoặc chạy xe ôm,..” như một thời thầy đã trải qua. Nhưng thầy ơi, giữa cái hiện đại, xô bồ của cuộc sống, đôi khi còn cũng phân vân tự hỏi làm thầy là “nghề” hay là “nghiệp”! Con lại nhớ đến lời thầy: HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI! Nhưng rồi đôi lúc con có cảm giác nó chỉ là nỗi “cảm hoài” như những bài thơ thầy đã đọc. Bởi giản đơn làm người đã khó, làm một người thầy lại càng khó hơn.

Cảm ơn thầy đã cho con những bài học kiến thức! Cảm ơn thầy đã cho con đã cho con bài học về đam mê!  Cảm ơn thầy đã dạy cho con cách tìm thấy niềm hạnh phúc, một hạnh phúc rất thật, rất Đời, từ những khái niệm chuyện môn, những biểu thức, con số vô hồn….cũng như tìm thấy cho mình một khoảng trời riêng giữa dòng chảy cuộc đời để làm Người, để làm Thầy và cũng có khi chỉ để thơ thẩn thở than:

"Mai em về mà có thật về không ?

Cái Đến, cái Đi chỉ là gợn sóng

Cái Buồn, cái Vui như nước mặt sông

Và anh lại luôn mồm hai chữ CÓ, KHÔNG"

Besancon, 31 tháng 10 năm 2012.

Phạm Văn Ánh

(Bài viết tri ân thầy giáo Trần Viết Điền - Tổ Vật lý lý thuyết - Khoa Vật Lý - ĐH SP Huế)

---

Còn bạn thì sao? Hãy gửi những cảm xúc của bạn đến địa chỉ info@hotcourses.vn để bày tỏ những tình cảm mà bạn muốn dành thầy/cô giáo yêu thích. Những bài được chọn đăng trên trang www.hotcourses.vn sẽ được chúng tôi in ra và gửi về tận địa chỉ của cô giáo đó, cùng một phần quà ý nghĩa từ chương trình. Nhớ nhớ ghi rõ họ tên và địa chỉ người nhận để chúng tôi tiện liên lạc nhé!

>> Thể lệ tham dự cuộc thi viết “Thầy cô tớ COOL thế đấy”

>> Thầy cô tớ COOL thế đấy”: Các bài dự thi

_________________________

 

Link hữu ích:

>> Bạn biết gì về Hotcourses?

>> Bạn có muốn tìm học bổng du học và tải cầm nang du học MIỄN PHÍ

>> Tìm học bổng du học Úc

>> Cầm nang du học Úc

>> Chuyên trang du học Úc

 

Không thể bỏ lỡ

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

86.9K

Lợi ích của việc đi du lịch: Học được gì từ những chuyến đi?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những lợi ích của việc đi du lịch – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.   >>

49.1K

Có nên Gap Year không? Ưu điểm và nhược điểm là gì?

Có nên gap year hay không có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn sinh viên đã và đang đặt ra cho riêng mình. Trong bài viết này, Hotcourses sẽ giúp bạn phân tích những ưu điểm và nhược điểm của việc gap year. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định xem việc dành thời gian “nghỉ giữa hiệp” trong quá trình học tập có phải quyết định đúng đắn dành cho bạn   >> Hướng đi nào sau tốt nghiệp Đại học?   Gap year mang lại cho bạn điều gì?

23.2K

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài: mọi điều du học sinh cần biết

Việt Nam có Đại sứ quán (ĐSQ), Tổng l ãnh sự quán ( T LSQ) ở hơn 70 quốc gia nhưng không phải du học sinh nào cũng hiểu được mục đích, vai trò và cách thức liên hệ của loại hình cơ quan chính phủ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò  cụ thể của các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt nam (TLSQVN) ở nước ngoài để liên hệ khi cần trong thời gian du học.   >> Các chương trình du học ngành Ngoại giao

8.1K